Vì sao nên du học Anh 2020: Các thông tin về điều kiện, chi phí

1381
Du học Anh
Du học Anh

Còn gì tuyệt vời hơn khi được theo học và sinh sống tại nước Anh, nơi có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Là bản địa của ngôn ngữ Anh sử dụng toàn cầu với tốc độ phát triển kinh tế, công nghệ vượt bậc. Tất cả đã tạo nên một Anh Quốc lý tưởng cho hàng nghìn du học sinh quốc tế theo đuổi và mong muốn được đến học tập và phát triển.

Vì sao nên du học Anh?

Vì sao nên du học Anh?
Vì sao nên du học Anh?

Anh Quốc luôn thu hút được sự chú ý của rất nhiều du học sinh quốc tế không chỉ riêng Việt Nam. Nơi đây hội tụ đủ mọi điều kiện cho sự phát triển kỹ năng, bằng cấp, mức sống, thuận lợi… 

Theo một cuộc khảo sát của Theguardian, là quốc gia xếp thứ hai trên thế giới có nhiều trường đại học góp mặt trong bảng xếp hạng 100 trường đại học danh tiếng nhất (sau Mỹ) của Tạp chí Times Higher Education. Và tỉ lệ chọn nước Anh làm nơi du học chiếm đến 90%. Cụ thể:

Có nền kinh tế phát triển

Nền kinh tế của Vương quốc Anh rất đồ sộ và phát triển từng ngày. Đứng thứ sáu trên thế giới và đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định dẫn đầu. Cùng với độ là các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tiên tiến nâng cấp từng ngày.

Hệ thống giáo dục hàng đầu

Hệ thống giáo dục hàng đầu
Hệ thống giáo dục hàng đầu

Các trường đại học, cao đẳng tại nước Anh đều có danh tiếng về chất lượng giảng dạy, nghiên cứu và giáo dục luôn thu hút rất nhiều học giả và chuyên gia hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực. 

 • Bốn trong số tám trường Đại học tốt nhất thế giới là các trường thuộc nước Anh.
 • 93% sinh viên Cao học đánh giá rất tích cực về chất lượng giảng dạy tại Vương quốc Anh.
 • 107 người đoạt giải Nobel đã học tập làm việc tại các trường đại học và viện nghiên cứu ở Anh.
 • Vương quốc Anh đứng hàng đầu về sự hợp tác phát triển giữa các trường Đại học.
 • Sở hữu các trường đại học tốt nhất thế giới, bao gồm Cambridge và Oxford.

Dịch vụ chăm sóc y tế hàng đầu

Hệ thống chăm sóc y tế tại Vương Quốc Anh được chú trọng xây dựng, đầu tư và phát triển vững vàng. Rất ít quốc gia có Dịch vụ Chăm sóc Y tế Toàn quốc (NHS) như Vương quốc Anh. Những người cư trú hợp pháp đều được tiếp cận chế độ chăm sóc y tế miễn phí hàng đầu tại đây. Các sinh viên quốc tế có thể tiếp cận (NHS) thông qua việc đóng bảo hiểm y tế quốc tế (IHS).

Cơ hội việc làm rộng mở

Cơ hội việc làm rộng mở
Cơ hội việc làm rộng mở

Bằng cấp sau tốt nghiệp tại các trường ở Anh có giá trị và được chấp nhận toàn cầu với những vượt trội:

 • Theo QS World University Rankings 2013/14, các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao khả năng làm việc của các sinh viên tốt nghiệp từ nước Anh. 5 trường Đại học tại Vương quốc Anh nằm trong Top 10 các trường đào tạo sinh viên tốt nhất.
 • Các khóa học tại Anh liên kết rất nhiều với các doanh nghiệp lớn mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên.
 • Chương trình dạy học tại Anh luôn khuyến khích sinh viên phát triển các kỹ năng và tố chất mà nhà tuyển dụng yêu cầu như giao tiếp, sáng tạo, làm việc nhóm…, không chú trọng lý suông.

Văn hóa đa dạng

Nước Anh có nền văn hóa đa dạng với sự pha trộn của nhiều cộng đồng chủng tộc và một nền lịch sử lâu đời và phong phú, đây là một nơi tuyệt vời để bạn khám phá. Ngoài học tập, nước Anh xứng đáng là điểm du lịch thu hút khách quốc tế đến đây chiêm ngưỡng và khám phá.

Các điều kiện cần thiết cho du học Anh

Các điều kiện cần thiết cho du học Anh
Các điều kiện cần thiết cho du học Anh

Tùy thuộc vào chương trình học, trường học, từng độ tuổi, năng lực, trình độ học vấn hiện tại mà bạn có cơ hội lựa chọn khóa học phù hợp nhất với bản thân mình. Các điều kiện cần thiết cần đáp ứng cho du học Anh:

Điều kiện trình độ

Chương trình học: Điều kiện:
A Level hoặc IB (Bậc THPT của Anh)
 • Từ 16 tuổi trở lên và hoàn thành lớp 10 hoặc 11
 • IELTS 5.5 – 6.0
Dự bị Đại học
 • Hoàn thành chương trình THPT
 • IELTS 5.5
Cao đẳng (tương đương năm 1 Đại học)
 • Hoàn thành lớp 12 hoặc năm 1 ĐH/CĐ
 • IELTS 5.5
Cử nhân
 • Hoàn thành năm 1 ĐH/CĐ
 • IELTS 6.0
Dự bị Thạc sĩ
 • Tối nghiệp Đại học
 • IELTS 5.5 – 6.0
Thạc sĩ
 • Tối nghiệp Đại học
 • IELTS 6.5

Chi phí du học Anh bao nhiêu tiền

Thời gian các khóa học tại Anh thường ngắn hơn so với các nước khác nên đỡ được phần nào về chi phí. Cụ thể với chương trình cử nhân chỉ diễn ra trong 3 năm và chương trình thạc sĩ chỉ 1 năm. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, vừa tiết kiệm thời gian và tạo lợi thế để khởi nghiệp sớm hơn.

Chương trình học Thời gian học Lộ trình học Học phí
Dự bị đại học 1 – 4 kỳ Hoàn tất khóa học sinh viên sẽ chuyển tiếp vào đại học năm 1 6.150 – 22.595 GBP/khóa
A Level/ IB 2 năm Hoàn tất khóa học học viên sẽ chuyển tiếp vào đại học năm 1 5.250 – 23000 GBP/năm
Cao đẳng 2 – 4 kỳ Hoàn tất khóa học sinh viên sẽ chuyển tiếp vào đại học năm 2 10.550 – 21.960 GBP/khóa
Cử nhân 3 năm 7.800 – 35.000 GBP/năm
Dự bị Thạc sĩ 1 – 3 kỳ Hoàn thành khóa học sinh viên sẽ chuyển tiếp vào chương trình thạc sĩ 6.000 – 16.995 GBP/khóa
Thạc sĩ 1 năm 6.950 – 30.000 GBP/năm

Ngoài ra, khi làm hồ sơ tại Việt Nam học sinh cần quan tâm đến các chi phí dịch thuật, phí khám sức khỏe, phí xin visa và vé máy bay. Lãnh sự quán Anh quy định phải đóng trước 1 năm tiền học cùng với bảo hiểm cho toàn bộ thời gian học tập tại nước này.

Một khoản phí khác như sinh hoạt phí, chi phí sinh hoạt ở các thành phố  có sự chênh lệch rất lớn. Ví dụ tại các thành phố Liverpool, Manchester, Sunderland vv.. chi phí sinh hoạt 1 tháng trung bình vào khoảng 300 GBP/tháng. Nhưng ở London, mức phí đó sẽ là 900 GBP/tháng…

Điều kiện về visa du học

Việc xét duyệt visa du học tại Anh dựa trên hệ thống thang điểm (Points-Based System)  Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Anh trung bình là 3 tháng. Điều kiện:

 • Bạn phải chứng minh với Lãnh sự quán bạn đã được chấp nhận vào một khóa học tại một ngôi trường, cơ sở đào tạo đã được Cục Biên giới Anh cấp phép.
 • Cung cấp những bằng chứng để chứng tỏ gia đình có đủ tài chính để hỗ trợ cho bạn trong suốt thời gian học tập tại Anh. 
 • Ngoài ra, bạn cũng phải cung cấp đầy đủ các thông tin nhận dạng cá nhân ở Lãnh sự quán Anh tại Việt Nam.

Các loại Visa du học Anh hiện nay

Các loại Visa du học Anh hiện nay
Các loại Visa du học Anh hiện nay

Visa ngắn hạn

Đây là dạng Visa phù hợp cho học viên đăng ký khóa học ngắn hạn hoặc khóa tiếng Anh dự bị kéo dài khoảng 11 tháng:

 • Thị thực học sinh nhỏ tuổi ngắn hạn: Học sinh dưới từ dưới 17 tuổi có mong muốn học tại Anh dưới 6 tháng hoặc 12 tháng khi đi cùng người giám hộ.
 • Thị thực sinh viên ngắn hạn: Loại thị thực này dành cho học sinh 18 tuổi trở lên và bạn muốn đến học tại Anh nhiều nhất là 6 tháng. Nếu chỉ theo học các khoá tiếng Anh, bạn có thể xin gia hạn thị thực tới 11 tháng.

Visa dài hạn

Khóa học dài hạn này bạn lựa chọn phải được giảng dạy tại một trường đại học, cao đẳng hoặc trường thuộc các cấp học khác nằm trong danh sách các trường được phép tuyển sinh quốc tế của Cục Biên giới Anh.

 • Thị thực học sinh nhỏ tuổi Tier 4: dành cho độ tuổi từ 4 – 17 tuổi. Trong khoảng độ tuổi từ 4 – 15 thì học sinh xin thị thực phải đến Anh và học tập ở một trường tư thục có trả phí.
 • Thị thực sinh viên thông thường Tier 4: dành cho học sinh sinh viên từ 16 tuổi trở lên và tham gia khóa học kéo dài hơn 6 tháng tại Anh. Bạn có thể gia hạn visa sau khi nhập cư vào Anh với điều kiện trường mà bạn theo học chứng nhận khóa học mới của bạn là tiếp nối khóa học trước đó.

Kinh nghiệm du học tại Anh

Kinh nghiệm du học tại Anh
Kinh nghiệm du học tại Anh

Những kinh nghiệm du học Anh Quốc từ những người đi trước có thể giúp bạn  có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân khi thực sự bắt đầu sinh sống và học tập tại Anh:

Ghi danh ở trường

Khi ghi danh tại trường bạn cần kèm theo các giấy tờ: bản sao hộ chiếu + visa, CAS, giấy tờ chuyển tiền học phí. Khi đó nhà trường sẽ cấp thẻ thư viện và giấy giới thiệu để mở tài khoản ngân hàng. Bạn có thể tìm hiểu  về các dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên của trường để ổn định cuộc sống mới trong giai đoạn đầu.

Tham gia chương trình định hướng

Tham gia chương trình định hướng
Tham gia chương trình định hướng

Chương trình này giúp sinh viên hiểu rõ hơn về chương trình, trường và thành phố nơi mình sẽ học. Quá trình này còn giúp bạn định hướng nghề nghiệp nhờ những chia sẻ của các giảng viên, nhà tuyển dụng nhiều kinh nghiệm cho công việc trong tương lai. Các nhân viên tư vấn tại trường sẽ luôn sát cánh và trả lời các thắc mắc của sinh viên.

Mở tài khoản ngân hàng

Bạn vẫn nền cần một tài khoản để gửi tiền khi du học tại Anh bởi việc mở tài khoản sẽ mất khoảng 2 tuần. Bạn nên đảm bảo tài chính cho các khoản phí trước khi nhận được thẻ tài khoản. Những yêu cầu chung:

 • Hộ chiếu
 • Visa sinh viên còn giá trị sử dụng
 • Giấy tờ xác nhận sinh viên
 • Một hoá đơn dịch vụ hay hợp đồng thuê nhà có tên và địa chỉ của sinh viên.

Tham gia các hội nhóm

Tham gia các hội nhóm
Tham gia các hội nhóm

Hãy tham gia nhiều tổ chức sinh viên, sự kiện nhất có thể nhất là những người bạn mới trong lớp học, KTX… Bên cạnh đó, cộng đồng học sinh Việt ở Anh rất lớn mạnh và đoàn kết với nhau nên sẽ giúp ích rất nhiều cho học sinh Việt mới đến Anh.

Bạn có thể tìm kiếm group trên Facebook có tên: SVUK (Vietnamese Students Association in the UK), ở đây các bạn có thể trao đổi ý kiến, thắc mắc và xin ý kiến về mọi lĩnh vực, hỏi bất cứ điều gì bạn thắc mắc trong cuộc sống tại Anh… Những du học sinh người Việt có kinh nghiệm sẽ giải đáp chính xác nhất cho bạn.

Tiện ích cần thiết

Bạn nên lưu lại một số địa chỉ cần thiết phục vụ cho việc sống và liên lạc thuận tiện khi mới tới Anh. Cụ thể:

 • Corner shop: là nơi bạn có thể mua 1 chiếc sim điện thoại phù hợp để liên lạc cho gia đình ngay khi đặt chân đến Anh. Thẻ điện thoại, nạp tiền điện và tiền gas bạn cũng có thể mua tại đây.
 • Hệ thống siêu thị và cửa hàng thực phẩm: bạn có thể so sánh giá rau quả tại hệ thống các cửa hàng thực phẩm và siêu thị rồi đưa ra lựa chọn phù hợp.

Đăng ký dịch vụ y tế

Đăng ký dịch vụ y tế
Đăng ký dịch vụ y tế

Sinh viên có thể đăng ký miễn phí tại các trung tâm y tế gần khu bạn ở sớm nhất có thể để phòng trường hợp ốm đau ở xứ người. Ở Anh, có dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí rất tốt dành cho hầu hết sinh viên quốc tế.

Ngoài ra, hầu hết các sinh viên có thể tiết kiệm đến 30% các chi phí đi lại khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như bus hoặc sử dụng thẻ National Rail Card để đi du lịch.

Du học Anh vẫn luôn là mơ ước của hàng ngàn học sinh/sinh viên quốc tế khi nơi đây quy tụ mọi sự phát triển, thuận lợi cho học tập và mở rộng cơ hội được đón nhận bởi các nhà tuyển dụng lớn. Để an toàn hơn và đáp ứng đủ điều kiện du học Anh, bạn nên liên hệ đến các trung tâm tư vấn du học uy tín.

Nhận tư vấn miễn phí