Những ngành nghề dễ định cư nước ngoài nhất 2020

10675
Những ngành nghề dễ định cư nước ngoài nhất định phải nắm bắt cơ hội
Những ngành nghề dễ định cư nước ngoài nhất định phải nắm bắt cơ hội

Nhu cầu du học và xuất khẩu lao động hiện nay càng ngày càng nhiều hơn tại Việt Nam. Ngoài việc mong muốn được học hỏi cũng như kiếm thêm thu nhập cho hợp đồng ngắn hạn của mình thì định cư vẫn luôn là mơ ước ai cũng ấp ủ. Vì vậy bạn cần biết rằng, có những ngành nghề thiếu nhân lực ở nước ngoài mà nếu theo đuổi bạn sẽ có nhiều cơ hội được định cư hơn các ngành khác được chia sẻ sau đây.

Các chính sách định cư nước ngoài hiện nay

Các chính sách định cư nước ngoài hiện nay
Các chính sách định cư nước ngoài hiện nay

Hiện các nước có chính sách khuyến khích định cư gồm có: Úc, New Zealand, Canada. Các nước không khuyến khích nhưng có thể định cư khi tìm được việc làm: Anh, Mỹ, Hà Lan, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Ý, Đức, Pháp, Phần Lan, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia…

Ở các nước có chính sách khuyến khích định cư sẽ có những chính sách tính điểm định cư riêng như: Úc và New Zealand có hệ thống tính điểm định cư rõ ràng, dựa trên các yếu tố cụ thể như:

 • Tuổi tác
 • Tay nghề
 • Kinh nghiệm
 • Trình độ chuyên môn
 • Trình độ tiếng Anh
 • Người thân, khu vực ít dân,… 

Canada có chính sách định cư theo bang căn cứ dựa vào:

 • Thời gian học
 • Có việc làm toàn thời
 • Trình độ học vấn 
 • Trình độ tiếng Anh/ tiếng Pháp,… 

Đối với các nước châu Âu, điều kiện định cư nhìn chung khá khắt khe và khó khăn. Tuy nhiên, với những bạn đã tốt nghiệp các chương trình học ở các trường tại các nước nêu trên sẽ được xem xét. Nếu có năng lực có thể được ở lại làm việc và định cư Châu Âu dài lâu. 

Còn đối với diện định cư tay nghề như một số ngành sửa chữa điện nước, công nhân, nông nghiệp… thì cần dựa vào chứng minh có bằng cấp, chứng minh năng lực. Và hoặc đã được ít nhất 1 công ty mời làm việc…

Các ngành nghề luôn nằm trong danh sách ưu tiên định cư 

Cac-nganh-nghe-luon-nam-trong-chinh-sach-uu-tien-dinh-cu-hien-nay
Cac-nganh-nghe-luon-nam-trong-chinh-sach-uu-tien-dinh-cu-hien-nay

Có một số loại ngành nghề ưu tiên định cư ở nước ngoài. Luôn tuyển dụng và cần nhân lực lớn có thể kể đến:

 • Công nghệ thông tin: Máy tính, Khoa học dữ liệu, Hệ thống thông tin kinh doanh, Công nghệ phần mềm, Thiết kế và phát triển web, …
 • Kỹ thuật: Xây dựng, Kiến trúc, Điện – Điện tử, Cơ điện tử, Viễn thông, Kỹ thuật chế tạo máy, …
 • Y – Dược: Y khoa và khoa học sức khỏe, Giải phẫu, Điều dưỡng, Y tế công cộng, Y học chuyên ngành, Thính học, Vật lý trị liệu, Dược, …
 • Nông nghiệp
 • Giáo dục và giảng dạy tiếng Anh: Giáo dục mầm non, tiểu học, trung học, TESOL…
 • Kinh doanh: Kế toán, Quản trị rủi ro, thống kê, ẩm thực,…
 • Khoa học xã hội và nhân văn: Tâm lý học, Công tác xã hội, Ngôn ngữ học, Ngôn ngữ, Xã hội học, Lịch sử, Nhân chủng học, …
 • Khoa học: Thiên văn học, Vật lý thiên văn, Sinh học, Khí hậu, Hóa học và khoa học phân tử, Địa chất, Môi trường, Khoa học Trái đất,…
 • Nghệ thuật: Âm nhạc, Nghệ thuật biểu diễn, Thời trang, Thiết kế,…
 • Luật: Juris Doctor, Dân sự, Hình sự, Quốc tế, Luật Môi trường, Luật Hành chính,…

Những ngành nghề dễ định cư tại Úc

Nhung-nganh-nghe-de-dinh-cu-tai-Uc
Nhung-nganh-nghe-de-dinh-cu-tai-Uc

Nhân viên cộng đồng

Nhân viên cộng đồng hay còn gọi là Social workers. Là những lao động cần thiết để trợ giúp những cá nhân, gia đình, tổ chức cần được giúp đỡ trong cộng đồng Úc. Hiện ngành này đang thiếu nhân lực vì nhu cầu cần đáp ứng luôn cao và là một trong các ngành nghề được Úc ưu tiên định cư. Nếu tốt nghiệp chuyên ngành này bạn sẽ có nhiều cơ hội được định cư theo diện nghề nghiệp dưới nhiều dạng VISA.

Sau định cư bạn hoàn toàn có thể tìm được việc toàn thời gian chỉ trong một thời gian ngắn sau khi ra trường. Thậm chí là tìm được việc trước khi ra trường nhờ chương trình thực tập thuộc các khóa học này.

Y tá

Y tá
Y tá

Ở Úc, Y tá là lực lượng ngành nghề thiếu nhân lực nhất nên là ngành được ưu tiên định cư ở Úc. Ngành này được giảng dạy và đào tạo tại hầu hết các trường cao đẳng, đại học với nhiều học bổng để khuyến khích sinh viên nhập học.

Theo thống kê trung bình trong những năm gần đây thiếu khoảng 28% nguồn nhân lực cho ngành dù sinh viên tốt nghiệp ngành Y tá đã và đang tăng trong những năm trở lại. Một điểm nổi bật là 79.3% sinh viên tốt nghiệp ngành này tìm được việc làm toàn thời gian sau ra trường.

Nông nghiệp

Nền nông nghiệp ở Úc hầu như luôn trong tình trạng thiếu nhân lực khoảng 55% thiếu. Nhu cầu đối với ngành nghề này đang ngày càng tăng nhờ sự tăng trưởng mạnh trong hoạt động nông nghiệp tại nước Úc.

Yêu cầu đối với ngành phải có bằng Đại học nông nghiệp trở lên với số lượng lớn những sinh viên tốt nghiệp ngành học định cư Úc này đều có thể tìm được việc làm nhanh chóng sau khi ra trường.

Kỹ sư

Kỹ sư
Kỹ sư

Tại Úc, các chuyên ngành học kỹ sư như: Điện, điện tử, cơ khí, viễn thông, hóa học, máy tính, mỏ, xây dựng… được đào tạo tại hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học tại Úc. Là ngành luôn nằm trong Danh sách ngành nghề nhập cư Úc

Mỗi năm theo thống kê vẫn thiếu khoảng 49% nhân lực cho ngành này. Vì thế chứng tỏ việc định cư tại Úc và cơ hội kiếm việc làm đang ngày càng tăng cao hơn. Nhất là các bạn sinh viên đang học tại Úc.

Chăm sóc trẻ

Chăm sóc trẻ em (Child Care) luôn luôn nằm trong Danh sách chiến lược ngắn hạn và dài hạn các nghề được định cư tại Úc. Theo số liệu từ Bộ Công Việc và Doanh Nghiệp Nhỏ Úc, năm 2018, chỉ có 68% các vị trí trống trong ngành này được lấp đầy.

Trong khi nhu cầu cần thiết tuyển dụng cho ngành này càng ngày càng tăng. Chính vì vậy, theo học ngành học này luôn là một trong những lựa chọn an toàn và có nhiều cơ hội lớn cho việc định cư tại Úc với ngành này.

Những ngành nghề dễ định cư tại New Zealand

Nhung-nganh-nghe-de-dinh-cu-tai-New-Zealand
Nhung-nganh-nghe-de-dinh-cu-tai-New-Zealand

Công nhân thiết bị điện

Ngành này tại New Zealand luôn thiếu nhân lực bởi ít người theo học và đào tạo. Chính vì thế dẫn đến cơ hội việc làm của bạn trong ngành nghề này sẽ được mở rộng lên mức cao nhất. Chính phủ đang tích khuyến khích các kỹ sư thiết bị điện tử có tay nghề lao động từ nước ngoài sang làm việc tại New Zealand và nâng cao cơ hội định cư.

Chuyên viên thiết kế kỹ thuật điện tử

Chuyên viên thiết kế kỹ thuật điện tử
Chuyên viên thiết kế kỹ thuật điện tử

Điện tử và điện nói chung ngành cần thiết không chỉ ở New Zealand, nó cần có ở hầu hết các lĩnh vực, nhà cửa… Đặc biệt là những công ty điện tử luôn cần một đội ngũ chuyên viên kỹ thuật chuyên nghiệp. Vì vậy cơ hội phát triển việc làm cũng như định cư tại New Zealand của ngành nghề này là rất lớn.

Chuyên viên thiết kế kỹ thuật cơ khí

Nhu cầu ngành này tại New Zealand cực cao và cần thiết đáp ứng cho các nhà sản xuất thiết bị và máy móc công nghiệp,  nhà sản xuất thiết bị trong nước, công ty kỹ thuật ô tô, đường sắt và máy bay, công ty phát điện, lực lượng Quốc phòng…

Cơ khí nhóm ngành được khá nhiều sinh viên quốc tế chọn học và theo đuổi. Với cơ hội cao kiếm được việc làm sau ra trường và nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ nhập cư tại đây.

Thợ làm bánh

Thợ làm bánh
Thợ làm bánh

New Zealand luôn đi đầu trong lĩnh vực Nhà hàng, Khách sạn, Du lịch. Chính vì thế mà ở đây họ cần nguồn nhân lực tay nghề cao trong lĩnh vực ăn uống, nhất là làm bánh. Có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng ở New Zealand phát triển nhánh nhỏ trong nền công nghiệp Nhà hàng Khách sạn này mà bạn hoàn toàn có thể dễ dàng theo đuổi.

Những ngành dễ định cư tại Canada

Những ngành dễ định cư tại Canada
Những ngành dễ định cư tại Canada

Công nghệ thông tin

Không chỉ tại Canada, CNTT vẫn luôn HOT khi trở thành lĩnh vực khát nhân sự trên toàn thế giới trong đó có Canada bởi sự già hóa dân số tại đây. Canada thực hiện rất nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút nhân lực vậy nên nếu theo học bạn sẽ có cơ hội cao xin được việc tốt khi ra trường và được ưu tiên xét định cư.

Đầu bếp

Đầu bếp
Đầu bếp

Canada là nước luôn thu hút khách du lịch kéo về hàng năm rất đông tạo điều kiện cho phát triển các chuỗi nhà hàng, khách sạn. Vì thế mà nghề Đầu bếp cũng được yêu cầu và nhu cầu tuyển dụng tăng cao. Là ngành luôn nằm trong top các ngành nghề thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng nhất tại Canada. Vì thế nếu mong muốn kiếm được việc làm và tăng cơ hội định cư thì đầu bếp là lựa chọn không tồi.

Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng ở các nước phát triển là nhóm ngành thiếu nhân lực trầm trọng nhất là tại Canada rất được ưu tiên định cư bởi sự già hóa dân số. Ước tính Canada sẽ thiếu 60.000 Y tá vào năm 2020 và nước này luôn trong tình trạng thiếu hụt lớn. Vì thế nếu theo đuổi ngành này thì cơ hội khuyến khích định cư cao.

Quản lý chuỗi cung ứng Logistics

Quản lý chuỗi cung ứng Logistics
Quản lý chuỗi cung ứng Logistics

Lực lượng lao động ngành cung ứng Logistics được coi là quan trọng đối với chiến lược đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của lĩnh vực Logistics. Cơ hội nghề nghiệp của ngành này rất rộng mở với sinh viên. Chỉ cần bạn là người có khả năng lên kế hoạch, sắp xếp công việc thì cơ hội việc làm và định cư là rất lớn tại Canada.

Tài xế xe tải

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng quốc gia sẽ thiếu  27.000 tài xế chở hàng trong những năm tới. Vì tài xế xe tải được yêu cầu ở hầu khắp mọi nơi tại Canada và thậm chí đạt gần mức ưu tiên cao nhất trên danh sách ở British Columbia về tìm kiếm việc làm. Đây là một công việc đơn giản để bắt đầu định cư Canada mà không cần đào tạo phức tạp.

Thợ điện

Thợ điện
Thợ điện

Canada đang trong tình trạng khát nhân lực ngành điện. Nhân lực trong ngành không thể đủ số lượng để lấp đầy các vị trí trống. Thợ điện hiện đại đặc biệt cần thiết, nhất là những người làm việc trong khu vực lắp ráp. Lựa chọn ngành này, bạn sẽ được ưu tiên định cư lâu dài tại Canada theo diện tay nghề.

Bác sĩ thú y

Người Canada rất coi trọng thú cưng vì thế mà hàng loạt các dịch vụ chăm sóc y tế cho các loài vật cùng trở nên phổ biến. Bác sĩ thú y là nghề không chỉ đòi hỏi chuyên môn mà còn cần tới sự nhiệt tình chu đáo và yêu động vật khuyến khích định cư và làm việc tại đây.

Có thể nói, để định cư tại nước ngoài là điều không phải quá khó khăn. Vấn đề là bạn nên chọn đúng ngành nghề dễ định cư và đúng quốc gia đang có nhu cầu cao tuyển dụng các lĩnh vực bạn đang theo đuổi. Ngoài kinh nghiệm, bằng cấp thì năng lực cũng luôn là điều kiện tiên quyết để bạn được giữ lại làm việc và tăng cơ hội định cư tại nước ngoài.

Nhận tư vấn miễn phí