Du học có phải là lựa chọn tốt nhất cho tương lai hay không?

2349
Du học có phải là lựa chọn tốt nhất?
Du học có phải là lựa chọn tốt nhất?

Hiện nay nhu cầu du học đang ngày càng tăng cao và trở thành xu hướng với ước mơ đổi đời và thành tài. Nhưng họ có thực sự hiểu du học đem lại lợi ích gì? Có phải con đường tốt duy nhất không? Tuy không thể phủ nhận những giá trị mà du học mang lại nhưng dường như du học đang trở thành trào lưu mà ít ai hiểu lựa chọn này có thực sự đúng.

Những ảo tưởng lệch lạc về du học

Những ảo tưởng lệch lạc về du học
Những ảo tưởng lệch lạc về du học

Có rất nhiều bạn trẻ đang ảo tưởng rằng du học rất dễ, du học là để hưởng thụ cuộc sống, du học là con đường tốt nhất để thành công và vang danh. Trước khi du học, ai cũng có những tưởng tượng đẹp và hoàn hảo cho giấc mơ của mình như:

 • Du học là được tự do khi không còn bị kiểm soát bởi gia đình và người thân
 • Du học là dễ dàng bởi được hòa nhập trong các nền giáo dục tiên tiến và phát triển
 • Du học về sẽ được trọng dụng, có công việc tốt và lương cao do cầm tấm bằng quốc tế
 • Du học về chắc chắn giỏi ngoại ngữ do có môi trường rèn luyện
 • Du học về nước chắc chắn có tương lai sáng lạn, rộng mở
 • Du học là được giao lưu và kết bạn bốn phương, vui vẻ và hòa nhập
 • Du học có khả năng cao được nhập cư và làm việc tại nước họ
 • Họ sai lầm khi nghĩ rằng cứ cho con đi học nước ngoài là tốt, cho bằng bạn bè, cho oai
 • Họ nghĩ rằng con em mình học không được thì du học là môi trường tốt nhất cho con

Tất cả những suy nghĩ trên là ý nghĩ hầu hết của các bậc phụ huynh thậm chí là bản thân du học sinh. Nhưng dù bạn du học tự túc hay học bổng, dù bằng hình thức nào thì tài chính cũng là 1 vấn đề cần bạn suy tính. Tất cả quan niệm trên đều không hoàn toàn chính xác.

Vấn đề sẽ không chỉ dừng lại ở khó khăn trong tiền bạc mà còn nằm ở khía cạnh tinh thần, về tâm lý khi ở nước ngoài.

Du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bắt đầu 1 cuộc sống mới hoàn toàn tự lập ở 1 nơi xa lạ, khác biệt về văn hóa, lối sống, cách hành xử. Bạn sẽ không nhận được sự quan tâm hay giúp đỡ như kỳ vọng, thậm chí bị cô lập.

Nếu bạn đang nghĩ rằng, du học là bước trên con đường trải đầy hoa hồng thì bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý thật kỹ. Và tốt nhất là ngưng tưởng tượng viễn vông và tập trung vào phát triển bản thân.

Những khó khăn gặp phải với con đường du học

Những khó khăn gặp phải với con đường du học
Những khó khăn gặp phải với con đường du học

Rào cản ngôn ngữ

Ngôn ngữ chắc chắn chính là rào cản đầu tiên mà bạn sẽ gặp phải. Bước chân xuống sân bay bạn đã bắt đầu phải sử dụng hết vốn ngôn ngữ của mình để giao tiếp và ổn định nơi ở, nhập học và sinh sống.

Nếu vốn ngoại ngữ của bạn không tốt, bạn sẽ phải đối mặt với trường hợp không hiểu mọi người nói gì, hoặc khoa chân múa tay để diễn đạt điều bạn muốn…Điều này đã làm rất nhiều bạn du học sinh thấy áp lực.

Chưa hết, trong quá trình học thì tất cả tài liệu và bài giảng của giảng viên đều sử dụng hoàn toàn tiếng Anh là chính. Nghe được đã khó, bạn còn phải tự hiểu, tự tìm kiếm và cày cuốc để kịp cho bài giảng.

Bạn bè cũng sẽ sử dụng tiếng Anh hoặc giọng địa phương của họ. Đây là nguyên nhân rất nhiều du học sinh bị cô đơn, thu mình vào và sợ sệt, trầm cảm với mọi thứ ở đất khách.

Shock văn hóa

Bạn có thể phải trải qua là sự rụt rè, không an tâm và lo lắng. Mọi thứ đều có thể trở nên lạ lẫm như thức ăn, hành vi, cách cư xử của mọi người xung quanh, thời tiết… Thêm vào đó bạn có thể cảm thấy khá là stress nếu như kỹ năng ngoại ngữ của mình không được trôi chảy, không tìm được sự đồng cảm .

Khó khăn về tâm lý

Khó khăn về tâm lý
Khó khăn về tâm lý

Lần đầu xa nhà hay đã quen với việc xa nhà thì đến một nước khác chắn chắn không tránh khỏi tâm lý bị thay đổi như cô đơn, nhớ nhà. Đặc biệt là những lúc khó khăn, áp lực, đau ốm… Là những lúc khó khăn nhất của du học sinh phải trải qua nói chung.

Có đôi lúc bạn muốn gọi về nhà nhưng lại không dám, sợ bố mẹ lo. Hoặc có gọi cũng không dám nói bạn đang phải đối mặt với những điều gì…

Thêm nữa, khi bắt đầu cuộc sống ở 1 quốc gia mới, nếu không thể kết nối với cộng đồng người Việt tại quốc gia đó, bạn sẽ chỉ có 1 mình, học một mình, chơi một mình, ăn một mình… 

Cuộc sống tự lập

Không nói đến tài chính bởi bạn sẽ phải chuẩn bị đủ và sẵn sàng tài chính ít nhất ½ năm học để có quyết định du học.

Chính vì thế tự lập ở đây là bạn phải biết quản lý chi tiêu sao cho hợp lý, phải biết sắp xếp công việc và học tập sao cho ổn thỏa. Tất cả ăn uống, đi lại bạn đều phải tự mình lo liệu.

Bạn phải biết mình muốn gì, mình cần gì và làm sao để đạt được điều đó. Đơn giản nhất là bắt đầu từ chuyện giấy tờ, bạn cần tự mình hoàn thành hết các thủ tục nhập học, làm bảo hiểm, thẻ ngân hàng… Bạn sẽ phải học cách tự lo hết mọi thứ mà không có ai bên cạnh chỉ bảo nên làm như thế nào.

Gánh nặng tài chính

Gánh nặng tài chính
Gánh nặng tài chính

Đối với những bạn có gia đình có điều kiện dư dả về tài chính thì có lẽ bạn không phải lo lắng quá nhiều. Nhưng với chi tiêu đắt đỏ ở nước ngoài thì chắc chắn bạn phải có kế hoạch để tránh tình trạng thiếu hụt ngân sách. Đặc biệt với các bạn tự túc hay học bổng thì gánh nặng tài chính càng lớn hơn.

Khi ấy giải pháp bạn nghĩ đến có thể là đi làm thêm, nhưng thường các trường đại học có chương trình không quá thư thả và bạn sẽ bị giới hạn thời gian làm thêm bởi quy định của từng quốc gia khác nhau.

Nhưng để tìm được 1 công việc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến việc học không phải dễ. Và khi bạn chọn vừa đi học vừa đi làm, bạn lại cần cân đối và sắp xếp thời gian 1 cách chi tiết hơn nữa…

Những lợi ích đáng kể của du học

Những lợi ích đáng kể của du học
Những lợi ích đáng kể của du học

Nói đi cũng phải nói lại, không ai phủ nhận những lợi ích lớn thiết thực của con đường du học. Bạn sẽ được nhiều hơn mất nếu vượt qua được thời gian khó khăn ban đầu và nỗ lực phát triển bản thân trong điều kiện thuận lợi ở nước ngoài.

Môi trường trau dồi ngôn ngữ

Để học tốt một ngôn ngữ mới cụ thể là tiếng Anh thì môi trường rèn luyện cực kỳ quan trọng. Nó giúp thúc đẩy tự nhiên việc thẩm thấu và lặp lại việc sử dụng xuyên suốt ngôn ngữ.

Giao tiếp hàng ngày, học tập, tài liệu, các bài giảng… Tất cả đều sử dụng tiếng Anh chính là động lực và cũng là điều kiện hoàn hảo để bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình.

Khám phá và tận hưởng

Bỏ qua những khó khăn ban đầu, một khi bạn đã có thể hòa nhập với cuộc sống mới. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cực kỳ hứng thú với những địa điểm mới, con người mới, khám phá mới và tận hưởng những nét văn hóa, điểm du lịch mới. Được đến thăm những địa danh nổi tiếng, được thưởng thức những món ngon bản địa…

Mở rộng tầm nhìn

Mở rộng tầm nhìn
Mở rộng tầm nhìn

Tiếp cận với những nền giáo dục tiên tiến và tiến bộ chắc chắn sẽ giúp bạn có một cái nhìn khác hơn cho cuộc đời mình, giúp tạo ra những cú bứt phá trên con đường học thuật.

Vì các chương trình học của nước ngoài đều chủ yếu chú trọng vào thực hành nên khi tốt nghiệp bạn ít nhiều sẽ nắm vững khi bước vào môi trường thực tế ở mọi lĩnh vực.

Tăng giá trị bằng cấp và cơ hội việc làm

Dù bất cứ lý do gì thì tấm bằng quốc tế cũng sẽ phần nào khiến bản thân bạn có giá trị hơn, kiếm việc làm và khả năng nhận việc cũng cao nếu bản thân bạn biết đánh giá giá trị bản thân mình. Bằng cấp quốc tế mang lại cho bạn những lợi thế nhất định.

Hơn nữa, nếu bạn có 1 kết quả học tập xuất sắc, bạn sẽ có cơ hội tìm kiếm được việc làm phù hợp với năng lực, xa hơn nữa, bạn còn có cơ hội định cư ngay tại quốc gia đó.

Trải nghiệm nền giáo dục tại quốc gia phát triển

Được sống và học tập tại những cường quốc kinh tế và nền giáo dục phát triển, tiến bộ luôn là niềm mơ ước cũng như là mong muốn của đa số bạn trẻ hiện nay.

Với phương pháp giáo dục ở nước ngoài chú trọng thực hành, năng động, tự giác không những tốt cho con đường tương lai mà còn cải thiện bản thân, tính tự giác và phát huy tính sáng tạo cá nhân hơn.

Nền giáo dục chuyên nghiệp ở nước ngoài luôn được đánh giá cao bởi luôn được trang bị nhiều thiết bị hiện đại, cao cấp hỗ trợ cho việc nghiên cứu và học thuật sẽ giúp bạn phát huy tốt đa kỹ năng của bản thân.

Nếu không chọn con đường du học?

Nếu không chọn con đường du học?
Nếu không chọn con đường du học?

Để đánh giá con đường du học có thực sự tốt. Bài viết sẽ phân tích con đường không đi du học sẽ thế nào để các bạn có thể tự hình dung. Sau tốt nghiệp THPT là thời gian mà nhiều học sinh phân vân nhất giữa đi du học hay ở lại. Những con đường có thể lựa chọn:

 • Đi nghĩa vụ quân sự đối với nam: bạn mất 2 năm cho quá trình này và sau ra quân sẽ được học nghề miễn phí
 • Theo học các trường cao đẳng, đại học tại Việt Nam. Quá trình này mất từ 3-5 năm bên cạnh học phí thì còn các chi phí lớn khác chủ yếu là ngoại ngữ, tin…
 • Xin việc làm ngay: bạn có thể tốt nghiệp THPT xong và đi làm, học cao đẳng/đại học xong và xin việc tại Việt Nam
 • Xuất khẩu lao động: con đường này khá vất vả vì hầu hết là làm việc tay chân, thời gian gò bó

Các con đường trên đều cho phép bạn du học trước và sau khi thực hiện nó. Chính vì thế mà nếu có điều kiện bạn vẫn nên mở mang tri thức và khám phá thế giới bên ngoài bằng việc du học.

Hiện nay, du học được hỗ trợ rất nhiều đặc biệt là học bổng tài trợ mà bạn có thể tham khảo tại Trung tâm tư vấn du học VinEdu.

Có thể nói du học là một con đường khá xán lạn và mới mẻ mà các bạn trẻ nên thử và thách thức bản thân, tìm tòi các cơ hội lớn ở thế giới ngoài kia. Bên cạnh đó hãy chuẩn bị tâm lý thật kỹ, khó khăn chỉ dừng lại ở thời gian đầu và hãy nhìn về phía trước để nỗ lực nhân giá trị bản thân lớn hơn.

Nhận tư vấn miễn phí