Học ngành công nghệ thông tin có tốt không? Cần có tố chất gì?

1930
Có nên theo học ngành công nghệ thông tin không? Cần có tố chất gì?
Có nên theo học ngành công nghệ thông tin không? Cần có tố chất gì?

Ai cũng đều biết rằng cuộc sống ngày nay đã và đang phát triển hơn rất nhiều so với trước đây một cách chóng mặt, nhất là về thông tin và công nghệ. Từ khi Internet phát triển cũng chính là lúc mọi phương diện đều được hiện đại hóa. Và công nghệ thông tin là lĩnh vực chưa bao giờ ngừng phát triển mà các bạn trẻ nên nắm bắt càng sớm càng tốt.

Ngành công nghệ thông tin liệu có phát triển trong tương lai?

Ngành công nghệ thông tin liệu có phát triển trong tương lai?
Ngành công nghệ thông tin liệu có phát triển trong tương lai?

Để có thể biết được ngành công nghệ thông tin có thực sự sẽ phát triển. Bài viết sẽ đi phân tích những yếu tố về sự thay đổi và có xu hướng phát triển ở hiện tại và tương lai được các chuyên gia về lĩnh vực phần mềm, mạng và các tập đoàn lớn dự đoán:

Phần mềm sẽ trở nên cực kỳ quan trọng và phát triển

Tính đến thời điểm hiện tại phần mềm đang là công cụ hỗ trợ hầu hết cho tất cả các loại ngành nghề từ công nghiệp, quảng cáo, kinh doanh, giải trí, dịch vụ… Hầu như tất cả những công việc mà chúng ta thực hiện trên máy tính ngày nay đều thông qua các phần mềm chuyên dụng. 

Phần mềm tối ưu các công đoạn và rút gọn các thao tác từ đó cho thấy việc phát triển phần mềm trong tương lai chỉ có lớn mạnh và hoàn toàn có thể sẽ thống trị toàn bộ thế giới công nghệ thông tin.

Các ứng dụng có mã nguồn mở sẽ chi phối

Để hỗ trợ tối đa cho phần mềm phát triển phải kể đến sự phát triển của các ứng dụng mã nguồn, hỗ trợ tối đa cho sự phát triển giúp cho khả năng tiến hóa của các loại phần mềm trở nên dễ dàng hơn.

Ngày nay, nguồn mở đang dần dần chiếm vị trí ưu thế và quan trọng. Không chỉ là một phương án để thay thế với mức chi phí thấp, sự đổi mới của công nghệ mà còn góp phần đóng góp của các dạng nguồn mở, do vậy việc chi phối thế giới công nghệ thông tin trong tương lai của chúng ta.

Con người có xu hướng kết nối online

Con người có xu hướng kết nối online
Con người có xu hướng kết nối online

Tính đến thời điểm hiện tại, phần đa mọi người đang có khuynh hướng làm quen, nói chuyện và giao thiệp chủ yếu qua mạng xã hội, thông qua Internet vì nhiều yếu tố thời gian, công việc…

Điều đó cho thấy thời gian tới chắc chắn sẽ có không ít các ứng dụng liên quan và hỗ trợ nhiều hơn việc phát triển sự kết nối này mà không chỉ gói gọn ở Zalo, Facebook, Viber…

Sử dụng tiền online

Khi cuộc sống hiện đại con người ta bắt đầu hiện đại hóa trong cả các phương thức mua hàng. Ngày nay, việc mua hàng qua mạng và thanh toán trực tuyến đã dần chiếm lĩnh và tương lai sẽ vượt qua việc buôn bán truyền thống. Đây chắc chắn là yếu tố sẽ được khai phá tạo ra các ứng dụng, phần mềm tiện ích nhờ CNTT.

Hỗ trợ học tập

Internet ngày nay đã giúp cho việc học tập, tìm hiểu và nghiên cứu đã không còn quá rắc rối và phức tạp như trước đây nhờ có máy tính và internet. Điều này có nghĩa trong tương lai, không chỉ dừng lại ở tìm kiếm trên mạng mà chắc chắn việc sáng tạo ra các ứng dụng công nghệ hỗ trợ học tập sẽ cực phát triển.

Tạo ra nhiều công việc mới

Lập trình viên, thiết kế website, chuyên viên phát triển phần mềm… là một số những công việc chỉ có thể tồn tại nhờ sự có mặt của công nghệ thông tin và đang trên đà được ứng dụng rộng rãi, vô cùng quan trọng. Ngoài ra, công nghệ thông tin còn hỗ trợ và có mặt trong hầu hết các lĩnh vực y tế, sức khỏe, công-nông nghiệp khác…

Vì sao nên học công nghệ thông tin?

Vì sao nên học công nghệ thông tin?
Vì sao nên học công nghệ thông tin?

Nguồn nhân lực CNTT khan hiếm

CNTT là lĩnh vực rộng lớn với nhiều mảng khác nhau và đang phát triển nhanh. Cũng chính vì ngành này có nội dung khá đặc thù nên nhân tài và học sinh cũng trở nên e ngại khi theo học.

Nhưng theo thống kê của VietnamWorks, trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành CNTT – Phần Mềm đã tăng trung bình 47%/ năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%. Vì thế mà số sinh viên các trường CNTT sau khi tốt nghiệp thường được nhận vào làm ngay tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Chưa nói ở các khu vực phát triển, ở các vùng nông thôn thì đội ngũ nhân viên CNTT chuyên hầu như rất thấp. Trong khi đó mức lương ước tính của ngành này đối với người có kinh nghiệm có thể lên con số 20 – 30 triệu mỗi tháng.

Mức lương hấp dẫn

Mức lương hấp dẫn
Mức lương hấp dẫn

Có thể thấy, ngành CNTT hiện nay đối với sinh viên mới ra trường đa số đều có tỷ lệ cao được nhận việc và đi làm ngay với mặt bằng chung từ 5-7 triệu cho thời gian thử việc. Khi bước vào chuyên ngành, có kinh nghiệm, chuyên môn và chuyên sâu lĩnh vực như các ngành an ninh mạng… Mức lương có thể lên đến từ 20-40 triệu tùy vào năng lực.

Ngoài ra, nếu bạn có khuynh hướng tự kinh doanh có thể tự thành lập website, công ty chuyên về sửa chữa hoặc lập trình, thiết kế ứng dụng, phần mềm…

Công nghệ thông tin ở Việt Nam đang trên đà phát triển lớn mạnh

Nếu nói về trước đây thì CNTT Việt Nam không được nhắc đến khi sánh vai với các cường quốc. Nhưng hiện nay, khoảng cách này đã ngắn lại đáng kể với sự ra đời của làn sóng công nghệ mới như Cloud, Mobility, Big Data, IoT (Internet of Things)…

Việt Nam chắc chắn có cơ hội để cùng đứng chung với cả thế giới ở điểm xuất phát trong cuộc đua dịch chuyển công nghệ này. Mở ra con đường sự nghiệp và phát triển rộng lớn đa lĩnh vực trong hệ thống công nghệ thông tin.

Học công nghệ thông tin sau làm gì?

Học công nghệ thông tin sau làm gì?
Học công nghệ thông tin sau làm gì?

Có rất nhiều ý kiến cho rằng “học CNTT sau này ra trường làm gì có việc? Thất nghiệp”. Tuy nhiên, với thế giới hội nhập và công nghệ 4.0 ngày nay. Các ngành nghề liên quan đến CNTT là vô số và vô cùng hấp dẫn:

Lập trình viên

Đây là ngành nghề đòi hỏi sự tư duy và kiến thức sâu rộng. Một khi bạn trở thành Master và kiên trì. Chắc chắn bạn sẽ được săn đón bởi các nhà tuyển dụng như các công ty thiết kế game, phần mềm, ứng dụng… Hoặc bạn có thể tự tạo và lập  ra các chương trình, phần mềm ứng dụng công nghệ trên các thiết bị công nghệ như website, phần mềm di động…để bán hoặc tự kiếm tiền.

Kiểm duyệt chất lượng phần mềm

Công việc chính của nghề này là tiến hành kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do các lập trình viên tạo ra.

Xây dựng và quản lý dữ liệu

Thiết kế các chương trình ứng dụng như thiết kế giao diện sử dụng, giao dịch giữa khách/chủ trong toàn mạng và các bộ phận cấu thành hệ thống. Cung cấp thông số kỹ thuật cho đội phát triển phần mềm, thiết kế, kiểm tra việc mã hoá.

Quản trị mạng

Quản trị mạng
Quản trị mạng

Đây hiện đang là ngành hot có mức lương khá khủng và thiếu nhân lực mà bạn nên xem xét. Công việc của nó là quản trị hệ thống, dịch vụ mạng trong doanh nghiệp. Thiết kế, vận hành và theo dõi các hệ thống mạng an toàn và bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống và xử lý các cuộc tấn công của các hacker 

Giảng dạy và nghiên cứu về lĩnh vực CNTT

Thay vì làm chuyên về các ngành nghề tại công ty, bạn có thể xin giảng dạy tại trường cao đẳng, đại học hoặc trường nghề cũng khá hấp dẫn.

Chuyên gia phân tích hệ thống (System Analyst)

Đây là công việc cần phải lên kế hoạch và thiết kế các hệ thống mới hoặc tổ chức lại các tài nguyên máy tính của công ty để sử dụng một cách tốt nhất. Chuyên gia phân tích tuân thủ tất cả các bước trong vòng đời hệ thống bao gồm: khảo sát sơ bộ, phân tích, thiết kế, phát triển, triển khai và bảo trì.

Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

Sử dụng các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu, để xác định cách thức tổ chức và truy cập dữ liệu của công ty một cách hiệu quả nhất. Thêm vào đó, quản trị cơ sở dữ liệu cũng phải chịu trách nhiệm đảm bảo tính bảo mật của cơ sở dữ liệu và sao lưu hệ thống. 

Theo học công nghệ thông tin cần tố chất gì?

Theo học công nghệ thông tin cần tố chất gì?
Theo học công nghệ thông tin cần tố chất gì?

Đam mê và sở thích công nghệ

Để học hay làm bất cứ thứ gì cũng cần có đam mê không riêng gì CNTT. Đây là tố chất quan trọng hàng đầu giúp bạn dễ dàng làm quen và hòa nhập tốt vào thế giới công nghệ. Đặc thù của ngành này khá phức tạp, chính vì thế bạn cần có niềm yêu thích để kiên trì và khám phá nó.

Đặc biệt có động lực để vượt qua áp lực căng thẳng của công việc. Việc có đam mê giúp bạn luôn muốn tìm tòi, khám phá và không cảm thấy chán khi phải ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết một phần mềm. Đôi khi, bạn cần mất một khoảng thời gian khá dài chỉ để nghiên cứu ra một mảng trong một phần nghiên cứu. 

Thông minh và có óc sáng tạo

Đây là một ngành nghề đòi hỏi tính tìm tòi, sáng tạo rất cao. Nếu thông minh bạn sẽ dễ đạt được nhiều thành tựu hơn trong lĩnh vực này. Có rất nhiều công đoạn, mảng cần sự tập trung, tư duy và tối ưu hóa giải pháp nên óc sáng tạo và thông minh rất cần thiết nhằm tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả ứng dụng thực tiễn tốt nhất.

Sự tỉ mỉ

Bạn sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với mạch điện, các nguyên lý và sự liên kết chặt chẽ, chính vì thế tính cẩn thận, tỉ mỉ rất cần thiết. Có thể bởi chính sự lơ là một chút thôi sẽ phá hỏng tất cả công trình nghiên cứu liên kết với nhau.

Tính chính xác trong công việc

Tính chính xác trong công việc
Tính chính xác trong công việc

Tính chính xác là yêu cầu bắt buộc của mọi khoa học, cả khoa học về công nghệ máy tính. Trong quá trình xây dựng một ứng dụng, một phần mềm, nếu xảy ra một sai sót nhỏ, toàn bộ chương trình sẽ không thể vận hành như mong muốn.

Ham học hỏi, trau dồi kiến thức

Thế giới số luôn thay đổi và không ngừng phát triển, những kiến thức hôm nay có thể trở nên lỗi thời vào ngày mai. Vì vậy mà bạn cần phải luôn cập nhật, thay đổi và nhồi nhét kiến thức mới để bắt kịp với sự thay đổi và thế giới đang càng hiện đại hơn.

Trình độ ngoại ngữ

Có lẽ bạn sẽ tự hình dung được công nghệ thông tin bắt buộc phải làm việc và sử dụng máy tính. Và mọi ngôn ngữ lập trình và nghiên cứu thể hiện trên máy tính đều bằng tiếng Anh. Chính vì thế để có thể mở rộng và phát triển trong lĩnh vực này bạn nên có một lượng kiến thức ngôn ngữ chuyên ngành cao. Nếu bạn là người thành thạo tiếng Anh, đáp ứng tốt nhu cầu giao tiếp xã hội và xử lý vấn đề chuyên môn thì bạn đang có trong tay một lợi thế lớn.

Các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin tốt nhất

Ngành công nghệ thông tin hiện đang rất Hot và với nhu cầu tuyển dụng cũng như nguồn nhân lực càng ngày tăng cao. Hiện nay bạn nên chọn học tại các trường Đại học – Cao đẳng chuyên giảng dạy chuyên sâu ngành CNTT sau:

 • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học quốc gia TP. HCM
 • Đại học FPT
 • Đại học Bách khoa
 • Đại học Công nghệ – Đại học quốc gia Hà Nội
 • Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM (UIT)
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Học viện kỹ thuật quân sự
 • Đại học Hà Nội
 • Học viện kỹ thuật mật mã
 • Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội
 • Đại học sư phạm kỹ thuật

Nếu bạn là người có đam mê và sở thích về ngành công nghệ thông tin thì đừng chần chừ mà hãy bắt tay vào thực hiện ước mơ đó của mình ngay bây giờ. Bởi thế giới đang càng phát triển theo chiều hướng hiện đại hóa, công nghệ hóa, một tương lai sáng rạng đang chờ đón bạn phía trước với mức thu nhập hấp dẫn.

Nhận tư vấn miễn phí