Tính cách người mệnh Thổ có gì đặc biệt và phù hợp công việc gì?

13129
Tính cách người mệnh Thổ có gì đặc biệt và phù hợp công việc gì
Tính cách người mệnh Thổ có gì đặc biệt và phù hợp công việc gì

Mệnh Thổ được tượng trưng cho đất nằm trong thuyết ngũ hành gồm: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ. Mệnh Thổ được xem là sự tượng trưng cho cây cối, thiên nhiên và cả cội nguồn của sự sống. Hành Thổ được xem là cung mệnh nuôi dưỡng và hỗ trợ cho các cung mệnh khác mà sẽ có những nổi bật riêng trong tính cách.

Mệnh thổ là gì?

Mệnh thổ là gì?
Mệnh thổ là gì?

Mệnh thổ là một trong 5 cung mệnh trong vòng ngũ hành cùng với hành Hỏa, Thủy, Kim, Mộc. Mệnh thổ mang ý nghĩa là đất. Đây là môi trường sống và nuôi dưỡng các sinh vật cũng như cây cối.

Mệnh thổ là đại diện cho sự thông minh, chân thật công bằng và luôn có khát khao, ý chí vươn lên không khuất phục trước mọi sóng gió, mọi khó khăn và thử thách trong công việc cũng như cuộc sống. Là nguồn sống và luôn nỗ lực vì mục tiêu và những kế hoạch.

Theo như thuyết ngũ hành (tương sinh, tương khắc) thì mệnh thổ hợp với mệnh hỏa. Mệnh hỏa sinh ra mệnh thổ: khi lửa đốt cháy các sự vật, những vật thể ấy sẽ hóa thành tro bụi tích tụ lại hóa thành đất, trở về (hành thổ). Ngoài ra, mệnh thổ hợp với mệnh thổ hợp nhau. Mệnh thổ với mệnh Kim không hòa hợp nhưng xét theo thuyết thì không tương khắc nhau.

Mệnh thổ khắc mệnh mộc và mệnh thủy. Mệnh thổ vô cùng tương khắc so với mệnh mộc vì theo giả thuyết, Mệnh mộc được hiểu là cây cối, những thứ này sẽ hút những chất dinh dưỡng trong đất gây suy yếu và mất hết chất dinh dưỡng trong đất. Chính vì thế mà khi có mệnh Mộc, mệnh Thủy khó tồn tại và ngược lại. Mệnh thổ khắc thủy, nguyên nhân bởi mệnh thổ là đất có thể ngăn chặn thủy (nước).

Mệnh thổ sinh vào những năm sau

  • Mậu Dần (những năm 1938, 1998), Kỷ Mão (những người sinh năm 1939, 1999) được gọi là Thành Đầu Thổ (đất trên thành).
  • Bính Tuất (những người sinh năm 1946, 2006), Đinh Hợi (những người sinh năm 1947, 2007) được gọi là Ốc Thượng Thổ (đất trên nóc nhà).
  • Canh Tý (những người sinh năm 1960), Tân Sửu (những người sinh năm 1961) được gọi là Bích Thượng Thổ (đất trên vách).
  • Mậu Thân (những người sinh năm 1968), Kỷ Dậu (những người sinh năm 1969) được gọi là Đại Dịch Thổ (đất trong một khu đất lớn).
  • Bính Thìn (những người sinh năm 1976), Đinh Tỵ (những người sinh năm 1977) được gọi là Sa Trung Thổ (đất lẫn ở trong cát).
  • Canh Ngọ (những người sinh năm 1930, 1990), Tân Mùi (những năm 1931, 1991) được gọi là lộ bàng thổ (đất ven đường).

Vẻ ngoài người mệnh Thổ

Vẻ ngoài người mệnh Thổ
Vẻ ngoài người mệnh Thổ

Đa phần bạn có thể dễ thấy những người mang mệnh Thổ có cơ thể khá mũm mĩm. Dù là nhỏ hay lớn, cơ địa của những người này thường dễ tăng cân, dễ béo muốn giảm cân rất khó. Bởi cơ địa nên họ cần thay đổi chế độ ăn hợp lý, luyện tập thể dục thì may ra mới có thể kiểm soát cân nặng.

Những người mệnh Thổ thường không thích thay đổi, cũng không mấy kiên trì nên họ cũng thường dễ béo, nuông chiều cái miệng và có chút lười biếng nên cộng vào đó. Những người mệnh Thổ thường có vẻ ngoài mập mạp và khung xương to. 

Trên khuôn mặt, những người mang mệnh Thổ thường có mắt to, đẹp, lông mi dài và dày, có chiều sâu và cuốn hút. Chính vì cơ địa người hành Thổ, họ thường có nước da mà nhiều người mơ ước, căng bóng, sáng và mướt mát, da đều màu và chắc chắn.

Tuy nhiên, những người này râu tóc hơi ít và yếu, tóc thẳng nhưng thông thường là tóc xoăn. Bàn tay và bàn chân dễ ra mồ hôi, hơi thô ráp và móng tay dày, cứng cáp. Họ có vẻ ngoài được cho là khá dễ thương và dễ mến.

Không nhanh nhẹn như những người mệnh Hỏa, người mang mệnh Thổ lại hơi ù lì, chậm chạp. Thêm ngoại hình hơi mũm mĩm mà họ phản ứng cũng có vẻ chậm hơn, không được nhạy bén. 

Nếu người mệnh Thổ có nhiều năng lượng âm phản ứng càng chậm, họ bị ảnh hưởng của năng lượng khác nên họ trở nên kém nhạy bén hơn. Con người dễ bệnh và yếu ớt. Tâm thế hay buồn rầu và chán nản.

Nhưng nếu người mệnh Thổ có nhiều năng lượng dương thì họ lại có phần nhanh nhạy hơn, cơ thể khỏe mạnh, vui vẻ hơn, có nhiều nguồn năng lượng tích cực và dễ phấn khích hơn.

Tính cách người mệnh Thổ

Tính cách người mệnh Thổ
Tính cách người mệnh Thổ

Ưu điểm

Người mệnh Thổ là những người có tấm lòng thiện lương, tốt bụng, biết bao dung tha thứ cho những lỗi lầm của người khác. Họ có khuynh hướng thích sống hòa bình và không sóng gió.

Là những người đáng tin cậy để bạn bè gửi gắm tâm sự, là nhân viên tốt để đồng nghiệp sẻ chia và cấp trên giao phó trọng trách. Cũng như nếu là sếp sẽ giỏi trong việc điều hành và thấu hiểu nhân viên.

Tính cách người mệnh Thổ khá dễ thương, dễ chịu nên được rất nhiều người yêu mến. Họ biết cách ứng xử rất điềm đạm, là người biết giữ miệng, giữ chữ tín và nói được làm được. Một chỗ dựa tinh thần vững chắc.

Là người tự biết được khả năng, ưu điểm của bản thân để xây dựng và phát huy mạnh ưu thế đó. Họ lên kế hoạch để thực hiện cam kết, biết rõ lợi thế, sức mạnh của mình.

Tính cách những người mệnh Thổ khá bình ổn, hơi trầm, bình tĩnh, làm việc cẩn thận và cần mẫn. Họ chi tiết và rất chu toàn dù là ở những chi tiết rất nhỏ. Là những người có khả năng tổ chức, giỏi sắp xếp, phán đoán sự việc và cho đi vào quỹ đạo đúng của nó.

Nhưng họ là người kỷ luật, sống tự giác, tự trọng, đồng nghiệp và cấp trên yêu quý, luôn nỗ lực hoàn thành công việc được giao nên có cơ hội thăng tiến.

Nhược điểm

Những người mệnh Thổ thường sống, suy nghĩ và làm việc theo kế hoạch hẳn hoi nên đôi khi thiếu tính sáng tạo, thiếu trí tưởng tượng. Họ khó thay đổi nhanh ở một môi trường mới và không thể có những quyết định táo bạo hay theo đuổi ước mơ lớn hơn.

Người mệnh Thổ không quá nhạy bén vì vậy mà họ khó làm những công việc yêu cầu trình độ và kỹ năng cá nhân cao. Họ cũng không thể hòa nhập nhanh một môi trường mới nên hơi khó khăn trong các công việc liên quan giao tiếp.

Người mệnh Thổ khá tự ti. Một phần vì ngoại hình, một phần vì bản chất họ là những người thích yên bình và khá chậm chạp trong phản ứng nên họ hiếm khi tự tin và muốn là tâm điểm sự chú ý từ mọi người xung quanh.

Nhược điểm của những người mệnh Thổ là không ưa hoạt động, không thích quá nhiều sự thay đổi. Tính cách có phần bảo thủ nên đôi khi nhàm chán, không cảm thấy cấp bách khi theo đuổi các mục tiêu, họ chỉ tập trung vào một lĩnh vực cố định nên không mở ra quá nhiều cơ hội. Vì vậy, khi công ty đạt được một quy mô nhất định, họ có xu hướng trì trệ.

>> Xem thêm: Cách chọn sim số đẹp phong thủy hợp với người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ thích hợp với công việc gì?

Người mệnh Thổ thích hợp với công việc gì?
Người mệnh Thổ thích hợp với công việc gì?

Nhân viên kế toán/kiểm toán

Công việc của kế toán là làm việc với những con số, những công việc mang tính kế hoạch, cố định và ổn định. Chính vì thế mà với người mệnh Thổ là phù hợp nhất. Họ làm việc dưới quyền người khác và có khuôn khổ sẵn là rất phù hợp.

Nhân viên dữ liệu 

Với tính cách người mệnh Thổ là thích sự ổn định, cầu toàn nên họ nên làm những công việc không cần môi trường và sự thay đổi. Những công việc được định hình sẵn và cẩn thận, tỉ mỉ làm sẽ rất phù hợp với họ.

Quản lý

Quản lý
Quản lý

Những người mệnh Thổ có óc tổ chức, cũng như biết cách sắp xếp và lên kế hoạch tốt. Vì thế họ có thể làm một người lãnh đạo tốt, tuy vậy họ cần có người trợ lý giỏi, hỗ trợ vì họ không đủ táo bạo và liều lĩnh nên dễ ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh.

Kinh doanh bất động sản

Người mệnh Thổ hợp với các ngành kinh doanh mặt hàng như địa ốc, bất động sản, công trình dân dụng cũng như khách sạn, xây dựng và phát triển bất động sản. Vì người mệnh Thổ là hành tượng trưng cho đất nên rất hợp để kinh doanh các lĩnh vực liên quan.

Phong thủy/gốm sứ

Phong thủy/gốm sứ
Phong thủy/gốm sứ

Những công việc liên quan đến đất, lửa như gốm sứ khá phù hợp với người mệnh thổ. Tuy không tương sinh nhưng cũng không tương khắc. Kèm theo tính ổn định và thích sự kiên cố trong công việc thì người mệnh Thổ nên thử sức với những lĩnh vực này.

Nông nghiệp/chăn nuôi gia súc

Người mệnh Thổ thường thích hợp làm những công việc liên quan đến duy trì sự sống, tiếp năng lượng và nuôi dưỡng cho muôn loài. Vì vậy mà các công việc về trồng trọt, chăn nuôi luôn thích hợp với họ. Cùng với sở thích an nhàn, ổn định và không cần sự nhạy bén quá nhiều thì họ nên thử sức với lĩnh vực này.

Dầu khí/khoáng sản

Dầu khí/khoáng sản
Dầu khí/khoáng sản

Vì bạn mệnh thổ mà thổ lại tượng trưng cho đất nên nghề nghiệp của họ cũng có chút liên quan đến đất như: vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản. Đây cũng là những ngành hiện đang rất hot, thu nhập khủng. Lại không cần sự trao đổi, giao thiệp quá nhiều mà người mệnh Thổ nên thử sức.

Đầu bếp/dịch vụ tang lễ

Ngũ hành Hỏa sinh Thổ nên những ngành nghề liên quan đến hỏa cũng là những ngành nghề phù hợp với người mệnh Thổ. Theo quy luật tương sinh, ngành thuộc mệnh Hỏa sẽ tương trợ cho bản mệnh người mệnh Thổ giúp công việc dễ dàng có được thành công hơn.

Kinh doanh/ sản xuất đá quý

Ngành có thể kích hoạt được năng lượng bên trong mệnh Thổ chính là ngành chế tác các loại đá nghệ thuật, đặc biệt là đá cẩm thạch, hoặc các loại đá quý. Bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong nghề nghiệp này bởi nguồn năng lượng mệnh Thổ được những loại đá hợp mệnh kích hoạt nên mọi thuận lợi trong công việc sẽ đến với bạn.

Nhà báo

Nhà báo
Nhà báo

Những người mệnh thổ có khuynh hướng thích làm việc trong một môi trường ổn định, không có nhiều sự giao tiếp hay thay đổi liên tục. Vì vậy mà việc viết báo theo kế hoạch và định hướng của cấp trên giao xuống là vô cùng phù hợp với người mệnh Thổ.

Người mệnh Thổ tượng trưng cho đất, cho sự ổn định và bền bỉ, tiếp năng lượng và phục vụ cho các ngành nghề khác, các mệnh khác. Vì vậy mà họ nên làm những công việc văn phòng, chăm sóc và tuân theo kế hoạch của người khác thay vì tự mình lãnh đạo và điều hành. Tốt nhất vẫn là nên tránh những ngành liên quan đến hành Mộc.

Nhận tư vấn miễn phí