Các ngành nghề được đi nhiều nơi thu hút giới trẻ hiện nay

17628
Những công việc di chuyển nhiều nơi thu hút giới trẻ hiện nay
Những công việc di chuyển nhiều nơi thu hút giới trẻ hiện nay

Ước mơ lớn lên được làm công việc mình yêu thích và được vi vu khắp nơi. Tìm hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau và mở mang kiến thức là mong muốn của đa số các bạn trẻ. Vậy bạn đã thực sự tìm hiểu hết các ngành nghề có thể đi được nhiều nơi? Bạn đã tích lũy được đủ các tố chất để theo đuổi ngành nghề đó hay chưa sẽ được chia sẻ sau đây.

Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không
Tiếp viên hàng không

Nói đến công việc được di chuyển nhiều nơi, được thăm thú và tìm hiểu nhiều nền quốc gia khác nhau. Một công việc đáng mơ ước thỏa mãn đam mê và thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc chuyên nghiệp và hấp dẫn chắc chắn không thể không nói đến Tiếp viên hàng không.

Nếu bạn muốn khám phá nơi mình đến nhiều thì hãy ứng tuyển vào các hãng hàng không có những đường bay dài thay vì đường bay ngắn với thời gian nghỉ giữa chặng nhiều. Khi đó bạn mới có thể tận dụng thời giờ để làm một tour du lịch ngắn khám phá thế giới mới cho bản thân.

Ngành này thậm chí thời gian bay của bạn có thể sẽ nhiều hơn thời gian sống tại nhà. Với nhiều ưu điểm về đãi ngộ như người thân và gia đình của tiếp viên hàng không sẽ nhận được nhiều ưu đãi về giá vé hoặc free giá vé.

Mức lương Ngành tiếp viên hàng không cũng có những nhược điểm là thời gian làm việc không cố định vì phụ thuộc vào giờ bay. Yêu cầu đầu vào cũng khá khắt khe dù không yêu cầu tốt nghiệp Đại học thì bạn cần có sức khỏe tốt, tiếng Anh tốt, cân nặng và chiều cao đạt chuẩn. 

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch
Hướng dẫn viên du lịch

Vị trí tiếp theo nằm trong list những ngành nghề được đi nhiều nơi chắc chắn sẽ là Hướng dẫn viên du lịch hay còn gọi là Tour Guide. Đặc thù công việc là phải đi theo đoàn để thăm thú và khám phú khắp các nước trên thế giới tùy vào từng dự án công việc.

Khác với tiếp viên hàng không, hướng dẫn viên là người có thể thăm thú từng ngõ ngách, tìm hiểu từng văn hóa, lối sống, các điểm du lịch nổi tiếng. Các danh lam thắng cảnh cũng như các kỳ quan nổi tiếng ở nhiều đất nước khác nhau.

Công việc này đòi hỏi bạn phải đam mê, có kiến thức sâu rộng, vốn ngoại ngữ tốt, kiên nhẫn, có kỹ năng lãnh đạo và nhiều kinh nghiệm du lịch. Có kiến thức về văn hóa – địa lí – lịch sử và bằng lái xe cũng vô cùng cần thiết. Một tinh thần năng nổ và vui vẻ với hành khách trong tour của mình. Mức lương của nghề này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Nhiếp ảnh gia

Nhiếp ảnh gia
Nhiếp ảnh gia

Nhiếp ảnh gia là công việc khá tự do và cũng là đam mê của không ít bạn trẻ. Để có thể tạo ra những bức hình có hồn, mang nhiều thông điệp và ý nghĩa thì điều kiện bắt buộc của nghề phải di chuyển và đi nhiều nơi. Đây cũng chính là cơ hội cho bạn điều kiện để khám phá những khung cảnh đẹp nhất của các nước trên thế giới. 

Công việc này có thể làm chính cho một công ty, hoặc làm cộng tác viên cho một số đầu báo, quảng cáo và cung cấp hình ảnh cho một số công ty. Bạn có thể sẽ được tài trợ cho các chuyến đi tham quan, tìm hiểu các nước, các địa điểm đặc biệt phục vụ cho các thước hình đẹp. Ngoài ra một số nhiếp ảnh gia tự phát triển dự án của mình và bán ảnh trên mạng, một số khác làm việc theo đơn đặt hàng…

Ngành nghề này không đòi hỏi bạn phải có bằng cấp nhưng cần năng lực, sáng tạo, năng khiếu cùng với việc biết sử dụng công nghệ chỉnh sửa máy tính, máy ảnh cơ… Bên cạnh đó là cần óc thẩm mỹ và tài năng của người chụp ảnh với mức hấp dẫn từ các công ty hoặc từ bán sản phẩm.

Chuyên viên tổ chức sự kiện

Chuyên viên tổ chức sự kiện
Chuyên viên tổ chức sự kiện

Những chuyên viên tổ chức sự kiện là những người phải chạy theo show của khách hàng ở bất cứ đâu. Có thể là các vùng quê hoặc ở các thành phố, đất nước khác để lên kế hoạch thực hiện một cách chuyên nghiệp. Các sự kiện nhỏ như tiệc sinh nhật, đám cưới cho đến đầu tư hoành tráng như lễ hội, buổi hòa nhạc, triển lãm sản phẩm… thì đây chắc chắn là nghề có thể vi vu nhiều nơi.

Để có thể trở thành một chuyên viên tổ chức sự kiện buộc bạn phải nhạy bén, năng động, thay đổi và cập nhật xu hướng liên tục. Là người có tầm nhìn, lên kế hoạch và dẫn dắt nhân viên lên sự kiện tốt nhất, đúng thời gian và suôn sẻ nhất. 

Blogger du lịch

Blogger du lịch
Blogger du lịch

Blogger hiện là ngành nghề khá thú vị, vừa mang lại thu nhập ổn định từ bài viết trên website cũng như các video chất lượng trên youtube. Vừa có thể thăm thú và khám phá khắp nơi thỏa mái và tự do về thời gian.

Cái bạn phải làm là tìm ra những thứ mới mẻ, trải nghiệm và viết những cảm nhận của bản thân về những địa điểm mình đi qua một cách chân thực và thu hút nhất với độc giả.

Nếu bạn có kĩ năng viết tốt, sáng tạo, nhạy bén và thường xuyên đi du lịch thì có thể bắt đầu con đường của một blogger du lịch.

Bên cạnh đó, hầu hết các blogger du lịch thường cộng tác với đầu báo ở chuyên trang du lịch hoặc các nhà xuất bản để phát hành du ký, các hãng hàng không, đại lý du lịch để thông qua trang cá nhân của họ để quảng cáo tour, chương trình khuyến mãi…

Để làm công việc này, bạn chỉ cần có một chiếc máy tính, một chút photoshop, óc quan sát, giàu trí tưởng tượng và khám phá nhiều nơi.

Thông dịch viên

Thông dịch viên
Thông dịch viên

Đây là một công việc được cho là khá khó vì mang tính chuyên môn cao và cần tính chuyên nghiệp tuyệt đối. Và tất nhiên, đây là nghề được vi vu khắp nơi nhất là các nước trên thế giới với team, dự án mà bạn đang phụ trách.

Vị trí thông dịch viên rất quan trọng và cần thiết trong các cuộc họp, hội nghị quốc tế, những công ty đa quốc gia…. Vì thế sau công việc, bạn hoàn toàn có thể thư giãn với những chuyến đi khám phá vùng đất mới.

Để làm công việc này bạn cần là người học rộng, chuyên sâu các loại ngoại ngữ đảm bảo tính chất công việc, chứng chỉ ngoại ngữ, bằng cấp về dịch thuật và kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực như khoa học, chính trị, luật và kinh tế… Tùy vào tính chất đặc thù của mỗi dự án.

Phóng viên – nhà báo

Phóng viên – nhà báo
Phóng viên – nhà báo

Bạn có thể dễ thấy trên các trang thời sự, thông tin… Việc bạn chỉ cần ngồi ở nhà có thể biết được các tin tức ở các nước khác, các tỉnh huyện khác, các vùng lãnh thổ khác đều nhờ các phóng viên đưa tin tại đó. Chính vì thế mà nghề nhà báo – phóng viên là nghề có đặc thù phải công tác và di chuyển rất nhiều.

Phóng viên là người phải tác nghiệp hiện trường, phải đi đây đi đó để tìm hiểu, để săn tin. Và muốn săn tin Hot thì chắc các nước phát triển ngoài Việt Nam là nơi đương nhiên bạn phải đi và cũng là cơ hội cho bạn được cọ xát nhiều văn hóa và mở rộng hiểu biết hơn.

Tuy là một nghề khá vất vả và chứa nhiều rủi ro nhưng mức lương không hề thấp.

Tham gia các tổ chức phi chính phủ

Tham gia các tổ chức phi chính phủ
Tham gia các tổ chức phi chính phủ

Các tổ chức phi chính phủ về bảo vệ sức khoẻ, bảo vệ phụ nữ, trẻ em, làm các công việc về lĩnh vực nông nghiệp …. Bạn có thể dành vài tiếng mỗi ngày để làm tình nguyện như chương trình trao đổi WWOOF (World Wide Opportunities on Organic Farms). Chương trình sẽ cấp cho bạn thức ăn, chỗ ở và là nghề có cơ hội trải nghiệm cuộc sống nhiều nơi, bản địa ở các quốc gia, vùng lãnh thổ cho bạn.

Tham gia các tổ chức này ngoài việc tạo ra môi trường sống tốt đẹp hơn, hiểu biết, cọ xát và trải nghiệm thì bạn còn được đi đến rất nhiều nơi, gặp gỡ và trao đổi cùng các tổ chức quốc tế khác, những nền văn hóa, cuộc sống mới lạ khác nhau.

Đây vừa là công việc có ý nghĩa to lớn, vừa là công việc có thể giúp các bạn được đi nhiều, gặp nhiều và hiểu nhiều hơn.

Giáo viên tiếng Anh

Giáo viên tiếng Anh
Giáo viên tiếng Anh

Với chứng chỉ giảng dạy ngoại ngữ thì đây là nghề có thể làm việc ở rất nhiều nơi. Bạn hoàn toàn có thể đi công tác, di chuyển công việc đến các vùng miền, quốc giá khác nhau dựa vào đặc thù công việc hoặc tự bản thân muốn đi để khám phá nhiều nơi.

Việc dạy tiếng Anh ở một quốc gia nào đó sẽ cho bạn nhiều nhiều thời gian để gặp gỡ người bản địa, khám phá, trải nghiệm và đắm mình trong nền văn hóa địa phương. 

Để có thể làm công việc này bạn cần phải có một bằng đại học và chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế như TESOL hoặc ít nhất là Ielts.

Làm việc trên tàu du lịch

Làm việc trên tàu du lịch
Làm việc trên tàu du lịch

Với các vị trí như nhân viên phục vụ bàn, đầu bếp, ca – nhạc sĩ, chuyên viên làm đẹp, tư vấn viên… Trên các con tàu lớn sang trọng và đẳng cấp là cách tốt nhất bạn có thể vừa làm việc kiếm thêm thu nhập, cũng vừa là ngành nghề thỏa mãn đam mê được đi nhiều nơi.

Nếu bạn có bằng cấp ở một lĩnh vực chuyên môn nhất định và có kinh nghiệm trong các công việc dịch vụ khách hàng hoặc du lịch nhà hàng khách sạn thì công việc trên tàu sẵn sàng chào đón bạn.

Tuy nhiên, để có thể làm việc hàng giờ liền thậm chí hàng tháng liền trên tàu buộc bạn phải là người có sức khỏe, có ngoài hình và chắc chắn không say tàu xe khi lênh đênh trên biển.

Để có thể theo đuổi các nghành nghề được đi nhiều nơi thì chắc chắn bạn phải là người năng động, ham học hỏi, tìm hiểu và chắc chắn lịch trình công việc khó có thể cố định.

Tuy nhiên, việc di chuyển nhiều không những giúp tăng thu nhập nhiều hơn so với các công việc cố định thì việc công tác nhiều nơi còn giúp tăng vốn hiểu biết và kiến thức cũng như vốn sống cho chính bản thân bạn.

Nhận tư vấn miễn phí