Vì sao nghề tạo mẫu tóc ngày càng hấp dẫn và thu hút giới trẻ?

4893
Nghề tạo mẫu tóc
Nghề tạo mẫu tóc

Hiện nay khi cuộc sống càng hiện đại và phát triển thì nhu cầu làm đẹp cũng càng tăng cao hơn. Người ta có thể sẵn sàng chi trả số tiền cực khủng cho làm đẹp từ quần áo, tóc tai, trang điểm, mỹ phẩm… Chính vì thế hôm nay bài viết sẽ đề cập đến chi tiết nghề tạo mẫu tóc, một xu hướng phát triển mới trong tương lai kiếm thu nhập cao nếu biết bắt kịp thời trang mới.

Nghề tạo mẫu tóc là gì?

Nghề tạo mẫu tóc được biết đến là những người làm nghề tạo mẫu tóc, xây dựng hình ảnh, phong cách cá nhân cho khách hàng dựa trên tính cách, sở thích cá nhân, môi trường làm việc, xu hướng thời đại và yêu cầu của khách hàng. Việc tạo nên một kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt và phong cách, ngữ cảnh rất quan trọng.

Nghề tạo mẫu tóc là gì?
Nghề tạo mẫu tóc là gì?

Ngoài việc đem lại tính thẩm mỹ cao, một mái tóc phù hợp còn giúp tôn lên phong cách cá nhân, tôn lên những ưu điểm và che đi những khuyết điểm trên gương mặt. Quyết định khá lớn về vẻ đẹp của một người vì thế mà việc lựa chọn một điểm tạo mẫu tóc rất quan trọng đối với bất kỳ ai.

Các nhà tạo mẫu tóc sẽ dựa trên hình thái khuôn mặt của khách hàng để lên ý tưởng về kiểu dáng, tư vấn kiểu phù hợp kết hợp với ý kiến cá nhân khách hàng để thống nhất kiểu tóc giúp khách hàng tự tin hơn trong cuộc sống và công việc.

Tóc đẹp và phù hợp ngày nay không chỉ quan trọng với nữ giới mà đối với các đấng mày râu, kiểu tóc quyết định sự tự tin và phong cách của họ.

Công việc của một nhà tạo mẫu tóc

Công việc của một nhà tạo mẫu tóc
Công việc của một nhà tạo mẫu tóc

Công việc của nghề tạo mẫu tóc cần tuân theo một trình tự rõ ràng để đem lại hiệu quả cao nhất cho công việc. Tùy mỗi salon mà chủ tiệm sẽ thêm bớt một số quy trình đáp ứng nhu cầu khách hàng:

  • Xem xét và nắm bắt thông tin khách hàng. Cụ thể là công việc hiện tại, độ tuổi, môi trường làm việc, thích phong cách thế nào…
  • Sau đó tư vấn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt của khách hàng làm sao hài hòa, đáp ứng nhu cầu khách hàng mà vẫn phù hợp và đẹp. Báo giá phù hợp với tài chính của khách hàng.
  • Khi khách hàng đồng ý với ý tưởng của nhà tạo mẫu sẽ tiến hành gội đầu, sấy, tạo mẫu, cắt tỉa, nhuộm, uốn, duỗi…
  • Sau khi hoàn thành kiểu tóc, nhà tạo mẫu cần hướng dẫn cách chăm sóc tóc, giữ nếp tóc hay màu tóc cho khách hàng tại nhà để giữ được kiểu tóc đẹp như tại tiệm.

Các tố chất cần có để theo đuổi nghề tạo mẫu tóc

Nghề cắt tóc đòi hỏi ở người thợ những kỹ thuật cơ bản, kỹ năng chuyên môn, sự tỉ mỉ, học hỏi, sáng tạo, bắt kịp xu hướng…

Các tố chất cần có để theo đuổi nghề tạo mẫu tóc
Các tố chất cần có để theo đuổi nghề tạo mẫu tóc

Tính thẩm mỹ

Cắt tóc là một bộ môn nghệ thuật đòi hỏi người tạo mẫu tóc cần có tính thẩm mỹ cao. Hiểu về cái đẹp để có thể làm đẹp được cho người khác từ cách nhìn kiểu tóc phù hợp với từng đường nét trên khuôn mặt. Màu tóc sao cho hài hòa, nên cắt thế nào để che khuyết điểm… Cần có khiếu thẩm mỹ để tạo tiếng vang khi vào nghề.

Luôn học hỏi và sáng tạo

Luôn học hỏi và sáng tạo
Luôn học hỏi và sáng tạo

Bất cứ ai dù là lành nghề hay mới vào học nghề tạo mẫu tóc đều phải với một thái độ nghiêm túc, tập trung, nỗ lực để thúc đẩy tư duy sáng tạo. Học hỏi và cập nhật liên tục kiến thức mới, các kiểu mẫu mới. Thời trang biến đổi từng ngày vì thế mà bạn không được dừng lại.

Yêu cầu của khách hàng về làm đẹp ngày càng khắt khe và chỉnh chu hơn. Vì thế mỗi nhà tạo mẫu tóc đều phải biết thay đổi và bắt kịp xu hướng mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất. Giúp bạn có chỗ đứng và uy tín trong làng tạo mẫu tóc.

Có kiến thức về tóc

Một người thợ cắt tóc chuyên nghiệp cần phải có những kiến thức nhất định về các loại tóc để xử lý và tạo mẫu lên đúng chuẩn, đẹp. Cách khắc phục các kiểu tóc xơ rối, hư tổn. Cách chăm sóc tóc, chất tóc, tình trạng tóc để tìm kiếm kiểu tóc và giữ gìn tóc đẹp hơn.

Việc tư vấn tốt cho khách hàng về cách chăm sóc và giữ tóc đẹp bền lâu. Trả lời được những thắc mắc của khách hàng về tình trạng tóc sẽ giúp bạn có cái được cái nhìn khác hơn trong mắt khách hàng. Giữ được uy tín và khách hàng tốt hơn các tiệm khác.

Kỹ năng chuyên môn tốt

Kỹ năng chuyên môn tốt
Kỹ năng chuyên môn tốt

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần có sáng tạo là có thể theo đuổi nghề này. Tuy nhiên bạn cần phải theo học những khóa đào tạo chuyên biệt về tóc để nắm bắt những nguyên lý cơ bản về cắt tỉa, cách lấy tóc, cách dùng kéo… Các nguyên tắc về tóc bất di bất dịch… Tất cả đều là những kỹ năng cần học hỏi và nâng cao.

Vì sao nên theo đuổi nghề tạo mẫu tóc?

Vì sao nên theo đuổi nghề tạo mẫu tóc?
Vì sao nên theo đuổi nghề tạo mẫu tóc?

Hiện nay giới trẻ đang đua nhau theo đuổi nghề tạo mẫu tóc, makeup thuộc nhóm ngành nghề hot hiên nay cực mạnh mẽ do nhu cầu làm đẹp hiện nay là cực lớn. Có rất nhiều lý do thu hút từ nghề tạo mẫu tóc bạn có thể tham khảo như:

Thu nhập hấp dẫn

Hiện nay thị trường tạo mẫu tóc rất đa dạng, tùy thuộc vào tay nghề và cơ sở chăm sóc làm đẹp của bạn mà thu nhập có thể định hình khác nhau. Tuy nhiên làm việc trong các salon mức thu nhập có thể lên đến con số vài chục triệu mỗi tháng nếu làm công tay nghề cao.

Còn khi tự mở Salon hoặc cộng tác với các chương trình truyền hình con số này thể lên đến vài trăm triệu một tháng. Khi mở rộng được cơ sở, việc tạo mẫu tóc sẽ đem về thu nhập rất khủng nếu tay nghề cao, có uy tín và tên tuổi. Nhìn chung môi trường làm việc của nhà tạo mẫu tóc rất đa dạng và hấp dẫn.

Chưa kể đến tạo mẫu tóc tốt bạn có thể được thêm thu nhập từ tiền thưởng của khách hàng. Tại những salon lớn, mỗi lần cắt tóc và gội đầu, khách phải chi trả cho thợ khoảng từ 500.000 đồng trở lên về cơ bản. Nếu tạo mẫu từ các nhà tạo mẫu uốn, nhuộm tóc theo mốt hợp thời trang bạn cũng phải chi trả cho họ khoảng từ 2-3 triệu đồng.

Nhu cầu tăng cao

Bạn có thể thấy được nhu cầu làm đẹp của mọi người hiện nay là rất lớn. Từ trẻ con đến người trung niên. Từ phái nữ đến phái nam. Tất cả đều mong muốn sở hữu mái tóc đẹp, và nhu cầu làm đẹp là cần thiết mỗi tháng đều phát sinh. Chính vì thế không những ở hiện tại mà tương lai chắc chắn tăng cao về nhu cầu.

Môi trường phát triển năng động

Tạo mẫu tóc là nhu cầu cần thiết cần có ở bất cứ đâu. Từ các Spa, thẩm mỹ viện, khu nghỉ mát, hay thậm chí ngoài đường cho tới các Salon đều có thể trở thành địa điểm làm việc của các nhà tạo mẫu tóc. Chỉ cần có óc thẩm mỹ, sáng tạo để có cơ hội rộng mở.

Theo đuổi nghề tạo mẫu tóc dễ không?

Theo đuổi nghề tạo mẫu tóc dễ không?
Theo đuổi nghề tạo mẫu tóc dễ không?

Hầu hết bất cứ ai cũng có thể theo đuổi nghề tạo mẫu tóc mà không cần bằng cấp chuyên môn. Quan trọng là đam mê, sở thích và có cá tính, có năng khiếu riêng. Theo đuổi nghề không quá khó khăn:

Thời gian học ngắn

Chỉ từ khoảng 3-4 tháng học nghề là bạn có thể làm tóc được và theo học thêm, thực hành chính tại các salon, tiệm cắt tóc lớn để va chạm, lấy kinh nghiệm. Để trở thành nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp, nổi tiếng và uy tín thì ngoài học trên trường lớp bạn phải trải qua một quá trình luyện tay nghề khá dài, tự mày mò tìm hiểu thêm.

Giai đoạn đầu tiên học có thể sẽ khá vất vả với người mới. Nhưng đam mê và sự hấp dẫn của các công đoạn, cách tạo kiểu, các loại máy móc, các kỹ thuật tạo kiểu từ kéo sẽ vô cùng hấp dẫn. Bạn sẽ làm quen với việc cầm kéo, lược, cho đúng và tìm hiểu các kiến thức căn bản về tạo kiểu, cắt tóc, nhuộm màu, uốn hay ép tóc… Sau đó nâng cao tay nghề để phù hợp với xu hướng thời trang từ những chuyên gia.

Môi trường học thỏa mái

Môi trường học thỏa mái
Môi trường học thỏa mái

Thông thường các lớp dạy nghề tạo mẫu tóc đều rất chuyên nghiệp và hiện đại. Chủ yếu mong muốn học viên có thể thỏa sức sáng tạo và học hỏi thỏa mái. Từ kiến thức căn bản đến nâng cao được giảng dạy chi tiết, thực hành ngay sau lý thuyết giúp học viên cứng tay nghề hơn.

Học phí phù hợp

Học phí nghề tạo mẫu tóc không quá cao ở một khóa cơ bản chỉ khoảng vài triệu đồng. Khi có kiến thức về tóc bạn có thể xin học nghề tại các salon nổi tiếng, lớn. Vừa học hỏi, vừa làm việc sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí học tập và dễ nâng cao tay nghề hơn.

Tùy vào các trung tâm dạy nghề nhỏ hay lớn mà mức phí cho từng khóa học riêng lẻ chỉ rơi vào khoảng 2 – 4 triệu cho đến học toàn khóa chỉ có 12 triệu, đây là mức học phí rất rẻ so đối với các trung tâm khác có chất lượng tốt.

Nghề tạo mẫu tóc làm việc ở đâu?

Nhà tạo mẫu tóc có thể làm việc cho các cửa hàng, các tiệm làm tóc, thẩm mỹ viện, spa, các trung tâm thương mại, khách sạn, khu nghỉ mát, resort, salon tóc hoặc tự mình mở một salon riêng. Khi có tiếng và tay nghề cao thể tham gia vào các chương trình lớn, sân khấu, chương trình âm nhạc, truyền hình…

Nghề tạo mẫu tóc làm việc ở đâu?
Nghề tạo mẫu tóc làm việc ở đâu?

Nhà tạo mẫu tóc cũng có thể mở các lớp dạy nghề tạo mẫu tóc khi tay nghề đã cao và có nhiều năm kinh nghiệm. Bạn có thể làm ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào mình muốn còn tùy thuộc vào lượng khách hàng. Vì thế đây là nghề hấp dẫn và thỏa mái.

Nghề tạo mẫu tóc hiện nay đang là lĩnh vực có thu nhập rất khủng không chỉ là nghề kiếm ăn như trước đây. Một khi trở thành các chuyên gia tạo mẫu, làm việc với người nổi tiếng, có tiếng vang nhất định bạn sẽ thấy được nghề này là nghề sáng giá hái ra tiền ở hiện tại và trong tương lai.

    Nhận tư vấn miễn phí