Những điều cần biết về tính bảo thủ? Nó có thực sự làm bạn tụt hậu?

45325
Những điều cần biết về tính bảo thủ? Nó có thực sự làm bạn tụt hậu?
Những điều cần biết về tính bảo thủ? Nó có thực sự làm bạn tụt hậu?

Bảo thủ là tính cách không thực sự xấu. Nếu biết tiết chế vừa đủ nó giúp bạn trở nên bản lĩnh và có tính kiên quyết hơn thay vì quá nhút nhát và sợ sệt. Tuy nhiên, một khi trở thành tính bảo thủ quá lớn nó lại khiến bạn mắc những sai lầm khó có thể sửa chữa. Thậm chí là bị người khác chán ghét, khó nhận được lời khuyên và sự giúp đỡ một cách chân thành khi gặp khó khăn.

Tính bảo thủ là gì?

Tính bảo thủ là gì?
Tính bảo thủ là gì?

Bảo thủ chính là việc người ta thường không muốn nghe lời khuyên hay ý kiến từ người khác mà chỉ khăng khăng cho lý tưởng của bản thân. Không chấp nhận sự thật, không chịu nhận mình sai mà thường hay “cãi cùn” trong những cuộc tranh luận và trở nên nóng nảy. 

Người bảo thủ thường từ chối lắng nghe và bướng bỉnh khiến họ khó chấp nhận cái mới và cứ phải sống mãi trong lối nghĩ cũ, khó thay đổi, không linh động. Thậm chí dù biết mình sai vẫn cố chấp bảo vệ cái tôi cá nhân thay vì chấp nhận ý kiến và thay đổi.

Bảo thủ còn là thái độ không dám thừa nhận sai lầm, không dám phủ định cái cũ để xây dựng một cái mới hoàn chỉnh hơn, tốt đẹp hơn, phát triển hơn. Cá nhân bảo thủ thì đầu óc tối tăm và lạc hậu. Người bảo thủ sẽ rất khó phát triển khi xã hội đang thay đổi và phát triển từng ngày.

Dấu hiệu cho thấy bạn là người bảo thủ

Dấu hiệu cho thấy bạn là người bảo thủ
Dấu hiệu cho thấy bạn là người bảo thủ
 • Dấu hiệu nhận biết một người bảo thủ là khi nói chuyện họ chỉ biết ôm khư khư những thứ mình có, họ luôn cho suy nghĩ của họ là đúng và không muốn nghe ý kiến từ người khác.
 • Lúc nào cũng chỉ chăm chăm vào cái ý kiến của mình mà phớt lờ ý kiến của người khác và bỏ qua thực tiễn khách quan.
 • Không bao giờ chịu đổi mới mà chỉ làm theo những lối sống cũ, những kinh nghiệm cũ được truyền đạt từ ông cha.
 • Lặp đi lặp lại những giáo điều và chỉ biết vâng lời hô vang những câu khẩu hiệu tuyên truyền xáo rỗng và cũ rích. 
 • Làm việc theo một hướng nhất định cũ kỹ, không sáng tạo, không đổi mới theo xu hướng.
 • Lười cống hiến và không chịu hy sinh một chút từ bản thân cho tập thể hay cộng đồng
 • Sống ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân mà không san sẽ hay nghĩ cho người người khác.
 • Thích chơi bời trác táng thay vì làm lụng, tiết kiệm và đổi mới bản thân.
 • Sống trong một vỏ ốc của riêng mình và giúp họ cảm thấy an toàn trước sự thay đổi hàng ngày của xã hội.
 • Bảo thủ còn thể hiện qua việc không biết đổi mới bản thân mình, không biết đổi mới tư duy. 
 • Không muốn kết giao bạn bè hay dành tiền cho giải tỏa bản thân, đi chơi du lịch hay học hỏi thêm kiến thức từ vùng đất hay quốc gia mới.
 • Người bảo thủ hay đề cao kinh nghiệm của những người đi trước thay chỉ tham khảo và lấy nó ra làm khuôn đo theo đuổi cho cuộc sống của mình.                                        

Nguyên nhân khiến một người trở nên bảo thủ

Nguyên nhân khiến một người trở nên bảo thủ
Nguyên nhân khiến một người trở nên bảo thủ

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến tính cách bảo thủ ở mỗi người. Do hình thành trong quá trình sống, bắt chước hay bị phụ thuộc. Hoặc do ảnh hưởng bởi sự giáo dục của tuổi nhỏ…. Cụ thể hơn:

 • Do con người ta bám vào một cái cơ sở khoa học không chắc chắn nhưng lại ngại thay đổi tư duy hay hành động để phù hợp với tình hình mới.
 • Những thái độ bảo thủ có thể bắt nguồn từ những ám ảnh thời thơ ấu do bị phê bình, phản bác hay bị chỉ trích quá nhiều theo hướng tiêu cực.
 • Jannine Estes – người thành lập nhóm trị liệu tâm lý Estes Therapy tại San Diego – chia sẻ về nguyên nhân này: ‘Khi còn nhỏ, những đứa trẻ không biết làm cách nào để đối diện với những khó khăn và chúng thường tìm lý do để bảo vệ cho mình, nó dễ trở thành một thói quen xấu khi lớn lên”.
 • Do học tập từ những người xung quanh khi thấy người lớn luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh thay vì nhìn nhận bản thân.
 • Có thể khi còn nhỏ, họ đã bị chỉ trích quá nhiều bởi bố mẹ, người lớn hoặc hay bị so sánh với “con nhà người ta”

Hậu quả của tính bảo thủ

Hậu quả của tính bảo thủ
Hậu quả của tính bảo thủ

Tụt hậu không thể phát triển

Tác hại của tư tưởng bảo thủ sẽ càng lớn khi nó được áp đặt vào người khác, áp đặt vào tập thể. Do đó sẽ rất nguy hại nếu người mang tư tưởng bảo thủ giữ chức vụ cao, nhất là những người giữ vai trò chủ trì, chủ chốt ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương. 

Nếu bảo thủ quá lớn và tầm ảnh hưởng mạnh thì dần dần bị tụt hậu, không theo kịp sự phát triển của thời đại. Các sản phẩm làm ra cũng lạc hậu, không ký được hợp đồng, khách hàng cũng mất dần, các đối thủ cạnh tranh vượt lên. Chẳng bao lâu bị phá sản.

Nếu không tỉnh táo kiểm điểm và bỏ đi những cái quá thời, sai hỏng, nhất định sẽ bị bỏ rơi, tụt hậu và bị vượt mặt. Không nhận sai, không tự phê bình, không chỉ trích thì không bao giờ bắt kịp thời đại và phát triển được.

Tăng thêm kẻ thù và dễ tranh cãi

Hầu như chẳng ai muốn trao đổi, tranh cãi với người chỉ khăng khăng cho mình là đúng. Cuộc sống là cùng tiếp thu, thay đổi và tiến bộ. Chính vì thế việc khư khư nghĩ mình đúng chỉ làm hại đến quyền lợi của bản thân. Cản trở việc giúp đỡ từ người khác.

Những người từng cho bạn lời khuyên sẽ chẳng chìa tay giúp bạn một lần nữa khi bạn luôn bác bỏ ý kiến của người khác. Vì thế, nếu khó khăn bạn luôn phải chống chọi một mình, và chết dần trong sự cổ hủ của bản thân.

Làm sao để thay đổi tính bảo thủ?

Làm sao để thay đổi tính bảo thủ?
Làm sao để thay đổi tính bảo thủ?

Bỏ qua định kiến

Có thể những suy nghĩ của bạn là đúng và đổi mới. Bạn cho rằng ý kiến người khác là sai, là bảo thủ và không hợp với ý tưởng của bạn. Thì để không trở thành người bảo thủ bạn cần lắng nghe người khác nói một cách chân thành. Bỏ qua ý kiến và định kiến cá nhân để trao đổi về vấn đề người khác đang nói đến.

Khi muốn người ấy tháo gỡ tấm khiên trong lòng mình thì có lẽ chính chúng ta cũng cần tháo bỏ những định kiến ngăn cách hai người đi trước. Chính lúc đó sẽ giúp bạn cải thiện được việc khư khư cho là mình đúng cũng như tiếp thu được thêm kiến thức hay chí ít là kinh nghiệm từ người khác.

Tránh dùng những từ tạo cảm giác đổ lỗi

Tránh dùng những từ tạo cảm giác đổ lỗi
Tránh dùng những từ tạo cảm giác đổ lỗi

Việc đổ lỗi hay dùng từ làm tổn thương người khác sẽ tạo nên thói quen coi mình là tâm vũ trụ. Buộc người khác phải để ý đến mình, buộc người khác phải nghe theo mình. Chúng vô tình khiến cho người khác vào thế “tiến thoái lưỡng nan” và buộc phải quay ra chống đối bạn. Hạn chế nó giúp bạn thu hẹp khoảng cách với mọi người xung quanh và bớt sự bảo thủ trong tính cách.

Thay đổi cách nói chuyện

Để hạn chế tính bảo thủ người khác. Nhà tâm lý học Lisa Kift cho rằng: “nói với người kia về việc họ có ý nghĩa như thế nào với bạn. Điều đó khiến họ cảm thấy dù có bị bạn phê bình đi nữa thì họ vẫn được quan tâm và chấp nhận theo cách nào đó.”

Tránh chỉ trích và làm lớn vấn đề từ câu chuyện của người khác. Thay vì chê và phản bác hãy tôn trọng và lắng nghe người khác nói. Ghi nhận nỗ lực từ người khác thì họ sẽ không phản ứng lại bằng cách tỏ ra bảo thủ.

Rất nhiều người họ vốn dĩ không muốn trở thành người bảo thủ. Thậm chí họ biết họ sai và nhìn nhận vấn đề. Nhưng vì bị người khác dồn nén, đem ra chỉ trích quá thẳng thắn thậm tệ. Không được ghi nhận mọi cố gắng sẽ trở nên bảo thủ và chống đối người khác khi bị nhắc đến.

Tập trung vào cảm xúc của chính mình

Tập trung vào cảm giác và ý kiến về bản thân mình trước khi vạch trần và trưng cầu ý kiến của người khác. Điều này có thể giảm đến mức thấp nhất cảm giác phòng thủ từ đối phương. Khiến họ khó tỏ ra bảo thủ với suy nghĩ của họ. Chí ít họ biết cụ thể rằng điều gì họ làm khiến bạn không vui, thay vì phải tự suy diễn và kết luận là bạn không ưa họ.

Quan tâm đến cảm xúc người khác

Quan tâm đến cảm xúc người khác
Quan tâm đến cảm xúc người khác

Hãy thật lòng quan tâm đến phản ứng của người khác. Bởi thông thường những người bảo thủ luôn cảm thấy bị bỏ lại, bị tổn thương, tự ti và họ cần sự công nhận cũng như ghi nhận từ người khác. Họ cần sự quan tâm và ảnh hưởng vì thế mà hãy nói và quan tâm hơn đến người khác để tránh gây tranh cãi, phòng vệ.

Giữ bình tĩnh 

Sự nóng giận chỉ thêm dầu vào lửa và khiến bạn tự chuốc ức chế vào người mà thôi. Đôi khi, vấn đề là nằm ở bản thân người ấy chứ không phải cách tiếp cận của bạn. Hãy làm những gì có thể, nhưng cũng đừng quên đặt ra những giới hạn để tránh tự làm tổn thương bản thân mình.

==> Xem thêm: Tác hại của nóng giận là gì và cách kiềm chế

Bước đầu hãy tôn trọng ý kiến của người khác và lắng nghe ý kiến của mọi người sau đó thì hãy công bằng trong việc tiếp thu ý kiến góp ý, đừng sợ sai. Đừng dồn ép người khác và tấn công người khác bằng ngôn ngữ khó nghe. Nó vô tình làm bạn và đối phương cảm thấy mất bình tĩnh và phải bảo thủ ý kiến của mình.

Đọc sách tiếp thu kiến thức

Đọc sách tiếp thu kiến thức
Đọc sách tiếp thu kiến thức

Cách duy nhất thay đổi tính cách, suy nghĩ của bản thân chỉ từ việc tự chiêm nghiệm và rút ra bài học cho bản thân. Sẽ rất khó từ việc chỉ giáo và hướng dẫn của người khác bởi nó vô tình khiến bạn cảm thấy bị tổn thương, bị chạm đến lòng tự trọng hơn.

Vì vậy, việc chọn đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn thay đổi tư duy cũng như suy nghĩ một cách tiến bộ, khoa học. Và có nhiều nguồn thông tin, tri thức mới mẻ hơn, hiện đại hơn. Mở mang nhiều kiến thức mới và sống dễ dàng hơn.

Tính bảo thủ nếu trở thành tính cách nằm sẵn trong người bạn nếu không thay đổi. Lâu dần bảo thủ sẽ làm bạn tụt hậu, kém phát triển, cổ hũ và bị bỏ lại phía sau.

Cần phải thay đổi suy nghĩ về bản thân, cân nhắc ý kiến của người khác dù bạn biết chắc chắn ý kiến của bản thân là thực sự đúng. Điều này giúp bạn cải thiện việc khư khư cho mình là trung tâm của vũ trụ.

  Nhận tư vấn miễn phí