Vì sao ngành tài chính ngân hàng HOT? Tố chất cần có là gì

3948
Vì sao ngành tài chính ngân hàng HOT? Tố chất cần có là gì
Vì sao ngành tài chính ngân hàng HOT? Tố chất cần có là gì

Từ trước đến nay, học tài chính ngân hàng vẫn luôn là mode không chỉ ở thành thị mà còn cả ở nông thôn. Là một ngành năng động, làm việc trong môi trường cực tốt, có khả năng thăng tiến cao và là ngành nghề có mác rất “ngon”. Vậy thực hư ngành tài chính vì sao lại Hot khiến nhiều người đổ xô đi học? Và bạn cần có tố chất gì để theo đuổi?

Vì sao ngành tài chính ngân hàng lại hấp dẫn?

Vì sao ngành tài chính ngân hàng lại hấp dẫn?
Vì sao ngành tài chính ngân hàng lại hấp dẫn?

Cho đến thời điểm hiện tại, ngành Tài chính ngân hàng vẫn là nhóm ngành “hot” được chọn lựa nhiều nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Cơ hội việc làm sau ra trường của ngành này rất rộng mở, cao và thăng tiến.

Bởi đất nước nào, tỉnh, huyện nào dù cho đang phát triển hay đã phát triển cũng cần hệ thống ngân hàng, cũng như các tập đoàn tài chính. 

Môi trường làm việc hiện đại, cao cấp và năng động

 • Đầu tiên, làm việc tại ngân hàng bạn sẽ chỉ ngồi văn phòng máy lạnh và sử dụng máy tính, trang bị cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại và sang trọng, làm việc chủ yếu 8 tiếng/ngày, nghỉ lễ, tết như nhân viên nhà nước.  Điều kiện làm việc và chế độ đãi ngộ nhân viên cực tốt.
 • Làm việc trong ngành ngân hàng là bạn được tiếp xúc với những biến chuyển sôi động của thị trường tài chính và tiền tệ. Bất cứ sự kiện kinh tế nào cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường này và ngược lại như lãi suất, tỷ giá… 
 • Ngoài các công việc cụ thể ngồi tại quầy giao dịch hay phòng kế toán… Nhân viên ngân hàng bên tín dụng, thẩm định giá… Có thời gian linh hoạt đầy cơ hội để giao lưu, gặp khách hàng, mở rộng mối quan hệ và năng động trong công việc.

Cơ hội phát triển suy đoán và nhạy bén

Làm việc trong ngành ngân hàng, tài chính, bảo hiểm nói chung đều giúp cho mỗi cá nhân nhân viên trở nên nhanh nhạy, có óc phán đoán nhạy bén hơn. Dựa trên số liệu, sự phân tích, kinh nghiệm và một chút ít may mắn bạn có thể phán đoán khách hàng tiềm năng và các định mức chuyên ngành.

Nếu bạn có năng lực đặc biệt về tài chính và yêu thích lĩnh vực này, ngân hàng sẽ là môi trường hoạt động lý tưởng cho bạn không những đem lại thu nhập mà còn rèn luyện thêm kỹ năng cho bản thân.

Người làm trong ngành tài chính ngân hàng cần phải có sự nhạy cảm với những con số, biến đổi của thị trường, tiền tệ… Những dự đoán của bạn về tình hình tài chính, chứng khoán một cách chính xác có thể mang lại những siêu lợi nhuận cho bạn và ngân hàng tăng cơ hội thăng tiến cho bản thân.

Có nhiều cơ hội thăng tiến

Có nhiều cơ hội thăng tiến
Có nhiều cơ hội thăng tiến

Ngân hàng luôn là môi trường có nhiều cạnh tranh, năng động đồng nghĩa với nhiều cơ hội thăng tiến. Vừa là sự thử thách cho những nỗ lực vươn lên của chính bạn và ngân hàng. Mở rộng quan hệ và cơ hội cho bản thân.

Bạn phải luôn luôn học hỏi, luôn cố gắng nỗ lực, luôn cập nhật thông tin mới, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, giao tiếp để tránh bị đào thải. Việc cải thiện và nâng cấp bản thân sẽ giúp bạn chạm tới những vị trí mới nhiều cơ hội và rộng mở hơn.

Mức thu nhập cao, được đãi ngộ tốt

Chắc là bạn không còn lạ gì với mức thu nhập tốt và hậu hĩnh khi làm tại các ngành liên quan tài chính ngân hàng. Hiện nay, thu nhập của những người làm trong ngành ngân hàng tương đối cao so với những khu vực kinh tế khác, đặc biệt là ở các ngân hàng tuyến Trung ương và ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo TBKTSG Online: “Ngành tài chính – ngân hàng đứng đầu trong 10 ngành có mức lương cao nhất theo các hợp đồng tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao trong năm 2015 và tiếp tục là một trong 4 ngành có nhu cầu tuyển dụng nóng nhất trong năm 2016”.

Ngoài lương tháng cao, nhân viên ngân hàng còn được thưởng theo KPI, thưởng lễ, tết cuối năm cực kỳ hấp dẫn. Bên cạnh đó, công việc tài chính ngân hàng có thể được đãi ngộ rất tốt, nhiều chế độ ưu đãi và hỗ trợ nhân viên như du lịch, lễ tết… Các vị trí cao cấp thường được hưởng lương cao với nhiều gói phúc lợi và những cơ hội phát triển không hạn chế.

Nguồn nhân lực nới lỏng

Nguồn nhân lực nới lỏng
Nguồn nhân lực nới lỏng

Bạn có thể là sinh viên thực tập được nhận làm hoặc là người đã có thâm niên so với độ tuổi tuyển dụng. So sánh với các ngành hay lĩnh vực khác, ngành tài chính luôn có xu hướng không quá coi trọng tuổi tác của người lao động khi quyết định tuyển dụng một vị trí cho ngân hàng.

Chính vì độ tuổi bị gạt ngang nên ngành này lại thu hút nguồn nhân lực cao hơn, không chỉ sinh viên chuyên ngành mà còn thu hút sinh viên ngành khác học hai văn bằng…

Cơ hội nghề nghiệp cao

Ngày nay, nền kinh tế trong nước đang rất sôi động với rất nhiều thành phần kinh tế, nhiều doanh nghiệp, nhiều mối quan hệ hợp tác cũng như cạnh tranh thi đua nhau phát triển không ngừng. Từ đó kéo theo các hạng mục liên quan tài chính ngân hàng tăng mạnh như chứng khoán, bất động sản…

Sự hồi phục trở lại của lĩnh vực Tài chính ngân hàng đã kéo theo làm tăng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các ngân hàng cũng như tổ chức tài chính. 

Để theo ngành tài chính ngân hàng cần những tố chất gì?

Để theo ngành tài chính ngân hàng cần những tố chất gì?
Để theo ngành tài chính ngân hàng cần những tố chất gì?

Hiện nay tài chính ngân hàng đang thu hút các bạn trẻ quan tâm và chọn làm cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Nghề tài chính ngân hàng không chỉ có những con số mà còn đòi hỏi vận dụng hàng loạt những kỹ năng khác như giao tiếp, nhạy bén, tư duy, phán đoán, làm việc theo nhóm, hoạch định chiến lược, kỹ năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề…

Bên cạnh đó, ngành còn hỗ trợ những kỹ năng cá nhân giúp bạn đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống một cách hoàn hảo. Bạn có thể làm việc bán thời gian và có thời gian nghỉ giữa kỳ. Bạn có thể làm part time hoặc làm việc tự do…

Với sự hấp dẫn của tài chính ngân hàng như vậy, bạn cần có gì để theo đuổi sẽ được chia sẻ như sau:

Bản tính trung thực

Làm việc liên quan đến tiền bạc và tài chính nói chung. Bạn cần phải là nghiêm liêm chính, thật thà và trung thực. Là một ngành tiếp xúc khá nhiều với tiền bạc, trung thực là một yêu cầu không thể thiếu với người làm trong ngành này.

Có năng khiếu trong các môn tự nhiên

Có năng khiếu trong các môn tự nhiên
Có năng khiếu trong các môn tự nhiên

Ngành kinh tế nói chung và tài chính, ngân hàng nói riêng là ngành học đòi hỏi sự tiếp xúc thường xuyên với các con số, tính toán, nhanh nhạy trong việc lên xuống của những con số. Do đó, bạn cần có sự nhạy bén và có năng khiếu trong các môn tự nhiên để có thể nhanh chóng xử lý công việc. 

Người làm tài chính ngân hàng giỏi cần có khả năng tính toán, phân tích tư duy logic và đặc biệt là sự nhạy bén với các con số, trí nhớ tốt. Bạn không thể ù lì nếu gặp phải những tình huống rắc rối của khách hàng đang khiếu nại ngay lập tức phải không?

Sự cần cù, cẩn trọng và tỉ mỉ

Làm việc các con số bạn cần có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Việc làm qua loa có thể nói sai một số thôi đã gây ra hậu quả rất lớn. Bạn phải làm việc chăm chỉ, xem xét, kiểm tra lại, rà soát trong từng bước tính toán và định khoản.

Đây luôn là yêu cầu tiên quyết với bất cứ ai làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng bởi chỉ một sai lầm nhỏ cũng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không phát hiện và điều chỉnh đúng lúc.

Năng lực giao tiếp tốt

Năng lực giao tiếp tốt
Năng lực giao tiếp tốt

Làm ngân hàng đòi hỏi không chỉ ở giao tiếp tốt mà ngoại hình cũng được nâng cao. Bởi hàng ngày bạn phải luôn gặp khách hàng, bạn là bộ mặt đại diện cho ngân hàng đem đến các dịch vụ cho khách hàng. Vì thế, khách hàng sẽ là người đánh giá ngân hàng chất lượng hay không dựa trên năng lực giao tiếp của bạn. Một người có năng lực giao tiếp tốt sẽ dễ làm việc và thăng tiến hơn.

Có kỹ năng máy tính, văn phòng và công nghệ thông tin tốt

Làm việc trong ngành ngân hàng, bạn cần có kỹ năng làm việc với máy tính tốt, các kiến thức cơ bản về dùng máy tính, thông tin cần phải tự làm và xử lý được. Đa số các nghiệp vụ tại ngân hàng đều dùng máy tính, phần mềm, chính vì vậy bạn cần có kiến thức chắc về tin học văn phòng A, B, một chút IT…

Khả năng thích ứng công việc cao

Khả năng thích ứng công việc cao
Khả năng thích ứng công việc cao

Ngân hàng có môi trường làm việc thay đổi và năng động. Bạn cần nhanh nhẹn và nhạy bén với các nghiệp vụ cũng như thích ứng nhanh với những biến chuyển trong công việc. Khả năng thích ứng công việc cao sẽ là yếu tố mang tính quyết định đến việc bạn có thể được giữ lại tại một đơn vị sau thời gian thử việc hay không phụ thuộc chủ yếu vào cách mà bạn hòa nhập, xử lý đối với môi trường làm việc.

Có sức khỏe tốt

Ngoài ra, khi làm ngành tài chính ngân hàng, bạn cũng cần có sức khỏe. Đây là ngành có môi trường làm việc căng thẳng với áp lực tương đối lớn, đòi hỏi sức bền và thần kinh tuyệt vời. Đặc biệt vào những mùa cao điểm đông khách hàng như lễ, tết… Do đó, bạn cần có một sức khỏe tốt để vượt qua những căng thẳng và áp lực. 

Nghiệp vụ cơ bản tốt

Sử dụng nghiệp vụ trong công tác làm việc chuyên biệt, các thuật ngữ chuyên ngành nhiều chính vì thế việc học tập ở trường chỉ là tiền đề cung cấp kiến thức để áp dụng cho công việc. Còn việc ứng dụng nó như thế nào thì còn tùy từng người. 

Bạn nên đi học một khóa thực hành để vững nghiệp vụ, áp dụng thành thạo vào công việc thực tế và thực tiễn một cách linh hoạt và thông minh, giúp tăng hiệu quả công việc lên mức cao nhất.

Khả năng ngoại ngữ tốt

Khi làm ngành ngân hàng, bạn sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng người nước ngoài. Hơn hết là các giấy tờ và máy tính hầu hết dùng ngôn ngữ là tiếng Anh.

Bên cạnh đó để được nhận vào ngân hàng bạn bắt buộc phải có trình độ ngoại ngữ giao tiếp và văn bằng. Đặc biệt là trong thời buổi thương mại quốc tế phát triển như hiện nay. Bạn cần có khả năng ngoại ngữ tốt để trao đổi, ký kết hợp đồng. 

Học ngành tài chính ngân hàng ra trường làm công việc gì?

Học ngành tài chính ngân hàng ra trường làm công việc gì?
Học ngành tài chính ngân hàng ra trường làm công việc gì?

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành tài chính là đa ngành. Có rất nhiều vị trí khác nhau trong những mảng khác nhau của ngành tài chính để bạn lựa chọn. Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể đảm nhận các vị trí công việc như:

 • Chuyên viên tín dụng ngân hàng
 • Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại
 • Kế toán viên phòng thanh toán quốc tế
 • Nhân viên kinh doanh ngoại tệ
 • Kế toán ngân hàng
 • Tín dụng
 • Chuyên viên kinh doanh tiền tệ
 • Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn
 • Chuyên viên tài trợ thương mại
 • Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp
 • Chuyên viên định giá tài sản
 • Chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán
 • Chuyên viên mua bán, sáp nhập doanh nghiệp
 • Giảng viên ngành tài chính ngân hàng…

Những trường đào tạo ngành Tài chính ngân hàng tốt nhất

Để đánh giá được trường nào đào tạo ngành tài chính ngân hàng tốt nhất chúng ta có thể dựa vào một số điểm tuyển của các trường cụ thể có thể kể đến các trường nổi tiếng sau:

 • Đại Học Kinh Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại Học Hà Nội
 • Đại Học Ngoại Thương (phía Nam)
 • Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
 • Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia TPHCM
 • Học Viện Ngân Hàng
 • Đại Học Sài Gòn
 • Đại Học Kinh Tế – Đại Học Huế
 • Học Viện Ngân Hàng Phân Viện Bắc Ninh
 • Học Viên Chính Sách và Phát Triển
 • Học Viện Tài Chính
 • Đại Học Tài Chính Marketing
 • Đại Học Công Nghiệp Hà Nội
 • Đại Học Kinh Tế -Tài Chính TPHCM
 • Học Viên Ngân Hàng ( Phân Viện Phú Yên )
 • Đại học Tài Chính – Quản Trị Kinh Doanh
 • Đại Học Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Dương
 • Đại học Tài Chính Kế Toán
 • Đại Học Tài Chính Ngân Hàng Hà Nội
 • Đại Học Thương Mại
 • Đại Học Kinh Tế – Đại Học Đà Nẵng…

Có thể thấy, dù là trước đây, hiện tại hay tương lai thì ngành ngân hàng vẫn luôn là nghề nghiệp hấp dẫn, luôn phát triển và thu hút nguồn nhân lực lớn bởi những ưu đãi, lợi ích lớn từ nghề này. Vậy để học ngành tài chính ngân hàng, bạn hãy tự tôi luyện những tố chất cần thiết càng sớm càng tốt đã liệt kê trên để nắm bắt xu hướng nghề HOT trong tương lai nhé.

 

 

 

 

Nhận tư vấn miễn phí