Làm việc sau nghỉ hưu: Cải thiện sức khỏe và tinh thần

2331
Người nghỉ hưu nên làm gì
Người nghỉ hưu nên làm gì

Có rất nhiều lầm tưởng và có suy nghĩ rằng cố gắng làm việc khi còn trẻ rồi đến lúc già hãy nghỉ ngơi. Thông thường tuổi nghỉ hưu từ 65 đến 67 tuổi, con số này không phải là quá già yếu để con cái chăm sóc hay ngồi một chỗ. Chính vì thế rất nhiều người mong muốn tìm kiếm một công việc vừa có thể kiếm thêm thu nhập và quan trọng hơn là có thể làm việc vui vẻ thay vì ngồi một chỗ.

Vì sao nên làm việc sau khi đã nghỉ hưu?

Vì sao nên làm việc sau khi đã nghỉ hưu?
Vì sao nên làm việc sau khi đã nghỉ hưu?

Nếu có sức khỏe và đắn đo trong việc có nên làm việc sau nghỉ hưu hay không thì bạn nên tham khảo đến những lợi ích thiết thực có được như sau:

Cải thiện sức khỏe

Đi làm giúp ích cho sức khỏe của người già, nó giống như việc vận động nhẹ và giúp chân tay linh hoạt hơn. Theo một nghiên cứu mới công bố của một trường Đại học Oregon ở Mỹ chỉ ra nếu tiếp tục làm việc đến năm 66 tuổi thì sẽ giảm 11% nguy cơ tử vong ở mọi nguyên nhân. Ở Pháp, người ta đánh giá  trên 500.000 lao động cũng cho thấy đến độ tuổi nghỉ hưu, cứ thêm 1 năm làm việc thì nguy cơ bệnh tật lại giảm đi 3,2%. 

Các khoa học cũng đã khẳng định làm việc để não bộ hoạt động đều đặn sẽ giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ, giảm tình trạng suy giảm trí nhớ ở những người cao tuổi, thậm chí là người trẻ nếu không hoạt động trí não cũng dễ gây đãng trí, hay quên.

Đem lại thêm thu nhập

Ngoài việc hỗ trợ sức khỏe thì làm việc giúp người đã nghỉ hưu kiếm được thêm tiền sử dụng cho tuổi già. Điều này còn giúp giảm gánh nặng cho con cái, đỡ cảm giác phụ thuộc. Chỉ trừ khi khó khăn trong đi lại, không còn minh mẫn thì mới nên phụ thuộc vào người thân.

Giúp ích cho xã hội

Có một số công việc mà tầng lớp trí thức, trẻ tuổi họ không có điều kiện tham gia, làm việc. Những công việc vì cộng đồng, dân phố, tình nguyện cho các tổ chức, bảo vệ động thực vật… Các hoạt động này sẽ đóng góp một phần không nhỏ trong việc phát triển cộng đồng.

Cách chọn việc làm phù hợp cho người về hưu 

Cách chọn việc làm phù hợp cho người về hưu 
Cách chọn việc làm phù hợp cho người về hưu

Không như những bạn trẻ tìm kiếm việc làm vì đam mê, không ngại thử thách, không ngại bươn chải. Những người đã nghỉ hưu cần chọn những công việc phù hợp với nhu cầu và sức khỏe bản thân. Có thể tham khảo thêm các tiêu chí chọn việc tại đây: Để lựa chọn việc làm phù hợp cần dựa trên những tiêu chí gì?

Dựa vào mong muốn của bản thân

Nếu người nghỉ hưu cảm thấy cuộc sống không đủ chi tiêu, tài chính hạn hẹp, không được trợ cấp bởi con cái… Thì việc tìm công việc phải dựa theo thu nhập tốt mà có thể phải tăng giờ làm so với bình thường hoặc tốn nhiều công sức hơn…

Hoặc nếu không quan tâm đến thu nhập, mục đích tìm việc có thể là mong muốn được giao lưu bạn bè, tìm kiếm niềm vui, giải tỏa tinh thần… Thì những công việc tình nguyện hay giúp đỡ người khác rất phù hợp mà không tốn quá nhiều công sức.

Dựa vào sở thích cá nhân

Có rất nhiều người từng cống hiến tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp mà mình không hề yêu thích. Có thể là rất thích hát hò, nhảy múa nhưng vì áp lực cuộc sống buộc phải kinh doanh, văn phòng. Chính vì thế, tuổi về hưu họ sẽ có mong muốn làm theo sở thích như chăm sóc cây trái, vẽ tranh, nấu ăn, chăm sóc người khác… 

Dựa vào kinh nghiệm chuyên môn

Kinh nghiệm này có thể dựa vào công việc đã từng làm trước đây. Có thể đã từng làm ở bộ phận kế toán, văn thư thì với kinh nghiệm đã có khi về hưu vẫn có thể nhận làm thêm sổ sách, giấy tờ, quản lý tài chính cửa hàng… Nếu trước đây làm giáo viên thì công việc sau nghỉ hưu vẫn có thể làm thêm giảng dạy, gia sư tại nhà.

Những công việc dành cho người nghỉ hưu tốt nhất hiện nay

Những công việc dành cho người nghỉ hưu tốt nhất hiện nay
Những công việc dành cho người nghỉ hưu tốt nhất hiện nay

Không nhiều công việc phù hợp về tài chính lẫn sức khỏe và quan trọng hơn là tinh thần cho người sau về hưu. Chính vì thế mà tùy vào mục đích và mong muốn của mỗi người để lựa chọn công việc. Sau đây là những công việc được nhiều người nghỉ hưu tìm kiếm và làm việc nhất.

Mở tạp hóa

Mở một tiệm tạp hóa nhỏ là ý kiến rất hay và phù hợp cho nhiều đối tượng. Không cần bỏ quá nhiều công sức, thuận tiện cho sinh hoạt và thư giãn, không cần bỏ quá nhiều vốn. Mở một cửa hàng chuyên về một loại thực phẩm, sản phẩm nào đó hoặc cung cấp đồ thiết yếu cũng đem lại thu nhập ổn định và vô cùng phù hợp.

Gia sư 

Gia sư 
Gia sư

Thông thường những người có tuổi họ thích được ở cùng con cháu, vì thế công việc này khá phù hợp cho việc dạy cho những đứa trẻ. Gia sư là công việc khá nhẹ nhàng và không tốn quá nhiều sức lực với những nhà giáo về hưu. Hoặc cũng ở một vài chuyên môn khác cũng có thể thử sức, tuy không đem lại thu nhập cao nhưng là công việc giúp ích cho trí não và thư giãn cùng những đứa trẻ.

Mở quán ăn

Có rất nhiều người mong muốn trở thành đầu bếp mở cửa hàng nhỏ để bán đồ ăn. Một quán bún, quán cơm, quán ăn vặt nhỏ cũng là sở thích của không ít người lớn tuổi. Chi phí đầu tư không cần nhiều, có thể thuê thêm nhân viên phục vụ nấu nướng. Và hơn hết có thể thỏa mãn đam mê được nấu nướng và bày biện món ăn ngon.

Nếu bạn muốn đi sâu vào tìm hiểu nghề đầu bếp cũng có thể tham khảo về tố chất, điều kiện và những lưu ý cụ thể tại đây: Cơ hội nghề nghiệp và phẩm chất cần có của nghề đầu bếp là gì?

Trông trẻ 

Trông trẻ 
Trông trẻ

Trông trẻ là công việc được khá nhiều người về hưu lựa chọn có mở lớp giữ tại nhà, hoặc nhận giữ tại nhà trẻ tùy vào yêu cầu và mong muốn của bố mẹ trẻ. Việc tiếp xúc hàng ngày với trẻ nhỏ sẽ giúp tinh thần thoải mái và vui vẻ hơn rất nhiều. Những người về hưu thường mong muốn được chia sẻ, được trò chuyện vì thế mà công việc này rất phù hợp.

Mở quán cafe acoustic

Hầu hết các bác nam lớn tuổi thích công việc sau nghỉ hưu được đàn hát và nhâm nhi cafe cùng bạn bè. Vì thế mà ý tưởng mở một quán cafe trà đá nhỏ, có thể mở thêm đàn hát dạng acoustic vào mỗi buổi tối cũng giúp ích cho tinh thần, kiếm thêm thu nhập kha khá, kết giao nhiều bạn bè cùng độ tuổi.

Cho thuê phòng trọ 

Cho thuê phòng trọ 
Cho thuê phòng trọ

Nếu có điều kiện bạn có thể xây một vài phòng trọ để cho thuê, việc quản lý không quá phức tạp, thu nhập ổn định mà không cần bỏ nhiều công sức. Nếu có thời gian, người nghỉ hưu có thể đảm nhiệm việc dọn dẹp vệ sinh và nhắc nhở người thuê phòng.

Tham gia vào công tác quản lý khu dân cư 

Khi về hưu, đây là khoảng thời gian nhìn nhận lại cuộc sống và có trách nhiệm hơn. Có nhiều thời gian cho đi lại, thăm hỏi mọi người và lên kế hoạch triển khai một số hoạt động tập thể, nhóm…Dù công tác quản lý khu dân cư không nhiều tiền, nhưng mang nhiều ý nghĩa và góp phần đóng góp sức lực mình cho xã hội. 

Làm việc theo giờ 

Làm việc theo giờ 
Làm việc theo giờ

Bạn có thể dễ thấy các bác lao công, dọn dẹp trong các nhà hàng, vệ sinh công cộng đều là những người lớn tuổi. Và thường đây là công việc được nhiều người nghỉ hưu lựa chọn phù hợp với quỹ thời gian của họ. Khối lượng công việc không phải là quá nhiều mà họ vẫn có thể dành thời gian cho nghỉ ngơi.

Tình nguyện viên 

Có rất nhiều người về hưu lựa chọn làm tình nguyện viên tại các viện dưỡng lão, trại trẻ mồ côi, tổ chức từ thiện, trường học, bệnh viện, chùa chiền…. Phụ giúp các công việc tự nguyện, giúp đỡ mọi người. Công việc này giúp bạn được tiếp xúc với nhiều người và giúp tinh thần thêm vui tươi hơn. 

Nhân viên giao hàng

Nhân viên giao hàng
Nhân viên giao hàng

Shipper giao hàng ở khu vực lân cận hay chạy Grab đều là những công việc phù hợp với người đã nghỉ hưu. Rảnh rỗi có đơn thì chạy, không cần mang vác nặng nhọc, tự do di chuyển và thu nhập cũng ổn. 

Làm vườn

Qua rất nhiều nghiên cứu và đánh giá cho biết, mong muốn của những người về hưu là có thể rời xa thành phố hoặc có thể yên bình sống qua ngày bằng cách trồng rau, nuôi cá, cung cấp thực phẩm sạch.

Công việc này ngoài việc có thể tự cung cấp lương thực, thực phẩm cho bản thân và gia đình. Nó còn giúp họ trở nên vui vẻ, hoạt bát hơn, cải thiện tinh thần cực tốt khi có thể tự tay chăm bón cho vườn tược, trồng rau, nuôi cá là niềm vui mỗi ngày của họ.

Bên cạnh đó, họ cũng có thể chơi cây cảnh, bonsai hoặc nuôi chim cảnh. Hiện nay thú vui này đã và đang rất thịnh hành. Việc nhân giống cây đem bán, tạo thế cây đem bán và nuôi chim cảnh và bày bán đang rất hot. Nhiều người quan tâm và thu hút rất nhiều sự chú ý.

Có thể thấy được người đã nghỉ hưu muốn có một sức khỏe tốt, tinh thần thỏa mái, không áp lực về tài chính hay phụ thuộc vào con cái thì nên tìm những công việc phù hợp với bản thân. Những công việc người nghỉ hưu nên làm khá đa dạng còn tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích và sức khỏe của bản thân để cân nhắc chọn lựa.

Nhận tư vấn miễn phí