Định hướng con đường tương lai sau kỳ thi THPT Quốc gia

1029
Định hướng con đường tương lai sau kỳ thi THPT Quốc gia
Định hướng con đường tương lai sau kỳ thi THPT Quốc gia

Kỳ thi THPT quốc gia cực kỳ quan trọng bởi nó đánh dấu kết quả 12 năm đèn sách và mở ra cánh cửa lớn quyết định tương lai, sự nghiệp của mỗi học sinh. Chính vì thế hầu hết các em học sinh đều áp lực vì không biết sau đó sẽ học gì, ngành gì, trường gì, làm gì… Vì vậy mà bài viết sẽ liệt kê chi tiết con đường định hướng cho các em như sau.

Những điều cần làm sau kỳ thi THPT quốc gia

Những điều cần làm sau kỳ thi THPT quốc gia
Những điều cần làm sau kỳ thi THPT quốc gia

Sau khi kỳ thi THPT chắc chắn nhiều học sinh sẽ còn mệt mỏi, hoang mang và lo lắng. Chính vì thế bạn có thể tham khảo trình tự các bước sau để lấy lại tinh thần cho ngưỡng cửa đại học sắp tới:

Thư giãn và lên kế hoạch

Bạn không nên quá áp lực về sự nghiệp và con đường chọn ngành nghề sau ngay kỳ thi. Hãy dành thời gian thư giãn và nghỉ ngơi để đầu óc thỏa mái và sáng suốt hơn.

Bạn có thể tham khảo, nói chuyện với bạn bè, những người đi trước về hoạch định cũng như con đường đang đi của họ để tích thêm một chút kinh nghiệm. Sau đó là xác định nơi, thành phố mình sẽ theo học.

Nên chọn những thành phố lớn và có thế mạnh sau ra trường, nhiều va chạm, sôi động, hội nhập và phát triển.

Kiểm tra đáp án và dự đoán điểm

Khi đã bình tĩnh và nghỉ ngơi đủ. Hãy bắt đầu dò đáp án trên mạng, trên thực tế ngay sau khi làm xong bài thi nhiều thí sinh đã kiểm tra đáp án, so sánh với kết quả của các nguồn và ước lượng được số điểm mình sẽ đạt được.

Cách để tính chính xác số điểm bạn nên so đáp án với nguồn thông tin chính thức từ Bộ GD&ĐT. Khi ước lượng được điểm số bạn có thể dùng phúc khảo nếu cần hoặc để làm cột mốc quan trọng cho khả năng có thể chọn trường. 

Chọn ngành học và trường đào tạo

Những năm trở lại đây, khi lựa chọn nguyện vọng bạn sẽ được xếp ưu tiên chọn nguyện vọng 1, nếu trượt mới xếp đến nguyện vọng khác. Chính vì thế bạn cần lựa chọn trường kỹ đúng sở thích và khả năng, tránh chọn nhiều lan man.

Khi bạn đã tính được số điểm tương đối hãy bắt đầu đến suy nghĩ theo học ngành gì hoặc nằm trong dự định của bạn. Sau đó, chọn trường có ngành bạn thích dựa vào điểm và chất lượng đào tạo.

Ngược lại trong trường hợp thấy điểm số của mình không chắc chắn đỗ được trường đó bạn hãy chuẩn bị để làm xét tuyển các trường đại học, cao đẳng khác tránh rơi vào tình thế bị động.

Việc chọn trường, chọn ngành bạn cũng cần tham khảo thêm ý kiến bố mẹ, anh chị đi trước thậm chí có thể là kinh nghiệm của sinh viên trong trường mà bạn có ý định theo học.

Lựa chọn con đường tương lai sau tốt nghiệp THPT

Lựa chọn con đường tương lai sau tốt nghiệp THPT
Lựa chọn con đường tương lai sau tốt nghiệp THPT

Bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn sau kỳ thi THPT tùy vào ở mỗi người có thể kể đến:

Đối với con đường không học đại học

Đi nghĩa vụ quân sự

Độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Riêng trường hợp công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết năm 27 tuổi.

Vì vậy mà đối với các bạn nam, sau kỳ thi THPT có thể sẽ được gọi đi nghĩa vụ quân sự 2 năm hoặc có thể tạm hoãn lại để theo học các trường cao đẳng, đại học… Sau nghĩa vụ, bạn có thể thi học tiếp hoặc sẽ được đào tạo nghề miễn phí.

Đi làm ngay

Đối với nhóm học sinh đi làm ngay được chia làm 2 loại:

 • Không đủ điểm vào các trường cao đẳng, đại học: nhóm học sinh này thường sẽ xin làm ở các công ty, xí nghiệp, công nhân, thời vụ… Với tấm bằng tốt nghiệp, bạn có thể xin ở một số vị trí trên.
 • Đủ điểm đậu các trường cao đẳng, đại học nhưng không theo học: Có rất nhiều học sinh muốn thử sức với kinh doanh hoặc tự lập nghiệp, có một định hướng riêng như học tiếng Anh, Hàn, Trung Quốc… Và tự hoạch định tương lai mà không theo bất cứ chương trình học nào khác.

Học nghề trong nước

Trong quý 3 năm 2016, Bộ Lao động TBXH đã công bố một con số khiến cho nhiều người phải giật mình khi có tới 225.000 người cử nhân Đại học thất nghiệp.

Theo thống kê, Năm 2016 có nhiều địa phương có tới 70% thí sinh không đăng ký xét tuyển Đại học và chuyển sang học nghề. Như vậy, học đại học hay học nghề, quy luật cung cầu của thị trường lao động đã có ảnh hưởng lớn đến sự lựa chọn của các bạn trẻ.

Hiện nay, trên cả nước có khoảng gần 500 trường nghề, đào tạo với hơn 300 nghề quan trọng nhưng không phải trường dạy nghề nào cũng thu hút đông đảo học sinh theo học và cũng không phải học trường dạy nghề nào cũng bảo đảm cho người học có tay nghề vững chắc và việc làm ổn định. 

Tuy nhiên, thông thường ở giai đoạn này ít bạn học sinh có xu hướng tự vận động theo một con đường khác ngoài việc học đại học. Có thể là không đậu trường ưng ý bạn có thể ôn thi lại. Hoặc học nghề và phát triển kỹ năng.

Lao động nghề nước ngoài

Lao động nghề nước ngoài
Lao động nghề nước ngoài

Lao động nghề nước ngoài hay còn gọi là xuất khẩu lao động. Hiện nay, điều kiện cần và đủ để xuất khẩu lao động khá đơn giản, bạn chỉ cần đủ 18 tuổi trở lên và cần phải tốt nghiệp cấp III trở lên.

Nam cao từ 1m60, nặng từ 50 kg trở lên. Nữ cao từ 1.50, nặng từ 45kg trở lên là bạn đã đủ điều kiện xin làm các đơn hàng ở các nước tiên tiến như Nhật, Hàn… Đây là con đường được khá nhiều người lựa chọn kể cả những bạn đã đang học các trường cao đẳng, đại học.

Kết Hôn

Từ đủ 18 tuổi là bạn đã có thể tiến hành kết hôn và lập gia đình một cách hợp pháp. Vì vậy mà không ít trường hợp các bạn học sinh sau thi THPT đã quyết định kết hôn. Lập gia đình chưa phải là dấu chấm cho con đường phát triển trong tương lai. Bạn vẫn có thể tham gia học tiếp, đi làm và định hướng cho tương lai còn dài phía trước.

Theo học các trường cao đẳng, đại học

Đây là con đường nhanh và ngắn hơn để thành công mà phần đa học sinh đều Đối với con đường học tiếp cao hơn, bạn phải xác định chọn ngành nghề đúng.

Có phương hướng rõ ràng phải nắm được các vấn đề liên quan dựa vào nhiều yếu tố như tính cách, đam mê, sở thích, điểm mạnh yếu, mong muốn bản thân, xu hướng xã hội, tài chính…

Du học ở các nước khác

Du học ở các nước khác
Du học ở các nước khác

Du học đã không còn là khái niệm quá xa lạ mà dần được biết và lựa chọn nhiều hơn hiện nay. Xã hội càng phát triển hiện nay đang làm tăng nhanh nhu cầu cho con em mình du học tại các nước phát triển ngay khi vừa tốt nghiệp THPT như Anh, Pháp, Mỹ, Singapore…

Những ưu điểm của du học sau thi THPT:

 • Du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT sẽ tiết kiệm thời gian cho học sinh: Nếu có định hướng ngay từ đầu thì bạn nên tập trung làm hồ sơ du học tại ngôi trường mình mơ ước.
 • Tiết kiệm chi phí học tập: thay vì cố gắng học cao đẳng, đại học và không biết có tốt không, lưỡng lự và bỏ dở thì việc du học, hòa nhập vào môi trường quốc tế ngay từ đầu sẽ tiết kiệm kha khá chi phí.
 • Chương trình đào tạo quốc tế đẳng cấp: bỏ qua lối giảng dạy truyền thống. Đối với du học bạn sẽ được mở mang tầm mắt về phong cách, lối dạy thực tế và hiện đại của các nước phát triển sẽ làm bạn hứng thú.
 • Cơ hội học bổng rộng mở: Hiện nay có rất nhiều quốc gia du học có những chính sách học bổng hấp dẫn cho du học sinh quốc tế. Vì vậy vào mùa thi xong THPT tại Việt Nam chính là lúc hầu hết các trưởng tổ chức học bổng lớn giúp cho học sinh có nhiều cơ hội sở hữu những suất học bổng du học danh giá hơn.
 • Nâng cao ngôn ngữ: Thay vì ở Việt Nam bạn phải bỏ ra một số tiền khá lớn để sở hữu ngôn ngữ chưa nói đến không thể sử dụng, hoặc khó khăn trong tìm kiếm môi trường thì ở các nước khác đa số sử dụng Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy. Bạn sẽ được học, gặp gỡ với nhiều bạn bè trên thế giới để trau dồi ngôn ngữ. Hoặc tham gia lớp dự bị Tiếng Anh để đủ tự tin theo học các chương trình nâng cao.

Những yếu tố xác định ngành nghề sau THPT

Những yếu tố xác định ngành nghề sau THPT
Những yếu tố xác định ngành nghề sau THPT

Dựa vào đam mê và tính cách

Bạn là người sống nội tâm hay hướng ngoại? Nếu bạn sống nội tâm, không thích dịch chuyển thì những ngành nghề như du lịch, marketing không phù hợp với bạn.

Bạn phải biết mình thích gì và mong muốn được làm gì. Sau đó dựa vào tính cách bản thân mà bạn có thể tham khảo trên mạng.

 • Người hướng nội phù hợp với công việc tự sáng tạo một mình, cần có không gian riêng. Nghề nghiệp phù hợp có thể là: nhà báo, kế toán…
 • Người hướng ngoại thì nên làm những công việc mang tính cộng đồng, sôi nổi, hoạt động phong trào như bán hàng, tư vấn viên, marketing…
 • Người có đầu óc tổ chức thường rất chu đáo và lên kế hoạch chi tiết, kỹ lưỡng phù hợp với ngành xuất bản, quản trị, tài chính…
 • Người biết quan tâm có thiên hướng làm dịch vụ và thích tìm hiểu nhu cầu của người khác nên phù hợp nghề liên quan y học, giáo dục, tâm lý học, luật sư
 • Người có tính nghệ sĩ thích sáng tạo và có đầu óc tưởng tượng phù hợp với ca sĩ, họa sĩ, sáng tác nhạc hay design…
 • Người thực tế giỏi trong việc giữ bình tĩnh khi xảy ra những tình huống khó khăn, thích tự mình làm mọi thứ thường nên theo những ngành nghề như xây dựng, giao thông, nông nghiệp, kinh doanh…

Bạn nên tự xác định tính cách bản thân để bắt nhịp thành công con đường sẽ đi tiếp. Nó ảnh hưởng đến hiệu suất, sở thích và tương lai của bạn.

Khả năng hay sở trường bản thân

Mỗi người sẽ có những sở trường và thế mạnh riêng. Bạn có thể căn cứ vào lúc còn ngồi ghế nhà trường. Bạn giỏi khối A, B hay C? Bạn thường thấy một điều hiển nhiên rằng nếu giỏi toán bạn sẽ nên học kĩ thuật, khoa học. Giỏi văn theo các ngành về xã hội. Giỏi sinh thì học về y, dược… 

Theo học những ngành bản thân có khả năng và thế mạnh cùng đam mê sẽ dễ dàng phát huy mọi tiềm năng, khả năng trong quá trình học và quá trình phát triển sau này.

Cơ hội và xu hướng việc làm trong tương lai

Việc nhìn xa trông rộng cũng là một yếu tố giúp bạn định hình được nghề nghiệp trong tương lai.

Ví như ở thời đại 4.0 như hiện nay, việc cố gắng theo đuổi và phát triển các ngành nghề về kỹ thuật, marketing, online, điện tử… Rất được quan tâm và có xu hướng tăng trưởng không dừng lại.

Hay các ngành nghề liên quan đến ngôn ngữ cũng rất được trọng dụng, thiếu nhân tài cũng là yếu tố bạn nên cân nhắc để theo đuổi. Xu hướng sẽ làm bạn tự tin hơn về cơ hội việc làm trong tương lai, chính vì thế nó là yếu tố cần thiết cho việc định hướng nghề nghiệp.

Có thể nói việc định hướng con đường tương lai sau kỳ thi THPT quốc gia rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn nên xác định và suy nghĩ, lập kế hoạch cho tương lai càng sớm càng tốt. Nhất là nên thực hiện ở năm lớp 10,11.

Lúc này, bạn có nhiều thời gian cho lựa chọn cũng như dễ dàng biết được mình thích và nghiêng về các môn học nào để thi thật tốt. Hy vọng bài viết sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ và có quyết định đúng đắn hơn cho tương lai.

 

Nhận tư vấn miễn phí