Những ngành nghề bắt buộc và ưu tiên về ngoại hình

18862
Nghề yêu cầu ngoại hình
Nghề yêu cầu ngoại hình

Nếu bạn có ngoại hình ưa nhìn cộng với chiều cao và cân nặng cân đối ở nam cao trên 1m70 và nữ cao từ 1m60 thì chắc chắn bạn đang có lợi thế rất lớn. Hãy tận dụng sự vượt trội đó để tìm kiếm cơ hội phát triển ở một số ngành nghề đặc thù cần yêu cầu ngoại hình cao như diễn viên, hàng không, khách sạn… Với mức lương hấp dẫn và có nhiều cơ hội trải nghiệm, giá trị của bạn cũng sẽ được nâng cao từng ngày nếu biết lựa chọn nghề phù hợp.

Vì sao có ngoại hình là có lợi thế trong công việc?

Vì sao có ngoại hình là có lợi thế trong công việc?
Vì sao có ngoại hình là có lợi thế trong công việc?

Nhu cầu thực tế

Hiện nay, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp với một tấm bằng tốt ở mức điểm số khá cao, trình độ không thua kém ai, thành tích tốt. Nhưng khi xin việc thường khó vượt qua các thí sinh có phần nổi trội về ngoại hình. Dù ngoại hình không là thước đo cho công việc chuẩn xác nhưng cộng với năng lực, chuyên môn giỏi thì ngoại hình rất lợi thế.

Tùy tính chất công việc mà yêu cầu về ngoại hình được cân nhắc ở nhiều mức khác nhau. Các ứng viên có vẻ ngoài ưa nhìn luôn gây được thiện cảm với những người xung quanh, nhà tuyển dụng. Những ứng viên linh hoạt, ngoại hình ưa nhìn sẽ rất dễ gây được ấn tượng. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức xem ngoại hình nhân viên như yêu cầu bắt buộc.

Đặc biệt như tiếp viên hàng không, ngân hàng, sales… là những thước đo ngoại hình mà thực tế gần đây càng ngày càng giữ vai trò quan trọng. Chưa kể các ngành nghề chuyên môn buộc có ngoại hình của nhà nước như công an/cảnh sát/quân đội.

Tiêu chuẩn chiều cao phổ biến hiện nay

Về chiều cao, mức thấp nhất được đưa ra thường là 1,55m đối với nữ và 1,65m với nam. Đây là mong muốn chung được đề ra từ các công ty, doanh nghiệp, nó áp dụng thậm chí với nhân viên bán hàng hay đứng quầy.

Tuy nhiên, việc tuyển được nhân viên có ngoại hình cộng trình độ hơi khan hiếm khi chiều cao trung bình của người Việt không được vượt trội. Vì thế mà nếu bạn có ngoại hình cộng chuyên môn thì chắc chắn xin việc là điều không quá khó khăn.

Nghề sân khấu điện ảnh

Nghề sân khấu điện ảnh
Nghề sân khấu điện ảnh

Yêu cầu ngoại hình

Để theo đuổi nghề nghiệp bên nghệ thuật nhất là điện ảnh thì các thí sinh phải trải qua phần thi hình thể bên cạnh các phần thi năng khiếu. Nữ phải đạt chiều cao 1,55 m trở lên, nam cao 1,65 m trở lên, ngoại hình ưa nhìn, giọng nói không bị ngọng, khó nghe. Để theo đuổi nghề này yêu cầu cần có năng khiếu riêng về hát, diễn, múa… 

Là ngành mơ ước của không không ít các bạn trẻ mong muốn được thể hiện đam mê và tỏa sáng. Nếu không đáp ứng được về ngoại hình, bạn vẫn sẽ được các trường xem xét nếu thực sự có năng lực, năng khiếu vượt trội.

Yêu cầu khác

Để thu hút được sự chú ý thì cần có đạt yêu cầu ngoại hình tốt bên cạnh năng khiếu của mình. Đây là nghề trình diễn trước công chúng nên hình thể dễ nhìn là một yêu cầu và cũng là lợi thế cho chính nghề nghiệp của các em. Cộng với khả năng hát, múa đặc biệt sẽ dễ chiếm được cảm tình của khán giả, con đường công danh cũng sẽ có phần suôn sẻ hơn.

Ngành công an

Ngành công an
Ngành công an

Yêu cầu ngoại hình

Cụ thể, tại Thông tư 15/2016/TT-BCA, Bộ Công an yêu cầu ngoài tiêu chuẩn về sức khỏe, thí sinh dự thi vào các trường công an nhân dân phải cao từ 1m64 trở lên và nặng từ 48kg trở lên với nam, cao từ 1m58 và nặng từ 45kg trở lên đối với nữ. Bên cạnh đó, thí sinh phải có thể hình, thể trạng cân đối, không có dị hình, dị dạng.

Đây là yêu cầu bắt buộc không thể châm chước. Vì thế, bạn chỉ có thể theo đuổi ngành khi đáp ứng được đủ điều kiện về chiều cao, cân nặng và sức khỏe. Hiện nay số lượng thí sinh theo đuổi nghệ thuật rất lớn nên sự sàng lọc, đào thải, tuyển chọn rất cao.

Yêu cầu khác

Đây là những yêu cầu tất yếu cho việc xét duyệt hồ sơ ứng tuyển. Là điều kiện bắt buộc mọi thí sinh cần có trước khi thi cử và vào ngành. Đặc thù của khối ngành này dù nam hay nữ, ngoài thể chất, học lực thì chiều cao, cân nặng, sức khỏe luôn phải được ưu tiên đáp ứng.

 • Trong những năm học trung học phổ thông cần có học lực từ trung bình trở lên, từng môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường CAND phải đạt từ 6.5 (sáu phẩy năm) điểm trở lên.
 • Riêng đối tượng là cán bộ công an, chiến sĩ nghĩa vụ… áp dụng trung bình cộng điểm các môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 6.5 điểm trở lên.
 • Tính đến năm dự tuyển, đối tượng cán bộ Công an chiến sĩ nghĩa vụ không quá 30 tuổi, đối tượng thí sinh không quá 20 tuổi, riêng người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi.

Ngành quân đội

Ngành quân đội
Ngành quân đội

Ngoại hình

Tại Thông tư 17/2016/TT-BQP, Bộ Quốc phòng quy định thí sinh nam dự thi vào các trường quân đội yêu cầu ngoại hình phải cao từ 1m63, nặng từ 50kg trở lên, thí sinh nữ (nếu có) phải cao từ 1,54m trở lên, cân nặng từ 48 kg trở lên. Ngoài ra, ngành này còn yêu cầu cao ở lý lịch, tình trạng sức khỏe, dị dạng…

Các yêu cầu về điểm, học lực tương tự ngành công an và còn phụ thuộc vào từng loại ngành phân loại trong quân đội sẽ có những yêu cầu khác nhau. Đặc công, chủng nước, không quân, chính trị, thông tin… Bạn có thể biết thêm chi tiết các ngành nghề quân đội tại đây: Top các trường quân đội tốt nhất Việt Nam nên cho con em theo học

Yêu cầu khác

 • Khối ngành quân đội không hạn chế ngưỡng về học lực. 
 • Về phẩm chất chính trị, đạo đức: có lịch sử chính trị gia đình và bản thân rõ ràng có đủ điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản VN. 
 • Có phẩm chất đạo đức tốt, phải là đoàn viên.

Nghề phi công

Nghề phi công
Nghề phi công

Yêu cầu ngoại hình

Để theo đuổi ngành nghề này, bạn cần có sự chuẩn bị tốt về yêu cầu đầu vào khá khắt khe. Không những yêu cầu về ngoại hình, trình độ, mà sức khỏe cũng đều với hoàn toàn tốt.

 • Chiều cao: từ 1m65 (nam), từ 1m60 (nữ). 
 • Cân nặng: từ 54kg (nam), từ 48kg (nữ). 
 • Chỉ số khối cơ thể (BMI): lớn hơn hoặc bằng 18 và nhỏ hơn 30

Yêu cầu khác

Sức khỏe của phi công là ưu tiên hàng đầu buộc mọi tiêu chuẩn đều phải đạt hạng I:

 • Hệ thần kinh – Tâm thần
 • Hệ Tim mạch
 • Hệ Hô hấp
 • Da và các bệnh ngoài da.
 • Khối u
 • Ngoài ra, trên người phải không có các vết sẹo hay bị thương…
 • Bên cạnh đó là yêu cầu về trình độ, ngoại ngữ đều phải đạt chuẩn.

Nghề tiếp viên hàng không

Nghề tiếp viên hàng không
Nghề tiếp viên hàng không

Điều kiện ngoại hình

Điều kiện đầu tiên để trở thành tiếp viên hàng không là bạn phải đạt tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, có khuôn mặt ưa nhìn, giọng nói nhẹ nhàng, không có dị tật, hình săm, sẹo hay những đặc điểm không phù hợp với ngành dịch vụ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nghề tại đây: Nghề tiếp viên hàng không và phi công vì sao luôn thu hút giới trẻ?

 • Đối với nam : chiều cao từ 1m65 – 1m82, độ tuổi từ 18 – 30 tuổi, có cân nặng phù hợp với chiều cao.
 • Đối với nữ : chiều cao từ 1m58 – 1m75, độ tuổi từ 18 – 28 tuổi, có cân nặng phù hợp với chiều cao.

Yêu cầu khác

 • Trình độ văn hóa: tốt nghiệp THPT trở lên, có lý lịch rõ ràng.
 • Ngoại ngữ: TOEIC tối thiểu 550 điểm hoặc chứng chỉ TOEFL paper (550), TOEFL ibt (61), TOEFL cbt (173), IELTS (5.0). Đây là một trong những căn cứ cơ bản để ứng viên trúng tuyển được phân bay theo những tuyến trong nước và quốc tế.
 • Ưu tiên những ứng viên biết từ 2 thứ tiếng trở nên.

Ngành sư phạm thể dục thể chất

Ngành sư phạm thể dục thể chất
Ngành sư phạm thể dục thể chất

Yêu cầu ngoại hình

Với đặc thù liên quan chặt chẽ đến thể chất, các trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao yêu cầu thí sinh học ngành này phải có chiều cao từ 1m62 trở lên đối với nam và từ 1m52 trở lên đối với nữ. Hoặc ở các trường Giáo dục thể chất yêu cầu thí sinh nam phải cao từ 1,65m và nặng 50kg trở lên, thí sinh nữ phải cao từ 1,55m và nặng 45kg trở lên.

Yêu cầu khác

Tùy vào từng bộ môn mà giáo viên lựa chọn sẽ có những yêu cầu riêng khác nhau. Ngoài yêu cầu ngoại hình mà trình độ, ngành cần người có tính chất điềm đạm, biết lắng nghe, chia sẻ, có thể chất khỏe mạnh và năng khiếu riêng như bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội, nhảy xa…

Ngành nhà hàng khách sạn

Ngành nhà hàng khách sạn
Ngành nhà hàng khách sạn

Yêu cầu ngoại hình

Đối với nam trên m70 và nữ trên m58 là chiều cao thích hợp với những vị trí cần giao tiếp với khách hàng trong ngành này như quản lý sảnh, tiếp tân… Những bộ phận cần tiếp xúc, xử lý các tình huống với khách hàng đều rất quan trọng ngoại hình.

Yêu cầu khác

Những ngành nghề mang tính chất dịch vụ, phục vụ hướng đến khách hàng nên yêu cầu ngoại hình là cần thiết và là lợi thế rất lớn. Đóng vai trò rất quan trọng vào việc tạo bộ mặt cho khách sạn và sự thành công mà dịch vụ mang lại. Bạn có thể dễ nhận thấy nhân viên, quản lý của chuỗi nhà hàng khách sạn đều có ngoại hình ưa nhìn, ăn nói khéo léo. 

Ngoài chiều cao, diện mạo mà thì ngành này còn yêu cầu ngoại hình được thể hiện thông qua cách ăn mặc, giao tiếp, ứng xử, kiến thức, tác phong chuyên nghiệp, thái độ làm việc với đồng nghiệp, khách hàng hay cấp trên. Bên cạnh đó là ngôn ngữ cũng là một lợi thế để thăng tiến trong công việc.

Nhân viên ngân hàng

Nhân viên ngân hàng
Nhân viên ngân hàng

Yêu cầu chiều cao

Ngân hàng đặc biệt ở vị trí giao dịch viên hiện nay yêu cầu ngoại hình như một điều kiện bắt buộc. 

 • Chẳng hạn như Sacombank có chỉ tiêu: Nữ phải cao 1m58, nam cao 1m65 trở lên. 
 • Vietcombank, trong chính sách tuyển dụng ngân hàng cũng có yêu cầu về chiều cao trên 1m58 với nữ và 1m65 với nam, bên cạnh ngoại hình phải ưa nhìn, cho các vị trí từ giao dịch viên, cán bộ khách hàng cho tới cả nhân viên kế toán.
 • Vietinbank cũng luôn có trong chính sách tuyển dụng là về chiều cao tối thiểu. Ở nhiều ngân hàng khác, chỉ tiêu về chiều cao cũng được áp dụng nhưng tùy từng vị trí.

Yêu cầu khác

Ngành tài chính ngân hàng vẫn luôn là ngành ‘hot’ dù là trước đây hay ở hiện tại. Thông thường, các ngành/ trường đào tạo về tài chính ngân hàng lấy điểm đầu vào rất cao. Ngoài ngoại hình thì các tiêu chí về học vấn, trình độ và kinh nghiệm lên hàng đầu, các kỹ năng mềm trong giao tiếp, xử lý tình huống, năng động cũng được yêu cầu cao và tất nhiên, nếu hình thức tốt thì sẽ được ưu tiên hơn.

Kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản
Kinh doanh bất động sản

Ở ngành nghề này thông thường bất cứ ai cũng có thể theo đuổi và làm việc miễn có mong muốn và đam mê. Tuy nhiên, đặc thù của những công việc có tiếp xúc với khách hàng đều cần có ngoại hình ưa nhìn, nổi trội và thân thiện với khách hàng.

Chưa tính đến các ngành nghề yêu cầu ngoại hình bắt buộc thì dù làm ở bất cứ ngành nghề gì nếu có ngoại hình bạn chắc chắn sẽ có những lợi thế riêng trong công việc cũng như các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa trình độ không quan trọng. Thậm chí, nếu không có ưu thế về hình dáng bên ngoài thì năng lực giỏi vẫn sẽ được xem xét, trọng dụng và vô cùng cần thiết.

Nhận tư vấn miễn phí