Nghề tư vấn du học: Nghề cao quý không kém nghề nhà giáo.

6199
Nghề tư vấn du học
Nghề tư vấn du học

Hiện nay, với nhu cầu mạnh mẽ cho việc du học và làm việc ở các nước phát triển thì con đường uy tín nhất, an toàn nhất chắc chắn là phải thông qua các trung tâm tư vấn du học thay vì chịu rủi ro từ việc được giới thiệu hay cò mồi. Điều đó dẫn đến sự xuất hiện ngày càng nhiều các cơ sở tư vấn du học với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Vậy nghề tư vấn du học là gì? Cần điều kiện gì sẽ được chia sẻ thông qua bài viết sau.

Nghề tư vấn du học là gì?

Nghề tư vấn du học là gì?
Nghề tư vấn du học là gì?

Nghề tư vấn du học là một trong những công việc đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và đặc biệt là kiến thức để có thể tư vấn cho du học sinh một cách chính xác, uy tín nhất. Bên cạnh đó còn cần sự kết hợp của khá nhiều bộ phận hỗ trợ công việc, đem đến sự tin tưởng của các quý phụ huynh, học sinh bằng những thông tin thực tế…

Mô tả công việc

 • Tư vấn du học là công việc sử dụng kiến thức và thông tin có sẵn phù hợp với nhu cầu của khách hàng để tư vấn, giới thiệu trực tiếp cho khách hàng về các chương trình du học của trung tâm.
 • Chọn lọc thông tin một cách khách quan, chính xác và trình bày với khách hàng một cách dễ hiểu, hỗ trợ tối đa.
 • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ du học, giấy tờ liên quan, thủ tục làm visa, chăm sóc khách hàng trong quá trình làm hồ sơ du học…
 • Tham gia các chương trình trao đổi và training về chương trình du học, gặp gỡ đối tác nước ngoài và hỗ trợ bộ phận Marketing lên kế hoạch và phát triển thị trường.
 • Tìm kiếm và chăm sóc khách hàng tiềm năng là việc quan trọng và cần thiết, cũng như chính yếu của nghề. Đây là yếu tố quyết định sự thành công trong công việc.
 • Cập nhật liên tục những thông tin, chính sách, điều kiện và yêu cầu mới nhất về trường học, ngành học, chi phí sinh hoạt, đi lại… cùng các thông tin mà Đại sứ quán sẽ phỏng vấn để chuẩn bị đầy đủ cho các bạn du học sinh.
 • Cần giới thiệu và tìm kiếm nhiều nhất các lựa chọn từ các trường, các quốc gia tốt đến với khách hàng phù hợp với nhu cầu, năng lực, tài chính… Không nên chỉ tập trung vào một số trường nhất định
 • Nên đưa ra các điều khoản hợp đồng chặt chẽ để tránh tình trạng các phụ huynh , gia đình du học sinh không còn ý định du học.

>> Có thể bạn quan tâm: Du học thực sự đã đem lại những lợi ích to lớn gì cho du học sinh?

Mức lương của nhân viên tư vấn du học?

Hiện nay mức lương của các tư vấn viên du học khá ổn định. Mức lương bình quân là từ 6 – 8 triệu VNĐ hoặc từ 10-16 triệu. Còn tùy thuộc vào năng lực và tính chất công việc mà mức lương sẽ cao hơn. Thậm chí ngoài lương, các chế độ phúc lợi hấp dẫn thì nhân viên còn có thể nhận tiền thưởng từ các hợp đồng tư vấn thành công.

Những thách thức thường gặp trong nghề tư vấn du học

Những thách thức thường gặp trong nghề tư vấn du học
Những thách thức thường gặp trong nghề tư vấn du học

Làm nghề gì cũng luôn có những thách thức, khó khăn riêng mà bạn phải đối mặt, công việc của tư vấn du học cũng không ngoại lệ với những điều kiện bắt buộc sau đây:

Tìm kiếm thông tin

Nghề tư vấn du học giống như ngành nhà giáo vậy, cần sự uy tín, chính xác và nghiêm túc. Không thể nói bóng gió như các ngành báo chí, cũng không thể hứa hẹn những điều không có trong hợp đồng tư vấn du học… Hay thậm chí không thể nói bừa. Để có thể tư vấn tốt cho học sinh và phụ huynh học sinh thì một yêu cầu bắt buộc bạn phải nắm được các thông tin cập nhật nhanh và chính xác nhất. 

Ngoài đọc tài liệu cập nhật trên website, các nguồn tin Việt hay nước ngoài, bạn còn phải tìm hiểu, liên hệ với các trường để cập nhật chính xác nhất về điều kiện, hồ sơ, chi phí ăn ở, học tập, đặc biệt là các chính sách học bổng mới nhất.

Nhiều trường hợp ngoại lệ bất đắc dĩ

Đa phần du học sinh đều có nhu cầu được học tập, phát triển và tiếp xúc với môi trường tại nước ngoài. Tuy nhiên có rất nhiều gia đình, cá nhân lại có nhu cầu du học dưới hình thức tìm con đường định cư, làm việc không đúng quy định tại nước sở tại… 

Có nhiều khách hàng cũng có nhiều yêu cầu vô lý ngoài kiểm soát của nhân viên tư vấn như về tài chính, yêu cầu giấy tờ, điều kiện… Thậm chí không làm theo hướng dẫn, tự ý hủy hợp đồng… Vì thế cần có những điều kiện ràng buộc cụ thể và rõ ràng. Hỗ trợ trên phương án thiện chí và hòa giải.

Chính sách còn thắt chặt

Chính sách còn thắt chặt
Chính sách còn thắt chặt

Thực ra, ngành này vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam nên các điều luật, chính sách vẫn còn chưa hoàn thiện. Điều này cũng gây ra nhiều khó khăn và hạn chế trong quá trình làm việc của các trung tâm gây một số bất lợi nhất định cho phía tư vấn cũng như người có nhu cầu du học. Ngoài ra việc thay đổi chính sách liên tục mới của các quốc gia, các trường học cũng là thách thức lớn đối với tư vấn viên du học.

Cái nhìn lệch lạc từ xã hội

Hiện nay có rất nhiều công ty, trung tâm kinh doanh dưới hình thức trá hình, hoặc không có tâm trong nghề gây ra một số cái nhìn xấu từ người có nhu cầu. Mặc dù là một nghề đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, kiến thức nhưng lại bị bóp mèo vì một vài thành phần không chuyên. Từ đó, cái nhìn từ xã hội vào ngành nghề này có phần hơi phiến diện. Vì thế việc tìm kiếm địa chỉ tư vấn du học uy tín rất quan trọng.

Nhu cầu tăng – kỹ năng tăng

Hiện nay, nhu cầu du học và làm việc tại nước ngoài ngày càng phổ biến hơn. Hầu hết các gia đình đều mong muốn cho con em được tiếp xúc với nền văn minh, tri thức nước ngoài càng sớm càng tốt. Điều này đồng nghĩa với các công việc, hoạt động của các công ty du học phải chuyên nghiệp hơn, uy tín và thông tin chuẩn xác, nhanh chóng hơn.

Điều kiện kinh tế của học sinh

Điều kiện quan trọng quyết định việc cho con em hay một cá nhân đi du học phần lớn nằm ở tài chính. Vì thế, để có thể nắm bắt và tìm kiếm được nhiều cơ hội nhất thì buộc các trung tâm tư vấn du học phải nhanh nhẹn hơn trong việc cập nhật, tìm kiếm các gói du học phù hợp, săn học bổng, hỗ trợ tài chính cao cho từng đối tượng cụ thể.

Nếu có khó khăn về tài chính, bạn có thể xin tư vấn bởi các gói du học từ các nước có chính sách khuyến khích du học, hỗ trợ chi phí, học bổng từ các nước như Canada, Úc…

Bạn có thể tham khảo thêm tại đâyDu học Úc 2020: Hàng loạt chính sách và hỗ trợ du học sinh

Yêu cầu chung về nhân viên tư vấn du học

Yêu cầu chung về nhân viên tư vấn du học
Yêu cầu chung về nhân viên tư vấn du học

Bạn có thể tốt nghiệp các ngành không cần chuyên môn, có thể học marketing, nhân sự, quản trị… Chủ yếu cần đam mê, kỹ năng mềm và chứng minh được thực lực trong giao tiếp. Ngoài ra cần:

 • Tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học các ngành nghề liên quan
 • Ưu tiên những người có kinh nghiệm tư vấn du học trên 1 năm.
 • Ngoại hình dễ nhìn, giọng nói hay, rõ ràng là lợi thế.
 • Yêu thích công việc tư vấn du học. Nhanh nhẹn, hoạt bát, thân thiện và có tinh thần trách nhiệm, biết học hỏi và cầu tiến trong công việc.
 • Có kỹ năng giao tiếp, phân tích nhu cầu và thuyết phục khách hàng.
 • Có chứng chỉ ngôn ngữ anh văn/trung giao tiếp căn bản.

Nghề tư vấn du học cần tố chất gì?

Nghề tư vấn du học cần tố chất gì?
Nghề tư vấn du học cần tố chất gì?

Nhiệt tình và tận tâm

Làm nghề gì thì bằng sự tận tình và làm bằng cái tâm đều sẽ đem lại những hiệu quả nhất định. Những chia sẻ chân thành và vì nhu cầu, lợi ích của khách hàng sẽ đem lại hiệu ứng dành được sự tin tưởng của họ. Bằng sự chi tiết và mong muốn đem đến những gói học tốt nhất, phù hợp nhất là điều cần có ở một nhân viên tư vấn du học.

Trung thực

Nghề tư vấn du học luôn đòi hỏi sự chính xác cao, không ăn không nói có, không nói bừa nói đại. Nó liên quan đến sự uy tín cũng như lợi ích của khách hàng. Vì thế trung thực là điều cần thiết ở mỗi nhân viên thay vì cần có người túc trực nhắc nhở và kiểm soát. Điều này còn có thể dễ cảm nhận được từ chính khách hàng giao niềm tin đến với trung tâm.

Cẩn thận

Cẩn thận
Cẩn thận

Mọi giấy tờ cần thiết trong công tác chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cho khách hàng hầu hết do chuyên viên tư vấn du học đảm nhiệm. Vì liên quan rất nhiều đến độ chính xác cao, đại sứ quán có chấp thuận không, tiến độ thời gian của khách hàng… Vì thế mà bất kỳ sai sót dù nhỏ nào cũng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Buộc mỗi nhân viên đều phải rà soát, check cẩn thận hồ sơ của khách hàng.

Kỹ năng lên kế hoạch

Ở mỗi công ty, nhân viên tư vấn du học sẽ đảm nhiệm những khách hàng khác nhau, được phân chia các công việc cụ thể, thời điểm bàn giao khác nhau. Vì thế mỗi người cần có ý thức trong việc lên kế hoạch rõ ràng cho những việc phải làm theo thứ tự. Cần có deadline cụ thể cho mỗi việc để đi đúng tiến trình khách hàng mong muốn. 

Thấu hiểu và chia sẻ

Thấu hiểu và chia sẻ
Thấu hiểu và chia sẻ

Nghề tư vấn du học không phải chỉ là việc đưa ra các chương trình du học phù hợp với nhu cầu, tài chính của khách hàng là xong. Mà việc thấu hiểu những khó khăn đang vướng mắc của khách hàng để hỗ trợ tận tình là yếu tố then chốt tạo nên thành công trong công việc.

Phải luôn đặt mình vào khách hàng để tối đa các chính sách ưu đãi, chăm sóc và hỗ trợ. Cũng như các chia sẻ về lo lắng mà khách hàng gặp phải trong quá trình đi du học xa quê hương.

Chuyên tâm trong công việc

Công việc luôn phải được ưu tiên và tập trung cao độ trong xử lý hồ sơ tránh gây ra sai sót. Để làm việc hiệu quả bạn phải tập trung, phân loại, giải quyết một cách rạch ròi, chính xác để đem lại hiệu quả trong công việc. Không phải chỉ làm cho xong rồi thôi.

Học hỏi và cập nhật liên tục

Học hỏi và cập nhật liên tục
Học hỏi và cập nhật liên tục

Khi vào nghề, không có ai chỉ dạy cho bạn những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu cũng như kinh nghiệm tư vấn, lấy thông tin và tạo niềm tin với khách hàng. Chính vì thế học hỏi liên tục, đọc và tìm hiểu mọi lúc mọi nơi về kiến thức, về các nước, về văn hóa, về điều kiện, sở thích…

Học hỏi từ những người đi trước mọi lúc mọi nơi đều cần thiết để tổng hợp cho bạn đủ thông tin cung cấp cho khách hàng. Hãy chủ động quan sát các tình huống, suy luận, đặt câu hỏi và tìm ra câu trả lời từ nguồn đáng tin cậy nhất. Nhất là các website chính thức từ các trường bên nước ngoài.

Giao tiếp tốt

Cũng cùng một vấn đề, nhưng nếu là người khéo léo trong truyền đạt thông tin và giao tiếp tốt với khách hàng thì hiệu quả công việc sẽ khác hẳn. Nhất là trong nghề tư vấn du học, để lấy được lòng tin của khách hàng không hề dễ dàng, vì thế không nên tuột mất cơ hội chỉ vì những sai lầm trong giao tiếp, diễn giải hay truyền đạt thông tin.

Hãy tìm hiểu về tầm quan trọng của kỹ năng này tại đây: Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói: Công cụ đắt giá cho sự thành công

Việc giao tiếp được thực hiện dưới nhiều hình thức như trò chuyện trực tiếp, email, tin nhắn, điện thoại, soạn thảo văn bản, thực hiện hội thảo, thuyết trình, đàm phán, ký kết hợp đồng, …

Do đó, chuyên viên tư vấn du học phải là người có thể thực hiện tất cả những kỹ năng đó một cách hoàn hảo nhất. Ấn tượng trong giao tiếp với nhân viên tư vấn là mấu chốt một khách hàng có lựa chọn trung tâm đó làm địa chỉ gửi gắm niềm tin hay không.

Năng lực quản lý

Năng lực quản lý
Năng lực quản lý

Chuyên viên tư vấn du học phải có năng lực quản lý để hợp tác và điều phối công việc. Năng lực quản lý còn bao gồm tầm nhìn, sự quyết đoán, sắp xếp, điều phối và tinh thần tập thể. Ở mọi loại hình doanh nghiệp, những nhân viên bộc lộ được năng lực quản lý luôn là những người nắm cơ hội thăng tiến.

Nghề tư vấn du học là một nghề vô cùng năng động và có khuynh hướng rất phát triển trong tương lai. Nghề đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn cao và kỹ năng cá nhân. Vì thế  mỗi nhân viên sau khi làm công việc này cũng sẽ tự tích lũy được cho bản thân thêm nhiều kỹ năng hơn nhờ sự va chạm với nhiều công việc yêu cầu khác nhau, nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.

Nhận tư vấn miễn phí