Vì sao du học Canada phù hợp với du học sinh viên Việt Nam?

1536
Du học Canada
Du học Canada

Canada được ví von như quốc gia của các du học sinh quốc tế nhất là đông đảo sinh viên Việt Nam. Không chỉ vì chi phí học tập thấp, mức sống ổn định, chính phủ khuyến khích du học sinh đến học tập và định cư mà còn nổi bật ở khí hậu và thời tiết tuyệt vời. Để du học Canada không quá phức tạp và rườm rà, cùng tìm hiểu điều kiện du học xứ sở lá phong ngay sau đây.

Vì sao nên du học tại Canada?

Vì sao nên du học tại Canada?
Vì sao nên du học tại Canada?

Thay vì đầu tư chi phí vào các nước Châu Âu thì cũng nền giáo dục tiên tiến và khí hậu, con người, chi phí hợp lý hơn khiến Canada trở thành điểm dừng chân hấp dẫn cho du học sinh quốc tế.

Nền giáo dục chất lượng hàng đầu

Nền giáo dục chất lượng hàng đầu
Nền giáo dục chất lượng hàng đầu

Canada là quốc gia được chính phủ đầu tư rất lớn cho giáo dục so với các nước trong tổ chức Phát Triển và Hợp Tác Kinh Tế (OECD) và cao nhất trong khối các nước G8. 

 • Theo số liệu thống kê mới nhất của OECD, Canada là quốc gia thứ 2 trên thế giới có tỉ lệ người lớn có trình độ cao đẳng, đại học cao thứ 2 toàn cầu, chỉ sau Liên Bang Nga.
 • Trong các cuộc thi quốc gia học sinh Canada luôn nắm giữ vị trí đầu.
 • Tấm bằng của du học tại Canada được quốc tế công nhận và đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực.
 • Cung cấp nhiều chương trình vừa học vừa thực tập  rất đa dạng để lấy kinh nghiệm thực tế đáp ứng nhu cầu công việc trong thời đại phát triển như hiện nay.

Mức sống cao

Mức sống cao
Mức sống cao
 • Trên 70% dân Canada có mức sống cao thể hiện ở việc sở hữu tài sản như nhà riêng với tỷ lệ cao sở hữu xe hơi, tủ lạnh, máy giặt, tivi, điện thoại, radio… 
 • Canada cũng là đất nước có hệ thống an ninh xã hội và hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện.
 • Truyền thông, giải trí, nghệ thuật đặc biệt là hệ thống phát thanh và truyền hình hiện đại phát triển bao gồm trên 10.000 đài phát thanh AM và FM và khoảng 719 kênh truyền hình phục vụ nhu cầu giải trí và giáo dục của khán thính giả. 
 • Còn có các viện bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, biểu diễn âm nhạc, nghệ thuật phong phú khác…

Một đất nước hiếu khách

Một đất nước hiếu khách
Một đất nước hiếu khách

Canada là quốc gia tập trung nhiều người dân quốc tế khác nhập cư và sinh sống nên chính phủ luôn khuyến khích phát triển nền văn hoá đa sắc tộc. Hầu hết các bản sắc văn hóa để có tại Canada cũng như tập trung ẩm thực đa dạng, các hoạt động giải trí cùng với nền văn hoá đặc thù của các dân tộc cũng sẵn có ở Canada. 

Tất cả trung tâm đô thị chính đều có siêu thị, nhà hàng, rạp hát, phòng trưng bày nghệ thuật và viện bảo tàng cho phép người dân quốc tế có cơ hội tham gia, trao đổi. Các thành phố có nhiều công viên, bãi biển công cộng cũng như các trang thiết bị giải trí và thể thao tiện ích.

Thiên nhiên tuyệt đẹp

Thiên nhiên tuyệt đẹp
Thiên nhiên tuyệt đẹp

Canada là quốc gia có khí hậu và thiên nhiên vô cùng đẹp và toàn mỹ được nhiều khách du lịch hướng tới. Khí hậu khá dễ chịu cho việc thích nghi và có nhiều cảnh đẹp:

 • Hiện nay có 42 công viên và khu bảo tồn quốc gia tọa lạc khắp các tỉnh và vùng lãnh thổ ở Canada nhằm bảo vệ hơn 300.000 km2 đất hoang. Một số công viên quốc gia đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. 
 • Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ tại Canada đều có các khu vực được chọn làm công viên, khu vực hoang mạc, khu bảo tồn thiên nhiên và sinh thái và trên khắp đất nước có đến 2.000 khu vực như thế.
 • Canada cũng là đất nước phong phú về địa lý với nhiều quang cảnh thiên nhiên để thưởng thức như bờ biển British Columbia, dãy núi đá Rocky Mountains hùng vĩ ở Alberta, vùng bình nguyên, xứ sở của loại đường làm từ nhựa cây thích ở Great Lakes và St. Lawrence, ngọn đồi và bờ biển thơ mộng của vùng Đại Tây Dương…

Đất nước an toàn đáng sống

Đất nước an toàn đáng sống
Đất nước an toàn đáng sống
 • Canada nổi tiếng về độ an toàn, hòa bình và sạch đẹp. Theo Liên Hiệp Quốc và the Economist Intelligence Unit thì Canada được xếp hạng Nhất trong 10 nơi sinh sống hàng đầu thế giới từ năm 1994. 
 • Trong khảo sát của Liên Hiệp Quốc, Canada đã đạt được nhiều điểm cao về giáo dục, tuổi thọ cao, tỷ lệ tội phạm và bạo lực thấp. Vũ khí không – Những thành phố lớn của Canada như: Vancouver, Toronto và Montreal được công nhận là những thành phố tốt nhất trên thế giới để sinh sống và làm việc dựa trên chất lượng vệ sinh và an toàn…

Quốc gia phát triển công nghệ cao

Quốc gia phát triển công nghệ cao
Quốc gia phát triển công nghệ cao

Canada là một quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin và máy tính phát triển vượt bậc. Một cường quốc trong các lĩnh vực viễn thông, vận tải và cơ khí, đặc biệt là hàng không vũ trụ, giao thông đô thị, vi điện tử, dụng cụ y tế, phần mềm, công nghệ sinh học, chế biến thực phẩm và thức uống…

 • Cáp Teleglobe CANTAT 3 là đỉnh cao viễn thông tại Canada.  Khối liên minh Stentor của các công ty viễn thông đã đầu tư 8 tỷ đô-la vào công nghệ đường truyền băng thông rộng mới nhất cho 80% hộ gia đình Canada. 
 • Canada cũng nằm trong số những nước đứng đầu thế giới nhận ra nhu cầu của việc kết nối các trường và thư viện thông qua Internet. Nhiều nước trên thế giới cũng đã và đang thực hiện theo mô hình School@Net của Canada. 
 • Hệ thống School@Net của Bộ Công nghiệp Canada đã thành công trong việc biến Canada trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới liên kết các trường và thư viện đến xa lộ thông tin.

Sử dụng hai ngôn ngữ chính thức

Sử dụng hai ngôn ngữ chính thức
Sử dụng hai ngôn ngữ chính thức

Tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính sử dụng tại Canada. Với khoảng 75% cư dân nói tiếng Pháp ở phía đông Canada. Người dân và chương trình học tại Canada đa phần sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Đây là điều kiện và giúp sinh viên quốc tế có nhiều lựa chọn hơn cũng như có thể nâng cao vốn ngoại ngữ của mình.

Khuyến khích làm việc và định cư

Khuyến khích làm việc và định cư
Khuyến khích làm việc và định cư

Thông thường ở một số quốc gia, sinh viên không được phép làm thêm trong thời gian nhập học vì lo lắng ảnh hưởng đến chất lượng. Tuy nhiên du học tại Canada, sinh viên được phép làm thêm 20 giờ/tuần để trang trải các sinh hoạt phí.

Sau khi tốt nghiệp, bạn còn được Chính phủ Canada cấp phép ở lại làm việc 2 – 3 năm điều này là điều kiện thuận lợi cho chứng minh năng lực và phục vụ cho mục đích định cư. 

Mức học phí vừa phải

Mức học phí vừa phải
Mức học phí vừa phải

Sinh hoạt phí và học phí cho du học sinh ở Canada thường thấp hơn ở các quốc gia ở Châu Âu khác phù hợp với sinh viên Việt Nam. Ngoài học phí thì chi phí đi lại, ăn uống, nhà ở, sinh hoạt cũng ở mức vừa phải. Chi phí du học ở các trường tại Canada không cao nhưng bằng cấp được công nhận toàn cầu giúp bạn rất nhiều trong công việc tương lai.

Những điều kiện cần thiết cho du học Canada

Những điều kiện cần thiết cho du học Canada
Những điều kiện cần thiết cho du học Canada

Điều kiện về trình độ

Chương Trình Độ Tuổi Yêu Cầu
Trung học 12-19 Có bảng điểm
Cao Đẳng Tốt nghiệp THPT Có bằng TN Phổ thông
Đại Học Tốt nghiệp THPT Có bằng TN Phổ thông
Thạc Sĩ Tốt nghiệp đại học
Post Graduate Tốt nghiệp cao đẳng/đại học Có bằng TN CĐ/ Đại học

Điều kiện về ngoại ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu trong hầu hết các trường tại Canada. Riêng tiếng Pháp được áp dụng ở vùng Quebec. Vì thế bạn cần trang bị đủ tiêu chuẩn về chứng chỉ ngoại ngữ hoặc có thể tham gia chương trình đào tạo (chương trình ESL dành cho sinh viên chưa đạt điểm về ngoại ngữ cần học bổ sung). 

Một số điều kiện tiếng Anh cho các bậc học tại Canada:

 • Bậc THPT: không yêu cầu trình độ tiếng Anh
 • Cao đẳng: IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 71 trở lên
 • Đại học: IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 trở lên
 • Cao học: IELTS 6.7 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên.

Điều kiện về khả năng tài chính

Chi phí học tập ở Canada tương đối thấp. 

 • Đối với bậc trung học rơi vào khoảng 14,000 – 25,000 CAD
 • Cao đẳng từ 8,000 – 18,000 CAD
 • Đại học 15,000 – 25,000 CAD. 

Bên cạnh đó còn có cả chi phí mà bạn phải trang trải trong suốt thời gian du học như ăn ở và sinh hoạt… Vậy nên việc chứng minh tài chính để xin visa du học Canada thông thường gồm 2 phần:

 • Sổ tiết kiệm: số tiền trong sổ tiết kiệm gia đình bạn phải bằng hoặc nhiều hơn tổng chi phí cho 1 năm bạn sống tại Canada, bao gồm học phí + ăn ở + sinh hoạt + bảo hiểm  khoảng 500 – 800 triệu VNĐ /năm tùy chương trình học. Sổ tiết kiệm phải có hiệu lực trước thời điểm xin visa từ 06 tháng trở lên.
 • Thu nhập hàng tháng: Cha mẹ bạn phải có giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng ổn định và rõ ràng (từ lương bổng, kinh doanh, buôn bán…). Bạn có thể tham khảo chương trình du học Canada diện SDS nếu không chứng minh được khoản này.

Điều kiện về tình trạng sức khoẻ

Theo cục di trú và nhập cư Canada, người nộp đơn xin Visa có thể bị từ chối vì lý do sức khoẻ, nếu tình trạng của họ có thể sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng hoặc an toàn công cộng.

Để đáp ứng đầy đủ điều kiện du học Canada, bạn phải có sức khỏe tốt không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da… Đối với bệnh phổi và viêm gan bạn phải chữa khỏi mới có thể đi được. Đối với những bạn nộp hồ sơ xin visa theo chương trình SDS mới thì phải tiến hành khám sức khỏe trước thời gian nộp hồ sơ vào Đại Sứ Quán tối thiểu là 1 tuần

Thủ tục xin Visa Canada

Thủ tục xin Visa Canada
Thủ tục xin Visa Canada

Đây là điều quan trọng nhất để bạn có được sang Canada du học hay không. Những giấy tờ khi xin Visa du học:

Thư nhập học 

Để có thể tiến hành làm thủ tục xin Visa bạn cần chọn một trường tiêu điểm tại Canada để xin và hoàn thành thủ tục. Khi được chấp thuận bạn sẽ được nhận một thư chấp nhận để nộp kèm cùng hồ sơ xin visa du học Canada ở các chương trình từ Trung học, Cao đẳng, Đại học…

Hộ chiếu

Bạn phải cung cấp hộ chiếu hoặc giấy thông hành hợp lệ khi xin Visa. Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại phải cho phép bạn quay trở lại quốc gia đã phát hành.

Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính

Để xin Visa thành công, bạn phải chứng minh rằng bạn có thể đảm bảo được khả năng tài chính của bản thân khi bạn đang ở Canada. Bạn phải chứng minh bạn có đủ tiền để du học tại Canada thông qua:

 • Một tài khoản ngân hàng tại Canada đứng tên của bạn (nếu tiền đã được chuyển sang Canada).
 • Chứng từ cho vay sinh viên / giáo dục của một tổ chức tài chính.
 • Sao kê tài khoản ngân hàng của bạn trong vòng bốn tháng.
 • Hóa đơn/chứng từ nộp tiền học phí và tiền ăn ở.
 • Thư của người/ cơ sở cung cấp tiền cho bạn.
 • Bằng chứng về học bổng hoặc chương trình giáo dục do Canada tài trợ.

Thư giải trình

Thư giải trình nêu rõ về mục đích học tập, lộ trình, kế hoạch học tập và những dự định của bạn tại Canada. Thư giải trình cũng giúp nhân viên của Đại Sứ Quán dễ dàng nằm được hồ sơ của bạn hơn và tăng khả năng đậu Visa hơn. Chính vì vậy, bạn không nên bỏ qua thư giải trình trong bộ hồ sơ xin Visa Canada.

Chính sách làm thêm tiết kiệm chi phí

Chính sách làm thêm tiết kiệm chi phí
Chính sách làm thêm tiết kiệm chi phí

Chính phủ Canada cho phép các sinh viên được làm thêm. Chính sách làm thêm việc của Canada khá cởi mở. Không chỉ giới hạn trong trường học mà bạn có thể tìm kiếm việc làm ở ngoài trường.

Làm việc trong trường

Để làm việc trong trường, du học sinh cần các điều kiện:

 • Sở hữu giấy phép học tập (study permit) còn hạn.
 • Có số an sinh xã hội.
 • Đã đăng ký chương trình học sau trung học tại một trường đại học hay cao đẳng công lập, trường đào tạo chương trình CEGEP ở Quebec. Hoặc những trường cao đẳng tư thục, hoạt động theo những nguyên tắc như trường công lập và nhận ít nhất 50% trợ cấp từ chính phủ.

Làm việc thêm ngoài trường

Sinh viên quốc tế sở hữu giấy phép du học còn giá trị có thể làm việc cho một nhà tuyển dụng ngoài khuôn viên trường. Bạn được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong niên khóa và làm full time 40h/tuần vào các kỳ nghỉ như kỳ nghỉ mùa hè, mùa xuân, mùa đông. Để xin được giấy phép bạn phải thỏa mãn được những yêu cầu sau:

 • Sở hữu giấy phép học tập còn hạn.
 • Theo chương trình học tập toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo sau trung học được chỉ định.
 • Đã bắt đầu khóa học và đảm bảo việc làm thêm không ảnh hưởng tới quá trình học tập.
  Có số an sinh xã hội.

Vừa học, vừa làm và thực tập

Chỉ sinh viên đăng ký chương trình học co-op hay có những yêu cầu thực tập mới có thể xin giấy phép làm việc. Bắt buộc đủ điều kiện để đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Sở hữu giấy phép học tập còn hạn.
 • Theo học tại các chương trình học Co-op vừa học vừa làm để có được các tín chỉ học thuật bắt buộc.
 • Có thư từ cơ sở giáo dục nơi sinh viên theo học được đề nghị bố trí công việc và xác nhận rằng vị trí công việc là cần thiết cho các chương trình nghiên cứu.
 • Cần phải có giấy phép làm việc của co-op khép kín được sử dụng cho một công việc, với một nhà cung cấp làm việc trong một khoảng thời gian cụ thể.

Việc xin giấy phép lao động Co-op có thể thực hiện cùng với việc xin giấy phép du học hoặc sau khi sinh viên quốc tế cần có những loại giấy tờ cần thiết trên. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đồng thời giấy phép lao động và giấy phép làm việc tiêu chuẩn được cấp cho người có giấy phép du học Canada.

Du học Canada hiện đang là nơi sáng giá được hầu hết sinh viên Việt Nam hướng đến. Không chỉ bởi học phí và mức sinh hoạt thấp mà các chính sách khuyến khích và hỗ trợ du học sinh quốc tế ở đây rất tốt, ổn định và phù hợp. Vì thế nếu có nhu cầu du học bạn nên tham khảo đến Canada.

Nhận tư vấn miễn phí