Nhắc đến nghề hái ra tiền phải nhắc đến môi giới bất động sản

1941
Nghề môi giới bất động sản
Nghề môi giới bất động sản

Có rất nhiều người ở đủ các nghề khác nhau sau khi chuyển qua làm môi giới bất động sản ít nhiều đều phất lên như diều gặp gió. Thậm chí nếu có kỹ năng, kinh nghiệm và sự khéo léo, kể cả là sinh viên vẫn có thể kiếm được vài chục triệu trong vòng 1 tháng. Nói là khó thì cũng khó, nói là dễ thì cũng dễ, nghề này cần rất nhiều yếu tố quyết định sự thành công.

Nghề môi giới bất động sản là gì?

Nghề môi giới bất động sản là gì?
Nghề môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là việc bạn làm người trung gian cho bên bán và bên mua. Có thể là dịch vụ cho thuê, chuyển nhượng, mua bán đất, nhà ở, phòng trọ… Người môi giới bất động sản chính là bộ phận quan trọng nhất đem về doanh thu cho cả công ty kinh doanh bất động sản.

Người môi giới chính là người đem những sản phẩm phù hợp nhất đến với người mua. Họ là người giúp người mua lựa chọn loại hình bất động sản phù hợp với nhu cầu, sở thích, tài chính… Ngoài ra họ còn hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục giấy tờ giao dịch nhà đất, vay vốn…

Rất nhiều người hiểu lầm môi giới bất động sản là cò đất, sử dụng chiêu trò lừa gạt kiếm hời. Tuy nhiên, môi giới bất động sản nguyên thủy vốn là công việc cực kỳ chuyên môn, cần có kiến thức, năng lực, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đánh giá thị trường, kỹ năng tâm lý khách hàng… Vì thế, những người thành công trong môi giới bất động sản đều là những người rất giỏi.

Công việc của người làm nghề bất động sản

Công việc của người làm nghề bất động sản
Công việc của người làm nghề bất động sản

Công việc của người làm môi giới bất động sản không cố định và khuôn khổ như các ngành nghề khác. Chủ yếu:

  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên cơ sở dữ liệu của công ty hoặc xây dựng, gọi điện, tìm kiếm khách hàng dựa trên data của bản thân để tiếp cận khách hàng. Ngoài ra có thể là đăng website, thuê quảng cáo facebook, google, tờ rơi, tham gia các sự kiện về bất động sản,…
  • Cung cấp thông tin nóng về giá cả hay các dự án, chính sách khuyến mại để tư vấn cho khách hàng chọn được căn nhà phù hợp với nhu cầu, tài chính. Vừa giúp khách hàng bán được đất/nhà và vừa hỗ trợ khách hàng tìm mua.
  • Hỗ trợ khách hàng về các thủ tục giấy tờ khi ký kết hợp đồng, vay vốn ngân hàng khi có nhu cầu.
  • Duy trì, chăm sóc và hỗ trợ tư vấn khách hàng thường xuyên dựa trên mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng cũ để tạo ra sự uy tín tìm kiếm khách hàng mới.
  • Thực hiện các chiến lược phát triển kinh doanh của ban giám đốc.

Vì sao nên thử sức với nghề môi giới bất động sản?

Vì sao nên thử sức với nghề môi giới bất động sản?
Vì sao nên thử sức với nghề môi giới bất động sản?

Nếu bạn có thời gian, nếu bạn muốn trở nên năng động, kiếm thêm thu nhập và thử sức mình với môi trường bất động sản thì hãy nên thử sức bởi những ưu điểm nổi bật của nghề phải kể đến như:

Thu nhập cao

Lương cơ bản của nghề môi giới bất động sản thông thường chỉ từ 3-5tr hoặc không có lương cơ bản. Tuy nhiên, thu nhập chính của nhân viên phải đến từ hoa hồng nếu hợp đồng mua bán thành công. Vì các giao dịch bất động sản có giá trị cao, do đó mà số tiền hoa hồng được công ty chi trả cũng vô cùng hấp dẫn. 

Chưa kể đến, nếu làm môi giới tự do bạn có thể có những kỹ năng riêng trong việc tính toán giá cả phù hợp để tạo doanh thu. Tuy nhiên, để làm được mức thu nhập đến từ cá nhân thế này bạn cần rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng.

Thời gian làm việc linh động

Thời gian làm việc linh động
Thời gian làm việc linh động

Một điều chắc chắn thỏa mái ở nghề này chính là bạn không phải ở lì trên công ty 8 tiếng mỗi ngày. Thậm chí bạn có thể làm nghề khác và môi giới bất động sản chỉ là làm thêm. Bạn có thể di chuyển mọi nơi tùy thích, gặp khách hàng, quán cafe, đi xem đất, tham quan nhà ở… Miễn bạn tạo ra doanh thu, hợp đồng cho công ty.

Tăng kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo nên giá trị công việc. Bạn có bán được nhà hay không, có tìm được khách hàng hay không, thậm chí có giữ được khách hàng hay cũng cần rất nhiều đến kỹ năng mềm. Tự tin, nhanh nhẹn, thấu hiểu khách hàng, giao tiếp, quản lý thời gian, thuyết phục khách hàng…

Bạn có thể tìm hiểu thêm giá trị, ý nghĩa và lợi ích cần thiết của kỹ năng mềm trong kinh doanh, môi giới bất động sản tại đây: Những kỹ năng mềm cần thiết trong công việc làm tăng giá trị của bạn

Mở rộng các mối quan hệ

Bạn sẽ dễ thấy được những người môi giới họ có rất nhiều mối quan hệ. Từ bạn bè, những người thân quen của bạn bè, đồng nghiệp ở nhiều lĩnh vực và nghề nghiệp khác nhau. Và việc mở rộng, xây dựng quan hệ rộng này cũng là yếu tố quyết định việc thành công của bạn trong nghề môi giới bất động sản.

Những khó khăn dễ gặp trong nghề bất động sản

Những khó khăn dễ gặp phải trong nghề bất động sản
Những khó khăn dễ gặp phải trong nghề bất động sản

Chẳng ai làm bất động sản giỏi mà nói nghề này dễ. Họ phải trải qua rất nhiều những khó khăn ban đầu, tìm tòi, học hỏi để dần thấu hiểu và theo đuổi nghề. Vậy những khó khăn gì bạn sẽ gặp phải.

Tìm kiếm khách hàng

Đây là công việc vất vả và gian nan nhất đối với nghề bất động sản. Tìm khách hàng đã khó, tìm người có nhu cầu thực sự càng khó, tìm được những sản phẩm phù hợp với khách hàng đã phân tích càng khó hơn. Bạn phải đối mặt với tình trạng thậm chí không thể tiếp cận với bất kỳ khách hàng nào thời gian đầu.

Áp lực công việc

Tìm kiếm khách hàng, tìm kiếm thông tin, chiều lòng khách hàng là những áp lực bạn phải gặp. Thậm chí bạn phải long đong trên đường vào giờ người ta đang nghỉ ngơi chỉ để xin gặp mặt khách hàng trao đổi. Phải dắt khách hàng đi mọi nẻo xem sản phẩm mà có khi không chốt được hợp đồng…

Bên cạnh đó là áp lực tài chính nếu vài tháng không ký được hợp đồng thì ăn gì, stress, căng thẳng là khó tránh khỏi. Và vì khách hàng là trên hết nên bạn phải chủ động tìm đến họ nên việc tranh thủ khách hàng rảnh phải lặn lội đến để gặp.

Tình huống khó xử

Đặc biệt với nhân viên môi giới bất động sản là nữ thì tình trạng gặp phải khách hàng có ý không tốt, không có nhã ý mua nhưng chủ động tìm kiếm làm phiền. Thậm chí là bị hiểu lầm trong quá trình làm việc rất dễ xảy ra…

Lương không cố định

Mới vào nghề nếu chọn môi giới bất động sản làm nghề chính thì bạn phải chấp nhận có khi vài tháng không có hợp đồng nào. Tiền duy trì chủ yếu ở lương căn bản đôi khi không đủ ăn. Áp lực dễ khiến bạn từ bỏ nghề vì thế cần chuẩn bị tinh thần, tâm lý, kỹ năng kỹ càng trước khi vào nghề.

Những tố chất cần có để theo đuổi nghề bất động sản

Những tố chất cần có để theo đuổi nghề bất động sản
Những tố chất cần có để theo đuổi nghề bất động sản

Nghề này không ngoại trừ một lĩnh vực nghề nghiệp nào. Bạn có thể là giáo viên, IT, ngân hàng, kế toán… Miễn có tố chất, năng lực bạn đều có thể theo đuổi. Vậy cần tố chất gì? 

Kiên trì, nhẫn nại

Không phải ai mới vào làm cũng đều sẽ ký được hợp đồng bất động sản, có thể may mắn bạn sẽ kiếm được hợp đồng sớm. Nhưng đa phần bạn cần có quá trình xây dựng và học hỏi, tìm hiểu, kiếm khách hàng… Vì thế, bạn phải rất kiên trì và nhẫn nại ở những thời điểm thậm chí vài tháng liền không kiếm được một đồng nào.  

Hiểu và yêu nghề

Làm nghề gì cũng vậy không riêng bất động sản. Bạn phải hiểu được cơ cấu, bản chất công việc. Hiểu được mong muốn, nhu cầu khách hàng trên thị trường. Sau đó là yêu thích và tâm huyết đem đến những lợi ích tốt nhất cho khách hàng thì bạn mới có thể theo đuổi nghề được.

Kiến thức và kỹ năng 

Để làm được nghề môi giới bất động sản ngoài ngoại hình ưa nhìn thì bạn phải có các kiến thức về nhà đất, luật pháp, thị trường, thị hiếu, sở thích để cập nhật các thông tin về thị trường bất động sản liên tục. Ngoài ra kiến thức về phong thủy, kiến trúc, lối trang trí… cũng giúp ích rất nhiều trong việc tìm kiếm và tư vấn khách hàng.

Học hỏi và chăm chỉ chưa bao giờ là đủ

Học hỏi liên tục từ những người đi trước lấy kinh nghiệm là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn đi nhanh và vững trong nghề. Có những kỹ năng không trường lớp nào dạy bạn, những thủ thuật giúp lấy lòng khách hàng, nắm bắt tâm lý khách hàng cũng cần thiết mà bạn cần phải học.

Chứng chỉ hành nghề

Theo thông tư 11/2015/TT-BXD của Bộ xây dựng thì từ năm 2016, nhân viên môi giới bất động sản phải có các chứng chỉ hành nghề. Đây là yếu tố quan trọng uy tín, khác biệt với cò đất.

Bí quyết đổi đời từ nghề bất động sản

Bí quyết đổi đời từ nghề bất động sản
Bí quyết đổi đời từ nghề bất động sản

Có những kinh nghiệm và những mẹo tâm lý chỉ dân trong nghề mới biết. Bạn phải đọc nhiều sách, tham gia nhiều diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm, học vài khóa kỹ năng hay nắm bắt tâm lý để theo đuổi nghề thành công.

Có tâm với nghề

Bạn nên hiểu rằng, làm nghề gì cũng cần có tâm. Rất nhiều người thường nói bất động sản chỉ cần chém gió, chém thật khéo và ngoại hình thật ưa nhìn. Tuy nhiên đã có rất nhiều trường hợp khách hàng biết rõ những chiêu thức trong cuộc giao tiếp của người môi giới bất động sản

Nhưng cái họ quan tâm là trong đó bao nhiêu là thật, bao nhiêu là tâm huyết, nhiệt tình và vì khách hàng. Chính vì thế, để bán được một sản phẩm nào đó cần tìm hiểu kỹ, bản thân cũng phải thích phải ưng bụng thì mới có thể thuyết phục khách hàng chọn lấy được.

Nhiệt huyết với nghề

Nhiệt huyết với nghề
Nhiệt huyết với nghề

Bạn đừng nghĩ rằng, bán được một căn nhà rồi là xong chuyện, là không cần quan hệ gì với người mua nữa. Cũng đừng nghĩ, ngoài buôn bán trên giấy tờ công việc ra thì còn lại là kệ khách hàng.

Rất nhiều người mua nhà hay quyết định ký hợp đồng phụ thuộc vào thái độ của nhân viên môi giới. Bạn có chịu lắng nghe người ta chia sẻ về cuộc sống, áp lực, vui buồn của khách không? Bạn có thực sự quan tâm tới khách hàng không hay chỉ sáo rỗng? Tất cả đều cần sự chân thành đem cái tốt nhất đến với khách hàng.

Gạt bỏ cái tôi cao

Là một nhân viên bất động sản, bạn nên luyện cho bản thân kỹ năng “vững tâm trước bão giông”. Việc gọi điện tìm kiếm khách hàng bị chửi, bị mắng liên tục mà tự ái rồi bỏ thì bạn không hợp với môi giới bất động sản đâu. Bạn cần tìm hiểu kỹ giờ giấc, tâm lý khách hàng và sửa đổi. Không được đề cao cái tôi khi làm trong môi trường bất động sản.

Tìm hiểu thêm về marketing

Nguyên nhân khiến đa số doanh nghiệp bất động sản làm việc không hiểu quả vì không có chiến lực marketing cụ thể và hiệu quả. Vì vậy việc tận dụng và bắt kịp xu hướng marketing rất quan trọng. Nhất là khi mọi người hiện nay làm việc, tìm kiếm thông tin đều qua mạng xã hội, internet nên càng nên chú tâm vào marketing online.

Nghề môi giới bất động sản hiện đang được tuyển dụng khá nhiều vì số lượng nhân viên làm ngoài, làm chính ra không hạn chế. Miễn bạn có năng lực và yêu thích sự năng động trong nghề thì đều có thể theo đuổi mà không cần có bằng cấp liên quan như các ngành chuyên môn khác.

Nhận tư vấn miễn phí