Thế nào là người hướng nội? Người hướng nội phù hợp công việc gì

2354
Thế nào là người hướng nội? Người hướng nội phù hợp công việc gì
Thế nào là người hướng nội? Người hướng nội phù hợp công việc gì

Có rất nhiều quan điểm cho rằng người hướng nội luôn cảm thấy tự ti, khó hòa nhập và cần phải thay đổi. Tuy nhiên đã có nhiều nghiên cứu đi sâu vào tìm hiểu kỹ hơn về nhóm người này và cho thấy họ có những thế mạnh riêng mà người hướng ngoại không bao giờ làm được. Vậy họ phù hợp công việc gì? Đặc điểm của họ là gì sẽ được VinEdu chia sẻ sau đây.

Những dấu hiệu nhận biết người hướng nội

Những dấu hiệu nhận biết người hướng nội
Những dấu hiệu nhận biết người hướng nội

Nhiều dòng suy nghĩ cho rằng những người hướng nội là những người không sợ cô đơn và thích khép mình, sợ những nơi đông đúc. Hoặc thấy bản thân không thích ra ngoài, không thích tiếp xúc và cho mình là người hướng nội. Vậy sự thật là gì sẽ được bật mí bởi những dấu hiệu cho người hướng nội sau:

Chú trọng môi trường xung quanh

Người hướng nội họ quan tâm đến môi trường xung quanh có thực sự làm họ thoải mái không. Họ chỉ thực sự hạnh phúc khi được sống và làm việc trong không gian mà mình yêu thích. Họ coi đó là một điều quan trọng và luôn tìm hiểu kỹ về môi trường đó trước khi đưa ra quyết định.

Người hướng nội không thích những nơi náo nhiệt có nhiều mối quan hệ, tiếp xúc và giao tiếp. Chính vì thế họ thường khép mình và từ chối những cuộc gặp gỡ ồn ào.

Dễ áp lực bởi đám đông

Dễ áp lực bởi đám đông
Dễ áp lực bởi đám đông

Bạn có thể xuất hiện trong đám đông và cười giỡn như bình thường, nhưng bên trong, bạn thật sự áp lực và stress. Bạn chỉ muốn thoát đi kiếm một chỗ yên tĩnh ở hầu hết các cuộc gặp mặt và sự kiện dù tâm trạng bình thường.

Khó khăn khi tiếp nhận sự mới mẻ

Nếu bạn thường đi ăn uống chỉ kêu một loại lặp đi lặp lại. Phong cách quần áo thường chỉ đơn thuần một kiểu. Đến 1 bữa tiệc toàn những người xa lạ thì sẽ lủi thủi vào 1 góc và cắm mặt vào điện thoại vì không biết làm cách nào để bắt đầu 1 cuộc nói chuyện, vui vẻ với người lạ.

Luôn trung thành với tình bạn đặc biệt thú cưng

Người hướng ngoại cũng sẽ rất yêu thú cưng của họ. Nhưng nếu bạn chỉ muốn chơi, nói chuyện, vui buồn với thú cưng mỗi ngày. Bạn chỉ thỏa mái và hạnh phúc với những thứ quen thuộc và hạn chế tiếp xúc nói chuyện, giao tiếp tối đa.

Luôn suy ngẫm và quan sát

Đối với người hướng ngoại họ thích trò chuyện và nói chuyện, giao tiếp và chủ động với mọi thứ xung quanh để suy nghĩ và quyết định. Nhưng người hướng nội lại thích im lặng quan sát, suy nghĩ và phân tích vấn đề.

Thích viết lách hơn nói

Thích viết lách hơn nói
Thích viết lách hơn nói

Người hướng nội chỉ thực sự có thể nói chuyện, cởi mở và bộc bạch với những người thực sự quen thuộc và thân thiết. Còn về giao tiếp xã giao và bày tỏ suy nghĩ, họ lại thỏa mái bày tỏ hơn qua những con chữ. Bởi viết là cách cho họ thời gian, không gian để làm rõ suy nghĩ của mình trước khi đưa vào ngôn từ.

Giao tiếp có chọn lọc

Những người sống nội tâm không dành tâm sức của mình cho những người không thực sự làm họ thấy thích thú. Vì vậy mối quan hệ của họ khá ít nhưng lại rất thân thuộc và chất lượng.

Là người sáng tạo

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy người sống hướng nội là những người thực sự có tính sáng tạo mà không ù lì như nhiều người nghĩ. Bởi họ là người biết suy nghĩ và phân tích vấn đề, tự biết tạo ra không gian hoàn hảo để củng cố nhiều thông tin tạo ra nhiều ý tưởng mới tuyệt vời.

Tự đánh giá các bản thân

Bạn luôn có xu hướng sau mỗi tình huống, vấn đề đều tự ngồi lại đánh giá bản thân đã nói và làm gì những gì hoặc phân tích người xung quanh họ muốn truyền tải thông điệp gì. Tìm cách nhận ra những ý nghĩa sâu sắc hơn.​

Hiểu rõ bản chất của con người

Bởi vì người hướng nội luôn tự phân tích và quan sát, là người kín đáo nên họ thật sự hiểu rõ họ là người như thế nào cũng như người xung quanh. Người hướng nội rất chú ý tới các dấu hiệu phi ngôn ngữ bởi chúng tôi biết ngôn từ chỉ có thể nói lên một chừng mực nào đó. 

Là một người bạn trung thành

Những người hướng nội trân trọng số ít những người bạn thân mà họ có, chính vì thế họ rất chân thành và hết mình vì bạn bè. Nếu được chào đón trở thành người bạn tâm giao của một người hướng nội, bạn gần như có thể chắc chắn có một đồng minh trung thành cả cuộc đời. Và bạn nên trân trọng những người bạn hướng nội với nội tâm sâu sắc của họ.

Thế mạnh của người hướng nội

Thế mạnh của người hướng nội
Thế mạnh của người hướng nội

Người hướng nội sử dụng thời gian hiệu quả 

Trên thực tế, người hướng nội thích sống một mình không đồng nghĩa với cô đơn mà ngược lại, lối sống này còn giúp bồi đắp cảm xúc, sở thích và nội tâm. Họ biết cách điều tiết thời gian hợp lý mà ít ai làm được.

Những người hướng nội còn là những người có tính trách nhiệm, chỉnh chu cao, ý thức tự học rất tốt.

Khả năng hoạt động độc lập

Các nhà khoa học, toán học tài giỏi đều đa phần là người hướng nội bởi họ thực sự đột phá bởi khả năng hoạt động và làm việc một mình. Họ cần sự tập trung, phân tích và suy luận cao để gặt được những thành quá đáng kể.

Người hướng nội rất giỏi tự tìm cảm hứng

Vì hầu hết người hướng nội sống cô độc một mình mà không cô đơn chính vì họ biết tự điều tiết cảm xúc bản thân. Đây là yếu tố then chốt để sáng tạo, những người hướng nội lại nổi bật ở chỗ biết xử lý thông tin.

Họ sẽ dành nhiều thời gian suy nghĩ nếu nhận thấy công việc đó cần thiết phải như vậy. Những kỹ năng này ở họ sẽ được phát huy tối đa trong lúc làm việc như lên kế hoạch, lên ý tưởng cho các dự án…

Biết lắng nghe

Biết lắng nghe
Biết lắng nghe

Trong các cuộc trò chuyện người hướng nội thích lắng nghe, quan sát hơn là nói chuyện. Vì thế họ có thể là người bạn đồng hành vô cùng đắt giá. Những lời khuyên mà họ đưa ra cũng giá trị, sâu sắc và đúng thời điểm nhất.

Những người hướng nội luôn là những người biết lắng nghe. Họ có thể không dễ tiếp cận nhưng họ luôn là người sẵn sàng lắng nghe mọi câu chuyện của bạn.

Và đó cũng là lý do khiến khả năng lãnh đạo của người hướng nội cao hơn người hướng ngoại, đặc biệt là khi cấp dưới của mình chủ động tâm tình với mình. Một nhà lãnh đạo hướng ngoại đôi khi sẽ không bắt kịp suy nghĩ của nhân viên nhưng nhà lãnh đạo hướng nội lại không như thế. Họ sẽ lắng nghe và xử lý thông tin của nhân viên mình. 

Khả năng nhẫn nhịn giỏi 

Người hướng nội sẽ có thể kiên nhẫn ở nhà cả ngày để hoàn thành hoặc tìm hiểu công việc. Thậm chí trong cuộc đụng độ, cãi vã, họ có thiên hướng im lặng và nhẫn nại để mọi chuyện êm xuôi.

Họ thấy làm việc một mình không hề buồn mà lại rất thoải mái và thích được làm việc trong các môi trường như thế. Kết quả là, những người hướng nội có lợi thế tập trung trong một khoảng thời gian mà không bị phân tâm.

Nghiên cứu kỹ vấn đề trước khi hành động

Nghiên cứu kỹ vấn đề trước khi hành động
Nghiên cứu kỹ vấn đề trước khi hành động

Những người hướng nội không lập tức giải quyết vấn đề mà họ sẽ suy xét kỹ càng rồi mới ra quyết định. Họ sẽ có xu hướng tiếp cận từ từ chứ không giải quyết vấn đề ngay lập tức. Người hướng nội sẽ có xu hướng suy nghĩ cẩn thận trước khi hành động.

Tự “phá vỡ” những rào cản thông thường

Người sống hướng nội có nhiều khả năng không bị ảnh hưởng bởi những lời nói bóng gió, tin đồn hoặc những lo lắng mà xã hội đang quan tâm. Họ thường không bị ảnh hưởng bởi những thói quen của người khác. Do vậy, họ thường là những nhà quản lý rất tốt khi họ chỉ quan tâm đến chất lượng công việc chứ không phải những lời ra vào từ các đồng nghiệp khác.

Khả năng “giao tiếp” sâu sắc

Nghe có vẻ không hợp lý, nếu với người hướng ngoại là những người dễ bắt chuyện, giao thiệp thì người hướng nội sẽ lựa chọn câu từ kỹ lưỡng một cách sâu sắc và ý nghĩa nhất, ngắn gọn và xúc tích để trả lời khiến người nghe cảm thấy thu hút hơn.

Người hướng nội phù hợp với công việc gì?

Người hướng nội phù hợp với công việc gì?
Người hướng nội phù hợp với công việc gì?

Copywriter/ Content Writer

Những ngành nghề liên quan đến viết lách hầu như là sở trường của người hướng nội, thay vì bộc bạch kém qua lời nói. Họ lại biết cách hoa mỹ một cách trau chuốt qua câu từ. Ở các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo….sẽ là nơi khiến họ có nhiều đất diễn hơn để họ thể hiện tài năng viết của mình.

Do tính hay suy tư, người hướng nội được gọi là người điều khiển con chữ bởi khả năng sử dụng và sản sinh ngôn từ. Trí tưởng tượng phong phú cũng là lợi thế giúp họ “vượt trội” trong cách trình bày nội dung cần truyền đạt.

Bên cạnh đó, óc quan sát trời phú của người hướng nội giúp họ xâu chuỗi các sự kiện trên mạng cũng như ngoài đời với nhau tạo thành câu chuyện hoàn chỉnh một cách dễ dàng.

Kế toán/Kiểm toán

Kế toán là nghề cần có sự tập trung và làm việc độc lập một cách chỉn chu và có trách nhiệm nhất. Đây là tất cả sự đòi hỏi cần thiết mà người hướng nội có. Hơn thế, kế toán là ngành ít phải giao thiệp sẽ khiến họ đạt được kết quả cao hơn khi tập trung chuyên môn. 

Nhân viên lập trình, phát triển phần mềm

Để có thể tạo ra các sản phẩm hoàn chỉnh thì những người đóng vai trò quan trọng nhất là các lập trình viên chuyên phần mềm. Công việc này đòi hỏi tính sáng tạo và chăm chỉ, nhiệt huyết, tập trung. Họ cần không gian yên tính và hoạt động linh hoạt trong thời gian nhất định là thế mạnh của người hướng nội.

Luật sư

Luật sư là người sử dụng luật pháp có sẵn được xâu chuỗi, liên kết chặt chẽ để biện luận và tranh cãi. Tuy đây là công việc phải nói trước đám đông nhưng người luật sư lại tự dùng suy nghĩ mạch lạc để nói mà không cần sự giao thiệp quá lớn. Chính vì thế với sự sâu sắc mà người hướng nội có, Luật sư sẽ là ngành nghề vô cùng phù hợp.

Nhà tâm lý học

Nhà tâm lý học
Nhà tâm lý học

Chưa bao giờ ngành tâm lý lại phù hợp với người hướng nội hơn thế. Để có thể thấu hiểu nội tâm của một người, bạn phải là người sâu sắc, biết quan sát, lắng nghe và tinh tế mà ít người hướng ngoại có thể làm được.

Nhà tâm lý học cũng giống như một người bạn chân thành với bệnh nhân đến để giải quyết và cùng tháo gỡ vấn đề với bệnh nhân. Vì người hướng nội có khả năng lắng nghe cực tốt, họ luôn luôn dõi theo lời nói của bạn cho đến khi bạn dừng lại thì sẽ đến lượt họ mở lời. Họ sẽ ghi chép đầy cẩn thận về tình trạng bệnh lý , hay đơn giản chỉ là những lời tâm sự không đầu không cuối của bệnh nhân.

Bằng việc an ủi nhẹ nhàng như vậy, bệnh nhân luôn coi các y bác sĩ, nhà tâm lý trị liệu như những người bạn thân của họ và bệnh nhân cũng vì thế dễ bày tỏ tâm sự của mình nhiều hơn.

Ngược lại, người hướng nội cũng rất thích được nghe những câu chuyện của người khác. Họ thích không khí yên tĩnh khi chỉ có một nhóm nhỏ với nhau. Họ luôn cố gắng để có thể chia sẻ thông điệp hữu ích và tuyệt vời đến người khác, dù cho đôi lúc chưa thực sự khéo léo.

Biên tập viên

Biên tập viên cũng là một ngành nghề được nhiều bạn hướng nội yêu thích. Họ rất giỏi quan sát tin tức và chỉnh sửa những lỗi của bạn bè hay đồng nghiệp gặp phải. Biên tập viên cũng đòi hỏi sự tập trung cao độ cùng sự yên tĩnh tuyệt đối, tránh sự ồn ào của người khác làm ảnh hưởng đến mình.

Nghề biên tập viên này cũng yêu cầu khắt khe con chữ vì chỉ đôi chút lơ là thì nghĩa trong bài viết họ muốn truyền tải độc giả cũng sẽ khác, thậm chí trong nhiều trường hợp gây ảnh hưởng không hề nhỏ.

Họa sĩ

Họa sĩ
Họa sĩ

Họa sĩ, thiết kế là những ngành đòi hỏi tính kiên nhẫn, sáng tạo, cần có không gian riêng tự mình điều tiết thời gian và cảm xúc. Những yêu cầu này đều có ở những người hướng nội Vì vậy đừng bất ngờ khi hầu hết logo, banner, tranh vẽ, thiết kế quảng cáo hầu hết đều đến từ những người dành trọn thời gian ở trong phòng một mình để thiết kế.

Nhà khoa học

Nhà khoa học Phát minh bóng đèn của nhà khoa học vật lý Thomas Edison là phát minh mang tính chất vượt bậc đưa cuộc sống của toàn nhân loại bước sang giai đoạn mới. Ít ai biết được Thomas Edison cũng là người hướng nội. Các nhà khoa học trong vài trường hợp hay bị gán mác “những kẻ lập dị” bởi sự hướng nội của họ.

Với óc quan sát & trí tưởng tượng phong phú thì các nhà khoa học hướng nội luôn cố gắng để hoàn thành công việc rồi tiếp tục nghiên cứu và chế tạo phát minh mới. Họ hay tự đặt ra câu hỏi, nhẫn nại trong các vấn đề khúc mắc, quan sát học hỏi tốt từ bạn bè luôn là những cách thức giúp họ thành công.

Nhạc sĩ

Một trong những nhạc sĩ nổi tiếng trên thế giới với bản xô-nát ánh trăng là Beethoven là minh chứng rõ nhất. Beethoven là người hướng nội. Những tác phẩm hay, ý nghĩa luôn được viết bởi những người có nội tâm sâu sắc và phong phú. Vì thế mà hầu hết các nhạc sĩ cho ra bài hát để đời đều là người hướng nội.

Biên dịch

Biên dịch
Biên dịch

Nghề biên dịch cực phù hợp với người hướng nội bởi khá giống với viết lách và tiếp xúc với ngôn từ. Biên dịch cũng làm việc trong môi trường tập trung, không cần chủ động trong giao tiếp hay ứng biến khi giao thiệp. Nó khá tương đồng với nghề báo và biên tập viên.

Nếu bạn đang tự nhận thấy mình là người hướng nội thì đừng tự ti mà hãy phát huy hết khả năng và sở trưởng bản thân mà ở người hướng ngoại không có.

Và để biết người hướng nội phù hợp nghề gì, đặc điểm ra sao hãy tham khảo qua các phân tích nghề nghiệp của VinEdu bên trên.

Nhận tư vấn miễn phí