Du học Pháp 2020: Điều kiện và mức học phí hấp dẫn

2001
Du học Pháp
Du học Pháp

Nói đến hệ thống giáo dục đỉnh cao, tiên tiến và vượt bậc người ta sẽ nhắc ngay đến Pháp. Một trong những cái nôi về đào tạo các nhân tài cho thế giới. Với các trường đại học nổi tiếng, giảng viên cao cấp và các ưu đãi dành cho sinh viên bản địa cực hấp dẫn. Đến với Pháp, du học sinh sẽ được hòa nhập vào môi trường sống, kinh tế sáng giá nhất thế giới không thể bỏ qua.

Vì sao Pháp sáng giá cho du học?

Vì sao Pháp sáng giá cho du học?
Vì sao Pháp sáng giá cho du học?

Có vô vàn các lý do để du học Pháp là điểm đến sáng cho tương lai bởi chất lượng cao về giáo dục, chế độ, công việc, phát triển… Cụ thể như:

Giáo dục đại học chất lượng cao

 • Các trường đại học và các trường lớn tại Pháp nổi tiếng khắp thế giới vì chất lượng đào tạo hàng đầu lọt vào các bảng xếp hạng trên Financial Time hay bảng xếp hạng các chương trình đào tạo MBA tốt nhất năm 2017. 
 • Bằng cấp do các trường đại học của Pháp cấp đều đạt tiêu chuẩn của hệ thống bằng châu Âu, đảm bảo chất lượng quốc tế.
 • Các chương trình học đa dạng từ ngắn hạn đến dài hạn. Hay các chương trình đào tạo kết hợp, cho phép sinh viên theo học ngắn hạn, sau đó nhận bằng Cử nhân thực hành hoặc học tiếp tại các trường kỹ sư hay kinh tế…
 • Hiện có hơn 6000 sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc tại Pháp. Là quốc gia đứng thứ tư trên thế giới về số lượng sinh viên quốc tế theo học.

Học phí thấp

Học phí thấp
Học phí thấp

Nếu du học tại Pháp, bạn có thể bớt được khá nhiều chi phí nhờ Chính phủ Pháp tài trợ khoảng hai phần ba học phí cho sinh viên quốc tế ngoài châu Âu tại các trường công lập. Bên cạnh đó còn có các quỹ hỗ trợ xã hội và học bổng dành cho sinh viên nước ngoài theo học các bậc Cử nhân, Thạc sĩ, Thạc sĩ quản trị kinh doanh và Tiến sĩ…

Nhiều ưu đãi cho du học sinh quốc tế

Sinh viên nước ngoài có thể nộp hồ sơ lên CAF (Quỹ hỗ trợ nhà ở) để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà và bạn phải đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội để được thanh toán các chi phí khám chữa bệnh. Các dịch vụ giải trí, chi phí đi lại và ăn tại nhà hàng cũng được chính phủ hỗ trợ.

Đào tạo hướng nghiệp

Đào tạo hướng nghiệp
Đào tạo hướng nghiệp

Các chương trình học tại các trường ở Pháp hướng tới thực hành là chủ yếu. Thực tập tại các doanh nghiệp là bắt buộc tại nhiều ngành học nhờ đó sinh viên dễ dàng thích nghi hơn với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Dễ dàng xin việc làm khi ra trường và tìm việc làm chính thức.

Môi trường sống lý tưởng

Nước Pháp là điểm du lịch hấp dẫn thu hút lượng khách du lịch đông đảo trên thế giới nhờ bề dày văn hóa, địa lý và nền ẩm thực độc đáo. Các danh lam thắng cảnh, bảo tàng, nhà hát, thư viện, triển lãm ở khắp mọi nơi và có giá ưu đãi dành cho sinh viên du học tại Pháp.

Các loại visa du học Pháp

Các loại visa du học Pháp
Các loại visa du học Pháp

Hiện có 4 loại visa du học Pháp cơ bản mà các bạn sinh viên quốc tế có thể tham khảo:

Visa Schengen

Nếu bạn tham gia khóa học ngắn hạn dưới 3 tháng, như các khóa tiếng Pháp, hoặc một kỳ học ngắn hạn thì bạn nên nộp đơn xin visa Schengen (Court sejour pour etude). Visa này miễn phí nhưng bạn sẽ không thể xin gia hạn.

Visa dài hạn tạm thời

Hay còn gọi là Visa de long séjour temporaire pour études. Visa này sẽ cho phép bạn ở lại đây và học tập trong vòng sáu tháng.

Visa dài hạn

Còn gọi là Visa de long séjour pour études. Nếu bạn định học một khóa dài hạn ở Pháp đế lấy bằng chẳng hạn và kéo dài trên 6 tháng thì bạn sẽ cần visa này. Loại visa này sẽ cho phép bạn ở lại học tập lên đến 3 hoặc 4 năm tùy vào khóa học của bạn.

Visa thi đầu vào

Gọi là Visa de court séjour étudiant concours. Nếu trường đại học mà bạn ứng tuyển yêu cầu bạn đến dự thi để được đánh giá thì bạn sẽ cần xin loại visa này. Nếu bạn làm tốt ở kỳ thi đầu vào, bạn có thể sẽ được nộp hồ sơ xin phép được lưu trú một năm.

Hồ sơ du học cần có 

Hồ sơ du học cần có 
Hồ sơ du học cần có

Để đáp ứng được nguyện vọng và mong muốn du học tại Pháp. Bạn cần chuẩn bị và hoàn thành đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ xin visa du học Pháp như sau:

 • Thư chấp nhận hoặc mời học của một trường tại Pháp
 • Chứng minh tài chính bằng các loại giấy tờ như chứng thư của ngân hàng, giấy tờ đất, thư bảo lãnh hoặc các tài liệu chứng minh tài chính cho bạn, kể cả trợ cấp hay học bổng
 • Vé khứ hồi hoặc kế hoạch chi tiết khi đến Pháp học tập hay làm việc
 • Bảo hiểm Y tế tối thiểu là €30,000
 • Chứng minh nơi ở bằng cách xin xác nhận chính thức từ chủ nhà ở Pháp hoặc chứng nhận chi tiết về chỗ ở của bạn trong thời gian cư trú.
 • Giấy tờ liên quan đến trình độ ngoại ngữ.

Điều kiện để du học Pháp

Điều kiện để du học Pháp
Điều kiện để du học Pháp

Để có thể hoàn thành hồ sơ du học Pháp bạn cần đáp ứng các điều kiện tối thiểu về trình độ ngôn ngữ, trình độ học, bằng cấp và tài chính đủ để được cấp visa du học:

Điều kiện trình độ

Điều kiện về trình độ sẽ được phân chia tùy theo từng hệ chương trình bạn theo học sẽ có yêu cầu khác nhau:

Đối với bậc cử nhân

 • Tốt nghiệp THPT xếp loại trung bình khá trở lên và có giấy gọi nhập học của 1 trường ĐH bất kỳ tại Việt Nam
 • Có thể cung cấp bảng điểm lớp 10, 11 và học kì bạn đang theo tại thời điểm làm hồ sơ
 • Với chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp : DELF B2 hoặc TCF DAP > 350 (có điểm bài viết)
 • Với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh : IELTS 5.5 trở lên
 • Kế hoạch học tập, dự định nghề nghiệp trong tương lai, lý do chọn Pháp để du học càng chi tiết và rõ ràng càng tốt.

Đối với bậc thạc sĩ

 • Tốt nghiệp ĐH xếp loại trung bình khá trở lên.
 • Tiếng Pháp : DELF B2 hoặc TCF TP >350 (có điểm bài viết)
 • Tiếng Anh : IELTS 5.5-6.0
 • Kinh nghiệm làm việc là lợi thế trong hồ sơ của bạn. Vì vậy việc tham gia các khóa thực tập tại doanh nghiệp, các cơ quan sẽ tăng khả năng thuyết phục khi xin thư mời học. 
 • Kế hoạch học tập và nghề nghiệp rõ ràng của mình. Chứng minh tính khả thi trong dự định học tập và nghề nghiệp của bạn.

Đối với bậc tiến sĩ

 • Bạn cần phải có tấm bằng thạc sĩ
 • Chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL, DELF, TCF  tùy theo yêu cầu của mỗi trường.
 • Trong thư động lực cần trình bày được một công trình nghiên cứu của mình và chứng minh đủ năng lực, kinh nghiệm phù hợp với ngành học.

Đối với chương trình dự bị

Đây là hình thức du học Pháp dành cho các bạn sinh viên mong muốn du học nhưng chưa đủ trình độ tiếng Pháp. Với điều kiện:

 • Có bằng DELF hoặc chứng chỉ tcf (không bắt buộc trình độ A2).
 • Có thư mời học khóa tiếng của 1 trường Đại học tại Pháp với thương hiệu FLE (Việt Pháp Á Âu sẽ giúp bạn).
 • Đối với học sinh THPT phải có giấy tốt nghiệp tạm thời và giấy gọi nhập học của 1 trường ĐH tại Việt Nam.
 • Sinh viên muốn dự bị trước khi học Master yêu cầu có bằng tốt nghiệp Đại học hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời tại thời điểm nộp hồ sơ xin visa. 

Điều kiện về tài chính

Bạn cần chứng minh đủ tài chính để chi trả cho ít nhất một năm du học tại Pháp. Bạn cần chứng minh có ít nhất 7400 euros trong tài khoản để đảm bảo khả năng sinh sống và trang trải, sinh hoạt, đi lại… tại Pháp trong vòng một năm. 

Chi phí du học Pháp

Chi phí du học Pháp
Chi phí du học Pháp

Chi phí du học tại Pháp không quá đắt đỏ bởi riêng học phí cho du học đã được chính phủ hỗ trợ. Tiền sinh hoạt và trang trải sẽ có ưu đãi dành cho sinh viên và các chương trình học bổng hấp dẫn:

Học phí

Học phí
Học phí

Mức học phí du học Pháp dành cho sinh viên quốc tế ngoài khối EU phải đóng từ đầu năm:

 • 2,770 euro (khoảng 73 triệu đồng)/ năm cho bậc học Cử nhân
 • 3,770 euro (khoảng 100 triệu đồng)/ năm cho bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ
 • Đối với các trường đại học tư, học phí có thể dao động từ 3,000 euro (khoảng 80 triệu đồng) đến 20,000 euro (khoảng 530 triệu đồng) một năm

Tất cả các bậc học có học phí tăng so với trước đây, tuy nhiên đều được chính phủ Pháp hỗ trợ chi trả 2 phần 3 học phí. Chính vì thế so với các nước khối Châu Âu, chi phí du học Pháp ở mức phù hợp.

Bên cạnh đó, bộ ngoại giao Pháp sẽ tăng số lượng học bổng lên ba lần, từ 7,000 lên 21,000 suất. Trong số đó có khoảng 14,000 suất sẽ được trao cho sinh viên đến từ các quốc gia đang phát triển. Quy trình cấp thị thực du học Pháp cho sinh viên quốc tế trong tương lai sẽ được rút gọn để khuyến khích mọi người du học Pháp.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt
Chi phí sinh hoạt

Ở những thành phố không quá lớn như Bordeaux, Lyon hay Toulouse chi phí sinh hoạt bao gồm thuê chỗ ở rơi vào khoảng 850 euro (22 triệu đồng) đến 1,000 euro (26 triệu đồng). Tại các thành phố nhỏ lẻ khác, sinh hoạt phí hàng tháng thấp hơn. 

Đối với thủ đô Paris bạn nên chuẩn bị ít nhất từ 1,250 euro (33 triệu đồng) đến 1,400 euro (37 triệu đồng) mỗi tháng cho sinh hoạt, ăn ở đi lại. Chi phí này sẽ giảm bớt đi nếu bạn đăng ký được ở tại ký túc xá của trường.

Các loại học bổng Hot du học Pháp

Các loại học bổng Hot du học Pháp
Các loại học bổng Hot du học Pháp

Hiện có 3 loại học bổng du học Pháp phổ biến được nhiều sinh viên quốc tế quan tâm và mức giá trị cao bạn nên tham khảo như:

Học bổng Emile Boutmy

Đây là học bổng dành riêng cho sinh viên ngoài châu Âu. Paris Institute of Political Studies, hay còn được gọi tắt là Science Po mang tên của nhà chính trị nổi tiếng. Học bổng này dành cho những sinh viên mới nhập học vào trường lần đầu tiên ở cả hai bậc cử nhân và thạc sĩ.

Học bổng Eiffel Excellence

The Eiffel Excellence Scholarship Programme là học bổng do Bộ ngoại giao và Phát triển quốc tế Pháp cấp được lập ra để thu hút nhân tài đến Pháp học các chương trình bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Học bổng này chỉ có một số học viện có trong danh sách của chương trình. Ứng viên bậc Thạc sĩ không được quá 30 tuổi và ứng viên Tiến sĩ không được quá 35 tuổi.

Học bổng Erasmus Mundus cho sinh viên quốc tế

Erasmus Mundus Scholarships for International Students là học bổng dành cho cả sinh viên châu Âu lẫn ngoài châu Âu đã được chấp thuận vào học một chương trình Erasmus Mundus kép, ở cả bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Có hơn 100 chương trình Thạc sĩ và rất nhiều chương trình Tiến sĩ kép ở các lĩnh vực.

Du học Pháp hấp dẫn không chỉ vì sinh viên chỉ cần chi trả 1/3 mức học phí tại các trường đại học công lập danh tiếng. Mà Pháp còn nổi tiếng bởi nền giáo dục đỉnh cao, một quốc gia hưng thịnh về kinh tế vô cùng sáng giá cho tương lai có thể học tập, làm việc và phát triển tốt tại đây.

Nhận tư vấn miễn phí