Những hình thức định cư nhanh chóng, phổ biến và an toàn hiện nay

2034
Những hình thức định cư nhanh chóng, phổ biến và an toàn hiện nay
Những hình thức định cư nhanh chóng, phổ biến và an toàn hiện nay

Nhu cầu cũng như mong muốn định cư tại các nước phát triển từ trước đến nay vẫn luôn là giấc mơ của hàng ngàn người Việt. Vậy làm sao để có thể định cư? Có những hình thức nào? Lứa tuổi nào? Đi như thế nào? Cần những điều kiện gì? Có dễ dàng không? Tất cả đều là thắc mắc chung mà nhiều người đang đặt ra sẽ được giải quyết và chia sẻ sau đây:

Định cư là gì?

Định cư là gì?
Định cư là gì?

Định cư là việc học tập, làm việc và sinh sống lâu dài tại các quốc gia phát triển có điều kiện tốt, chất lượng cuộc sống cao cùng điều kiện an sinh xã hội hợp lý. Thông thường hiện nay, nhu cầu cũng như các nước phát triển được nhiều người theo đuổi định cư có thể kế đến: Mỹ, Úc, Canada, New Zealand…

Để chọn được nơi định cư tốt dựa vào rất nhiều yếu tố, cụ thể bạn có thể tham khảo:

 • Môi trường, công việc, cuộc sống, văn hóa tại nước bạn mong muốn định cư
 • Nước nào có chính sách nhập cư phù hợp với điều kiện bạn đang có nhất. 
 • Chi phí khi nhập cư nước nào hợp với tình hình tài chính của bạn. 
 • Sở thích cá nhân

Các hình thức định cư nước ngoài hiện nay

Các hình thức định cư nước ngoài hiện nay
Các hình thức định cư nước ngoài hiện nay

Định cư hiện nay có 4 hình thức mà người Việt hay sử dụng và phổ biến nhất vẫn là dạng du học và kỹ năng. Cụ thể:

Định cư dạng kỹ năng

Định cư dạng kỹ năng
Định cư dạng kỹ năng

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng lao động tại quốc gia khá phát triển và tăng cao nên việc định cư diện lao động có tay nghề cao đang là xu hướng. Bạn có thể chọn lựa dựa vào nhu cầu tuyển dụng tại các quốc gia cũng như mong muốn bản thân để chiếm ưu thế khi nộp hồ sơ.

 • Ưu điểm là định cư dạng này bạn sẽ được cấp thẻ thường trú nhân và có cơ hội nhập quốc tịch sau một thời gian làm việc, nâng cao kỹ năng và đa dạng về ngành nghề để lựa chọn.
 • Tuy nhiên bất lợi chỉ nằm ở việc bạn cần thích nghi với con người, khí hậu, văn hóa lạ lẫm và khắc nghiệt. Bên cạnh đó là dễ bị lừa đảo bởi các công ty chuyên cấp đơn hàng xuất khẩu lao động…

Định cư dạng đầu tư

Định cư dạng đầu tư
Định cư dạng đầu tư

Đây là hình thức định cư dành cho những người có vốn tài sản lớn, đã từng quản lý doanh nghiệp và đáp ứng các yêu cầu của Sở di trú về giá trị tài sản chứng minh, mức tiền sở hữu trong sổ tiết kiệm… Sở di trú sẽ kiểm tra kinh nghiệm quản lý trước đó của bạn, hiệu quả công việc, lợi nhuận thu được… để xét hồ sơ. 

 • Lợi thế là bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi, không còn bị hạn chế về quyền mua bất động sản hay nhà ở. Được hưởng mức tín dụng tốt hơn, hưởng nhiều ưu đãi cho các khoản vay cá nhân, vay mua nhà, mua xe… để hỗ trợ cuộc sống.
 • Tuy nhiên bạn phải trau dồi kiến thức, ngoại ngữ đủ nhiều để có thể bắt kịp cuộc sống mới. Bên cạnh đó chi phí phát sinh như thủ tục, giấy tờ hay quá trình đi lại làm việc, sinh hoạt … đều tốn nhiều chi phí.

Định cư dạng du học

Định cư dạng du học
Định cư dạng du học

Đây là dạng định cư đang được nhiều người ưa chuộng khi mà du học sinh sau khi hoàn thành khóa học có nhiều cơ hội xin việc làm và ở lại định cư lâu dài tại đất nước họ học. Thông thường các nước du học đều có chính sách ở lại làm từ 1-4 năm tùy vào chương trình đọc.

Để có cơ hội định cư du học sinh phải có thư mời làm việc từ một công ty hoạt động hợp pháp tại quốc gia đó. Và xin cấp thẻ xanh thường trú trong thời gian làm việc. Sau đó có thể tham gia kì thi quốc tịch để trở thành công dân chính thức.

 • Lợi thế là không cần chứng minh tài chính, visa được cấp trong khoảng 2-4 tuần. Sau tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội ở lại làm việc và định cư khi đủ điều kiện.
 • Bất lợi: Là visa ngắn chỉ trong thời gian học, muốn ở lại cần gia hạn. Chi phí cho du học/ăn ở/sinh hoạt không hề nhỏ. Nếu tài chính kém thì việc làm thêm cũng sẽ làm sa sút việc học.

Định cư dạng đoàn tụ gia đình

Định cư dạng đoàn tụ gia đình
Định cư dạng đoàn tụ gia đình

Đây là hình thức định cư được xét là nhanh nhất và tương đối dễ. Thuộc diện bảo lãnh tương đối phổ biến, cho phép cha mẹ bảo lãnh cho con hoặc ngược lại và vợ chồng bảo lãnh cho nhau. 

 • Nếu người Việt dù chưa có quốc tịch chính thức tại quốc gia khác thì khi sinh con ra, đứa con đó sẽ được quốc gia công nhận là công dân.
 • Bảo lãnh diện vợ chồng và được áp dụng khá nhiều ở Việt Nam mà thông thường họ có thể làm hồ sơ kết hôn giả để bảo lãnh tuy nhiên việc kiểm tra gắt gao từ Sở di trú của các nước cũng vô cùng áp lực.

Yêu cầu và thủ tục định cư

Yêu cầu và thủ tục định cư
Yêu cầu và thủ tục định cư

Theo quy định của pháp luật, nếu muốn xin visa đi nước ngoài, bạn sẽ tới cơ quan đại sứ quán của nước đó tại Việt Nam, thường ở thủ đô của Việt Nam là Hà Nội để làm thủ tục xin cấp visa.

Hồ sơ xin visa xin định cư

 • Hộ chiếu (hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu).
 • Bản khai xin cấp visa và một ảnh.
 • Giấy mời nhập cảnh vào quốc gia muốn định cư hay nước sở tại bản chính hoặc phụ thuộc vào mục đích chuyến đi như giấy tờ đi du lịch, giấy tờ thăm người thân, vé đi lại, công hàm không ký tên của Bộ Ngoại giao nước sở tại (Đại sứ quán hoặc cơ quan lãnh sự nước thứ ba)… là cơ sở để xét cấp Visa.

Yêu cầu chung cơ bản khi định cư

Quốc gia nào cũng sẽ có những quy định và điều kiện khắt khe riêng đối với người nhập cư. Họ sẽ chỉ chấp nhận nếu đảm bảo bạn đi theo diện visa chính đáng, sẽ không trở thành gánh nặng xã hội của họ thậm chí còn phải chứng minh cống hiến cho đất nước họ. Vì vậy bạn cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Bắt buộc phải đủ điều kiện đi theo 1 diện visa nhất định, lựa chọn tùy hoàn cảnh cá nhân của bạn (kết hôn sang sống cùng vợ chồng, bảo lãnh người thân, định cư để làm việc, đầu tư…)
 • Có ý định nghiêm túc định cư lâu dài và sẽ trung thành với đất nước bạn đến nhập cư
 • Phải vượt qua vòng duyệt hồ sơ và phỏng vấn visa

Một vài đất nước gợi ý phổ biến người Việt muốn định cư

Một vài đất nước gợi ý phổ biến người Việt muốn định cư
Một vài đất nước gợi ý phổ biến người Việt muốn định cư

Hiện nay có một vài nước phổ biến đang thu hút người Việt Nam sang làm việc và định cư. Với nhiều chính sách khuyến khích cũng như tuyển dụng lượng lao động thiếu hụt cho những ngành cố định. Sau đây là một vài nước phổ biến gợi ý cho bạn:

Định cư Mỹ

Định cư Mỹ
Định cư Mỹ

Mỹ là cường quốc số 1 thế giới với nền kinh tế hàng đầu hầu hết ai cũng mong muốn được định cư bởi đời sống ở mức cao nhất. Tuy nhiên cạnh tranh trong công việc, đời sống rất áp lực. khi nhận được thẻ xanh định cư tại Mỹ bạn có rất nhiều lợi thế như:

 • Có thể ở bất kỳ nơi nào trong 50 bang của Mỹ
 • Có Thẻ xanh có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.
 • Miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và học phí học Đại học sẽ trả tương đối thấp cho người có Thẻ xanh Mỹ. Chi trả phí ít hơn 3 đến 4 lần so với các du học sinh.
 • Có cơ hội làm việc bình đẳng, được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào
 • Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.
 • Tự do mở công ty kinh doanh.
 • Có thể bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình cùng có được Thẻ xanh.
 • Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu.
 • Được hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, xe hoặc các tài sản khác. 
 • Miễn xin thị thực đến các nước Canada, Mexico, Anh, Pháp, Bahamas…

Định cư Úc

Định cư Úc
Định cư Úc

Úc là nước phát triển mạnh nhiều lĩnh vực vừa là nơi thích hợp để bạn theo đuổi sự nghiệp, vừa thích hợp cho người lớn tuổi đến định cư tại Úc để nghỉ hưu an dưỡng tuổi già. Với những lợi ích như:

 • Quyền tự do đi lại
 • Có quyền làm việc tại bất cứ công ty hay lĩnh vực nào mình muốn (trừ các ngành dịch vụ công cộng và lực lượng vũ trang)
 • Đủ điều kiện nhận gói hỗ trợ y tế Medicare với các quyền lợi như được chăm sóc sức khỏe miễn phí tại hệ thống bệnh viện công, được trợ cấp giá thuốc và hàng loạt ưu đãi khác.
 • Có quyền cùng gia đình, bao gồm vợ/chồng và con cái đến Úc theo diện người phụ thuộc
 • Con cái của bạn sẽ được học miễn phí tại các trường công từ tiểu học đến hết THPT. Học phí đại học được ưu đãi như người bản xứ…

Định cư Canada

Định cư Canada
Định cư Canada

Canada được nhiều du học sinh hướng tới với chính sách hỗ trợ tốt, học phí thấp và nhiều chính sách hỗ trợ. Đặc biệt là tùy vào chương trình học mà sinh viên sẽ được hỗ trợ ở lại làm việc từ 2-4 năm. Quyền lợi khi được nhận thẻ xanh Canada có thể kể đến:

 • Bạn đã được công nhận là một người cư trú hợp pháp tại Canada. Được sống, học tập, làm việc tại bất cứ nơi nào ở Canada, có quyền tự do di chuyển trên khắp các tỉnh bang trên lãnh thổ của đất nước này.
 • Được đối xử bình đẳng và bảo vệ bình đẳng theo luật pháp Canada và các hiến chương về các quyền và tự do.
 • Nhận được hầu hết các quyền lợi xã hội mà một công dân Canada nhận được như bảo hiểm chăm sóc sức khỏe
 • Chương trình hỗ trợ thai sản được nghỉ 12 tháng, nhận từ 50% đến 65% thu nhập thực tế, chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân…

Hiện nay có nhiều hình thức định cư áp dùng dành cho nhiều đối tượng, điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, việc định cư là việc cả đời mà bạn cần suy nghĩ kỹ từ tinh thần, tài chính đến những rủi ro có thể xảy ra. Để hạn chế tối đa những bất cập bạn có thể liên hệ đến các trung tâm tư vấn du học, việc làm uy tín để được hỗ trợ giải đáp.

 

Nhận tư vấn miễn phí