Du học thực sự đã đem lại những lợi ích to lớn gì cho du học sinh?

1789
Du học thực sự đã đem lại những lợi ích to lớn gì cho du học sinh?
Du học thực sự đã đem lại những lợi ích to lớn gì cho du học sinh?

Du học hiện nay đã không còn quá xa lạ với người Việt nói riêng. Việc cho con em đi học tập tại nước ngoài ở mọi lứa tuổi được quan tâm nhiều hơn bởi những lợi ích vô cùng to lớn từ nó. Giúp ích cho kỹ năng cá nhân, tương lai, tài chính, sự nghiệp… Cụ thể sẽ được chia sẻ tại bài viết sau đây

Du học là gì?

Du học là gì?
Du học là gì?

Du học là một hình thức học tập tại một nước khác. Và những người đi du học tại nước ngoài được gọi là du học sinh. Du học áp dụng cho hầu hết mọi tầng lớp, độ tuổi, đối tượng từ cấp tiểu học cho đến thạc sĩ tiến sĩ. Du học ở các trường, các nước, các chuyên ngành, độ tuổi sẽ có những điều kiện bắt buộc về kiến thức, tài chính khác nhau. 

Hiện nay với lợi ích cao từ du học, tại Việt Nam nhu cầu đi du học nhiều nhất là ở Nhật Bản, đứng thứ hai là Mỹ, thứ 3 là Trung Quốc, ngoài ra một số nước khác cũng được khá nhiều người lựa chọn đi du học như Singapore, Úc, Anh, Đức, Pháp …

Hiện nay khi Việt Nam bắt đầu hội nhập và kết nối chặt chẽ hơn với các nước khác thì còn xuất hiện hình thức du học tại chỗ. Cụ thể là các trường nước ngoài sẽ liên kết hoặc mở chi nhánh đào tạo tại Việt Nam với giáo viên 100% là người nước ngoài, chương trình, phương pháp đào tạo và giảng dạy bằng tiếng nước ngoài. Bằng tốt nghiệp do trường tại nước ngoài cấp và có giá trị quốc tế.

Lợi ích của việc đi du học

Lợi ích của việc đi du học
Lợi ích của việc đi du học

Mở mang tri thức

Việc tiếp xúc với nền văn minh, văn hóa của các nước khác chắc chắn sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều hơn những kiến thức, kinh nghiệm và những điều mới mẻ, xã hội tiến bộ, nền giáo dục tiên tiến, hiện đại. Được gặp gỡ, học hỏi nhiều bạn bè trên khắp thế giới.

Ngoài ra với sự phát triển của các nước như Nhật, Pháp, Hàn, Singapore, Trung Quốc… Bạn sẽ được tham quan các kỳ quan thiên nhiên, bảo tàng và các địa danh nổi tiếng của nước bạn đang du học.

Ngoài kiến thức được học, bạn còn được tiếp thu kinh nghiệm, kỹ năng, văn hóa, cách sống văn minh và giá trị cao ở nước ngoài. Một cách nhìn mới và khác hơn về một đất nước mới.

Tự tìm ra giá trị bản thân

Tự bứt phá khỏi những lối mòn cũ hay nền giáo dục phổ thông của Việt Nam. Việc du học thường thách thức du học sinh cân nhắc lại niềm tin và các giá trị của chính họ. Tự nhận định và tìm ra được đam mê, sở thích, mong muốn của bản thân qua trải nghiệm, khám phá và nhìn thấy cái mới ở các nước phát triển.

Trải nghiệm cũng giúp bạn củng cố những giá trị sẵn có, cũng có thể thay đổi hay từ bỏ các giá trị đó, phát triển những thứ mới giúp du học sinh nhìn vào nền văn hóa của chính họ thông qua con mắt hoàn toàn mới.

Tiếp xúc với nền văn hóa mới

Tiếp xúc với nền văn hóa mới
Tiếp xúc với nền văn hóa mới

Khi bạn đã quen dần với lối sống, văn hóa, cư xử của Việt Nam rồi. Khi du học được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, những quan điểm văn hóa riêng biệt sẽ giúp bạn mở mang được nhiều điều mới lạ hơn.

Lợi ích từ du học không chỉ ở kiến thức. Mà còn giúp cho cách nhìn nhận về cuộc sống của bạn cũng sẽ lạc quan và tự tin hơn. Hiện đại và tiến bộ hơn. Đặc biệt là cơ hội được đi du lịch, khám phá các kỳ quan, các địa điểm đẹp. Thưởng thức  các loại thực phẩm mới lạ, phong tục, truyền thống và bầu không khí mới lạ hơn.

Khi đó chắc chắn bạn sẽ thấy việc đi ra ngoài sẽ thay đổi rất nhiều suy nghĩ, tư duy và quan niệm của bạn. Bạn sẽ có cơ hội nhìn nhận cuộc sống một cách hoàn toàn mới hơn, năng động hơn.

Trải nghiệm nền giáo dục hoàn toàn mới

Du học là bạn sẽ được học tập và theo đuổi các chương trình học chuẩn quốc tế. Với phương pháp giáo dục ở nước ngoài thường rất năng động, không quá lý thuyết, kết hợp với thực hành và tư duy sáng tạo.

Tăng tính tự giác và phát huy tính sáng tạo cá nhân hơn. Nền giáo dục chuyên nghiệp với nhiều trang thiết bị hiện đại hỗ trợ, phục vụ hoàn hảo cho học tập và nghiên cứu sẽ giúp bạn phát huy tốt đa kỹ năng của bản thân.

Cải thiện vốn ngoại ngữ cực tốt

Cải thiện vốn ngoại ngữ cực tốt
Cải thiện vốn ngoại ngữ cực tốt

Để có thể học được một ngôn ngữ mới tốt nhất đặc biệt là tiếng Anh thì không còn gì tốt hơn lợi ích từ du học. Việc được tiếp xúc, được sống, học tập và làm việc trong môi trường mọi người đều sử dụng tiếng Anh. Hơn hết là bạn bè, giáo viên hay giáo trình đều sử dụng tiếng Anh buộc bạn phải nỗ lực trau dồi ngôn ngữ bản thân.

Khi đó bạn cũng sẽ được giao tiếp ngôn ngữ mỗi ngày, chỉnh sửa và nâng cấp hàng ngày nhờ đó bạn sẽ nhanh chóng nhớ cách sử dụng từ vựng, cấu trúc ngữ pháp với những tình huống giao tiếp qua hoàn cảnh thực tế.

Không cần nói đến chuyên ngành đang học. Việc bạn nắm giữ và thông thạo một loại ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc, tương lai, kết nối, sự nghiệp… Với xu thế toàn cầu hóa thì chắc chắn ngoại ngữ sẽ là một lợi thế rất lớn trong quá trình xin việc.

Phát triển kỹ năng

Có thể bạn chưa biết, hầu hết người nước ngoài từ 18 tuổi đã phải tự lập mà không còn sống hay nhờ sự trợ giúp từ gia đình. Chính vì thế, hầu hết họ có sự năng động, hiểu biết và vốn sống cực tốt mà việc du học giúp bạn học hỏi thêm được nhiều thứ từ họ.

Việc đi ra các nước cường quốc, học tập, trải nghiệm sẽ cho bạn thêm nhiều kiến thức, hiểu biết, tình bạn, các mối quan hệ, sự độc lập, tự tin và trưởng thành. Rèn luyện được khả năng thích nghi với những hoàn cảnh, tình huống khác nhau để tạo nền tảng và kinh nghiệm cho cuộc sống thực tế.

Mở ra nhiều cơ hội việc làm lớn

Việc cầm trên tay tấm bằng đại học danh giá có giá trị được chấp nhận quốc tế chắc chắn sẽ làm bạn trở nên được coi trọng và đánh giá cao hơn. Ở cả kỹ năng, kiến thức và đặc biệt là trong thời buổi cần ngoại ngữ như bây giờ.

Và điều đó cũng giúp bạn deal được mức lương hậu hĩnh hơn, đến được với vị trí cao hơn, phát huy được nhiều khả năng hơn trong mắt nhà tuyển dụng kể cả trong nước hay công ty nước ngoài.

Hơn hết, việc du học tại các nước trên thế giới còn mở ra cho bạn cơ hội được làm việc tại các công ty, doanh nghiệp liên kết với nhà trường. Hoặc giỏi hơn, bạn sẽ được giữ lại nghiên cứu, làm việc cho các giáo sư hướng dẫn bạn tại trường.

Cần chuẩn bị những gì cho việc du học?

Cần chuẩn bị những gì cho việc du học?
Cần chuẩn bị những gì cho việc du học?

Với lợi ích cao từ du học, hiện nay việc du học đã không còn quá khó khăn như trước đây. Nếu bạn không có đủ chi phí tài chính cũng sẽ có một vài hình thức hỗ trợ cho bạn có thể được học tập và làm việc tại các nước phát triển.

Có nhiều hình thức du học, chuẩn bị, điều kiện, tài chính tùy vào mục đích du học, nước du học cũng như thời gian… Sau đây sẽ là những điều cần thiết cho những ý định du học của bạn:

Chọn trường du học

 • Chọn học ở trường có tiếng, được đánh giá cao. Bằng cách hãy tham khảo thông tin trên các website uy tín và hãy chọn trường có ranking cao.
 • Ở nước bạn sẽ du học, bạn hãy tìm hiểu rõ về trường sắp nhập học về quy định của trường, các điều kiện thời tiết, ăn ở, đi lại…
 • Và hãy chọn trường mà bạn có đủ khả năng học ở đó.
 • Chọn trường phải liên quan tới ngành mình muốn theo đuổi, mình thích.
 • Tìm hiểu thế mạnh của trường bạn đang muốn đi, xem xét nó có hợp với thứ mình muốn không.
 • Tìm hiểu thứ hạng và độ uy tín của trường, qua bảng xếp hạng giáo dục của đất nước đó, hoặc qua tổ chức kiểm định giáo dục của đất nước đó, hoặc chính xác là qua bạn bè đã và tại các trang uy tín…

Hình thức du học

Hình thức du học
Hình thức du học

Thông thường có ba hình thức đi du học hiện nay là:

 • Du học tự đi do gia đình chi trả học phí, chi phí ăn ở 100%
 • Vừa học vừa làm. Đây là hình thức mà các cá nhân tự kiếm một số vốn nhất định đủ chi trả cho thời gian đầu. Sau đó tự làm thêm trang trải và học tập
 • Xin học bổng (toàn phần hoặc bán phần)

Đối với hình thức xin học bổng du học sẽ có nhiều hình thức xin như sau:

 • Học bổng của chính phủ Việt Nam – học bổng này thường phải cam kết quay về phục vụ đất nước sau khi tốt nghiệp hoặc phải bồi thường hợp đồng.
 • Xét học bổng của chính phủ cho các quốc gia đang phát triển, tiêu biểu như Úc, Phần Lan và Đức… 
 • Học bổng từ chính trường mình muốn đi ở nước ngoài. Cái này đi kèm điều kiện học lực cao và thêm một số kỹ năng tại trường học tại Việt Nam. Tuy nhiên cần tìm hiểu thật là kỹ 
 • Học bổng từ phía các tổ chức giáo dục quốc tế. Các quỹ như Ford, World Banks… luôn có học bổng cho tân học sinh. Với mức đãi ngộ lớn nhưng  điều kiện xin khá cao, khó.
 • Ngoài ra bạn có thể liên hệ đến các trung tâm tư vấn du học như VinEdu với nhiều chương trình học tập và làm việc tại nước ngoài hấp dẫn. Đi kèm học bổng, hỗ trợ học phí, hồ sơ…

Có thể thấy được rằng dù bạn đã đang hay chưa đi du học thì những lợi ích tuyệt vời từ du học bạn cũng đã có thể tự tưởng tượng ra được. Với một nền văn hóa mới, tiến bộ, phát triển, năng động và hiện đại đem lại cho bạn là sự trải nghiệm, kiến thức, kỹ năng cần thiết cho làm việc và tương lai rộng mở sau này.

  Nhận tư vấn miễn phí