Du học Đức 2020: Miễn học phí, cơ hội định cư hấp dẫn

2375
Du học Đức
Du học Đức

Nếu đang có ý định du học tại các nước phát triển trên thế giới hiện nay với điều kiện tài chính không quá lớn thì Đức chính là quốc gia bạn nên nghiên cứu và lựa chọn. Là một trong ba quốc gia có số lượng du học sinh lớn nhất thế giới cùng các trường, chương trình đào tạo đa lĩnh vực đa dạng. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ việc làm sau học, khuyến khích định cư cũng rất hấp dẫn tại Đức.

Vì sao nên du học Đức?

Vì sao nên du học Đức?
Vì sao nên du học Đức?

Không phải tự dưng Đức được bình chọn là một trong những quốc gia thu hút được đông đảo du học sinh quốc tế lớn nhất hiện nay. Với nhiều chính sách, hỗ trợ và sự thịnh vượng của đất nước như:

Nền giáo dục đỉnh cao

Du học Đức không dùng tiếng Anh phổ biến được nhiều du học sinh quốc tế hướng tới. Với các cơ sở đào tạo luôn được vinh danh trong nhóm 200 trường đại học tốt nhất thế giới. Với chất lượng giảng dạy và hiện đại trong cơ sở vật chất, trang thiết bị cao cấp.

Chính phủ Đức luôn tài trợ cho các đề án nghiên cứu nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tự thực hiện những dự án cá nhân và tiến hành các phương pháp nghiên cứu mới. Hiện Đức có tổng cộng đến 450 trường đại học công lập và hơn 17,500 chương trình học có cấp bằng dành cho sinh viên quốc tế và các chương trình học đa dạng.

Học phí miễn phí hấp dẫn

Học phí miễn phí hấp dẫn
Học phí miễn phí hấp dẫn

Gần 300 trường đại học ở Đức áp dụng chính sách miễn học phí cho sinh viên quốc tế theo học hệ Cử nhân được áp dụng với mọi sinh viên đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới. Vì học phí được miễn phí nên dĩ nhiên bạn chỉ cần lo chi phí sinh hoạt, đi lại, ăn ở….

Bên cạnh đó, giá cả sinh hoạt phí tại Đức lại rất phải chăng. Tiền nhà và bảo hiểm y tế lại được chính phủ Đức hỗ trợ nên giá rất rẻ. Thực tế mỗi tháng bạn có thể sống thoải mái chỉ với khoảng 500 Euro. Thực phẩm tại đây còn khá rẻ và an toàn vệ sinh.

Chính sách hỗ trợ sinh viên tốt

Ngoài về học phí, tài chính thì chính phủ Đức còn hỗ trợ các chính sách cho sinh viên đến Đức học tập như:

 • Chính phủ cho phép du học sinh tại Đức được phép làm thêm 90 ngày trong một năm với mức lương trung bình khoảng 8 – 11 Euro/giờ. Giúp sinh viên có thêm thu nhập và kinh nghiệm sống, va chạm với môi trường tại đây.
 • Miễn hoặc giảm vé vào cửa ở các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh. Sinh viên được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe tốt nhất với mức bảo hiểm tối thiểu. 
 • Khi tốt nghiệp, sinh viên được gia hạn visa trong thời gian 1,5 năm để tìm việc làm tại Đức.

Chất lượng sống cao

Chất lượng sống cao
Chất lượng sống cao
 • Các thành phố lớn tại Đức như Berlin, Munich và Hamburg đều là trung tâm của văn hóa, nghệ thuật và âm nhạc.
 • Du học sinh Đức dễ dàng đi du lịch khám phá nền văn hóa của 27 nước trong liên minh châu Âu mà không cần xin Visa hay lo lắng việc đổi tiền vì các nước cùng tiêu chung một đồng tiền Euro.

Cơ hội định cư cao

Sinh viên sau tốt nghiệp có 2 năm ở lại Đức để tìm việc phù hợp. Nếu làm đủ từ 3-5 năm bạn sẽ được cấp thẻ xanh, được định cư tại Đức vĩnh viễn và sẽ được hưởng mọi ưu đãi, chính sách như người bản xứ.

==> Tham khảo: Danh sách các nước nên đầu tư định cư hàng đầu 2020

Thủ tục xin visa du học Đức

Thủ tục xin visa du học Đức
Thủ tục xin visa du học Đức

Lộ trình

Để tiến hành quy trình xin visa và du học tại Đức, bạn cần tuân theo lộ trình cụ thể như sau:

 • Đăng ký và hoàn thành các khóa học tiếng Đức hay tiếng Anh để đạt trình độ tối thiểu là B1 trước khi nộp hồ sơ du học Đức.
 • Đăng ký và dự thi TestAS – Kỳ thi đánh giá năng lực học đại học tại Đức của sinh viên nước ngoài. Bạn có thể đăng ký thi TestAS trước hoặc sau khi nộp hồ sơ xin thẩm tra APS.
 • Nộp Hồ sơ Thẩm tra APS cho Đại sứ quán Đức tại Hà Nội ngay sau khi bạn nhận được Giấy báo trúng tuyển Đại học mà chưa cần kết quả TestAS hay Chứng chỉ tiếng Đức.
 • Nhận giấy Chứng nhận APS: Là chứng nhận được cấp sau khi hoàn thành các bài kiểm tra, thẩm định với mục đích xem bạn có đủ các điều kiện về giấy tờ hay phỏng vấn để du học tại Đức hay không. Kết quả thẩm tra APS được dùng để xin nhập học tại Đức, mở tài khoản du học và xin Visa du học Đức.
 • Gửi Hồ sơ xin nhập học sang Đức và chờ để được nhận Giấy báo mời nhập học hoặc tham gia thi tuyển. Xin Zulassung: một loại giấy báo của các trường đại học tại Đức để bạn có thể tham dự kỳ thi đầu vào.
 • Mở tài khoản du học để chứng minh tài chính tại một Ngân hàng. Số tiền là 10.236 Euro/năm theo quy định mới nhất của Đại sứ quán Đức.
 • Nộp Hồ sơ xin Visa du học Đức thông qua VFS Global – đơn vị cung cấp dịch vụ bên ngoài được Đại sứ quán Đức lựa chọn để cấp visa du học Đức từ ngày 02/3/2020.

Hồ sơ xin visa

 • Hộ chiếu 
 • Các loại giấy tờ tùy thân như: Giấy khai sinh, chứng minh thư, sổ hộ khẩu, xác nhận thu nhập của bố mẹ…
 • Bảng điểm THPT, Đại học, bản tóm tắt quá trình học tập, công tác.
 • Bản chứng nhận APS.
 • Giấy báo nhập học của trường, cơ sở đào tạo.
 • Hai bản Tờ khai xin cấp Visa dài hạn theo mẫu
 • Hai ảnh mới chụp 03×04, phông nền trắng.
 • Chứng minh tài chính: Giấy cam kết bảo lãnh, giấy chứng nhận tài khoản Phong tỏa với số tiền tối thiểu là 10.236 Euro tại ngân hàng Đức tại Việt Nam hoặc ngân hàng Việt Nam được chấp nhận tại Đức. Sau khi hồ sơ được chấp nhận, thời gian đợi nhận kết quả có thể từ 3 – 4 tuần

Điều kiện bắt buộc

Để đáp ứng các điều kiện và tiêu chí du học Đức. Bạn bắt buộc phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 
 • Tổng điểm thi sáu môn phải đạt từ 36 điểm trở lên. Không có môn thi nào dưới 4 điểm.
 • Khi chọn tổ hợp thi hãy chọn các tổ hợp phù hợp với Ngành đã đăng ký tại Trường Đại học ở Việt Nam. 
 • Phải trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường Đại học tại Việt Nam.

Chi phí du học Đức

Chi phí du học Đức
Chi phí du học Đức

Học phí

Học phí học tại Đức là miễn phí 100% nên cực kỳ hấp dẫn du học sinh quốc tế chỉ ngoại trừ bang Bayern là sinh viên phải chi trả khoảng gần 4 triệu đồng (1.500 Euro) cho 1 học kỳ .

Chi phí học tiếng Đức

Chi phí học tiếng Đức
Chi phí học tiếng Đức

Hiện có 6 cấp độ tiếng Đức là: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Để tham gia các khóa học thông thường tại Đức, tối thiểu bạn cần phải có chứng chỉ là A2. Bạn sẽ phải đóng phí học tiếng khoảng 40 triệu đồng/tháng. Nếu học kéo dài 12 tháng bạn phải chi trả khoảng gần 500 triệu đồng chưa kể các chi phí sinh hoạt khác. 

Bạn có thể học tiếng Đức tại Việt Nam đến trình độ B1 hoặc B2 để có thể tự tin giao tiếp, sử dụng thành thạo ngôn ngữ này và dễ dàng tiếp thu kiến thức. Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí hơn trước khi sang Đức du học.

Chi phí sinh hoạt

Vì học phí được miễn phí nên việc du học ở Đức, vấn đề tài chính cần quan tâm chính là chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào thành phố bạn sinh sống, cách chi tiêu và trường bạn học.

Việc lựa chọn ký túc xá giúp bạn tiết kiệm rất nhiều hoặc có thể ở ghép các căn hộ với người bản xứ. Giá thuê phòng trong ký túc xá khoảng 200 – 400 Euro, giá thuê một căn hộ riêng bên ngoài khoảng từ 400 Euro trở lên.

Bên cạnh đó là một số chi phí sinh hoạt khác như: tàu xe đi lại dao động từ 150-250 Euro, chi phí in ấn tài liệu khoảng 50 Euro/kỳ, chi phí hoạt động bên ngoài (tham gia câu lạc bộ, mua sắm, ăn uống,…) khoảng 200 Euro. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ công cộng với các giá ưu đãi dành cho sinh viên.

Việc làm thêm ở Đức

Việc làm thêm ở Đức
Việc làm thêm ở Đức

Khi trở thành sinh viên chính thức của các trường đại học tại Đức, du học sinh sẽ được phép làm thêm với thời gian làm thêm là 90 ngày/năm với 8 tiếng/ngày hoặc 180 ngày/năm với 4 tiếng/ngày không cần xin giấy phép của Sở Ngoại kiều và Sở Lao động địa phương.

Đối với các kỳ nghỉ, sinh viên có thể thoải mái làm thêm theo mong muốn cả trong lẫn ngoài trường. Các công việc trong trường thường là phụ việc trong phòng thí nghiệm, phòng máy, phục vụ quán cafe, phòng sinh viên, bồi bàn, nhà ăn,… 

Công việc làm thêm tại Đức không có quá nhiều áp lực bởi dù có nhiều nguyên tắc nhưng con người thân thiện, thỏa mái và không gò bó. Có tinh thần trách nhiệm và giúp đỡ lẫn nhau. Khi thử sức với các nghề làm thêm khác nhau cũng là cách giúp sinh viên định hình được sở thích và ngành nghề phù hợp để theo đuổi sau ra trường.

Đi làm thêm ngoài kiếm thêm thu nhập cho trang trải thì còn mang lại cho bạn một vốn hiểu biết kha khá, kinh nghiệm sống, cách thích nghi trong những môi trường làm việc khác nhau, học được tác phong làm việc, trách nhiệm…Là cơ hội giúp các bạn tự lập, học hỏi thêm kiến thức trong công việc và cuộc sống.

Du học Đức hiện đang là điểm đến lý tưởng không chỉ đối với du học sinh Việt Nam mà còn ở các nước phát triển khác. Ngoài sự hỗ trợ tích cực của chính phủ Đức dành cho du học sinh về tài chính, thì các chính sách việc làm, định cư và các điều khoản được nới lỏng tích cực cho một tương lai sáng tại Đức.

  Nhận tư vấn miễn phí