Những ngành nghề phù hợp với nam giới bạn nên theo đuổi

36367
Ngành nghề phù hợp với nam giới
Ngành nghề phù hợp với nam giới

Khi cuộc sống càng hiện đại hóa và mọi công việc đều trở nên bình đẳng hơn thì việc phân biệt nam nữ trong một số công việc đã dần bị bác bỏ. Tuy nhiên, có một số đặc thù công việc mà chỉ nam giới mới phù hợp như về thể trạng, sức khỏe, nghiệp vụ… Rất nhiều yếu tố kết hợp mà bài viết sẽ tổng hợp một số ngành nghề phù hợp với nam giới để các bạn tham khảo.

Định hướng nghề cho nam giới

Định hướng nghề cho nam giới
Định hướng nghề cho nam giới

Đối với nam giới, để lựa chọn được một ngành nghề phù hợp còn dựa vào khá nhiều yếu tố như sở thích, địa lý, sức khỏe, điều kiện kinh tế… Dù gì về mặt chung, nam giới luôn là phái có sức khỏe, kiên trì và bền bỉ. Cần định hướng nghề nghiệp đúng đắn dựa vào một số tiêu chí như:

Ngành nghề lâu dài và ổn định

Nam giới chắc chắn sẽ phải là trụ cột của một gia đình, là người nắm giữ quyết định và dựa dẫm của vợ con hay cha mẹ. Chính vì thế, ngay từ ban đầu bạn cần xác định mục tiêu phấn đấu rõ ràng và ổn định. Tránh nghĩ tới đâu hay tới đó và chỉ được vài ba bữa lại bỏ.

Những ngành nghề phù hợp nam giới như bác sĩ, giáo viên, kỹ sư, ngân hàng…được xem là nghề mang tính ổn định cao. Bạn cần có sự cố gắng và kiên trì theo đuổi để trở nên sáng giá hơn khi hiện nay số học sinh/sinh viên theo học các ngành trên khá nhiều. Chính vì thế cần năng động trong việc học và thực hành, thực tế.

Ngành nghề có thu nhập cao yêu cầu chuyên môn

Bạn có thể dễ thấy được những đầu bếp nấu ăn ngon, thợ làm bánh, thợ sửa chữa tài giỏi… Hiện nay họ có mức lương được trả khá là cao mà đa phần đều nằm ở nam giới?

Vì sao nam giới phù hợp với các ngành nghề như đầu bếp, làm bánh, sửa chữa… Bởi họ có sự nhanh nhẹn, có sức khỏe, phải đứng thường xuyên, thời gian khá nhiều và không cố định, môi trường khắc nghiệt mà đa phần chỉ nam giới có thể chịu tốt hơn nữ giới… 

Ngành nghề tự kinh doanh

Đây là công việc phù hợp với nam giới được nhiều bạn trẻ yêu thích. Những startup tài ba nhiều ý tưởng hiện nay đa phần đều là những bạn nam trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết và sáng tạo. Những công việc này đòi hỏi sự kiên trì, tuổi tác và đem lại thu nhập hấp dẫn.

Bạn có thể dễ thấy rằng, startup hiện đang là xu hướng phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Nếu bạn đang muốn khởi nghiệp thì những ý tưởng như ẩm thực, mỹ phẩm, thời trang… đặc biệt là công nghệ – ứng dụng đang là xu hướng được chọn lựa nhiều.

Những ngành nghề phù hợp nam giới

Những ngành nghề phù hợp nam giới
Những ngành nghề phù hợp nam giới

Đầu bếp

Đầu bếp
Đầu bếp

Bạn có thể dễ thấy được thực tế, tại các nhà hàng, khách sạn lớn và nổi tiếng thì bếp trưởng, bếp chính hay kể cả bếp phụ đa phần lại là nam giới. Bởi ngành nghề này đòi hỏi nghệ thuật và sáng tạo trong trang trí, sức khỏe để tạo ra nhiều món mới.

Đầu bếp cũng đòi hỏi là người có sức khỏe. Những thứ như máy xay, máy trộn, máy ép, nồi chiên xào có trọng lượng nặng khoảng 10 tới 20kg. Công việc đòi hỏi bạn phải đứng lâu, môi trường nóng khắc nghiệt chắc chắn phụ nữ không nên thử việc này quá lâu ảnh hưởng tới sức khỏe.

=>> Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp và phẩm chất cần có của nghề đầu bếp là gì?

Bên cạnh đó, với sự phát triển của nhóm ngành du lịch- khách sạn thì nhu cầu nhân lực về nghề đầu bếp hiện nay đang rất lớn. Một đầu bếp giỏi có thể làm việc ở nhiều địa điểm như khách sạn, quán cà phê, câu lạc bộ hay bệnh viện, cơ quan, đơn vị… Sau một thời gian làm việc, nếu bạn có đủ năng lực và khả năng thì bạn có thể làm bếp trưởng hay mở nhà hàng tự kinh doanh.

Ngành dầu khí

Ngành dầu khí
Ngành dầu khí

Ngành nghề phù hợp nam giới chắc chắn phải kể đến dầu khí. Đầu tiên bạn nên biết rằng mức lương của ngành dầu khí ở dạng khá cao. Tùy theo từng bộ phận có thể lên đến 70-80 triệu và công việc này chủ yếu chỉ tuyển nam giới.

Với đặc thù nghề nghiệp phải làm đa phần xa bờ, ít có thời gian chăm sóc gia đình. Hơn nữa lại làm việc trong môi trường nhiều chất khí, chất đốt, lao lực nên công việc này không phù hợp với phụ nữ.

Bên cạnh đó là ngành này cũng yêu cầu sức khỏe khá cao, bền bỉ, chịu khó và không có nhiều gánh nặng về gia đình. Thời gian làm việc có thể cần phải linh động mà không cố định.

Ngành xây dựng

Ngành xây dựng
Ngành xây dựng

Nói về xây dựng và thiết kế thì công việc này đòi hỏi cần có sức khỏe, dù bạn là kỹ sư thì việc phải giám sát và theo dõi công trình ngoài trời. Điều kiện thời tiết và môi trường chắc chắn không sung sướng gì. Vì vậy mà tiêu chuẩn ngành này đa phần dành và phù hợp nam giới.

Xây dựng cũng là một trong những ngành nghề được đánh giá cao đang trong quá trình phát triển đổi mới, nhu cầu xây dựng công trình, xí nghiệp, nhà ở ngày càng nhiều. Đây là cơ hội để những bạn trẻ học nghề này tìm được việc làm phù hợp.

Hơn hết, ngành nghề xây dựng bắt buộc bạn phải di chuyển và đi nhiều nơi theo công trình. Bạn khó có thể chăm sóc được cho gia đình con cái, vì thế mà phụ nữ không được khuyến khích trong nghề này.

Ngành điện lạnh – điện tử

Ngành điện lạnh - điện tử
Ngành điện lạnh – điện tử

Những năm trước kia trở về gần đây, ngành điện lạnh – điện tử vẫn đang đã và sẽ là ngành nghề được nhiều bạn nam chọn lựa. Với nhu cầu lắp đặt các hệ thống làm lạnh của tòa nhà chung cư hay các tòa nhà công trình ngày càng cao.

Ngành nghề này đòi hỏi có kiến thức, chịu khó, kỹ năng, làm việc trong môi trường khá khắc nghiệt khi phải lắp đặt tại nhà nên phần lớn ngành này phù hợp nam giới và được lựa chọn.

Khi đã làm ở ngành điện điện tử thì phải am hiểu về các loại linh kiện điện tử, mạch điện tử, các mạch điện tử xây dựng sẵn… Đây là ngành cho nam thích hợp và được sự yêu thích bởi nhiều nam sinh viên.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên của ngành nghề này cũng rất lớn. Sinh viên sau khi ra trường cũng có thể làm ở các xí nghiệp, nhà máy nhỏ… Hoặc tự mở kinh doanh nhận sửa chữa. Hiện nay các công ty, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài ngày càng nhiều trong lĩnh vực này. 

Công nghệ thông tin (IT)

Công nghệ thông tin (IT)
Công nghệ thông tin (IT)

Ngành này hiện nay được xếp vào nhóm có nhu cầu cao, thu nhập lớn nhất hiện nay. Khi cuộc sống thay đổi, phát triển và hiện đại thì ngành nghề này cũng trở nên đắt đỏ hơn, khát nhân lực hơn.

Ngành này sẽ không nặng nhọc chân tay hay phải vất vả đi xa như xây dựng, cơ khí. Đặc thù của nó rất cần sự chăm chỉ và sự đam mê, sáng tạo. Chính vì vậy mà công nghệ thông tin cũng cuốn hút được đông đảo giới trẻ đặc biệt là các bạn nam sinh.

Để theo đuổi ngành này bạn cần bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian để mày mò, tìm hiểu sáng tạo. Có thể phải ăn ngủ với nghề, thời gian không cố định. Chính vì thế mà các bạn nữ hầu hết không mấy ai theo đuổi nghề này. Mà ở các công ty, doanh nghiệp họ cũng ưu tiên nam giới ở lĩnh vực này hơn.

Phi công

Phi công
Phi công

Theo bảng lương 5 năm từ năm 2008 – 2013 của hãng hàng không Vietnam Airlines công bố thì mức lương của phi công đạt khoảng 74,8 triệu đồng/tháng. Đây được cho là ngành nghề đáng mơ ước và có mức thu nhập khủng.

Đi kèm với mức lương đó, các phi công chịu rất nhiều áp lực khi điều khiển máy bay. Ngoài ra ngành này còn gặp rất nhiều rủi ro, yêu cầu sự tập trung và trình độ cao. Để chính thức ngồi vào vị trí phi công họ phải trải qua một quá trình rèn luyện rất khắc nghiệt.

Để theo đuổi nghề bạn cần có thể trạng tốt, ngoại hình ổn, sức khỏe đảm bảo 100%. Phải trải qua rất nhiều bài tập và kiểm tra khắc nghiệt để theo nghề. Cần có kiến thức chuyên môn cao, ngoại ngữ giỏi, xử lý tình huống nhanh chóng, tập trung… Vì vậy phi công là nghề phù hợp với nam giới được đánh giá rất cao.

Ngành Y Dược

Ngành Y Dược
Ngành Y Dược

Đời sống xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Sinh viên ngành Y Dược cũng trở nên được quan tâm và nhu cầu tuyển dụng cao hơn.

Ở Việt Nam, ngành Y dược khá thiếu nhân lực, số dược bác sĩ, y tá, trình dược viên.. tại các bệnh viện không đủ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Vì thế, đây được đánh giá là ngành học có tiềm năng phát triển, được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Công việc này đòi hỏi sự kiên trì nhớ các tên thuốc, các liệu trình. Thực hành liên tục và áp lực công việc cao nên nghề phù hợp với nam giới hơn nữ giới. Chính vì thế nghề dược có rất nhiều nam giới tham gia và thành công trên con đường sự nghiệp.

Lái xe

Lái xe
Lái xe

Bạn có thể dễ thấy hầu hết bộ phận tài xế đều là nam giới. Công việc này trong thời đại hiện nay càng phát triển hơn khi nhu cầu sử dụng phương tiện công cộng như taxi, xe bus nhiều hơn nhằm đảm bảo an toàn, tiện lợi.

=>> Xem thêm: Tố chất cần có của nghề tài xế taxi là gì?

Công việc này khá linh động, buộc bạn phải có tinh thần tốt, chịu khó, thời gian không cố định. Phải di chuyển nhiều, cần có sức khỏe tốt và bền bỉ, thông thuộc các tuyến đường…

Kiểm soát viên không lưu

Kiểm soát viên không lưu
Kiểm soát viên không lưu

Công việc của kiểm soát viên không lưu khá căng thẳng, nhiều áp lực, thời gian không cố định nên đối với phụ nữ sẽ gây nhiều bất tiện. Hơn hết với chương trình đào tạo cũng phức tạp nên ngành này khá thiếu nhân lực.

Bên cạnh đó, ngành này đòi hỏi trình độ tiếng Anh vững chắc, nhiều kinh nghiệm, chịu được áp lực phù hợp với nam giới hơn. Tuy nhiên, ngành này có mức thu nhập rất hấp dẫn với nhiều đãi ngộ cực tốt mà các bạn nam nên xem xét theo đuổi.

Công an/ quân đội

Công an quân đội
Công an quân đội

Hầu hết ngành quân đội – công an đều chiếm trên 70-80% là nam giới và chỉ tiêu dành cho nữ dường như rất hiếm. Bởi đặc thù ngành nghề này chịu rất nhiều áp lực, phải trải qua rèn luyện kham khổ về thể lực, kỹ năng, kiến thức…

Bên cạnh những đặc thù trong nghề, thì ngành nghề công an – quân đội có rất nhiều đãi ngộ từ nhà nước, những chế độ việc làm, lương hưởng vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, với niềm tự hào và chiếm được nhiều tin yêu từ mọi người.

Bên cạnh đó là môi trường làm việc rất nguy hiểm. Những nữ giới vào được ngành đa phần sẽ được xếp vào những vị trí văn phòng, làm việc với giấy tờ thay vì phải công tác và thực chiến… Chính vì vậy, nghề này vốn dĩ luôn phù hợp với nam giới hơn nữ.

=>> Xem thêm: Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel kinh doanh những ngành nghề gì?

Nghề rèn – hàn – cơ khí

Nghề rèn - hàn - cơ khí
Nghề rèn – hàn – cơ khí

Đây là công việc liên quan đến luyện sắt – thép, điều chế các loại nguyên liệu cung cấp cho xây dựng và khai thác. Công việc này đòi hỏi bạn phải làm việc lâu trong môi trường khí đốt nóng bức và khá vất vả.

Tuy có mức lương không quá tệ, có nhiều đãi ngộ nhưng ngành này cần chịu khó, bền bỉ có sức khỏe dẻo dai. Vì thế nó phù hợp hơn với nam giới mà phụ nữ không nên theo đuổi ngành này.

Ngoài ra còn có rất nhiều ngành nghề khác phù hợp với nam giới hoặc chỉ tuyển nam giới do môi trường làm việc khá nguy hiểm nếu là nữ giới dễ ảnh hưởng đến sinh sản, do đặc thù ngành nghề…

Những ngành nghề phù hợp nam giới kể trên không hoàn là chỉ nam giới mới làm được. Tuy nhiên đặc thù công việc, yêu cầu, sức khỏe, thời gian của những ngành trên không hợp với nữ giới. Thậm chí các nhà tuyển dụng cũng sẽ ưu tiên nam giới hơn nữ giới trong chuyên môn ngành nghề trên.

Nhận tư vấn miễn phí