Tính cách người mệnh Hỏa có gì đặc biệt và phù hợp công việc gì?

12793
Tính cách người mệnh Hỏa có gì đặc biệt và phù hợp công việc gì?
Tính cách người mệnh Hỏa có gì đặc biệt và phù hợp công việc gì?

Mệnh Hỏa trong thuyết ngũ hành tượng trưng cho lửa, cho sự cháy rụi. Và đặc điểm dễ thấy ở họ là khả năng lãnh đạo, đam mê và những sáng tạo không ngừng nghỉ. Tuy vậy có sự bướng bỉnh, cứng đầu và nóng tính mà những người mệnh Họa cần lưu ý để tiết chế nếu muốn thành công hơn trong sự nghiệp.

Mệnh Hỏa là gì?

Mệnh Hỏa là gì?
Mệnh Hỏa là gì?

Hỏa là: “Viêm thượng”, Viêm là nóng, nhiệt, thượng là hướng lên trên. Chính vì Hỏa có tính phát nhiệt, ấm áp, cháy rực nên thường có chức năng trị lạnh, trừ âm, tôi luyện kim loại. Mệnh Hỏa được hiểu như dễ thấy ở: mặt trời, nến, đèn, những đồ vật có hình Tam giác, những gì có màu đỏ là hành Hỏa, vật dụng thủ công, tranh ảnh về mặt trời, lửa…

Mệnh Hỏa đại diện cho sự công minh, bộc trực, công bằng, đam mê và nhiệt huyết. Mọi thứ đối với họ đều phải và muốn thực hiện nhanh chóng, gọn lẹ, không ù lì chậm chạp mà đôi khi nếu họ là những người quản lý sẽ vô tình gây áp lực cho nhân viên.

Những năm sinh mang mệnh Hỏa

 • Giáp Tuất – 1934, 1994
 • Đinh Dậu – 1957, 2017
 • Bính Dần – 1986, 1926
 • Ất Hợi – 1995, 1935
 • Giáp Thìn – 1964, 2024
 • Đinh Mão – 1987, 1927
 • Mậu Tý – 1948, 2008
 • Ất Tỵ – 1965, 2025
 • Kỷ Sửu – 1949, 2009
 • Mậu Ngọ – 1978, 2038
 • Bính Thân – 1956, 2016
 • Kỷ Mùi – 1979, 2039

Vẻ ngoài của người mệnh Hỏa

Vẻ ngoài của người mệnh Hỏa
Vẻ ngoài của người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa có nhiều nguồn năng lượng của Thủy: Cơ thể những người này sẽ có phần hồng hào và làn da mịn màng, mập mạp hơn và nhiều sức sống hơn. Nhưng chung quy họ vẫn có dáng vóc cao và rắn rỏi. Cơ thể có phần khỏe mạnh hơn.

Nhưng ở người mệnh Hỏa có ít nguồn năng lượng Thủy: Cơ thể họ có phần khô khan hơn, cao gầy, cơ thể họ thường nóng. Da những người có nhiều năng lượng Hỏa thường khô, thiên về sắc xanh, dễ nổi mẩn đỏ, làn da không sáng bóng. Cơ thể nhìn thiếu sức sống vì cơ địa họ đã như vậy. Với những đặc điểm trên, những người mệnh Hỏa thường gầy yếu nhưng rắn chắc, khỏe mạnh, dai sức.

Những người mệnh Hỏa thường ít nói, nội tâm sâu sắc, lời nói ít nhưng sắc bén. Mưu trí và rất có ý tưởng, sáng tạo. Là người rất hiểu chuyện, hiểu lẽ phải, có khả năng đàm phán, lãnh đạo và có nhiều đam mê quyết liệt.

Không chỉ mặt mà thân thể mà mặt mũi những người mệnh Hỏa thường trên hẹp, dưới rộng, có phần gân guốc, góc cạnh, thường có đôi mắt to, râu tóc cứng và thường có giọng nói khàn, ấm. Tính khí khá nóng nảy nên làm gì cũng nhanh và gấp gáp.

Tính cách người mệnh Hỏa

Tính cách người mệnh Hỏa
Tính cách người mệnh Hỏa

Ưu điểm

Là những người có quyết tâm cao, nhiều hoài bão. Một khi quyết định cái gì là sẽ hành động ngay cực kỳ dứt khoát và nhanh nhẹn nên hay chớp lấy được thời cơ tốt.

Là một người lãnh đạo tốt, có sự thấu hiểu và biết nghĩ cho người khác. Biết lên kế hoạch rõ ràng, chỉnh chu, có trách nhiệm cao nên họ có thể trở thành những người quản lý xuất sắc

Là những người ấm áp, tốt bụng, nhiệt tình trong mọi hoạt động. Họ cởi mở, ở một số người có tính cách hướng nội. Tuy nhiên, đa phần người mệnh Hỏa hướng ngoài và năng nổ. 

Là người rất chủ động trong mọi công việc, có tính trách nhiệm cao khi được giao phó hay phải hoàn thành công việc. Họ là người không cần phải đốc thúc và tự mình hoàn thành xuất sắc công việc một cách hoàn hảo nên gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp và được trọng dụng. 

Người mệnh Hỏa là những người dũng cảm, luôn sẵn lòng chấp nhận rủi ro, họ có thể dấn thân và mạo hiểm. Chủ động và tham vọng.

Là những người tính cách khá thẳng thắn, bộc trực và thật thà. Họ không biết cách nói dối mà khá khô khan trong việc giao thiệp và nói đúng cảm xúc của mình.

Là những người rất giỏi sáng tạo, có trí tưởng tượng phong phú nên phù hợp với những công việc nghệ thuật, lên ý tưởng…

Họ theo đuổi mục tiêu với ý chí mạnh mẽ, kiên cường nhưng một khi thay đổi họ sẽ bất chấp nỗi sợ hãi, họ luôn tràn đầy năng lượng. 

Nhược điểm

Người mệnh Hỏa có tính tình nóng nảy như lửa đốt nên cái gì cũng phải nhanh gọn, gấp rút nên đôi khi họ khá thiếu kiên nhẫn và nóng vội. Điều này cũng đôi khi dẫn họ đến thất bại và bỏ lỡ nhiều thứ.

Là những người thích rất nhiều thứ, đam mê tìm tòi nhiều thứ nhưng cả thèm chóng chán. Mau nản và mau từ bỏ khi cảm thấy hơi khó khăn.

Là người khá là khoa trương về mọi thứ. Khá kiêu ngạo về bản thân, bề ngoài có vẻ rất là khép kín và lạnh lùng nên đôi khi cảm thấy khó gần, khó tiếp xúc,

Điểm bất lợi của những người này là thiếu kiên nhẫn, khoa trương, tham hư vinh và hiếu chiến. Đôi khi sự bướng bỉnh hiếu chiến của họ làm họ tổn thất không nhỏ trong công việc và cuộc sống.

=>> Xem thêm: Cách chọn sim phong thủy hợp với người mệnh hỏa

Công việc phù hợp người mệnh Hỏa

Công việc phù hợp người mệnh Hỏa
Công việc phù hợp người mệnh Hỏa

Nhân viên Marketing

Người mệnh Hỏa suy nghĩ nhanh và nhiều ý tưởng, sáng tạo và có nhiệt huyết. Tư duy của họ nhanh chóng và biết nắm bắt thời cơ. Biết thấu hiểu khách hàng và nhìn xa trông rộng để đưa ra ý tưởng mới. Các ý tưởng của họ luôn liên tục đổi mới nhằm kích thích thị hiếu tiêu dùng của khách hàng.

Quản lý/điều hành

Người mệnh Hỏa là những người rất có trách nhiệm và chu toàn. Họ thường lên kế hoạch chi tiết, cẩn thận cho những việc dù còn ở rất xa. Vì vậy họ biết phân chia công việc và sắp xếp hợp lý. Họ cũng là những người nghiêm túc nên có thể quản lý nhân viên rất tốt. Người mệnh Hỏa rất giỏi và không ngại những vấn đề khó khăn nhưng nên tiết chế tính nóng của bản thân.

Nhà kinh doanh

Nhà kinh doanh
Nhà kinh doanh

Người mệnh Hỏa hợp với công việc kinh doanh vì họ thông minh, nhạy bén và ứng xử tốt. Họ biết tính toán hợp lý và có nhiều chiến lược dài hạn, biết cách lấy lòng khách hàng bằng sự thấu hiểu và tìm tòi của bản thân. Họ làm việc nhanh chóng mà một người kinh doanh cần có cái đầu hoạt bát.

Nhà nghiên cứu công nghệ

Với tài trí và sự thông minh của mình. Những người mệnh Hỏa cũng rất tò mò và muốn tìm tòi. Sáng tạo ra những thứ liên quan đến công nghệ, đời sống và đem đến nhiều thành quả rất xuất sắc.

Người mẫu

Dáng người mệnh Hỏa thường cao, gầy và có khuôn mặt khá lạnh lùng, góc cạnh, đôi mắt to thần thái và sự tự tin có sẵn. Họ phù hợp để thử sức mình với sàn Catwalk cùng với sự nhanh nhẹn trong mọi tình huống. 

Đầu bếp

Đầu bếp
Đầu bếp

Mạng Hỏa có tính nóng tượng trưng cho lửa nên làm các công việc về nấu nướng, xào nấu và liên quan đến lửa sẽ rất tốt cho họ. Hơn hết người mệnh Hỏa lại có tính cách nhanh nhẹn, cộng thêm sáng tạo và có trách nhiệm nên họ có thể đảm đương tốt công việc của một bếp trưởng, bếp chính.

Nhân viên kế toán/kiểm toán

Công việc cần sự tập trung cao vào những con số rất phù hợp với người mệnh Hỏa, hơn hết là công việc liên quan đến máy tính mệnh Kim là tương hợp. Với sự tập trung, cần tính trách nhiệm cao và chi tiết. Nghề kế toán là phù hợp với họ.

Nhân viên tư vấn tâm lý

Nhân viên tư vấn tâm lý
Nhân viên tư vấn tâm lý

Những người mệnh Hỏa tuy khô khan, nhưng họ rất biết cách nhìn người, thấu hiểu và biết đặt mình vào đối phương để suy nghĩ. Họ tốt bụng và chân thật, rất muốn giúp đỡ người khác, chia sẻ và tháo gỡ khúc mắc, khó khăn của người khác. Cùng với sự nhạy bén trong tư duy họ nên làm công việc liên quan đến tâm lý con người.

Nghệ nhân điêu khắc đồ mộc

Với tính sáng tạo và thông minh của những người mệnh Hỏa, họ có thể cần mẩn cho ra những tác phẩm đồ gỗ trang trí độc đáo và tuyệt mĩ. Hơn hết công việc liên quan đến Mộc khá phù hợp với người mệnh Hỏa.

Nghề nghiệp mệnh Hỏa hợp với mệnh Mộc (tương hợp)

Đối với người mệnh Hỏa theo thuyết ngũ hành họ cũng hợp nghề hành Mộc (tương sinh). Vì thế họ có thể xem xét đến những công việc liên quan như: thợ ảnh, chăm sóc cây cảnh, bonsai, nấu ăn, hóa trang, diễn viên, luyện kim, điện quang, hàn xì, văn phòng phẩm hoặc kinh doanh những những mặt hàng liên quan… 

 • Cửa hàng nội thất, đồ gỗ cho gia đình, kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ trang trí, thư viện sách, vật tư văn phòng, hiệu sách, trao đổi mua bán vật lưu niệm, vật phẩm tế lễ hoặc hương liệu, hoạt động từ thiện…
 • Nhà xuất bản, văn hóa, nhà báo, viết sách, sản xuất in ấn, công ty phát hành sách, tạp chí, báo, viết sách, nhà báo, nhà văn,…
 • Dệt may, thời trang, nghệ thuật, âm nhạc, tâm lý học, tư vấn viên…
 • Các lĩnh vực liên quan đến động vật như chăn nuôi, thuần dưỡng, cây cỏ, hoa lá và thú y.

Nghề nghiệp mệnh Hỏa hợp với hành Hỏa

Còn gì phù hợp hơn khi người mệnh Hỏa làm các công việc liên quan đến mệnh của mình như: 

 • Công việc có liên quan đến lửa như đầu bếp, luyện kim hay ánh sáng mạnh như diễn viên, ca sĩ, hóa trang… hay những công việc văn phòng mang tính chất cộng đồng, làm những dự án cần đòi hỏi mối quan hệ rộng rãi… 
 • Kỹ thuật điện tử, in ấn, năng lượng mặt trời, ắc quy, xăng dầu, nghề hàn, trình diễn nghệ thuật. 

Nghề nghiệp mệnh Hỏa hợp với hành Kim

Nghề nghiệp mệnh Hỏa hợp với hành Kim
Nghề nghiệp mệnh Hỏa hợp với hành Kim
 • Kinh doanh máy móc, vật liệu cơ khí, cơ điện, sắt thép, phụ tùng xe,bán đồng hồ, kính mắt, phế liệu, luyện kim, đúc hàn, buôn bán đồ trang sức, gia công kim loại, sắt thép, phụ tùng xe máy và ô tô,…
 • Các ngành liên quan máy móc như: Ngân hàng, tài chính, hoạt động cổ phiếu, trái phiếu, thiết bị quân sự, văn phòng, kiến trúc sư, gia công đồ kim loại, đồ trang sức, mài giũa vàng bạc,…

Người mệnh Hỏa là những người dành cho công việc, họ có tính cách mạnh mẽ, quyết liệt, nhạy bén và làm tốt vai trò lãnh đạo. Thấu hiểu người khác tuy nhiên lại quá nóng nảy và bộc chộp nên họ cần tiết chế các công việc liên quan giao tiếp. Phù hợp với quản lý và chế tạo, sáng tác.

Nhận tư vấn miễn phí