Lương y như từ mẫu- Muốn học ngành Y bạn cần có tố chất gì

1245
Lương y như từ mẫu- Muốn học ngành Y bạn cần có tố chất gì
Lương y như từ mẫu- Muốn học ngành Y bạn cần có tố chất gì

Từ trước đến nay, ngành Y vẫn luôn là lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm và được trông đợi nhiều nhất. Thậm chí trong tương lai, khi con người bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe thì ngành Y lại càng có sức hút hơn. Người làm nghề Y không những phải có tài, mà còn phải có đức, có tâm với nghề. Vậy để có thể theo đuổi ngành Y bạn cần những gì?

Vì sao nói lương y như từ mẫu?

Vì sao nói lương y như từ mẫu?
Vì sao nói lương y như từ mẫu?

Hầu hết câu nói này thường được đặt tại các phòng khám, bệnh viện như một cây kim chỉ nam, là sứ mệnh và ý nghĩa lớn lao của người làm nghề Y. Từ trước đến nay “Lương y như từ mẫu” được xem là cốt lõi đạo đức của nghề y

Không như các ngành nghề khác, nghề Y đặc biệt bởi nó phải hội tụ rất nhiều yếu tố. Ngoài cái nghề, cái nỗ lực ra thì người làm nghề Y còn phải là lòng nhân đạo, là cứu người, là làm việc bằng cả trái tim để hiểu và chữa trị cho bệnh nhân.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác từng nói: “Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người, không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”. Có nghĩa là dù bạn có là một bác sĩ giỏi thì nếu thiếu tâm và đức, nó lại trở thành cái nghề vô nhân đức nhất dù là mang sứ mệnh cứu người.

Bởi vì nghề y là nghề liên quan đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người nên người hành nghề y ngoài có chuyên môn cao còn cần có tấm lòng thương yêu như tình mẫu tử, tận tụy và hết mình phục vụ người bệnh. 

Thực trạng ngành Y hiện nay và trong tương lai

Thực trạng ngành Y hiện nay và trong tương lai
Thực trạng ngành Y hiện nay và trong tương lai

Cuộc sống thay đổi càng ngày càng hiện đại đã kéo theo không ít những hệ lụy tiềm ẩn trong môi trường, thức ăn và đồ uống hàng ngày của chúng ta. Từ đó mà nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, quan tâm hơn đến cơ thể và tiêu thụ các loại dược phẩm cũng ngày càng cao. 

Đặc biệt là môi trường sống bị ô nhiễm, con người phải tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại là những nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng nhu cầu phòng và khám chữa bệnh của người dân. Từ đó, ngành Y hiện nay đang rất được nhà nước, chính phủ đầu tư nâng cao và chú tâm vào phát triển, nhu cầu nhân lực cũng tăng cao.

Dự đoán ngành Y trong tương lai

Ngành Y ở Việt Nam nói riêng luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Nhất là những nhân tài có tâm đức vẹn toàn. Theo dự đoán tính đến năm 2020 Việt Nam sẽ thiếu lượng lớn nhân lực trong ngành y dược.

Theo số liệu từ Bộ Y tế thì tính tới năm 2020, dù lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đào tạo về Y sĩ, Dược sĩ đã cao gấp 2 lần so với hiện nay nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ hết nhu cầu về nhân lực ngành y tế. Chưa tính đến nhân lực bên Y học cổ truyền.

Cũng vì yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ và nhân cách của người làm nghề Y của hiện tại cũng đang được đẩy cao hơn. Dù ở hiện tại, đội ngũ y tế trong nước đã có thể cứu chữa nhiều ca bệnh hiểm nghèo, hạn chế được việc “chảy máu ngoại tệ” khi người dân chữa khỏi được bệnh ngay tại trong nước mà không cần phải ra nước ngoài điều trị.

Điều này cho thấy, nếu các bạn học sinh đã và đang nuôi dưỡng ước mơ với nghề Y, có hoài bão, có ý chí và quyết tâm thì ngành Y vẫn luôn là cánh cửa rộng mở không những ở hiện tại mà còn ở tương lai xa.

Cơ hội việc làm rộng lớn đối với nghề Y

Cơ hội việc làm rộng lớn đối với nghề Y
Cơ hội việc làm rộng lớn đối với nghề Y

Hiện nay, dù lĩnh vực Y học ở Việt Nam đã có nhiều thay đổi và chuyển biến tích cực. Có nhiều ca bệnh khó và hiếm đều có thể tiến hành chữa trị trong nước.

Nhưng hàng năm, có hàng nghìn sinh viên Y, Dược ra trường nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng lớn của xã hội, khiến cho ngành này luôn luôn ở trong tình trạng “khát” nhân lực.

Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám – chữa bệnh giai đoạn từ 2015- 2020

 • Cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ ĐH và 83.851 điều dưỡng. Đạt 30% tổng số điều dưỡng có trình độ Cao đẳng và Đại học. Điều này mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những người có dự định theo học và làm việc trong ngành Y.
 • Ngành Y tế cũng đã và đang phấn đấu để nhân lực trong khu vực ngoài công lập đạt tỉ lệ 10% tổng nhân lực khám – chữa bệnh. Sự ra đời của nhiều bệnh viện tư nhân với chất lượng dịch vụ ngày càng cao cũng đã tạo việc làm cho một lượng lớn lao động trong ngành này.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đã xác định rõ đào tạo liên thông, đào tạo theo địa chỉ được đánh giá là những loại hình đào tạo giúp đảm bảo chất lượng đầu ra, đáp ứng nhanh chóng, kịp thời đối với nhu cầu thực tế xã hội. 

Điều này kéo theo nhiều thuận lợi cho sinh viên theo học ngành Y là sau khi học Y, Dược sĩ hệ Trung cấp, học viên có thể nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp bằng những chương trình liên thông theo ngành đã chọn.

Muốn học ngành Y bạn cần có tố chất gì?

Muốn học ngành Y bạn cần có tố chất gì?
Muốn học ngành Y bạn cần có tố chất gì?

Ngành Y là lĩnh vực có những đặc thù riêng ngoài kiến thức, đam mê, bạn còn cần phải có những tố chất cá nhân đặc biệt để có thể theo đuổi và phát triển tốt trong nghề. Cụ thể:

Có tư duy nhạy bén và thông minh

Một người làm nghề Y cần có trí nhớ sắc bén, logic để xử lý những tình huống trong khám chữa bệnh nhanh và dứt khoát. Dù yêu cầu về trí tuệ để học trường Y không cần quá xuất sắc nhưng nó là phương tiện giúp học nhanh hơn, học nhàn hơn và nhớ lâu hơn. 

Và mặc dù đa phần môn học trong trường Y là học thuộc lòng là chính, những hoạt động suy luận trên cơ thể người luôn phải được kiểm chứng và không bao giờ cho phép các bác sĩ tự suy luận cá nhân để tự đưa ra cách chữa như kiểu giải bài tập. 

Thế nhưng trong thực tế, một người làm nghề Y đầu óc nhạy bén và chính xác rất quan trọng và cần thiết. Đặc biệt là trong những tình huống khẩn cấp không có trong sách vở thì bằng sự thông minh và logic sẽ giúp ích rất nhiều cho một bác sĩ chữa bệnh. 

Việc kết nối thành hệ thống thông tin để có thể chẩn đoán đúng và nhanh trong những trường hợp khó khăn. Tư duy thông minh chính là chất liệu mạnh để tạo nên các thầy thuốc giỏi.

Tố chất chăm chỉ

Tố chất chăm chỉ
Tố chất chăm chỉ

Bạn có thể dễ nhận thấy, các bác sĩ phẫu thuật họ có thể làm việc miệt mài để xử lý bệnh tình cho bệnh nhân lên đến 3 ngày liên tục trên bàn mổ. Để làm được điều đó, họ cần sự chăm chỉ, tỉ mỉ và cần cù hết sức cao. 

Còn trên ghế nhà trường, việc học, đọc và tìm hiểu nhiều thông tin cực kỳ quan trọng để tổng hợp và tích lũy kiến thức. Khi sự chăm chỉ được phát huy hết mức, thì điều đó sẽ tạo nên những phản xạ vô điều kiện trong công tác làm việc thực tế của một bác sĩ. Nhất là khi bất ngờ cần dùng một thông tin nào đó, những người chăm chỉ sẽ dễ dàng đáp ứng.

Lòng kiên trì

Các kiến thức Y khoa cực kỳ rộng lớn và khá trừu tượng. Nếu bạn không có lòng kiên trì bạn sẽ thấy chán nản và muốn bỏ cuộc với những con số, ký tự Y khoa chuyên ngành…

Bạn cần phải học một chuỗi kiến thức theo logic dài, nếu như không học lần lượt sẽ chẳng hiểu gì và cũng chẳng có kết quả gì. Để có thể học được hệ thống như vậy, sinh viên ngành y cần phải kiên trì liên tục trong thời gian dài.

Cần có sự hy sinh

Cần có sự hy sinh
Cần có sự hy sinh

Học ngành Y không những bạn phải hy sinh thời gian, công sức và tâm huyết mà thậm chí cả những sở thích cá nhân bởi lộ trình học và chương trình học Y rất cao, dày và nặng.

Học Ngành Y Dược cần nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu và xâu chuỗi kiến thức, tất cả các kiến thức yêu cầu và lượng thông tin lớn hơn ngành khác rất nhiều, đòi hỏi sinh viên phải dành phần lớn thời gian để học liên tục không có thời gian cho sở thích cá nhân.

Sức khỏe tốt

Để có thể làm tròn trách nhiệm của một người cứu chữa bệnh nhân. Bác sĩ phải là người có sức khỏe tốt, đảm bảo phục vụ mọi lúc khi bệnh nhân cần. Nhất là khi còn ngồi ghế nhà trường. Bạn phải có sức khỏe thật tốt mới học được ngành Y do thời gian học dài, khối lượng học nhiều, sinh viên ngành y phải có sức khỏe tốt mới trụ được. 

Không những vậy, sinh viên Y phải đối mặt với trực đêm bệnh viện, học – thi – học liên tục không ngừng. Bên cạnh đó là thời gian học Y khá dài tốn khá nhiều kinh phí nên bạn cần xác định tư tưởng ngay ban đầu.

Và tốt nhất không nên học Y chỉ để mong kiếm nhiều tiền. Điều này đi trái phương châm và đạo đức của nghề Y, làm ảnh hưởng đến kết quả và tiêu chí của ngành.

Lòng thương người và tốt bụng

Lòng thương người và tốt bụng
Lòng thương người và tốt bụng

Trên hết của một yếu tố quan trọng đối với người làm nghề Y cần có đức, chữ đức bao quát cho sự thấu hiểu, thương người, bác ái, vì người bệnh, suy nghĩ cho người bệnh và hết mình vì người bệnh.

Bản chất này không phải ai cũng có, chính vì thế nếu bạn thấy bản thân không thể làm ngơ trước những mảnh đời éo le, muốn cứu chữa và giúp đỡ người khó khăn mọi lúc mọi nơi thì bạn có thể nên xem xét đến ngành Y trong tương lai.

Các trường đào tạo ngành Y Dược tốt nhất hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu đang yêu cầu cao hơn về chất lượng, nghiệp vụ cũng như Y đức trong làm việc và công tác. Bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng ngôi trường đào tạo với máy móc thiết bị hiện đại, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao tại các trường sau:

 • Trường Đại học Y Hà Nội
 • Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Dược Hà Nội
 • Học viện Quân y
 • Trường Đại học Y Dược Thái Bình
 • Đại học Y Dược Cần Thơ
 • Đại học Y Dược Huế
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Khoa Y – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh
 • Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam
 • Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
 • Trường Đại học Y khoa Vinh

Dù là ở hiện tại hay tương lai thì ngành Y vẫn luôn được đánh giá rất cao và coi trọng. Ngành Y đòi hỏi những yếu tố khá rộng lớn về tài, đức phải vẹn toàn không như các ngành nghề khác. Chính vì thế, nếu bạn có đam mê với nghề và có tâm với nghề hãy hết mình theo đuổi và thực hiện hoài bão của mình.

Nhận tư vấn miễn phí