Tính cẩu thả là gì? Phải làm gì để rèn luyện và loại bỏ tính cẩu thả?

21587
Tính cẩu thả
Tính cẩu thả

Nhiều người nghĩ rằng tính cẩu thả chỉ là một thói quen không tốt và không nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu không hiểu rõ sự ảnh hưởng lớn từ loại tính cách này để sửa đổi và tiết chế sớm thì về lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn trong cách làm việc, xử lý tình huống nhất là ở trẻ nhỏ. Hơn hết, không một nhà tuyển dụng nào mong muốn nhìn thấy tính cẩu thả ở ứng viên của mình. Vì chỉ sai sót dù một chi tiết nhỏ cũng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng khó lường trước trong công việc.

Tính cẩu thả là gì?

Tính cẩu thả là gì?
Tính cẩu thả là gì?

Tính cẩu thả là một thói quen làm mọi việc không đến nơi đến chốn. Làm cho nhanh, cho xong, không ngăn nắp, không gọn gàng, không theo nề nếp hay quy củ. Thường người có tính cẩu thả làm mất nhiều thời gian hơn vì họ phải quay lại sửa chữa cho những sai lầm đã gây ra do không cẩn thận trong mọi việc.

Thậm chí tính cẩu thả còn thể hiện từ trong suy nghĩ quyết định đến hành động. Không chỉ hành động cẩu thả mà ở suy nghĩ cũng không chu toàn, không chi tiết, không mong muốn suy nghĩ thấu đáo một việc nào đó dù lớn hay nhỏ. Suy nghĩ đơn giản dẫn đến những hành động hời hợt, không có trật tự, kỷ cương, ảnh hưởng rất xấu đến hình thành tính cách và làm việc.

Biểu hiện của người có tính cẩu thả

Biểu hiện của người có tính cẩu thả
Biểu hiện của người có tính cẩu thả

Biểu hiện của tính cẩu thả có thể là những thói quen hay trì hoãn, phân bổ thời gian không hợp lý, không nhận ra tầm quan trọng của việc kiểm tra công việc kỹ lưỡng. Làm việc vội vàng mong thấy kết quả mà đốt cháy giai đoạn, không quan tâm đến chất lượng công việc…

Người có tính cẩu thả là tấm gương phản chiếu của những người sống khoa học, cẩn thận và cầu toàn. Được biểu hiện rõ nét trong mọi phương diện cuộc sống như:

Trong cuộc sống

Trong cuộc sống
Trong cuộc sống

Tính cẩu thả là một tính xấu thể hiện như: trong nhà không ngăn nắp, mọi thứ bày biện lộn xộn không có quy tắc, không quy củ, rối rắm và bừa bãi. 

=>>Xem thêm thông tin hỏi đap miễn phí: Hoidap.info

Mọi thứ từ bàn làm việc, phòng ngủ, bếp núc đều sắp xếp không ngay ngắn từ cách bày trí cho đến sử dụng. Thứ tự bị đảo lộn gây mất thời gian khi tìm kiếm và sử dụng. Người có tính cẩu thả thường không lường trước công việc để có trách nhiệm hoàn thành tốt.

Tính cẩu thả thậm chí còn thể hiện ở cách điều khiển phương tiện, không chạy xe đúng làn đường, không nhìn trước ngó sau, không chuẩn bị đầy đủ đồ dùng bảo vệ bản thân. Họ không có trách nhiệm với tính mạng của bản thân và những người cùng tham gia giao thông.

Trong công việc

Trong công việc
Trong công việc

Người có tính cẩu thả thường làm việc thiếu trách nhiệm, không chu toàn và lơ là. Nước tới chân mới nhảy, làm việc qua loa và không cẩn thận nên dễ gây ra những sai sót dù lớn hay nhỏ. Ảnh hưởng đến công việc của bản thân và những bộ phận liên quan.

Trong lúc làm việc không kiểm tra kĩ càng công việc, không trả lời điện thoại hoặc là khiếm nhã đối với khách hàng. Không làm việc đúng deadline, không quan tâm tới chất lượng, hay làm việc riêng…

Cách để loại bỏ tính cách cẩu thả

Cách để loại bỏ tính cách cẩu thả
Cách để loại bỏ tính cách cẩu thả

Cẩu thả là một thói quen, chính vì thế bạn vẫn có thể sửa đổi tính cách khi ép bản thân vào những khuôn khổ nhất định như sau:

Xem xét lại mọi vấn đề kỹ lưỡng

Nếu bạn cho rằng mình là người cẩu thả thì hãy luôn nhìn nhận lại mọi vấn đề khi làm việc để chắc chắn nó hoàn thành tốt, không sai sót.

Hãy cố cầu toàn mọi thứ cao nhất có thể. Nếu bình thường bạn chỉ tập thể dục qua loa 1-2 phút thì hôm nay hãy cố gắng chăm chỉ thêm thành 30 phút. Khi làm việc xong bạn thường tắt ngang máy tính và ra về thì hãy kỹ lưỡng bằng cách kiểm tra lại các file, tắt từng cửa sổ một và kiểm tra bàn làm việc gọn gàng chưa…

Cần đặt ra mục đích khi làm

Cần đặt ra mục đích khi làm
Cần đặt ra mục đích khi làm

Một số người không ý thức được mục đích của công việc mình làm. Khi một người nhận ra ý nghĩa đằng sau những việc mình làm và kết quả công việc họ có thể mang lại, họ sẽ có động lực thay đổi và có trách nhiệm hoàn thành tốt hơn những công việc đang thực hiện.

Vì vậy, hãy nghĩ về lợi ích đạt được và đề ra mục tiêu riêng cho nó khi làm mọi việc. Ví dụ như treo một phần thưởng nhỏ cho mỗi mục tiêu để làm động lực loại bỏ tính cẩu thả

Có bản kế hoạch cho sự thay đổi

Bạn nên viết những công việc cần hoàn thành, cần phải làm ra trong ngày và từ từ thực hiện nó. Bên cạnh đó là một cột so sánh hiệu quả công việc so với trước khi lên kế hoạch. Bạn sẽ thấy được tính cẩu thả trước đây của bạn làm mất thời gian, công sức và vô ích như thế nào. 

Kỹ tính trong làm việc

Kỹ tính trong làm việc
Kỹ tính trong làm việc

Nhiều người thường có tính cẩu thả bởi quá quan trọng thành tích công việc. Ví dụ như một đứa trẻ có tính cẩu thả thường do người mẹ cho nó quá nhiều kỳ vọng và luôn muốn nó có kết quả học tập, làm việc cao. Vì vậy, nếu đứa trẻ không thể hoàn thành nó sẽ trở nên gian lận thời gian, thành tích, chất lượng bằng sử cẩu thả, thiếu trách nhiệm của mình như một bài báo cáo lấy lệ.

Vì thế, đừng quá vướng bận đến những đàm tiếu và lời khen phù phiếm. Chú tâm hơn vào chất lượng và thực hiện kỹ lưỡng, kỷ cương, hiệu quả. Không nên vì áp lực bên ngoài mà đốt cháy giai đoạn và làm hỏng việc. Hãy làm mọi thứ có thể trong khả năng theo đúng quỹ đạo của bản thân.

Bạn có thể tham khảo thêm về kỹ tính tại đây: Kỹ tính giúp ích gì cho cuộc sống và phù hợp với công việc gì?

Làm việc và học hỏi những người giỏi

Người ta thường có câu “gần mực thì đen gần đèn thì sáng”. Để nhận ra thói quen cẩu thả của bản thân là xấu và không phù hợp. Hãy làm việc với những người giỏi giang, thành công, cầu toàn và kỷ cương. Bạn sẽ cảm thấy bản thân cần thay đổi để tốt hơn thay vì bản thân đang quá khác biệt.

Sắp xếp lại mọi thứ

Sắp xếp lại mọi thứ
Sắp xếp lại mọi thứ

Hãy dành thời gian nhỏ ở đầu ngày hoặc cuối ngày để sắp xếp các công việc một cách trật tự, logic hơn. Hãy dành thời gian để dọn dẹp nhà cửa, file lưu máy tính, bàn ghế, bàn làm việc, phòng ngủ… Tất cả đều là cách đánh giá, rèn luyện và loại bỏ tính cẩu thả. 

Lưu ý, hãy giữ thói quen sạch sẽ và gọn gàng trong cuộc sống, công việc mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần cố gắng từ 1-2 tuần nó sẽ trở thành thói quen trong bạn, mọi công việc sẽ phải theo logic cẩn thận, kỹ lưỡng hơn việc để mọi thứ bừa bộn. Điều này giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn rất nhiều đem lại hiệu quả lớn cho cuộc sống.

Thay đổi từ những thứ nhỏ nhất

Hãy rèn luyện thói quen cầu toàn mọi việc từ những việc đơn giản nhất như việc soạn tin nhắn cho bạn bè cần có chủ vị đầy đủ. Có đủ dấu chấm phẩy không viết tắt. Đó đã là cách rèn luyện loại bỏ tính cẩu thả trong bạn. Sau đó là đến việc lấy đồ ở đâu đem trả lại đúng vị trí ban đầu. Mang quần áo có quy tắc, gọn gàng và sạch sẽ…

Tiếp theo là giải quyết công việc theo thú tự, viết mail cẩn thận hơn, đọc đi đọc lại kỹ lưỡng hơn, chăm chút hơn trước khi gửi. Lưu file trong máy tính có logic hơn, khoa học hơn thay vì lưu lung tung lúc đi tìm mất thời gian, thậm chí mất không tìm được…

Có những kỷ luật nhất định

Có những kỷ luật nhất định
Có những kỷ luật nhất định

Nếu bạn tiếp tục làm việc một cách hời hợt, cẩu thả, hãy kỷ luật bản thân bằng những hình phạt nặng như bỏ tiền tiết kiệm, cắt phần ăn sang chảnh, cắt chi phí đi vui chơi… Hãy biến những vạch đích bạn đã đề ra để thay đổi tính cẩu thả một cách nghiêm túc hơn vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, công việc của bạn sau này.

Người có tính cẩu thả không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà còn dẫn đến những hệ lụy trong công việc của cả công ty, ảnh hưởng đến đồng nghiệp… Ngoài ra, tính cẩu thả là thói quen xấu làm giảm giá trị bản thân từ ngoại hình, cách sống, cách đi đứng hay nói chuyện. Tóm lại, người có tính cẩu thả rất khó để thành công vì thể cần loại bỏ tính cách này càng sớm càng tốt.

    Nhận tư vấn miễn phí