Những nghề vất vả và nguy hiểm cần thực sự đam mê theo đuổi

3813
Những công việc vất vả nguy hiểm
Những công việc vất vả nguy hiểm

Bên cạnh những công việc đơn giản, nhẹ nhàng và sử dụng chất xám nhiều thì chắc chắn phải có những công việc vất vả, phải sử dụng tay chân, đổ mồ hôi và nước mắt để hoàn thành công việc. Kể cả có máy móc hiện đại làm việc thì cũng phải có người đứng máy, vận hành. Những công việc máy móc chưa thể thay thế được. Vậy những nghề vất vả và nguy hiểm hiện nay là gì?

Công nhân dầu khí

Công nhân dầu khí
Công nhân dầu khí

Ngành dầu khí có đặc thù công việc riêng biệt, thường làm việc trong môi trường phải tiếp xúc với nhiều loại máy móc, các thiết bị sắt, thép, khoan cắt, lắp ghép các thiết bị, vận hành máy móc, giám sát nhiên liệu hoạt động… Môi trường làm việc thường là ngoài trời và liên tục.

Công nhân giàn khoan dầu là một trong những công việc nguy hiểm nhất, phải làm việc và sinh hoạt trên giàn khoan ngoài biển khơi. Áp lực về công việc, áp lực về sự nguy hiểm rình rập, áp lực về tinh thần do không thể gần người thân. Thậm chí độ cao, thiết bị nặng và vật liệu nguy hiểm chỉ là một vài yếu tố rủi ro của công việc.

Công việc chủ yếu của công nhân dầu khí phải vận hành máy móc và di chuyển qua các giàn khoan khó đảm bảo an toàn. Chưa kể đến những nguy hiểm đối với cơ thể khi hằng ngày phải tiếp xúc với mùi của dầu mỏ, khí đốt… dù có bảo hộ thì rủi ro vẫn có thể xảy ra.

Công nhân ở giàn khoan một khi đã lên giàn nhận ca làm việc, thì không nghĩ tới chuyện gì trong đất liền… kể cả vợ đẻ hoặc có người thân mất. Vì mũi khoan còn hoạt động, dòng dầu còn phun lên thì không ai được phép ngừng nghỉ. Công việc này chỉ tuyển nam nên bạn cũng có thể tham khảo thêm tại đây: Những ngành nghề phù hợp với nam giới bạn nên theo đuổi

Khai thác gỗ

Khai thác gỗ
Khai thác gỗ

Nghề khai thác gỗ là nghề nguy hiểm nhất theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, với tỷ lệ tử vong là 1,36 phần ngàn. Công việc chủ yếu là đo đạc, sử dụng máy móc để đốn cây, vận hành máy để sắp xếp và vận chuyển cây từ trong rừng ra nhà máy…

Dù có sự can thiệp của máy móc nhưng công nhân khai thác gỗ vẫn phải làm việc ở những độ cao khác nhau. Dưới thời tiết khắc nghiệt và phải đối mặt với những rủi ro của cây đổ, lỗi thiết bị dễ dẫn đến tử vong. Hơn hết, áp lực công việc phải vận động cao, cường độ công việc lớn.

Thu gom rác thải và tái chế

Thu gom rác thải và tái chế
Thu gom rác thải và tái chế

Có bao giờ bạn nghĩ đến công việc của những người thu gom rác thải? Ai có thể làm chúng khi hàng ngày, hàng giờ phải tiếp xúc với đủ loại rác thải bốc mùi? Người thu gom rác và tái chế có một trong những công việc vất vả và nguy hiểm nhất thế giới thứ 5 ở Mỹ. 

Ở Việt Nam, công nhân quét dọn đường phố, thu gom rác thải có mức lương không quá cao. Làm việc ở những thời gian thông thường khi người khác nghỉ ngơi thì họ phải làm việc. Hàng ngày phải làm những công việc tiếp xúc trực tiếp với rác thải, khói bụi, nắng nóng hay kể cả mưa bão. 

Công nhân xây dựng

Công nhân xây dựng
Công nhân xây dựng

Công việc của những công nhân xây dựng rất đa dạng. Từ lợp mái, trộn bê tông cốt thép, vận chuyển vật liệu, xây gạch, lát tường, cắt thép, xẻ gạch… Tất cả đều hầu hết làm ở ngoài trời. Nếu là những công trình lớn thì việc phải treo lơ lửng trên những sườn nhà có độ cao vài trăm mét là chuyện bình thường.

Ở Mỹ, xây dựng là ngành có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các ngành công nghiệp. Riêng thợ lợp nhà có tỷ lệ tử vong cao thứ tư trong công việc tại Mỹ, hầu hết là té từ trên dàn cao xuống. Chưa kể đến các sự cố như bị vật liệu rơi trúng, rủi ro trong vận hành máy…

Công nhân xây dựng nói chung là công việc vất vả, bỏ nhiều công sức và làm việc với cường độ cao, môi trường làm việc khắc nghiệt, rủi ro cao. Chưa kể đến về dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiếp xúc nhiều với hóa chất như sơn, vôi, mùn sắt…

Ngư dân vùng biển sâu

Ngư dân vùng biển sâu
Ngư dân vùng biển sâu

Để có thực phẩm từ cá tươi ngoài biển khơi phục vụ cho nhu cầu ăn uống hằng ngày của người dân, nhà hàng, quán ăn… Những ngư dân đánh bắt cá phải làm việc hàng ngày, hàng đêm thậm chí mưa to hay gió lớn. Dù hiện nay, máy móc đã được can thiệp nhiều nhưng vận hành máy đều phải do người dân. Việc đối mặt với rủi ro thời tiết, đuối nước là dễ gặp phải.

Nhưng phần lớn, ngư dân chủ yếu làm tự phát từ thuyền bè nhỏ nên mọi hoạt động chủ yếu thủ công, sử dụng 100% sức lao động. Theo các dữ liệu thống kê, ngư phủ và nghề cá được xếp hạng là công việc nguy hiểm thứ hai ở Mỹ. Ngư dân phải đối mặt với các yếu tố bất ngờ của thiên nhiên trên vùng biển rộng lớn như bão, chết đuối, bệnh tật nhưng phải cách xa mọi hỗ trợ y tế…

Làm nông

Làm nông
Làm nông

Việt Nam là nước có thế mạnh về nông nghiệp. Dù máy móc phát triển thì người nông dân vẫn phải bỏ sức lao động hoàn toàn trong làm đất, gieo giống, chăm sóc, tưới bón phân, thu hoạch thủ công trong mọi điều kiện thời tiết dù nắng nóng hay mưa bảo nhằm đảm bảo năng suất cây trồng.

Công việc làm nông rất vất vả khi phải làm việc với máy móc hạng nặng, phơi nắng, các mối nguy từ vật nuôi và hóa chất, tất cả đều gây rủi ro đáng kể cho nông dân. Chưa kể đến việc mất trắng do thời tiết, mất mùa hoặc mất giá. Nói tóm lại, làm nông dân khá khổ và khó khăn. Hiện nay người làm nông thiệt thòi nhiều do công sức bỏ ra nhiều nhưng bị thương lái ép giá.

Diễn viên đóng thế

Diễn viên đóng thế
Diễn viên đóng thế

Đây được cho là công việc nguy hiểm, dù mang tiếng là diễn viên nhưng không được thấy mặt và ẩn danh. Các thao tác như nhảy từ rất cao xuống, đâm xe, đánh nhau hoặc sử dụng vũ khí nguy hiểm thực sự trong các trận đánh đều là công việc của diễn viên đóng thế. Khi lên hình, các diễn viên chính thường giảm rủi ro bằng cách sử dụng diễn viên đóng thế.

Rủi ro của nghề này rất lớn mà buộc phải cam kết chấp nhận trước khi bắt đầu công việc. Thậm chí có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong đều phải chấp nhận. Thời gian làm việc không cố định mà phải phụ thuộc vào diễn viên chính hay công tác của đoàn phim.

Tài xế xe tải

Tài xế xe tải
Tài xế xe tải

Công việc của tài xế xe tải chủ yếu là vận hành hàng hóa trên xe lớn, tải trọng cao và chạy tuyến đường dài liên tục. Công việc khá nguy hiểm này thậm chí phải chạy xuyên đêm ít được nghỉ ngơi hoặc thời gian không cố định có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Áp lực công việc cao vì nếu không tập trung hoàn toàn có thể dễ xảy ra tai nạn, thậm chí tử vong nếu sự cố tai nạn lớn xảy ra. Và điều này cũng rất khó tránh khỏi, những lái xe tải hạng nặng đường dài sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm khi họ mệt mỏi, buồn ngủ. Hơn hết việc vận hành các loại xe tải lớn cần phải có nhiều chuyên môn, kinh nghiệm và tập trung cao.

Sĩ quan cảnh sát

Sĩ quan cảnh sát
Sĩ quan cảnh sát

Ai cũng đều có thể tưởng tượng ra công việc vất vả, áp lực của công an cảnh sát và nhiều nguy hiểm, rủi ro. Đây là nghề nằm trong top 10 công việc nguy hiểm nhất của Mỹ. Với nguy cơ bị giết, bị sát hại, bị thương trong khi bắt tội phạm, làm công việc là đều có thể xảy ra. Thời gian làm việc không cố định, áp lực cao từ công việc, di chuyển nhiều.

Tùy vào từng đơn vị và bộ phận công việc của mỗi chiến sĩ sẽ có đặc thù công việc riêng khác nhau. Tuy nhiên việc xảy ra sự cố trong quá trình làm việc là không thể tránh khỏi khi nguy hiểm luôn rình rập, khó kiểm soát. Khi nhà nước cần phải có mặt nên thời gian nghỉ ngơi và dành cho gia đình rất ít.

Thậm chí dù xong việc, công an cảnh sát vẫn là những đối tượng dễ bị trả thù và hãm hại nhất. Kể cả người trong gia đình của chiến sĩ. Tìm hiểu chi tiết về yêu cầu của nghề tại đây: Các trường cảnh sát tốt nhất và uy tín bậc nhất tại Việt Nam

Thợ mỏ

Thợ mỏ
Thợ mỏ

Công việc của người thợ mỏ hàng ngày phải làm việc trong hang tối thiếu ánh sáng, thiếu không khí đầy đủ. Tiếp xúc nhiều với các chất, khoáng chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Cường độ làm việc lớn khi phải hoạt động tay chân nhiều.

Hàng năm, những vụ sập hầm đều có thể xảy ra gây nên nhiều cái chết thương tâm cho những công nhân xấu số. Chưa tính đến những rủi ro của các vụ cháy nổ hay rò rỉ hóa chất, mệt mỏi, té ngã, bị điện giật, khói độc và tải nặng là một số mối nguy hiểm mà các thợ mỏ phải đối mặt trong công việc.

Phi công

Phi công
Phi công

Tuy phi công là công việc đáng ngưỡng mộ và có mức lương hấp dẫn. Nhưng để làm được công việc này đòi hỏi kỹ năng và chuyên môn rất cao ở họ. Cần có kinh nghiệm và tập trung chuyên môn cực kỳ cao. Thời gian di chuyển không cố định và phụ thuộc vào lịch trình bay của hãng hàng không.

Bên cạnh đó là áp lực công việc, áp lực tinh thần cực kỳ lớn khi đang mang trên mình trách nhiệm đối với hàng trăm sinh mạng của hành khách. Chưa kể đến những rủi ro do máy móc, kỹ thuật có thể xảy ra trong quá trình công việc. Bạn có thể tham khảo chi tiết về nghề phi công tại đây: Nghề tiếp viên hàng không và phi công vì sao luôn thu hút giới trẻ?

Thợ làm sắt thép

Thợ làm sắt thép
Thợ làm sắt thép

Cao độ, dầm thép, tường sập, đường điện và các vật thể đung đưa là những yếu tố làm cho công việc này được xếp là công việc nguy hiểm thứ sáu ở Mỹ. Công việc này đòi hỏi phải làm việc dưới áp lực lớn của công việc, môi trường. Tiếp xúc nhiều với hóa chất, té ngã hay thương tích do vết cắt, căng cơ, gãy xương và bỏng.

Công việc này thường xuyên phải tiếp xúc với điện, khí đốt, những rủi ro xảy ra trong quá trình làm việc ở môi trường khắc nghiệt. Cường độ làm việc cao và luôn trong tình trạng chân lấm tay bùn, mệt mỏi và áp lực.

Thợ hàn dưới nước

Thợ hàn dưới nước
Thợ hàn dưới nước

Nhân viên trong lĩnh vực này phải làm các công việc như sửa chữa đường ống, tàu bè, đập nước, phải đối mặt với một loạt các nguy hiểm bao gồm các vụ nổ, chập nổ. Môi trường làm việc khắc nghiệt và nguy hiểm do chênh lệch áp suất. Công việc phải luôn thực hiện ở dưới nước tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nghiên cứu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho thấy các thợ hàn dưới nước chết với mức độ cao gấp 40 lần so với mức độ tử vong trung bình ở Mỹ. Ngoài khó khăn trong công việc, nhân viên làm việc cần có chuyên môn và nghiệp vụ cao để thực hiện.

Nhân viên lắp đặt máy móc

Nhân viên lắp đặt máy móc
Nhân viên lắp đặt máy móc

Cụ thế có thể kế đến nhân viên lắp đặt điều hòa luôn phải treo mình trên độ cao lớn so với mặt đất. Những ngôi nhà cao tầng của công ty, doanh nghiệp muốn lắp đặt thì buộc nhân viên phải đối mặt với rủi ro té ngã, rơi từ trên cao xuống, sự cố xảy ra như chập điện hay bị thương.

Nhân viên lắp đặt phải đi theo chỉ thị của cấp trên đến tận nơi khách hàng yêu cầu để lắp đặt. Phải mang theo những máy móc nặng nề và di chuyển dưới môi trường thời tiết nắng mưa thất thường. Áp lực công việc cao và đòi hỏi chuyên môn, kiến thức cũng phải cao và am hiểu.

Những nghề vất vả và nguy hiểm kể trên nghe qua có vẻ chẳng ai muốn làm. Nhưng “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng gian khổ dành phần ai”. Có công việc hoạt động bằng trí tuệ thì cũng cần có công việc cần có sự can thiệp của sức lao động.

Dù cho máy móc hiện đại có phát triển đến thế nào thì đều cần đến sự vận động và điều hành từ con người. Chính vì thế bạn có thể cân nhắc lựa chọn tùy theo sở thích, mong muốn và đam mê của bản thân.

Nhận tư vấn miễn phí