Sáng tạo là gì? Làm thế nào để phát triển khả năng sáng tạo

11526
Sáng tạo là gì Làm sao để phát triển khả năng sáng tạo
Sáng tạo là gì Làm sao để phát triển khả năng sáng tạo

Trong cuộc sống, công việc hay học tập người ta luôn đòi hỏi ở mỗi lĩnh vực sẽ cần có những kỹ năng và tính cách làm việc riêng phù hợp. Tuy nhiên, sự sáng tạo luôn là chìa khóa quan trọng góp phần duy trì, phát triển và tạo nên thành công dù ít nhiều ở hầu hết các lĩnh vực, nhất là trong công việc. Vậy làm thế nào để phát triển khả năng sáng tạo và áp dụng tốt hơn bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn.

Sáng tạo là gì?

Sáng tạo là gì?
Sáng tạo là gì?

Sáng tạo nói chung chính việc bạn luôn phải cố gắng tìm ra các phương án, biện pháp thích hợp để tạo ra những thứ mới mẻ từ những thứ tiền đề đã có mà không bị trùng khớp với bất cứ sản phẩm nào khác có trên thị trường dù là hữu hình hay vô hình. Còn tùy vào từng tình huống, lĩnh vực cụ thể mà sáng tạo có thể là:

Là dám nghĩ khác đi, làm khác đi

Ví dụ: Thông thường bất cứ ai cũng đều có suy nghĩ phải học cao đẳng – đại học mới có thể thành công. Nhưng bằng sự sáng tạo của bản thân, bạn có thể đi một con đường khác bằng cách lập nghiệp từ những thứ sẵn có tại nhà/địa phương như nuôi cá, trồng rau… Phát triển thành một nhà cung cấp chẳng hạn.

Nhìn nhận một vấn đề theo một chiều hướng khác đi, một góc độ khác đi mà không bị hạn chế bởi thói quen, tập quán, những cái đã có sẵn

Ví dụ: Thông thường người ta thường ăn trái cây sau đó bỏ vỏ đi. Nhưng khi nhìn theo một góc độ khác thì vỏ trái cây cũng có những lợi ích nhất định mà bạn có thể ủ để dùng làm phân trồng lại cây trồng của mình rất tốt.

Là sắp xếp mọi thứ theo một cách mới, trật tự mới khác hoàn toàn so với lối sắp xếp cũ

Là nghiên cứu và tìm tòi để tạo ra các sản phẩm, các giá trị vật chất – tinh thần, các cách giải quyết mới không bị phụ thuộc vào cái cũ

Là tìm kiếm và tạo ra những thứ thực tế giúp ích cho con người, cho xã hội và đáp ứng cho sự cần thiết mà vốn dĩ chưa có. Được mọi người đón nhận và thiết thực

Ví dụ: Trong y tế hiện nay chưa có loại thuốc chữa bệnh chó dại mà chỉ có vacxin ngừa dại. Vậy nên việc nghiên cứu tạo ra sản phẩm là một loại thuốc chữa dại đáp ứng nhu cầu cấp thiết là một sự sáng tạo mang tính nhân loại.

Là khám phá ra những cái mới, những cái cải tiến từ những cái cũ có sẵn

Ví dụ: thay vì bỏ đi những chiếc bóng đèn cũ, những chai lọ cũ thì người ta thường tận dụng nó cắt ra để trồng cây cảnh rất đẹp mắt và tiết kiệm, sáng tạo.

Là hoạt động mà con người tạo ra sản phẩm đáp ứng sự mới mẻ và có giá trị tiến bộ hơn cái cũ

Làm thế nào để phát triển khả năng sáng tạo?

Làm thế nào để phát triển khả năng sáng tạo?
Làm thế nào để phát triển khả năng sáng tạo?

Gia tăng vốn hiểu biết

Để có thể kích thích tính sáng tạo, bạn cần tạo cho mình một khối kiến thức nhất định về những vấn đề cụ thể. Đọc và học hỏi thật nhiều và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó là cách kích thích và tổng hợp các kiến thức trở nên sáng tạo hơn.

Khi đối mặt với các những vấn đề khó khăn, bạn có thể dễ đưa ra những giải pháp mang tính đột phá và mới mẻ để giải quyết chúng hơn.

Kích thích tính tò mò

Kích thích tính tò mò
Kích thích tính tò mò

Hãy luôn khích lệ bản thân tò mò và tìm hiểu mọi thứ, khám phá những điều mới mẻ xung quanh từ những thứ nhỏ nhất. Điều này tạo nên một thói quen về việc suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau cho một vấn đề. Từ đó sẽ dần hình thành nên tính sáng tạo nhiều hơn khi gặp một điều gì đó. Sao lại như vậy? Sao không như thế này? Có thể tốt hơn thế này mà? 

Sẵn sàng đối mặt với rủi ro

Khả năng sáng tạo của bạn sẽ bị hạn chế nếu bạn luôn sợ phải gánh hậu quả. Các nhà nghiên cứu nổi tiếng sẽ không thành công nếu không thất bại, phá hủy điều gì đó, thứ gì đó để hình thành nên một cái mới.

Nỗ lực của bạn có thể không thể thành công ngay nhưng những kỹ năng và kinh nghiệm bạn tích lũy được sẽ phát huy tác dụng trong các dự án khác sắp tới.

Luôn tự tin về năng lực bản thân

Luôn tự tin về năng lực bản thân
Luôn tự tin về năng lực bản thân

Luôn nghi ngờ khả năng của bản thân là rào cản lớn ngăn chặn bạn xây dựng và phát triển tính sáng tạo. Khi bạn tự tin bạn sẽ thỏa sức thử và ném mình vào thử thách. Tạo ra những cái mới đột phá hơn so với việc giới hạn năng lực bản thân ở một mốc nào đó. Hãy ghi nhận nỗ lực từng bước một để làm nền tảng cho sự tự tin trong bạn.

Dành thời gian cho phát triển óc sáng tạo

Hãy dành ra thời gian nhất định mỗi ngày để tập trung suy nghĩ, tưởng tượng về một vài dự án đòi hỏi khả năng sáng tạo. Hãy suy xét và đào sâu vấn đề, cần làm gì? Xã hội cần gì? Có thể phát triển thành cái gì đó tốt hơn? Có thể thay đổi theo một cách khác không?

Việc suy nghĩ kỹ lưỡng về một vấn đề giúp bạn phát hiện ra những tính năng mới có thể phát triển được ở một dự án nào đó.

Suy nghĩ tích cực hơn

Suy nghĩ tích cực hơn
Suy nghĩ tích cực hơn

Theo Tiến sĩ Adam Anderson – tác giả chính của nghiên cứu trên cho rằng “Nếu bạn đang làm một việc gì đó đòi hỏi bạn phải có khả năng sáng tạo, một tâm trạng tích cực chắc chắn sẽ giúp bạn thăng hoa để tạo ra các luồng ý tưởng mới”.

Để giữ tinh thần luôn cởi mở và phát triển ý tưởng mới bạn cần giữ cho bản thân suy nghĩ tích cực, năng động hơn để tăng khả năng sáng tạo.

Không sợ thất bại

Sợ mắc phải sai lầm thường khiến bạn chùn chân trên con đường xây dựng khả năng sáng tạo. Sợ sai làm bạn không thể bứt phá và thay đổi. Hãy nhắc nhở bản thân liên tục thất bại là thành công, chỉ có thử, sai và sửa thì mới giúp bạn phát triển được ý tưởng mới mạnh mẽ và vươn xa hơn.

Suy nghĩ nhiều giải pháp cho một vấn đề

Suy nghĩ nhiều giải pháp cho một vấn đề
Suy nghĩ nhiều giải pháp cho một vấn đề

Khi đối mặt với một vấn đề, đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ có một cách giải quyết. Hãy nghĩ ra ngoài, nghĩ nhiều và nghĩ khác đi. Thay vì chọn ngay ý tưởng vừa nảy ra trong đầu, hãy dành thời gian để nghĩ ra nhiều cách tiếp cận ở nhiều góc độ khác nhau.

Đây là cách tốt nhất giúp bạn xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề và phát triển tư duy cũng như khả năng sáng tạo.

Giải tỏa căng thẳng

Việc bạn cố ép mình phải làm việc quá sức, ép bản thân phải suy nghĩ và luôn luôn sáng tạo cái mới sẽ khiến suy nghĩ của bạn bị tù túng khó bứt phá được. Đó là lý do vì sao có rất nhiều người thường nói càng nghĩ kỹ càng nói sai. Khi bạn quá lo lắng và không nghỉ ngơi hợp lý. Sự sáng tạo của bạn sẽ bị giới hạn.

Chính vì thế bằng cách thư giãn làm trẻ hoá tâm trí của mình sẽ là cách để cho sự sáng tạo của bạn phát triển một cách tự nhiên. Bạn có thể làm một chuyến du lịch, chơi một môn thể thao hoặc đi chơi nói chuyện với những người bạn.

Biết đâu trong quá trình đó cũng là lúc kích thích khả năng sáng tạo trong bạn bằng cách nhìn vào các sự vật, hiện tượng gợi nhớ đến sản phẩm bạn đang thực hiện.

Viết vào giấy các ý tưởng

Viết vào giấy các ý tưởng
Viết vào giấy các ý tưởng

Viết vào giấy những ý tưởng của bạn ngay khi nó xuất hiện trong đầu, ngay khi thấy một sáng kiến nào đó ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Đây chính là phương pháp tốt cho não bộ tiếp tục sinh ra những ý tưởng mới, liên tưởng và sáng tạo mới dựa trên những cái có sẵn khi bạn viết. 

Sáng tạo bằng liệt kê danh sách

Tạo ra những danh sách về những điều bạn thích và cảm thấy hứng thú trong cuộc sống. Khi liệt kê cụ thể những thứ bạn quan tâm sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình suy nghĩ và khả năng sáng tạo của bạn được mở rộng.

Bạn cũng có thể tạo và chia sẻ những danh sách và thêm vào quá trình suy nghĩ sáng tạo của mình bằng cách đọc các danh sách của người khác.

Dành thời gian để đọc sách

Dành thời gian để đọc sách
Dành thời gian để đọc sách

Sách là một kho tàng tri thức cực kỳ hữu ích dành cho tất cả mọi lứa tuổi. Để khiến bản thân trở nên hiểu biết hơn, sâu sắc hơn, nhạy bén và sáng tạo hơn cách tốt nhất chính là việc bạn xây dựng kiến thức dựa vào việc tích lũy kinh nghiệm, thông tin, kiến thức từ sách. 

Nhiều người bảo rằng đọc sách rồi sẽ quên hết, tuy nhiên, việc nhìn nhận và thông suốt trong quá trình đọc sẽ dần hình thành nền tảng trong não bộ của bạn. Từ đó mở mang tầm nhìn và làm tăng khả năng sáng tạo. Hãy đọc từ những chủ đề bạn thích và chỉ cần dành khoảng 30p mỗi ngày là đủ giúp bạn tích lũy kiến thức.

Nghe nhạc

Bằng việc nghiên cứu các thông số kỹ thuật của các tập tin âm thanh, các nhà khoa học đã chứng minh rằng hiệu suất hoạt động của não bộ đã được tăng lên. Khi nghe nhạc Mozart bằng tai nghe, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy được sự phát triển của suy nghĩ và khả năng sáng tạo của mình.

Sáng tạo không ngừng nghỉ là cách tốt nhất để bạn phát triển và sống tốt, sống ý nghĩa hơn từng ngày. Hãy suy nghĩ ra những cách làm tối ưu nhất, những sản phẩm tốt nhất đáp ứng nhiều nhu cầu nhất, cải tiến cái cũ và phát triển cái mới.

Đừng để não bộ của bạn chết trong sự quen thuộc và lặp đi lặp lại. Hãy luôn học hỏi và không ngừng phát triển bằng cách tăng khả năng sáng tạo bất cứ lúc nào.

Nhận tư vấn miễn phí