Kỹ năng giao tiếp bằng mắt vô cùng quan trọng hơn cả những lời nói

28229
Kỹ năng giao tiếp bằng mắt
Kỹ năng giao tiếp bằng mắt

Kỹ năng giao tiếp bằng ánh mắt là vô cùng quan trọng trong các cuộc giao tiếp dù là công việc, tình cảm hay chuyện gia đình. Đôi khi, người ta chỉ cần nhìn ánh mắt của nhau đã có thể hiểu được ý nghĩ thật sự của đối phương. Vì thế mà việc học cách trao đổi và sử dụng ánh mắt hợp lý chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những hiệu quả bất ngờ trong cuộc sống.

Tác động của giao tiếp bằng mắt

Tác động của giao tiếp bằng mắt
Tác động của giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt tốt là kỹ năng mà ai cũng nên tập luyện để kiểm soát và sử dụng nó hiệu quả hơn trong giao tiếp. Tác động của mắt cũng là một dạng của Body Language góp phần quan trọng chiếm 55% hiệu quả cuộc nói chuyện cao hơn lời nói.

Nhiều nghiên cứu cho thấy người thường xuyên giao tiếp bằng mắt với người khác được xem là hiểu biết hơn, vượt trội hơn, ấm áp và thu hút hơn, đáng tin cậy hơn, chân thành hơn, có cảm xúc hơn và xinh đẹp hơn.

  • Thường xuyên giao tiếp bằng mắt không chỉ khiến bạn trông hấp dẫn hơn rất nhiều trong mắt đối phương mà còn cải thiện chất lượng của sự tương tác đó. 
  • Giao tiếp bằng mắt thể hiện sự thân mật, dễ truyền đi thông điệp, ít bị hiểu nhầm trong cuộc nói chuyện và khiến đối phương có cái nhìn tích cực hơn về sự tương tác cũng như cảm thấy kết nối hơn với bạn.
  • Giao tiếp tốt bằng mắt có thể nâng cao chất lượng của những tương tác trực tiếp
  • Nhìn thẳng vào mắt người khác và thu hút ánh nhìn của họ có thể giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ, tìm việc, trình bày ý tưởng, diễn thuyết, tán tỉnh và quyền lực hơn.
  • Nó có thể giúp cho những người tranh luận trở nên thuyết phục hơn một cách mãnh liệt và rõ ràng hơn
  • Giúp cho mọi người trở nên thu hút nhiều người hâm mộ hơn, yêu thích hơn nếu bạn làm công việc của thông tin đại chúng.

Vì sao giao tiếp bằng mắt rất quan trọng?

Vì sao giao tiếp bằng mắt rất quan trọng?
Vì sao giao tiếp bằng mắt rất quan trọng?

Đôi mắt là cửa sổ để kết nối

Không loài nào trong số 220 loài linh trưởng có lòng trắng trong mắt như con người, hoặc ít nhất là có lòng trắng có thể nhìn thấy rõ từ bên ngoài. Lòng trắng trong mắt khiến mọi người dễ dàng thấy chính xác thứ ta đang nhìn và nhận ra khi ta nhìn sang hướng khác, chuyển trọng tâm vị trí một người đang nhìn.  

Các nhà nhân loại học nghĩ đôi mắt đặc biệt của con người phát triển nhằm giúp ta đạt được mức độ hợp tác cao hơn, truyền đi chính xác và rõ ràng ý nghĩ, thông điệp hơn. Vì vậy đôi mắt là công cụ để giao tiếp với người khác.

Đôi mắt thể hiện suy nghĩ và cảm xúc 

Đôi mắt thể hiện suy nghĩ và cảm xúc 
Đôi mắt thể hiện suy nghĩ và cảm xúc

Đôi mắt tiết lộ rất nhiều về suy nghĩ và cảm xúc của ta một cách nhanh chóng và rõ ràng hơn lời nói. Nhìn vào mắt một người bạn có thể cảm nhận được ngay lời họ nói có thật không, họ có thích mình không, họ có cảm xúc gì với mình không…

Khi ta giấu đi những suy nghĩ và cảm xúc thật của mình trong ngôn ngữ cơ thể, lời nói, cử chỉ và nét mặt, nó vẫn bị lộ ra qua đôi mắt. Bởi giao tiếp bằng mắt rất khó để nói dối nếu bạn không tập luyện. Đó là lý do vì sao bạn sẽ rất khó nắm bắt được cảm xúc của những người khiếm thị.

Giao tiếp bằng mắt thể hiện sự chú ý

Khi bạn thực sự muốn nghe ai đó nói, đôi mắt của bạn cũng thể hiện sự tập trung và chú tâm. Một chút cười trong đôi mắt cũng thể hiện việc bạn đang chú ý đến cuộc trò chuyện. Bạn cũng dễ thấy một người không bị chú ý khi họ liên tục xem điện thoại, đôi mắt nhìn đảo xung quanh không tập trung vào người nói.

Giao tiếp bằng mắt tạo sự gắn kết thân mật

Giao tiếp bằng mắt tạo sự gắn kết thân mật
Giao tiếp bằng mắt tạo sự gắn kết thân mật

Giao tiếp bằng mắt tạo ra những khoảnh khắc mà bạn có thể cảm thấy cảm xúc của người khác. Nó liên kết trạng thái cảm xúc của hai bạn và tạo ra sự đồng cảm và gắn kết thân mật. Đó là lý do vì sao việc nói chuyện trực tiếp cho bạn cảm xúc chân thực, hiểu ý người nói và dễ thông cảm hơn việc chỉ chat qua mạng.

Các kỹ năng giao tiếp bằng ánh mắt

Các kỹ năng giao tiếp bằng ánh mắt
Các kỹ năng giao tiếp bằng ánh mắt

Khi muốn bán một thứ gì đó

Trong công việc buôn bán và trao đổi sản phẩm hay hàng hóa. Việc giao tiếp bằng mắt rất quan trọng. Hãy vừa tư vấn và vừa quan sát người mua hàng, khi nói đến vấn đề mà khách hàng thích thú, ánh mắt họ sẽ sáng lên một cách chăm chú hơn. Điều đó giúp bạn dừng lại và đào sâu vào vấn đề đang nói hơn.

Khi thuyết trình

Khi thuyết trình
Khi thuyết trình

Đừng dồn ánh mắt vào một ai đó mà trang trải ánh mắt ra một cách chân thực. Suy nghĩ bằng sự tự tin, tin tưởng vào những gì mình đang nói. Điều này giúp cho ánh mắt bạn kiên định, tiếp được năng lượng hơn vào lời nói và người nghe sẽ cảm nhận được ý nghĩa câu chuyện.

Khi phỏng vấn xin việc

Khi phỏng vấn xin việc, giao tiếp bằng mắt là yếu tố quan trọng thứ hai chỉ sau cách ăn mặc khi nói đến những yếu tố ảnh hưởng không lời. Đừng ủ rũ, thiếu tự tin trong ánh mắt. Tập trung suy nghĩ về sự kiên định trong ánh mắt, mắt nhìn thẳng, không đảo mắt liên tục khi nói.

Khi bạn muốn chiếm ưu thế

Khi bạn muốn chiếm ưu thế
Khi bạn muốn chiếm ưu thế
  • Hãy giao tiếp bằng mắt nhiều hơn khi bạn nói và ít hơn khi bạn lắng nghe. Điều này cho thấy khi nói chuyện, việc giao tiếp bằng mắt giúp bạn biểu đạt rõ ràng dụng ý của bản thân. Nhưng khi lắng nghe, việc tập trung ít sử dụng mắt giúp người nói cảm thấy họ được chú ý hơn.
  • Che giấu đôi mắt: việc khiến đối phương không thể nhìn nhận được sự di chuyển của ánh mắt trong bạn sẽ khiến bạn trở nên khó kiểm soát trong họ. Điều đó khiến bạn trở nên uy quyền và nắm được nhiều ưu thế hơn.
  • Nhìn chằm chằm: Khi muốn đe dọa và thể hiện sự tức giận một ai đó, bạn nên nhìn chằm chằm vào họ và chuyển ánh nhìn trước họ. Người giữ được ánh nhìn của mình thể hiện uy quyền và địa vị cao, trong khi việc nhìn sang hướng khác trước là dấu hiệu của sự phục tùng.

Khi muốn lấy tình cảm từ ai đó

Khuôn mặt sẽ trở nên hấp dẫn nhất để thể hiện trước một ai đó là khuôn mặt có đôi mắt nhìn thẳng, thả lỏng không thể hiện sự căng thẳng và một nụ cười tự nhiên. Người giữ ánh nhìn lâu hơn sẽ thể hiện quyền lực. Giao tiếp bằng mắt tốt sẽ chiếm được cảm tình người khác dễ dàng hơn.

Trong khi bạn cũng dễ có thể cảm nhận được đối phương có cảm tình với bạn hơn khi nhìn vào ánh mắt. Nếu đối phương nhìn xuống nhanh chóng là dấu hiệu khả quan cho mối quan hệ. Ngược lại nếu nhìn lên thì có lẽ mối quan hệ này khá chán. Nhưng nhìn sang hai bên thì đối phương có vẻ đang phân vân lựa chọn.

Những lỗi hay mắc khi giao tiếp bằng mắt

Những lỗi hay mắc khi giao tiếp bằng mắt
Những lỗi hay mắc khi giao tiếp bằng mắt

Ấn tượng xấu từ ánh nhìn đầu tiên

Nhất là trong các buổi phỏng vấn hay xem mắt. Thể hiện ánh mắt cụp xuống, thiếu sức sống sẽ đánh mất cảm tình từ đối phương. Người tuyển dụng thường sẽ không đánh giá cao người ở lần đầu gặp thể hiện ánh mắt không mấy hào hứng và chán nản. Hãy nhìn thẳng mỉm cười ngay lần đầu gặp mặt để tạo ấn tượng tốt.

Không nhìn vào mắt nhau khi nói chuyện

Không nhìn vào mắt nhau khi nói chuyện
Không nhìn vào mắt nhau khi nói chuyện

Hầu hết mọi người thường có thói quen đảo mắt xung quanh khi nói chuyện hoặc nhìn sang phải để suy nghĩ. Tuy nhiên khi trả lời, hãy nhìn thẳng mắt đối phương. Đừng nhìn liếc sang trái vì họ có thể cảm nhận được bạn không trung thực trong lời nói. Nhìn lung tung vô hướng sẽ khiến bạn trở nên mất tự tin và căng thẳng.

Tránh nhìn chằm chằm

Nếu bạn đang không bực dọc và ganh ghét ai đó, đừng nhìn chằm chằm vào đối phương khi nói chuyện. Điều này làm đối phương cảm thấy gò bó, không thỏa mái  dễ dẫn đến những hiểu lầm không đáng có.

Giao tiếp bằng mắt quá lâu

Cần học cách phân bố ánh mắt của mình trên gương mặt của người đối diện. Bạn nhìn vào cằm trong 1-2 giây rồi di chuyển sang mắt trong 1-2 giây tiếp theo và thay đổi ánh nhìn rồi nhìn tổng thể khuôn mặt trong khoảng thời gian tương tự. Điều này không chỉ thể hiện bạn là một người tinh tế trong giao tiếp mà còn làm đối phương cảm thấy bạn thật sự quan tâm đến họ và những điều họ đang nói. 

Không có tín hiệu phản hồi

Việc bạn chỉ nhìn chằm chằm hoặc vô cảm trong ánh mắt sẽ khiến đối phương khó chia sẻ. Việc đồng cảm hoặc chia sẻ thiếu đi sự chân thành trong giao tiếp bằng mắt đều không thể hiện được bạn đang hết mình với cuộc trò chuyện hiện tại. Việc bạn nhìn xa xăm về phía đối phương dễ dàng khiến họ cảm nhận được việc bạn bỏ rơi họ trong chính cuộc trò chuyện của cả hai.

Chăm chú vào điện thoại

Chăm chú vào điện thoại
Chăm chú vào điện thoại

Đại kỵ nhất trong các cuộc giao tiếp là đang nói chuyện một chút lại nhìn điện thoại. Điều này khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng, không được lắng nghe, không được thỏa mái. Điều đó cho thấy bạn đang chú ý và quan tâm nhiều hơn về một điều nào đó không phải người đang ngồi trước mặt bạn.

Nhìn vào khuyết điểm của người khác

Đừng nên nhìn vào khuyết điểm trên thân thể của một ai đó khi trò chuyện là kỹ năng giao tiếp bằng mắt quan trọng cần phải để ý, quan sát và rèn luyện. Dù bạn không cố ý nhưng đôi khi ánh mắt của bạn lại gợi lên những ý nghĩ tiêu cực đầu họ. Làm người đối diện cảm thấy bị thương hại, không thỏa mái và tự ti.

Nhìn người khác dùng bữa

Đừng bao giờ nhìn chằm chằm vào các thao tác và cử chỉ của ai đó khi họ đang ăn, đang gắp thức ăn hay lấy thức ăn. Điều này là mất lịch sự và làm người ăn cảm thấy không thỏa mái. Hãy tránh ánh mắt nhìn người khác khi ăn thậm chí là người đối diện cùng dùng bữa với mình.

Kỹ năng giao tiếp bằng mắt rất quan trọng mà bạn cần tìm hiểu kỹ, quan sát và tập luyện. Không chỉ luyện ánh mắt mà còn phải tập trung vào suy nghĩ. Bạn không thể điều khiển ánh mắt tốt khi suy nghĩ của bạn trái ngược. Chính vì thế, hãy thể hiện ánh mắt một cách tích cực nhất, chân thành nhất và người đối diện sẽ cảm nhận được nó.

Nhận tư vấn miễn phí