CV là gì? Cách viết CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

2168
CV là gì? Cách viết CV ấn tượng nhất
CV là gì? Cách viết CV ấn tượng nhất

Nếu bạn là người đã từng quan tâm đến vấn đề xin việc, ứng tuyển một vị trí nào đó chuyên môn hoặc dạng tay nghề thì đều biết đến tầm quan trọng của CV. Các nhà tuyển dụng thậm chí có thể đánh giá một cách khách quan nhất chỉ thông qua CV thay vì xem xét bằng cấp hay phỏng vấn. Vì vậy để gây ấn tượng và dễ xin việc, hãy đầu tư vào CV càng sớm càng tốt.

Cv là gì?

Cv là gì?
Cv là gì?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh, có nghĩa là Sơ yếu lý lịch. Nói là sơ yếu lý lịch nhưng nó là một bản kê khách quan và xúc tích mọi điều nhà tuyển dụng cần phải biết về một ứng viên.

Không phải bản khai lý lịch cá nhân, nhân thân, gia đình mà nói cách khác là một bản PR cho bản thân, giới thiệu mọi ưu điểm và kỹ năng, chuyên ngành, mong muốn… đến với nhà tuyển dụng.

CV là một trong những thành phần quan trọng trong hồ sơ xin việc. Bạn thậm chí chẳng cần mang bằng cấp hay giấy tờ liên quan khi đi xin việc mà chỉ cần một bản CV ấn tượng và hoàn chỉnh. Hầu hết việc tuyển dụng hiện nay đều được xét duyệt, phỏng vấn thông qua bản CV và nếu đậu, bạn chỉ cần bổ sung giấy tờ tùy thân, bằng cấp cần thiết sau đó.

Có rất nhiều nhà tuyển dụng có thể đánh đậu và rớt chỉ thông qua bản CV. Những CV điền theo mẫu, hời hợt, cho có, không ấn tượng và đại trà thường bị các nhà tuyển dụng bỏ qua. Trong hàng ngàn hồ sơ ứng tuyển, họ chỉ dựa vào những bản CV gây ấn tượng cho họ bởi những dấu tích về kỹ năng, kinh nghiệm cũng như cách phân bổ bản CV sáng tạo…

Một bản CV đầy đủ cần những gì?

Một bản CV đầy đủ cần những gì?
Một bản CV đầy đủ cần những gì?

CV thông thường có nội dung chỉ ở một mặt A4 hoặc gói gọn trong một tờ A4, không nên viết quá dài dòng, không phân chia mục gây khó đọc. Nội dung của CV thường ngắn gọn, được trình bày dạng bảng hay gạch đầu dòng.

Tùy thuộc vào cách thức trình bày và thêm bớt. Nhưng CV cần thể hiện rõ và đầy đủ những vấn đề cần thiết bao gồm:

Thông tin cá nhân

 • Họ và tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Số điện thoại, email
 • Địa chỉ liên hệ
 • Điểm mạnh – yếu của bản thân

Trình độ học vấn

 • Chuyên ngành học
 • Bằng cấp liên quan
 • Chứng chỉ ngoài
 • Tốt nghiệp trường nào

Kinh nghiệm làm việc

 • Từng làm công việc gì kể cả làm thêm Part Time hay full time. Làm nhà hàng, quán ăn, phát tờ rơi, phục vụ… Hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn đã từng làm những công việc gì, quá trình làm việc ra sao và thành quả đạt được những gì. 
 • Ngoài việc làm thêm bạn có thể kể cả những công việc chính thức bạn từng làm như học kế toán đã từng làm vị trí thu ngân, quản lý khách sạn, kế toán nhà hàng…

Liệt kê ra càng nhiều những vị trí từng làm việc và lý do nghỉ việc hợp lý để xin cho vị trí bây giờ rất quan trọng. Đặc biệt là những thành quả đạt được trong thời gian làm việc rất được nhà tuyển dụng để ý. Họ coi trọng và đánh giá ứng viên qua kinh nghiệm và quá trình làm việc cũng như sự gắn bó với công ty cũ như thế nào.

Đừng bao giờ coi thường những công việc từng làm, nhất là các công việc có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Đừng thao thao bất tuyệt rất nhiều vị trí tốt nhưng đều bị bạn bỏ lỡ. Điều này khiến nhà tuyển dụng cảnh giác với sự trung thành của bạn trong tương lai.

Và ở cuối bản CV, bạn có thể nêu ra những mong muốn và những suy nghĩ tích cực cho vị trí đang ứng tuyển. Một lời cảm ơn các nhà tuyển dụng hoặc một câu nói ngắn gọn, ấn tượng để kết thúc.

Cách viết CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách viết CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
Cách viết CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để viết CV ấn tượng mỗi người sẽ có một cách thể hiện khác nhau mà tốt nhất đừng bao giờ dùng mẫu trên mạng. Hãy tự lập CV cho bản thân có những mục bắt buộc và trình bày logic, ấn tượng hơn với một số lưu ý như sau:

Trình bày form chuẩn

Trình bày form chuẩn
Trình bày form chuẩn

Để khiến bản thân trở nên nghiêm túc và chuyên nghiệp bạn nên đầu tư chỉn chu trong văn viết theo chuẩn văn phòng như sau:

 • Font chữ: Nên để kiểu chữ Times New Roman
 • Kích thước: chữ nên để cỡ từ 10-14 
 • Phần Tiêu đề CV nên viết đậm in hoa, căn giữa, kích thước từ 16-20. 
 • Dãn dòng 1.25 – 1.5cm, hoặc theo nguyên tắc Gestalt.
 • Lưu file hồ sơ xin việc ở dạng PDF thay vì để bản word thể hiện được sự chuyên nghiệp.
 • Các mục chính của CV nên đánh số La Mã thay vì số, định dạng ngày/tháng/năm là số thường.
 • Chỉnh sửa lỗi chính tả cẩn thận trước khi gửi.

Trình bày CV theo trình tự

Trình bày CV theo trình tự
Trình bày CV theo trình tự

Để tránh tình trạng nhớ đến đâu viết đến đó. Ví dụ như đầu tiên liệt kê về công việc kế toán ở năm 2018, mục tiếp theo kể về làm thu ngân năm 2017, tiếp theo lại kể hiện tại đang làm quản lý ở năm 2020. Tuy không trở thành lỗi lớn nhưng thiếu chuyên nghiệp và phần nào gây khó chịu khi đọc.

Vì vậy, viết CV thật logic theo trình tự là điều ứng viên nên lưu ý. Các mục có trong CV phải có mối liên hệ với nhau mạch lạc không bỏ trống thời gian dài sẽ giúp cho nhân sự dễ dàng hiểu.

Trình tự thời gian 

Theo thứ tự thời gian các mục lần lượt liệt kê trong CV sẽ là:

 • Lý lịch cá nhân
 • Điểm mạnh – yếu
 • Trình độ học vấn
 • Thành tích đạt được
 • Kinh nghiệm
 • Nguyện vọng trong công việc.

Trình tự nhiệm vụ – chức năng

Trình tự này thể hiện sự chuyên nghiệp khi liệt kê tên công việc từng làm, vị trí từng làm là gì và liệt kê công việc phải làm cho công việc đó. Ví dụ bạn nên liệt kê từng làm vị trí: Kế toán nội bộ. Công việc cụ thể: Xuất nhập hóa đơn, theo dõi đơn hàng, quản lý thu chi, sắp xếp lịch họp…

Loại định dạng này sẽ giúp nhà tuyển dụng hình dung được cụ thể khả năng của bạn thay vì nói suông. Tạo độ tin cậy và chắc chắn, cũng là căn cứ để đặt ra một vài câu hỏi phỏng vấn cho vị trí ứng tuyển liên quan hơn.

Làm nổi bật thông tin quan trọng

Làm nổi bật thông tin quan trọng
Làm nổi bật thông tin quan trọng

Các mục trong CV như kinh nghiệm, trình độ là vị trí bạn nên làm nổi bật để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được khái quát về một ứng viên. Khi trong tay nhà tuyển dụng là hàng ngàn hồ sơ thì họ cần nắm được điểm nổi bật ở ứng viên nào phù hợp với vị trí tuyển dụng. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ về vị trí và công ty để nhấn mạnh vào mục cần thiết.

Bên cạnh đó bạn cần lưu ý phần làm nổi bật:

 • Trình bày ngắn gọn giữa 3 mục: giới thiệu bản thân, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp. 
 • Nên sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành. Nhất là nếu vị trí đó yêu cầu ngoại ngữ thì hãy thể hiện bản CV hoàn toàn bằng ngôn ngữ yêu cầu để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
 • Trình bày theo thứ tự thời gian phù hợp
 • Chọn màu giấy CV phù hợp. 

Tuy nghe có phần lạ lẫm và không cần thiết nhưng nếu ứng tuyển vào các công ty lớn. Việc làm cho CV của mình trở nên nổi bật và đến được tay nhà tuyển dụng là vô cùng cần thiết. Vì thế hãy chọn màu giấy cho CV trùng với slogan của công ty để gây ấn tượng, sáng tạo mà không quá phô trương. Ví dụ ứng tuyển thế giới di động, hãy chọn màu giấy in màu font vàng đen, dienmayxanh font trắng xanh…

Đối với hồ sơ xin việc viết tay, hoặc gõ máy tính ở bản word thông thường sẽ chọn loại giấy trắng, màu chữ đen. Chọn giấy tone pastel nhằm phản ánh màu sắc của doanh nghiệp cũng đồng thời giúp CV xin việc dễ đọc, rõ ràng. 

Chú ý trong bước gửi CV

Chú ý trong bước gửi CV
Chú ý trong bước gửi CV

Đầu tiên hãy lập một tài khoản gmail nghiêm túc và chuyên nghiệp hơn như: [email protected], sử dụng bằng của bản thân thay vì dùng icon, tên giả như: [email protected]… Sau đó các bản CV nên lưu dưới tên: “Họ tên + kinh nghiệm + học vấn”. Ví dụ: “Nguyen Van A – 2 năm kinh nghiệm marketing – Đại học Ngoại Thương”. Hoặc “Họ tên + vị trí ứng tuyển”. Ví dụ “Nguyen Van A – chuyên viên thiet ke” 

Bên cạnh đó, việc giới thiệu bản thân sơ lược, ứng tuyển vị trí nào, gửi đến ai, công ty nào, lời chào… Trong mục soạn thư gửi đến nhà tuyển dụng không nên bỏ trống. Rất nhiều người chỉ gửi mail kèm file CV vào thư và gửi tới địa chỉ nhà tuyển dụng với không tiêu đề, mục soạn thảo bỏ trống. Sẽ chẳng ai đọc thư của bạn nếu nó không thể hiện sự chuyên nghiệp,chỉnh chu và tôn trọng.

Những lưu ý quan trọng trong CV

Những lưu ý quan trọng trong CV
Những lưu ý quan trọng trong CV
 • Một bản CV có thể gây được ấn tượng lớn và có cái để liệt kê trong CV không còn cách nào khác bằng việc hãy thử làm nhiều công việc khi có thể. Nhất là khi còn ngồi ghế nhà trường hãy làm thêm, bất cứ công việc gì có thể dù không chuyên môn nhưng nó cho bạn sự năng động, kỹ năng giao tiếp cũng như sự quyết tâm ở một người trẻ.
 • Không được kể lý do nghỉ việc ở những vị trí cũ bằng sự chê trách, nói xấu hay thể hiện sự nhu nhược của bản thân. Ví dụ như: năm 2018 làm kỹ sư tại công ty ABC – Đến năm 2019 nghỉ vì công ty chế độ kém, môi trường làm việc áp bức nhân viên… Thay vào đó hãy nói lý do nghỉ khách quan hơn như muốn đổi môi trường làm việc phù hợp với bản thân.
 • Nội dung CV và các giấy tờ liên quan cần có sự thống nhất, tránh việc chém gió trong CV về kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ… Bởi các nhà tuyển dụng họ rất giỏi trong việc quan sát và tìm ra lỗi sai cơ bản của bạn.
 • Ngoài ra, bạn nên thiết lập chữ ký trong gmail của mình nói về thông tin cá nhân một cách chuyên nghiệp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.
 • Nên liệt kê bảng CV theo những con số, những gạch đầu dòng để người đọc dễ nắm bắt, dễ thâu tóm ý chính thay vì viết lan man từ đầu đến cuối toàn chữ.
 • Nên giữ một bản CV dạng pdf hoàn chỉnh để ứng tuyển online và in vài bản CV để kèm theo vào hồ sơ khi đi nộp một cách thống nhất.
 • CV có thể kèm theo ảnh hoặc không tùy vào hình thức ứng tuyển. Ảnh không nên quá lớn mà chỉ nên là ảnh 3*4 ở góc của CV.

Hầu hết nội dung trình bày về các mục cần thiết là bắt buộc ở mọi CV dù là ứng tuyển với vị trí gì. Tuy nhiên còn tùy vào mức độ sáng tạo của bản thân trong cách trình bày, form, giấy… để làm nổi bật CV của mình. Để CV ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng hãy liệt kê một cách đầy đủ, nhiều nhất có thể những kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm mình có một cách logic nhất liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Nhận tư vấn miễn phí