Những công việc làm thêm phù hợp dành cho sinh viên

3481
Công việc phù hợp cho sinh viên
Công việc phù hợp cho sinh viên

Ở các thành phố lớn nói riêng, sinh viên là nhóm người có nhiều thời gian rảnh và có kiến thức, đủ độ tuổi để có thể làm một số công việc phù hợp. Vừa trang trải chi phí học tập, ăn ở ra thì còn có thể tích lũy thêm kinh nghiệm, những kỹ năng mềm cần thiết. Vậy những công việc nào là phù hợp cho sinh viên, an toàn và nên trải nghiệm, yêu cầu công việc là gì, thời gian ra sao… bạn có thể tham khảo trong bài viết sau:

Công việc phù hợp cho sinh viên là gì?

Công việc phù hợp cho sinh viên là gì?
Công việc phù hợp cho sinh viên là gì?

Hiện nay, khái niệm tuyển sinh viên làm việc đã không còn quá xa lạ đối với các công ty, cửa hàng, doanh nghiệp… Công việc phù hợp cho sinh viên mang tính chất tạm thời hay gọi là part time phù hợp cho tầng lớp tri thức chưa có bằng cấp như sinh viên. 

  • Những công việc này không đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn nhưng đủ hiểu biết để có thể thực hiện. 
  • Thời gian làm việc không cần cố định, quỹ thời gian không cần quá nhiều
  • Công việc nhẹ nhàng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và không cần bỏ nhiều công sức
  • Là cơ hội tốt cho việc định hình nghề nghiệp tương lai như sở thích, thế mạnh, đam mê hay nói cách khác, sinh viên có thể gây ấn tượng với các chủ doanh nghiệp để làm tiền đề cho ra trường.

Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?
Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều đối với việc tìm kiếm công việc phù hợp cho sinh viên cũng như có nên làm thêm không. Tùy vào hoàn cảnh, nhận thức của từng người để đưa ra lập luận cụ thể phù hợp cho bản thân.

Ưu điểm 

  • Sinh viên đi làm thêm sẽ được tiền, kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Tùy vào công việc và thời gian làm việc mà số tiền kiếm được có thể nhiều hay ít.
  • Làm thêm sẽ giúp bạn có thêm nhiều về kỹ năng trong cuộc sống đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, mạnh dạn hơn.
  • Môi trường làm việc giúp bạn phải gặp gỡ nhiều người điều đó sẽ giúp bạn khôn khéo hơn trong việc giao tiếp. Khi kỹ năng giao tiếp tốt bạn sẽ làm quen được với nhiều người, mở rộng được nhiều mối quan hệ.
  • Giúp bạn rút ngắn khoảng cách giữa thực tế và lý thuyết, những va chạm bên ngoài cuộc sống giúp bạn trưởng thành hơn. TS. Dương có từng nói: “Đi làm thêm sẽ giúp bạn nhận thức được giá trị của đồng tiền do chính công sức mình làm ra”.

Nhược điểm

Nếu không điều chỉnh và lên kế hoạch học tập khoa học các bạn sinh viên dễ xa đà vào làm thêm, kiếm tiền và lơ là việc học, điểm số thấp, thi lại môn. Hay thậm chí dễ sa chân vào các tệ nạn xã hội.

Khi mà các mối quan hệ bạn bè nhiều hơn trong môi trường làm thêm, bạn cũng sẽ dễ chi tiền cho ăn chơi, đàn đúm, nhậu nhẹt cuối tuần hơn. Vì thế mà bạn cần cân nhắc và điều chỉnh bản thân phù hợp.

Ở một số quốc gia Châu Âu họ có những quy định chặt chẽ về làm thêm và khuyến khích làm thêm để đảm bảo chắc chắn không ảnh hưởng việc học. Nhưng ở Việt Nam thì đa phần các trung tâm giới thiệu việc làm thêm chỉ quan tâm doanh số mà không để ý đến kết quả học tập của các em sinh viên. Đó là nguyên nhân dẫn đến sinh viên ít có cơ hội tiếp xúc với những kinh nghiệm bổ ích cho việc học tập của mình.

Tiêu chí lựa chọn công việc phù hợp cho sinh viên

Tiêu chí lựa chọn công việc phù hợp cho sinh viên
Tiêu chí lựa chọn công việc phù hợp cho sinh viên

Thông thường việc làm thêm dành cho sinh viên đều phù hợp với mọi lĩnh vực. Cụ thể sinh viên có thể làm bất cứ việc gì bởi yêu cầu công việc không cao, không đòi hỏi chuyên môn. Tuy nhiên nên dựa theo một vài tiêu chí nhằm hỗ trợ bản thân và tương lai sau ra trường:

Thời gian 

Nếu bạn là sinh viên năm nhất, năm hai và năm ba thì đây là khoảng thời gian bạn nên thử trải nghiệm đi làm thêm. Còn tùy thuộc vào bạn học ngành nghề gì, có những ngành chương trình học ít thì bạn có thể dành thời gian cho làm thêm.

Lĩnh vực

Bạn nên chọn một số công việc làm thêm dựa vào ngành nghề học của bạn, hoặc sở thích đam mê của bạn. Ví dụ, nếu bạn học kế toán thì có thể xin làm nhập liệu, sắp xếp hồ sơ văn phòng… Hiện có rất nhiều kế toán trưởng tư hoặc công ty tuyển nhân viên nhập liệu, nhập hóa đơn rất nhiều mà bạn có thể học hỏi thêm.

Môi trường và phương tiện di chuyển

Phương tiện đi lại cũng là một vấn đề quan trọng mà sinh viên nên cân nhắc. Không phải ai cũng có xe máy di chuyển mà phụ thuộc đa phần vào xe bus công cộng hoặc xe đạp. Vì thế nên chọn công việc gần nhà, hoặc vào giờ hành chính thay vì làm ca đêm như ở nhà hàng, quán ăn…

Tìm hiểu trước môi trường làm việc, nơi mình sắp xin vào cũng rất quan trọng. Có thể tìm hiểu những người từng làm xem môi trường phức tạp không, có thể học hỏi nhiều không, áp lực không… Để lựa chọn công việc phù hợp với cá nhân.

Truy vấn thông tin làm thêm

Hiện nay có rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm mở ra ăn hoa hồng mà không thực sự quan tâm đến chất lượng công việc. Vì vậy nếu bạn đang có ý định xin việc thông qua trung tâm hay người quen cần check kỹ địa chỉ, thông tin công việc…

Tính cách cá nhân

Có rất nhiều sinh viên cảm thấy không thích va chạm nhiều, hơi nhút nhát và sợ đối mặt với tệ nạn và rủi ro. Thì có thể xin một số công việc an toàn hơn như gia sư buổi tối với mức lương khá ổn. Hoặc cũng có thể xin phát tờ rơi, dán tem trong một số xưởng…

Các bạn sinh viên có tính cách nhút nhát cũng không nên tự ti về bản thân. Không phải ai năng động, cởi mở cũng sẽ thành công. Chỉ cần chọn đúng công việc, yêu thích và phát huy khả năng. Có thể tham khảo một số công việc phù hợp tại đây: Người nhút nhát vẫn sẽ thành công với những công việc sau

Nếu năng động hơn thì bạn có thể kinh doanh nhỏ lẻ một số mặt hàng thiết yếu, làm quán nhậu, quán ăn, tìm hiểu về viết lách, làm website, youtube… Hoặc cũng có thể tham gia vào thị trường bất động sản… Biết đâu sẽ mở ra những định hình mới về sự nghiệp.

Những công việc phù hợp với sinh viên hiện nay

Những công việc phù hợp với sinh viên hiện nay
Những công việc phù hợp với sinh viên hiện nay

Tùy vào cách các bạn sinh viên truy tìm công việc thông qua người thân, bạn bè hay internet và giỏi các lĩnh vực khác nhau mà sẽ có một số công việc phù hợp khác nhau như:

Thu ngân

Thu ngân
Thu ngân

Công việc này không phải quá khó mà một sinh viên biết chút về máy tính đều có thể làm được. Hơn hết, công việc này thường tuyển theo ca và có thể xoay thời gian nên đây là công việc phù hợp với sinh viên. Nhất là sinh viên ngành kế toán, ngân hàng, marketing sẽ có kinh nghiệm nhiều.

Công việc của thu ngân là người chịu trách nhiệm xử lý các nghiệp vụ tiền, thu chi tiền mặt trên phần mềm, nhận thanh toán của khách hàng tại nhà hàng/siêu thị/quán ăn… Bạn có thể trau dồi thêm kiến thức excel, quản lý chi tiêu, giao tiếp.

IT

IT
IT

Nếu bạn có đam mê về công nghệ thông tin, mạng, máy tính thì nên xin làm ở một vài cửa hàng, công ty, doanh nghiệp. Thậm chí là xin làm online như quản lý phần mềm, sửa chữa phần cứng, quản trị mạng, thiết kế website… Tuy nhiên công việc này đòi hỏi khá nhiều kiến thức nhưng đổi lại sẽ làm đẹp CV nếu có kinh nghiệm sau ra trường.

Nhân viên phục vụ

Nhân viên phục vụ
Nhân viên phục vụ

Bạn có thể dễ thấy ở hầu hết các nhà hàng tiệc cưới, các nhà hàng quán ăn đa phần nhân viên phục vụ đều là sinh viên làm part time. Và hầu như các chủ cửa hàng cũng rất thích tuyển sinh viên bởi họ hiểu biết, lịch sự, có kiến thức và thái độ phục vụ tận tình.

Bạn cũng có thể xin phục vụ chuyên nghiệp, có chế độ và giờ giấc rõ ràng tại các cửa hàng ăn nhanh như KFC, Lotte, tiệm coffee, pizza, hay nhân viên thu vé rạp phim… Nơi đây là môi trường phù hợp cho sinh viên làm thêm mà không bị ép giờ làm.

Cộng tác viên viết bài

Cộng tác viên viết bài
Cộng tác viên viết bài

Công việc này có thời gian làm việc linh hoạt, phù hợp với sinh viên có giờ giấc học tập không cố định. Các bạn có thể làm việc tại nhà và trao đổi qua mạng mà không cần offline tại công ty. Đây là cơ hội tốt cho các bạn học ngành Báo chí, Truyền thông và Marketing.

Nếu bạn có khả năng viết lách, biết cách tìm kiếm và tổng hợp thông tin có thể xin viết content, viết báo online cho một số đầu báo như Dân trí, VNExpress, Kênh 14,… Hoặc viết PR sản phẩm cho các trang bán hàng. 

Cộng tác viên kinh doanh/bán hàng

Cộng tác viên kinh doanh/bán hàng
Cộng tác viên kinh doanh/bán hàng

Công việc này không chỉ là vị trí phù hợp với sinh viên mà còn là nghề tay trái của không ít những người đã đi làm. Công việc và giờ giấc linh hoạt, làm lúc thời gian rảnh và chỉ cần bạn có mối quan hệ rộng, truyền thông tốt để bán được sản phẩm. 

Nhưng làm nghề này thì thu nhập không ổn định như làm ăn lương. Có thể thấp cũng có thể rất cao tùy thuộc vào kết quả kinh doanh. Cái được là bạn sẽ trở nên năng động hơn, giao tiếp tốt nhờ trao đổi với khách hàng, va chạm thực tế tốt hơn. Quản lý chi tiêu và tiền bạc tốt hơn.

Gia sư

Gia sư
Gia sư

Đây là công việc lý tưởng của các bạn sinh viên có kết quả học tập tốt cũng như là công việc an toàn, phù hợp. Bạn có thể điều chỉnh thời gian dạy phù hợp với lịch trình học của mình. Nếu bạn dạy tốt, mức lương của bạn sẽ rất cao. Nếu ở khối ngành sư phạm bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn ở vấn đề dẫn dắt và thiết lập giáo trình dạy cho học sinh.

Phát tờ rơi

Phát tờ rơi
Phát tờ rơi

Có thể hiện nay dịch vụ phát tờ rơi không nhiều nhưng vẫn là công việc được rất nhiều sinh viên lựa chọn. Phát tại nhà dân, tại các ngã tư, các doanh nghiệp, cổng trường… Mức lương tính theo số lượng tờ rơi hoặc thời gian đi phát phù hợp cho thời gian rảnh của sinh viên.

Nếu bạn đang là sinh viên thay vì suốt ngày chỉ biết đến sách vở, ít tiếp xúc bên ngoài thì bạn có thể cân nhắc đến một số công việc phù hợp cho sinh viên làm thêm để thử sức. Việc kết hợp giữa học tập và mở rộng kiến thức, kỹ năng thông qua làm việc cũng như cân nhắc kỹ kế hoạch học tập là quá trình rất tốt sinh viên nên theo.

Nhận tư vấn miễn phí