Vì sao du học Mỹ là ước mơ của hàng nghìn sinh viên quốc tế?

2495
Du học Mỹ
Du học Mỹ

Du học Mỹ không chỉ là ước mơ được học tập và theo đuổi nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới mà còn mở ra cơ hội cho vô vàn lợi ích khác trong đó có thể tính đến định cư Mỹ. Vậy phải cần có điều kiện gì để có thể du học Mỹ ngoài tài chính đủ? Cần lưu ý điểm gì để an toàn và đảm bảo hơn cho chuyến du học bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Vì sao nên du học Mỹ?

Vì sao nên du học Mỹ?
Vì sao nên du học Mỹ?

Hiện nay việc tìm kiếm cơ hội du học tại Mỹ đã đang và sẽ luôn là chủ đề nóng hổi được đông đảo người dân quan tâm. Vậy Mỹ có gì khiến học sinh quốc tế đều hướng đến?

Chất lượng giảng dạy tại Mỹ bậc nhất thế giới

Chất lượng giảng dạy tại Mỹ bậc nhất thế giới
Chất lượng giảng dạy tại Mỹ bậc nhất thế giới

Bậc đại học của hệ thống giáo dục Mỹ được xếp cao nhất thế giới với những chương trình giáo dục ngoại hạn ở bất cứ ngành nào. Cung cấp chương trình xuất sắc được giảng dạy bài bản. Lên chương trình cao học, sinh viên được làm việc trực tiếp với các giáo sư có tiếng là nhân tài của các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới.

Lượng kiến thức lý thuyết cũng như thực hành trong quá trình học tập tại các trường tại Mỹ được đánh giá rất cao bởi nền giáo dục Mỹ luôn chú trọng vào đào tạo. Định hướng cho sinh viên về nghề nghiệp lâu dài, từ đó giúp phát triển, rèn luyện các kỹ năng, tư duy phản biện, thích nghi, giao tiếp cho đa môi trường, đa văn hóa khác nhau.

Các kỹ năng mềm và cứng được rèn luyện chuyên sâu nhuần nhuyễn đáp ứng cho nhu cầu công việc mà tất cả nhà tuyển dụng trên khắp thế giới đều yêu cầu ở ứng viên. Đặc biệt bằng cấp sau tốt nghiệp tại các trường đại học Mỹ sẽ được công nhận và có giá trị toàn cầu.

Cơ sở và công nghệ hiện đại

Cơ sở và công nghệ hiện đại
Cơ sở và công nghệ hiện đại

Nền giáo dục của Mỹ là sự kết hợp giữa phương tiện, công nghệ giảng dạy tiên tiến và đội ngũ giảng viên xuất sắc. Những công nghệ mới và kỹ thuật tiên tiến luôn được cập nhật vào giảng dạy nhằm giúp sinh viên tiếp cận được những kiến thức mới nhất trong lĩnh vực khoa học – công nghệ – kỹ thuật và các ngành khác có liên quan.

Tất cả cơ sở cũng như kỹ thuật tiên tiến nhất đều được đưa vào các trường đại học nhằm hỗ trợ sinh viên tối đa, đáp ứng nhu cầu học tập và thực hành thực tế. Được tiếp thu các kỹ thuật tân tiến, những kỹ thuật mới nhất để thu thập cũng như xử lý dữ kiện thông tin phục vụ việc học và tìm hiểu.

Cơ hội học tập và nghiên cứu rộng mở

Cơ hội học tập và nghiên cứu rộng mở
Cơ hội học tập và nghiên cứu rộng mở

Hệ thống các cấp bậc và các trường liên kết chặt chẽ và rộng mở. Đem lại nhiều cơ hội lớn cho việc chuyển cấp đến những trường học danh tiếng. Bên cạnh đó bạn còn có cơ hội học và làm việc với các nhà nghiên cứu, giáo sư hàng đầu thế giới.

Môi trường đào tạo chuyên sâu linh hoạt hệ cao đẳng và đại học đáp ứng nhu cầu học tập cho từng đối tượng học sinh. Từ học lực trung bình đến khá giỏi, ưu tú đều có những hệ thống giảng dạy phù hợp riêng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

Hỗ trợ sinh viên

Hỗ trợ sinh viên
Hỗ trợ sinh viên

Nhiều trường cao đẳng và đại học tại Mỹ có các chương trình hỗ trợ tài chính dưới hình thức học bổng cho các bạn sinh viên quốc tế xuất sắc. Hỗ trợ học phí, ăn uống, đi lại, nơi ở cho những sinh viên quốc tế trang trải cuộc sống mới tại Mỹ. Đặc biệt là các suất học bổng toàn phần cho các nhóm sinh viên quốc tế xuất sắc được xếp hàng đầu.

Nghiên cứu sinh và sinh viên mới ra trường thường có nhiều cơ hội xin hỗ trợ tài chính dưới dạng học bổng hỗ trợ học phí và làm trợ lý như làm các công việc hành chính, nghiên cứu, và giảng dạy… Kiếm thêm cơ hội làm việc lâu dài và thêm thu nhập.

Cơ hội nghề nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp
Cơ hội nghề nghiệp

Các sinh viên sau khi hoàn tất chương trình học tại Mỹ sẽ được làm việc theo đúng chuyên ngành trong khoảng từ 12 – 27 tháng tùy chuyên ngành do sự liên kết của trường với các công ty để tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn. Sau đó, bạn có thể nộp đơn yêu cầu lên tổ chức Optional Practical Training Employment Authorization (OPT) để xin phép làm việc toàn thời gian 40 tiếng/ tuần.

Rất nhiều sinh viên đã được các tổ chức nhận vào làm việc chính thức và bảo trợ cho xin visa diện H1B để làm việc ngắn hạn. (H1B là visa cho phép sinh viên quốc tế ở lại Mỹ trong một thời hạn nhất định để làm những công việc chuyên môn như: Phần mềm, Giáo viên, Kỹ sư, Kế toán hoặc Marketing…).

Điều kiện để du học Mỹ

Điều kiện để du học Mỹ
Điều kiện để du học Mỹ

Đầu tiên, để có thể đáp ứng đủ các điều kiện du học Mỹ bạn có thể tham khảo những trường đại học – cao đẳng được khuyến khích và uy tín tại Mỹ để nộp hồ sơ. Sau đó chờ thư mời:

Thư mời nhập học I-20 từ các trường của Mỹ

Bước đầu tiên trong điều kiện du học tại Mỹ, là cần có I-20 là thư nhập học hay còn gọi là giấy báo trúng tuyển vào trường mà bạn đã nộp đơn để xin du học.

Đối với khối du học trung học các trường ngoài xét duyệt học bạ, chứng chỉ tiếng anh, các hoạt động ngoại khoá ở nước sở tại… thì bạn cần vượt qua vòng phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường trước khi được quyết định có nhận I-20 hay không.

Cơ hội cao nhận I-20 nằm phần lớn ở vòng phỏng vấn vì thế cần đầu tư và chuẩn bị kỹ, tự tin, nghiêm túc và thành thật. Trả lời ngắn gọn và đúng trọng tâm câu hỏi. I-20 sẽ là tấm vé thông hành sang Mỹ mang tính quyết định chưa tính đến Visa. Lưu ý là phải ký tên trước khi nộp I-20 vào Lãnh sự quán.

Chứng minh khả năng tài chính

Chứng minh khả năng tài chính
Chứng minh khả năng tài chính

Ngoài giấy tờ thì việc đáp ứng đủ chi phí tài chính cũng là vấn đề lớn nan giải được xem xét đầu tiên khi có nhu cầu du học Mỹ. Bạn cần có một kế hoạch chi tiêu chi tiết cho toàn bộ quá trình học tập khi đi du học ở Mỹ như học phí, chi phí sinh hoạt, ăn ở, đi lại, sách vở, học phí… Chi phí sinh hoạt còn tùy vào từng vùng khác nhau nơi bạn học.

Chi phí trung bình thực tế cho một năm học đại học là khoảng 20.000 USD – 30.000 USD dự kiến tăng lên khoảng 5% mỗi năm. Ngoài ra bạn còn phải chứng minh thu nhập sẵn có như tiền lưu trữ trong ngân hàng, lưu trữ hợp pháp khác đảm bảo chi trả đủ cho quá trình học tập.

Các trường đều yêu cầu mức dư tài khoản trong ngân hàng của gia đình bạn phải lớn hơn học phí và sinh hoạt phí ở Mỹ cho 1 đến 2 năm. Ở Việt Nam việc chứng thực tài sản còn khó khăn do ít khi ghi chép lưu trữ nên cần có kế hoạch chứng thực tài sản từ đầu.

Chứng chỉ anh văn

Chứng chỉ anh văn
Chứng chỉ anh văn

Đa phần các trường đại học thường yêu cầu TOEFL IBT (thi trên internet) khoảng 70-80 điểm, đối với TOEFL PBT (thi trên giấy) yêu cầu thang điểm từ 500 đến 550. Đối với chương trình cao học thì mức điểm thường từ 550 đến 600 tùy vào các trường.

Điểm IELTS cũng thường được chấp nhận với mức điểm điểm IELTS 6.0 để học đại học và IELTS 6.5 để học thạc sĩ. Một số trường chấp nhận nếu bạn chưa lấy bằng nhưng bạn phải tham gia vào kỳ thi tiếng anh đầu vào của trường hoặc tham gia khóa học tiếng anh do trường tổ chức.

Chứng minh bạn sẽ quay về nước sau khi học xong

Chứng minh bạn sẽ quay về nước sau khi học xong
Chứng minh bạn sẽ quay về nước sau khi học xong

Viên chức lãnh sự sẽ căn cứ vào tờ khai, các giấy tờ có liên quan, và kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp để xét xem bạn có ý định quay lại Việt Nam sau khi học xong không. Các bạn phải chứng minh được thực sự qua Mỹ du học chỉ phục vụ cho việc học. 

Bạn cần chứng minh cho viên chức lãnh sự quán thấy bạn có những ràng buộc tại Việt Nam khiến cho bạn phải quay về sau khi học xong như quan hệ gia đình, vợ/chồng, con cái, tài sản tiếp quản, nghề nghiệp tương lai tại Việt Nam…

Hoàn thành kỳ thi chuẩn của trường

Hoàn thành kỳ thi chuẩn của trường
Hoàn thành kỳ thi chuẩn của trường

Tùy theo yêu cầu của từng trường và từng khóa học mà các sinh viên có thể phải đáp ứng được điểm SAT, GRE, GMAT. Thường thì ở những trường phổ thông này chỉ yêu cầu điểm GPA của các ( GPA>8.0) và điểm số cao ở các bài test tiếng anh như TOEFL, IELTS,.. 

 • GRE (Graduate Record Examination General Test): yêu cầu của các chương trình cao học không phải kinh doanh.
 • GRE (Graduate Record Examination Subject Test): Chỉ có một vài chương trình cao học yêu cầu sinh viên phải thi bài thi này.
 • SAT I: Nhiều trường đại học ở Mỹ yêu cầu điểm thi này đối với cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế.
 • SAT II: Chỉ một số ít trường đại học yêu cầu sinh viên nước ngoài phải thi bài này.
 • TOEFL: bài kiểm tra tiếng Anh bắt buộc dành cho những sinh viên mà ngôn ngữ thứ nhất không phải là tiếng Anh, áp dụng cho cả sinh viên đại học và cao học.
 • GMAT: Hầu hết các chương trình đào tạo thạc sĩ hay tiến sĩ ngành kinh tế đều yêu cầu điểm thi bài này đối với cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế.

Các tiêu chuẩn xin Visa Mỹ

 • Tuổi từ 12 tuổi trở lên
 • Học lực, học bạ từ Trung bình Khá trở lên
 • Có quá trình học tập hoặc làm việc liên tục
 • Có tài khoản ngân hàng
 • Có tài chính để trả học phí, và chi phí sinh hoạt.

Các chi phí cho du học Mỹ

Các chi phí cho du học Mỹ
Các chi phí cho du học Mỹ

Các học phí tại các trường Mỹ không được quy định rõ vì có thể thay đổi tùy vào các khoa trực thuộc trường, tùy thuộc vào nhu cầu và những môn bạn học,… Học phí trung bình khoảng: 3,500 USD-30,000 USD/năm. Có những trường học phí lên tới 60,000 USD – 70,000 USD tùy vào độ nổi tiếng, uy tín của trường xây dựng nên.

Đối với hệ đại học:

 • Trường tư thục: 15,000 USD đến 30,000 USD mỗi năm.
 • Trường công: 10,000 USD đến 20,000 USD/năm
 • Trường cao đẳng cộng đồng: 3,500 USD đến 12,000 USD/năm.

Đối với hệ sau đại học:

Một số chương trình chuyên nghiệp như MBA (Master of Business Administration-Thạc sĩ quản trị kinh doanh), JD (Juris Doctor-Tiến sĩ Luật)  hoặc MD (Doctor of Medicine – Bác sĩ y khoa) thường học phí sẽ cao trung bình:

 • Trường công: khoảng 28,375 USD/năm
 • Trường tư: khoảng 38,665 USD/năm

Học phí trung bình chương trình Tiến sĩ:

 • Trường công: 32,966 USD
 • Trường tư: 46,029 USD

Ngoài chi phí học tập thì chi phí sinh hoạt, đi lại, nơi ở, sách vở và phát sinh khác cũng chiếm khá nhiều. Cụ thể như nếu ở KTX bạn sẽ tiết kiệm được một khoản giao động từ US$ 9,180 trở lên. Nếu ở trọ, giá thuê khoảng US$1,800/ tháng tự tính tiền điện nước riêng. Nhìn chung chi phí cả về học phí và phí sinh hoạt 1 năm du học Mỹ dao động từ khoảng 15,300 USD – 50,000 USD.

Tiết kiệm chi phí bằng cách săn học bổng du học Mỹ

Tiết kiệm chi phí bằng cách săn học bổng du học Mỹ
Tiết kiệm chi phí bằng cách săn học bổng du học Mỹ

Đối với du học Mỹ, bạn có thể tiết kiệm chi phí du học bằng cách săn các học bổng hỗ trợ học phí với nhiều mức ưu đãi cao như sau:

Học bổng Fullbright

Học bổng Fullbright tài trợ toàn bộ học phí cho sinh viên cao học, các chuyên gia trẻ hoặc nghệ sĩ có cơ hội được học tại Mĩ trong vòng tối thiểu 1 năm (ngoại trừ y dược). Học bổng dành cho bậc Thạc sĩ sẽ nhận học bổng toàn phần gồm: học phí, các chi phí phát sinh kèm theo, trợ cấp hàng tháng, tiền vé máy bay khứ hồi và bảo hiểm y tế.

Học bổng quốc tế AAUW dành cho sinh viên nữ

Học bổng này dành cho sinh viên nữ bậc đại học và sau đại học trong lĩnh vực nghiên cứu được thành lập bởi Hiệp hội nữ sinh các trường Đại học ở Mĩ (AAUW). Bạn cần phải có bằng Cử nhân trước ngày 30/09/2015 và đã đăng kí tham gia khóa học tại trường Đại học mà ứng viên lựa chọn. Tối đa 5 suất học bổng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ sẽ có thể đăng kí lại vào năm sau.

Điều kiện ứng viên phải đạt thành tích học tập tốt cũng như cam kết cống hiến cho sự phát triển của phụ nữ và trẻ em gái. Ứng viên sau hi học xong trở về nước để trở thành các nữ lãnh đạo trong các lĩnh vực như kinh doanh, hành chính công, nghiên cứu học thuật, hoạt động cộng đồng, văn hóa nghệ thuật và thể thao…

Học bổng quốc tế Wien của Đại học Braideis

Là chương trình học bổng đầu tiên kết nối sinh viên đến từ khắp mọi nơi trên toàn cầu. Ứng viên nhận học bổng cần đạt thành tích học tập tốt cũng như những đóng góp của họ trong và ngoài lớp học cũng như trước, trong và sau nhiều năm học tập tại Đại học Brandeis.

Học bổng của Đại học Dartmouth

Học bổng dành cho sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế. Ứng viên cần đồng thời nộp đơn đăng kí nhập học vào trường để được xét tuyển học bổng dựa vào nhu cầu cần được hỗ trợ tài chính thực tế của sinh viên. Vì thế gí trị học bổng còn phụ thuộc vào từng mức độ hỗ trợ của sinh viên.

Học bổng Quốc tế Rotary vì hòa bình

Rotary sẽ lựa chọn 100 ứng viên quốc tế mỗi năm để trao các suất học bổng toàn phần cho khóa học cấp chứng chỉ hoặc khóa học Thạc sĩ trong lĩnh vực hòa bình và giải quyết xung đột tại các tổ chức vì hòa bình trên khắp thế giới. Hỗ trợ các chi phí liên quan đến học phí, chi phí sinh hoạt, chi phí đi lại và chi phí thực tập.

Học bổng Nhà Lãnh đạo thế giới của Đại học Mĩ

Học bổng dành cho các sinh viên quốc tế đạt kết quả cao trong học tập và hoạt động cộng đồng có nguyện vọng trau dồi kiến thức để quay trở về đất nước giúp đỡ. Học bổng sẽ tài trợ toàn bộ những chi phí phát sinh có hóa đơn tại AU (học phí, chi phí nhà ở và sinh hoạt). Những chi phí không thể thanh toán qua hóa đơn sẽ không được hỗ trợ, ví dụ như bảo hiểm y tế, giáo trình, vé máy bay và các chi phí lặt vặt khác tương đương US$ 4,000).

Học bổng Daewoo Việt Nam tại Đại học George Washington, Hoa Kỳ, 2016

Các ứng viên cần là sinh viên chính quy chương trình Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ của trường Đại học George Washington và duy trì thành tích mà ngành học ứng viên theo đuổi yêu cầu. Tập đoàn Deawoo thành lập quỹ hỗ trợ tại Đại học George Washington nhằm cung cấp các suất học bổng trị giá lên tới $10.000 không bao gồm các chi phí trong một năm học, được phép gia hạn.

Học bổng ICSP của Đại học Oregon, Mĩ 2016

Ứng viên quốc tế có nhu cầu cần được hỗ trợ tài chính và có thành tích học tập tốt được chào đón nộp hồ sơ. Học bổng có giá trị từ $9,000 – $27,000 và được trừ thẳng vào học phí của ứng viên. Ứng viên được nhận học bổng phải hoàn thành ít nhất 80 giờ tín chỉ mỗi năm.

Học bổng WIGH của Đại học Harvard dành cho sinh viên quốc tế, Mĩ năm 2016

Nghiên cứu sinh WIGH sẽ được tuyển dụng trong vòng 1 năm và được toàn quyền được hướng dẫn và sử dụng các trang thiết bị cũng như cơ sở vật chất tại Đại học Harvard. Ứng viên sẽ được nhận 1 khoản trợ cấp hàng năm có giá trị lên đến $50,000 tùy theo với mức sống của ứng viên.

Du học Mỹ vẫn luôn là ước mơ của hàng nghìn sinh viên quốc tế không chỉ mỗi Việt Nam. Được học tập và theo đuổi mơ ước tại một đất nước tiên tiến phát triển mọi mặt là điều kiện thuận lợi vô cùng lớn cho xây dựng kỹ năng bản thân. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như đảm bảo an toàn trên con đường du học Mỹ bạn nên tìm hiểu kỹ, xin tư vấn tại các trung tâm uy tín.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Nhận tư vấn miễn phí