Cách vượt qua các cám dỗ trong cuộc sống để thành công là gì?

24942
Vượt qua cám dỗ
Vượt qua cám dỗ

Bất cứ ai trước khi đến với thành công đều ít nhiều phải trải qua những cám dỗ dù lớn hay nhỏ trong cuộc đời. Có thể đơn giản là những cám dỗ từ bạn bè, những buổi tiệc tùng cuối tuần, những chuyến du lịch xa xỉ… Hay thậm chí cám dỗ cũng có thể do chính bản thân mình tạo ra không vì một ai đó tác động. Vì thế để làm việc hiệu quả, đạt được những mục tiêu đề ra bạn cần biết cách vượt qua cám dỗ một cách linh hoạt nhất được chia sẻ trong bài viết sau.

Cám dỗ là gì?

Cám dỗ là gì?
Cám dỗ là gì?

Cám dỗ được hiểu nôm na là sự tác động, lôi cuốn từ các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong bản thân mỗi người dẫn đến sa đà mục tiêu ở hiện tại. Những ham muốn bởi sự việc, sự vật nào đó có thể khiến chúng ta sa ngã. Chúng ta rất khó để loại bỏ những cám dỗ bên ngoài và hầu như không thể. Vì thế, để vượt qua được cám dỗ tốt nhất vẫn là ở chính mỗi người.

Tác động từ bên ngoài

Cám dỗ từ bên ngoài rất dễ xảy ra và có thể gặp thường xuyên trong cuộc sống thường ngày. Cám dỗ từ bên ngoài luôn tồn tại ở mọi phương thức khác nhau. Con người chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi sự rủ rê, câu kéo từ bạn bè hay người thân. Dễ bị dụ dỗ bởi những mánh khóe lừa lọc do những ham muốn có sẵn hoặc khó lòng bỏ qua.

Hằng ngày cám dỗ có trong mọi hoạt động của cuộc sống, công việc, giải trí… chúng ta rất dễ rơi vào cám dỗ bởi nó xuất hiện ở mọi nơi. Chính vì thế việc tự lượng sức và khống chế sự dụ dỗ từ bên ngoài rất quan trọng. Bởi tác động từ bên ngoài là không thể không có.

Tác động từ bên trong

Cám dỗ từ bên trong mỗi người thường xuất phát từ ham muốn, sở hữu, giàu có, dục vọng, danh lợi… Nó là nguồn gốc giúp cho những tác động bên ngoài hình thành và phát triển. Nếu bản thân không thể tự kiểm soát thì bất cứ ai cũng sẽ rơi vào cám dỗ do chính mình tạo ra.

Việc kiểm soát được cảm xúc, suy nghĩ của bản thân rất quan trọng. Bất kỳ ai cũng sẽ phải đối mặt với cám dỗ nhưng nếu biết điều tiết và biết tránh xa, từ chối cám dỗ thì bạn sẽ vượt qua được cám dỗ nhờ những kỹ năng riêng của bản thân. Tham khảo thêm về kỹ năng từ chối, nói không: Kỹ năng từ chối có tầm ảnh hưởng lớn đến tốc độ thành công của bạn

Những cám dỗ thường gặp trong cuộc đời

Những cám dỗ thường gặp trong cuộc đời
Những cám dỗ thường gặp trong cuộc đời

Trong cuộc sống thường ngày sẽ có rất nhiều cám dỗ được phân thành nhiều loại khác nhau. Bạn cần phân biệt và hiểu rõ bản chất những cám dỗ có thể, đã đang và sẽ xảy ra để kiềm chế bản thân.

Cám dỗ tiền bạc

Chúng ta hay bất cứ ai cũng đều khó lòng phủ nhận sự quan trọng của đồng tiền đối với cuộc sống. Ai cũng làm việc để kiếm tiền, cố gắng dành dụm tiền, tiết kiệm tiền, đầu tư sinh tiền… Mong muốn một cuộc sống ấm no, đầy đủ, có của để dành cho con cháu…

Tuy nhiên, đồng tiền thường làm mờ con mắt nếu chúng ta không biết đủ. Kiếm được nhiều lại muốn nhiều hơn mà bất chấp thủ đoạn, bất chấp sai trái nhằm thỏa mãn ham muốn giàu có bản thân. Đây là dạng cám dỗ dễ gặp phải nhất dù là người giàu hay người nghèo khó lòng loại bỏ.

Cám dỗ danh lợi

Cám dỗ danh lợi
Cám dỗ danh lợi

Chúng ta có thể dễ thấy được rất nhiều người vì chạy theo chức quyền, danh vọng mà sa ngã vào những tệ nạn, làm không ít điều sai trái. Luôn muốn chức vụ cao hơn để hưởng nhiều lợi thế, được cung phụng và giúp ích cho bản thân thỏa mãn.

Trong công việc, bản thân luôn cố gắng phấn đấu để đạt được chức danh cao hơn cũng rất dễ rơi vào tâm thế luôn ganh đua, đòi hơn, đòi làm lớn vô tình khiến chúng ta rơi vào vòng xoáy của danh vọng. Chúng ta thậm chí bất chấp đúng sai chỉ mong cầu danh hơn người.

Cám dỗ của khoái lạc

Chúng ta thường dễ bị thu hút và kéo vào những thú vui giải trí. Những cảm giác vui vẻ, kích thích tò mò nhất thời như những cuộc chơi, game, mạng xã hội hay dục vọng mà khi không thể kiểm soát nó trở thành cám dỗ hiểu nôm na là thói quen khiến bản thân, cảm xúc bị lệ thuộc khó lòng dứt ra.

Ngoài ra, chúng ta còn dễ dây vào những tệ nạn xã hội do thiếu kiểm soát như hút chích, cờ bạc, đua xe, đàn đúm, bay lắc… Chỉ vì sự ham muốn bồng bột của bản thân mà sau đó sa ngã. Một khi dính vào những tệ nạn thì cảm xúc và lý trí cũng bị che mờ khó lòng nhận ra phải trái.

Cách vượt qua cám dỗ trong cuộc sống

Cách vượt qua cám dỗ trong cuộc sống
Cách vượt qua cám dỗ trong cuộc sống

Vượt qua cám dỗ không hề dễ dàng, chúng ta không thể dẹp bỏ những tác động bên ngoài một cách triệt để. Nó là quy luật cuộc sống, vì thế để vượt qua những tác động đó phần lớn nằm ở chính bản thân mỗi người. 

Hiểu rõ bản thân

Bạn cần phải xác định được bản thân mình là ai, có những điểm mạnh và điểm yếu nào. Thông thường chính những điểm yếu ở mỗi người sẽ là môi trường thích hợp cho những cám dỗ. 

Thay vì cố gắng phấn đấu dẫn đầu thì bạn lại bị rơi vào cảm giác thắng cuộc trong game, trong những cuộc chơi đàn đúm hư hỏng… Chính vì thế, việc tự xác định lại bản thân một cách rõ ràng và nghiêm túc rất quan trọng.

Lường trước cám dỗ

Lường trước cám dỗ
Lường trước cám dỗ

Thông thường chỉ khi bạn rơi vào cám dỗ rồi thì mới nhận ra là đã đi sai đường và ít khi có thế quay đầu lại. Chúng ta khó lòng nhận ra cám dỗ nếu không xác định được từ đầu. Rằng nếu làm việc này có tốt không? Có nên hay không? Nếu làm việc này thì có dễ bị sa ngã hay lạm dụng quá mức không?

Loại bỏ dần sở thích không đáng có

Bạn nên xác định được thời gian bạn dành cho sở thích của bản thân là bao nhiêu và lược bớt để hạn chế sự tiếp xúc với cám dỗ. Có thể bạn dành cả ngày cho game, xem phim, đi chơi, cafe, ăn uống… Vậy hãy bỏ bớt đi dù bạn có dư thời gian trong ngày mà thay vào đó là công việc cần thiết cho tương lai.

Đặt ra mục tiêu rõ ràng

Đặt ra mục tiêu rõ ràng
Đặt ra mục tiêu rõ ràng

Nếu bạn không có những mục tiêu cụ thể cho hành trình một ngày, một tháng, một năm của mình thì bạn dễ buông thả bản thân với mọi sở thích bên ngoài thu hút bạn. Những mục đích cần rõ ràng nhất, thời gian cụ thể, thời gian hoàn thành. Ví dụ cần học 10 từ vựng tiếng Anh trong ngày, đọc 5 chương sách…

Hãy thay những thói quen xấu hằng ngày bằng những thói quen tốt để mong muốn, khao khát đạt được mục tiêu đã đề ra. Bạn sẽ phải từ chối đi chơi với bạn vì cần hoàn thành khóa học anh văn. Bạn sẽ phải từ chối những lời mời game để dành thời gian cho đọc xong cuốn sách hay…

Cách đặt ra mục tiêu cũng như lập kế hoạch cho công việc cuộc sống là cách quản lý mọi thứ một cách khoa học hợp lý. Bạn có thể tham khảo thêm về Quản lý công việc có lợi ích gì? Làm thế nào để nâng cao kỹ năng quản lý công việc

Nghĩ về thành công sau cám dỗ

Trước khi quyết định dành thời gian cho những cuộc vui, những tệ nạn thì hãy nghĩ đến việc nếu bỏ qua nó bạn sẽ được gì. Nếu bạn đang cố sử dụng thời gian của mình phung phí cho những bộ phim Hàn Quốc mỗi ngày vài tiếng. Thì hãy tưởng tượng ra việc thay vào đó là những bộ phim phụ đề tiếng Anh. Sau vài tháng bạn có thể giao tiếp thành thạo với người ngoại quốc, có thể xem phim không phụ đề Engsub… 

Nó cũng giống việc bạn phải suy nghĩ về hậu quả của sự cám dỗ. Nếu suốt ngày đi chơi, suốt ngày đàn đúm, chơi bời thì cuối cùng bạn được gì. Hoặc nếu thử đua xe có sao không? Có thể dứt ra không? Nếu tai nạn thì sao? Hãy nghĩ nhiều hơn về những mặt tiêu cực khi đứng trước cám dỗ.

Hạn chế căng thẳng và áp lực cho bản thân

Hạn chế căng thẳng và áp lực cho bản thân
Hạn chế căng thẳng và áp lực cho bản thân

Hầu hết mọi người dễ rơi vào cám dỗ nằm ở suy nghĩ của bản thân. Hãy thay đổi những câu hỏi đang tự đặt ra cho bản thân mình. Đừng tự gây nên áp lực cho bản thân như bằng mọi giá phải lên được chức. Điều này vô tình khiến bạn bị cám dỗ bởi danh vọng, đồng tiền, luôn ép bản thân căng thẳng và sa ngã vào sai trái.

Tránh xa các cám dỗ

Hãy tránh xa nhiều nhất những cám dỗ trong đời sống thường ngày là cách tốt nhất để vượt qua nó. Nếu cảm thấy việc vung tiền cho mua sắm quá nhiều thì bạn nên tắt hết các ứng dụng mua sắm hiện tự động trên điện thoại, laptop. Tránh để bản thân quá rảnh rỗi hay tiếp xúc nhiều với những người hay rủ rê bạn mua sắm.

Khiến bản thân bận rộn với những kế hoạch

Khiến bản thân bận rộn với những kế hoạch
Khiến bản thân bận rộn với những kế hoạch

Khi bản thân mỗi người chúng ta có dư quá nhiều thời gian sẽ là lúc dễ tìm tới những cám dỗ nhất. Để giải trí, để giết thời gian chúng ta dễ bị sa ngã, bị dụ dỗ, bị lợi dụng từ bên ngoài.

Từ ham muốn của bản thân dù trong cuộc sống hay công việc, tình yêu. Vì thế hãy set cho bản thân một kế hoạch chi tiết trong ngày để hoàn thành từng bước và thư giãn với thời gian nhỏ cụ thể.

Việc nhận thức được cám dỗ để điều tiết bản thân giúp bạn rất nhiều trong việc hạn chế và là cách tốt nhất giúp bạn vượt qua cám dỗ. Bạn không thể nào loại bỏ hết những cám dỗ tác động từ bên ngoài và hầu hết trong bản thân mỗi người, ai cũng đều dễ bị thu hút bởi cám dỗ nhưng ai là người biết kiềm chế, điều tiết và phân chia hợp lý mới là người thắng.

    Nhận tư vấn miễn phí