Vì sao nên theo đuổi nghề kỹ thuật ô tô càng sớm càng tốt?

3302
Nghề kỹ thuật ô tô
Nghề kỹ thuật ô tô

Nghề kỹ thuật ô tô tại Việt Nam hiện càng ngày càng phát triển và sẽ là xu hướng mới trong thời gian sắp tới khi nước ngoài bắt đầu đổ tiền vào đầu tư lớn đối với khối ngành này. Ngành công nghiệp ô tô là ngành quan trọng đang cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước từ đó dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ trong tuyển dụng và kỹ thuật tay nghề cao. Cùng tìm hiểu chi tiết nghề kỹ thuật ô tô qua bài viết.

Nghề kỹ thuật ô tô là gì?

Nghề kỹ thuật ô tô là gì?
Nghề kỹ thuật ô tô là gì?

Kỹ thuật ô tô là nghề có sự kết hợp của nhiều lĩnh vực: Cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về lĩnh vực khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô như: Điều hành sản xuất phụ tùng, điều kiện và lắp ráp ô tô; cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô,…

Sinh viên khi theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô ở các trường cao đẳng – đại học sẽ được tìm hiểu chuyên sâu về cơ khí ô tô, máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô,…

Học nghề kỹ thuật ô tô tại các trường/trung tâm sẽ cung cấp cho sinh viên các kỹ năng khai thác, sử dụng và dịch vụ Kỹ thuật ô tô cũng như hoạt động điều hành sản xuất phụ tùng, điều kiện và lắp ráp, góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện cũng như phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường,…

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô ra trường làm gì? 

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô ra trường làm gì? 
Học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô ra trường làm gì?

Sinh viên sau ra trường có thể làm các công việc liên quan công nghệ ô tô như:

 • Bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm mới theo xu hướng thị trường 
 • Kỹ sư vận hành máy móc, thiết bị ô tô
 • Giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất phụ tùng
 • Lắp ráp phụ kiện tại các cơ sở sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng ô tô
 • Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô
 • Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô
 • Giảng dạy tại các Trường Cao đẳng, Đại học,…
 • Các Trung tâm Đăng kiểm Xe cơ giới.

Vì sao nên học nghề kỹ thuật ô tô?

Vì sao nên học nghề kỹ thuật ô tô?
Vì sao nên học nghề kỹ thuật ô tô?
 • Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), chỉ trong năm 2018, thị trường Việt Nam tiêu thụ gần 270.000 ô tô cá nhân, tăng vượt bậc so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng xe lắp ráp trong nước đạt đỉnh khi tăng hơn 20.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước.
 • Nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Công nghiệp ô tô luôn ở mức cao, cung vẫn không đủ cầu. 
 • Thương hiệu VinFast – thương hiệu ô tô “Made in Vietnam” đang từng bước ra mắt thị trường với nhiều tín hiệu tích cực. Đánh dấu cho sự phát triển mới mạnh mẽ của ngành ô tô.
 • Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành công nghiệp mũi nhọn được chính phủ ưu tiên phát triển. Và ngành này cũng thuộc Các ngành nghề khan hiếm nhân lực tại Việt Nam trong tương lai
 • Các tập đoàn ô tô hàng đầu của Đức, Nhật, Mỹ như BMW, Toyota, Honda, Ford,… tại Việt Nam đều tổ chức tuyển dụng hằng năm.
 • Mức lương cơ bản hấp dẫn khoảng 7.000.000 đến 12.000.000 tùy vào kinh nghiệm làm việc cũng như tay nghề, tăng dần theo số năm kinh nghiệm.

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô bạn cần những tố chất gì?

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô bạn cần những tố chất gì?
Học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô bạn cần những tố chất gì?

Để học tốt và theo đuổi ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô bạn cần có những tố chất và kỹ năng như: không ngại khó khăn, kiên nhẫn, ham học hỏi, thích tiếp cận cái mới, yêu công nghệ, thích sáng tạo và đam mê lĩnh vực ô tô và những yếu tố cơ bản như:

Cần có đam mê kỹ thuật

Công nghệ ô tô là một chuyên ngành thiên về kỹ thuật, chủ yếu làm việc với máy móc, động cơ và phụ tùng với nhiều số liệu, thông số kỹ thuật khác nhau. Vì vậy, người học phải có đam mê với nghề, yêu thích một trong các nghề kỹ thuật ô tô như sửa chữa, lắp ráp hay bảo trì ô tô, phụ tùng ô tô,…Kiên trì tìm hiểu và mày mò trong lĩnh vực mình yêu thích.

Có khả năng ghi nhớ, phân tích tốt

Có khả năng ghi nhớ, phân tích tốt
Có khả năng ghi nhớ, phân tích tốt

Ngành kỹ thuật ô tô đòi hỏi óc sáng tạo, logic và tập trung cao. Các môn học chủ yếu đều về tính toán và phân tích nên đòi hỏi người học cần phải có khả năng phân tích và làm việc với con số tốt. Có tư duy và có tính nhất quán để làm việc và nghiên cứu. 

Những kỹ sư kỹ thuật ô tô suốt ngày phải làm việc với con số, động cơ nên cần có khả năng ghi nhớ tốt, tránh sai sót và liên kết các yếu tố trước sau lại một cách chính xác nhất để làm việc.

Yêu cầu về trình độ và làm việc nhóm

Tùy vào chỉ tiêu tuyển dụng của từng trường thuộc hệ đào tạo khác nhau mà yêu cầu trình độ khác nhau. Nhưng thường các trường đòi hỏi thí sinh đã tốt nghiệp bậc THPT trở lên mới có thể nộp hồ sơ dự tuyển.

Mỗi kỹ thuật ô tô sẽ đảm nhiệm một vị trí và vai trò khác nhau. Chính vì thế để hoàn thiện sản phẩm thì mỗi ứng viên đều phải có những kỹ năng cơ bản trong việc phối hợp cùng thực hiện nhiệm vụ.

Các kỹ thuật viên đều là một mắt xích quan trọng trong việc liên kết ăn khớp trong quá trình sửa chữa hay lắp ráp. Điều này đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng.

Có tâm với nghề

Có tâm với nghề
Có tâm với nghề

Đạo đức nghề nghiệp là một trong những yếu tố cần có để học ngành kỹ thuật ô tô mà thí sinh dự tuyển nào cũng phải có. Người học phải có tinh thần tích cực trong công việc, có tâm với nghề, làm việc bằng tâm huyết và tận tình. Có thể chịu trách nhiệm với công việc của mình khi giải quyết công việc.

Sức khỏe tốt

Việc phải làm việc với cường độ cao, tập trung và phân tích liên tục với các loại máy móc, con số luôn cần một ứng viên có thể đáp ứng về mặt sức khỏe tốt. Chịu được áp lực công việc cao. 

Kỹ thuật ô tô phải làm những công việc khá nặng nhọc như: vận hành, sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô – máy động lực tại các nhà máy sản xuất, các cơ sở sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng ôtô… Chính vì vậy, ngành học này phù hợp với nam giới hơn so với nữ giới, và đòi hỏi các bạn phải có sức khỏe thật tốt thì mới đảm bảo được công việc.

Tính cẩn thận

Tính cẩn thận
Tính cẩn thận

Tính cẩn thận là một yêu cầu quan trọng của một kỹ sư Công nghệ kỹ thuật ô tô. Các công việc liên quan đến ngành nghề này đều gắn liền với những hệ thống, chi tiết máy móc, thiết bị phức tạp, tinh vi nên đòi hỏi độ chính xác cao. Muốn làm được vậy thì ở mỗi ứng viên đều cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ về tính quy trình, sự chuẩn xác.

Làm việc liên quan đến các mạch điện, các chi tiết nhỏ và quan trọng buộc mỗi nhân viên kỹ thuật phải tránh những sai lầm nghiêm trọng về kỹ thuật, từ đó ảnh hưởng xấu đến toàn hệ thống. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của tính cẩn thận tại đây: Tính cẩn thận có tốt không? Làm thế nào để tối ưu tính cẩn thận

Ham học hỏi

Ở bất cứ ngành nghề nào thì việc tự tìm tòi học hỏi đều cần thiết. Công nghệ nói chung và Công nghệ ô tô nói riêng luôn biến đổi không ngừng, luôn phát triển nên để làm tốt công việc trong lĩnh vực này, sự ham học hỏi, thích khám phá là một yếu tố không thể thiếu. 

Bên cạnh đó, trình độ tiếng anh cơ bản cũng là điều mà các kỹ sư công nghệ ô tô cần phải có: Bởi trong quá trình làm việc, họ phải tiếp xúc với công nghệ chế tạo từ nước ngoài là chủ yếu. Vì thế bạn cần phải biết tiếng anh thì mới hiểu và áp dụng nó. 

Danh sách các trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Danh sách các trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô
Danh sách các trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Bạn cũng có thể tham khảo học nghề kỹ thuật ô tô tại một số trung tâm dạy nghề uy tín đào tạo tốt trong công tác vừa lý thuyết và thực hành song song. Hướng dẫn đầy đủ, cụ thể và cấp chứng chỉ hành nghề uy tín, đảm bảo. Ngoài ra, việc theo học tại các trường cao đẳng – đại học uy tín sau cũng là lựa chọn được ưu tiên hiện nay:

 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Học viện Kỹ thuật Quân sự
 • Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Nha Trang
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Giao thông vận tải
 • Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải
 • Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp
 • Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
 • Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung
 • Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì
 • Trường Đại học Sao Đỏ
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh
 • Trường Đại học Công nghiệp Vinh

Thế giới đang càng ngày càng phát triển hơn nói chung và Việt Nam đang từng bước hòa nhập vào thế giới của công nghệ hơn. Và ô tô chính là lĩnh vực đã đang và sẽ được khai thác mạnh mẽ thu hút nguồn nhân lực ngành nghề kỹ thuật ô tô tay nghề cao, chuyên môn vững cực lớn ở hiện tại và trong tương lai.

  Nhận tư vấn miễn phí