Kỹ tính giúp ích gì cho cuộc sống và phù hợp với công việc gì?

9801
Người kỹ tính
Người kỹ tính

Trong cuộc sống hay công việc thì kỹ tính đều có ưu và nhược điểm riêng. Người kỹ tính thường sẽ có kết quả công việc tốt hơn những người cẩu thả, tuy nhiên quá kỹ tính cũng sẽ khiến mọi người khó chịu. Vì vậy, nếu là người có đức tính này bạn cần biết kiểm soát và lựa chọn công việc phù hợp, phát huy hết những ưu điểm của nó phục vụ cho sự phát triển bản thân và sự nghiệp.

Kỹ tính là gì?

Kỹ tính là gì?
Kỹ tính là gì?

Kỹ tính là tính cách của một người khi làm bất cứ một việc gì đều đòi hỏi sự hoàn hảo cao nhất. Họ xem xét kỹ lưỡng, tính toán chi tiết để giảm rủi ro xuống thấp nhất có thể. Dù là việc nhỏ hay lớn thì họ luôn muốn cầu toàn. Điều này có thể gây mất thời gian hơn dù là ở những việc đơn giản đối với người kỹ tính.

Họ ưa gọn gàng sạch sẽ, ưa ngăn nắp và sắp xếp có khoa học, có logic. Người kỹ tính làm việc rất cẩn thận và từng bước một không vội vã. Thường có những quy tắc bất di bất dịch của bản thân khi làm việc, vui chơi hay giải trí. Dễ khó chịu khi công việc của mình bị đảo trộn hay thường không an tâm khi giao việc cho người khác.

Bạn cũng có thể tìm hiểu về tính cẩn thận rất quan trọng đối với công việc và cuộc sống dễ thấy ở người kỹ tính tại đây: Tính cẩn thận có tốt không? Làm thế nào để tối ưu tính cẩn thận

Trong cuộc sống

Người kỹ tính muốn tự tay lo lắng cho con cái, vợ/chồng, nhà cửa, bếp núc của mình thay vì thuê giúp việc hay nhờ vả. Họ là người ôm đồm hết tất cả vì lo lắng người thân của mình không làm tốt, không chỉnh chu, sợ bị hỏng, bị rối hay nói chung là không vừa cặp mắt của người kỹ tính.

Họ muốn sắp xếp mọi thứ trong nhà theo đúng quy luật, họ không muốn các quy luật trong bày biện nhà cửa, móc quần áo, trật tự bàn ghế bị thay đổi. Tất cả mọi thứ đều theo đúng vị trí ban đầu của nó. Đôi khi điều này làm người xung quanh bị khó chịu.

Trong ăn mặc và gặp gỡ bạn bè họ rất chỉnh chu và tươm tất. Họ không muốn thấy một vết nhăn hay đầu tóc rối trên người họ bởi mọi thứ đối với họ phải thật hoàn hảo. Trong giao tiếp, nói chuyện họ cũng dùng từ ngữ đầu đuôi rõ ràng, không nói tắt hay nói lóng, nghiêm túc và cầu toàn.

Trong công việc

Trong công việc
Trong công việc

Ngay cả trên bàn làm việc thì mọi vật dụng bày biện cũng rất gọn gàng, khoa học, họ không muốn bất cứ ai đụng đến bàn làm việc của họ. Việc viết thư từ, check mail, kiểm tra công việc của họ cũng được làm rất cẩn thận, chỉnh chu từ dấu chấm phẩy đến cách xưng hô. 

Điều đó có nghĩa, tính cầu toàn trong công việc đối với người kỹ tính rất cao. Họ dễ bực tức với thái độ làm việc của nhân viên, tiến độ công việc hay hiệu quả công việc. Họ quá kỷ cương và đây là một yếu tố rất tốt đối mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên đối với công việc.

Biểu hiện của một người kỹ tính

Biểu hiện của một người kỹ tính
Biểu hiện của một người kỹ tính

Thông thường biểu hiện của một người kỹ tính được hiểu như tính gia trưởng ở người đàn ông xưa. Khi họ quá kỹ tính ở mọi vấn đề nên vô tình muốn mọi thứ phải tuân theo ý mình. Họ áp đặt người khác phải tuân theo những gì họ muốn. Yêu cầu người khác phải làm theo mình đôi khi là vô lý.

Thông thường, người kỹ tính còn do sự bảo thủ mà ra. Họ luôn cho mình là đúng và bắt người làm theo. Chỉ cần trái ý họ là họ khó chịu và không đồng tình. Việc kỹ tính đúng nghĩa là tốt bởi không ai muốn gặp gỡ, làm việc với một người bạ đâu vứt đó, ăn nói lỗ mãng hay làm việc không cẩn thận, dễ đổ vỡ.

Ưu và nhược điểm của người kỹ tính

Ưu và nhược điểm của người kỹ tính
Ưu và nhược điểm của người kỹ tính

Ưu điểm

Dù trong công việc hay tình cảm, cuộc sống người kỹ tính luôn rất được coi trọng và đánh giá cao bởi:

 • Là người có trách nhiệm và làm việc cẩn thận, hạn chế sai sót xảy ra khi luôn kiểm tra kỹ lưỡng, ước tính về hậu quả có thể phát sinh để giải quyết tốt.
 • Làm việc khoa học và kỹ lưỡng tiết kiệm được thời gian trong giải quyết công việc chính thay vì xử lý sai sót không đáng có
 • Người kỹ tính làm việc nghiêm túc và cầu toàn nên hoàn thành công việc tốt hơn những người qua loa, cẩu thả.
 • Người tính biết chăm lo cho bản thân và người xung quanh, sống sạch sẽ ngăn nắp và gọn gàng mọi lúc mọi nơi.
 • Mọi vấn đề đều được xem xét kỹ lưỡng, chi tiết nên hạn chế sai sót lớn nhất có thể
 • Người kỹ tính và cầu toàn dễ làm việc lớn vì họ luôn suy xét mọi việc, tính toán lợi thiệt chính xác và chi tiết nhất.

Nhược điểm

 • Luôn soi mói mọi thứ để tìm lỗi sai dễ khiến người xung quanh khó chịu
 • Quá chu toàn mọi thứ khiến các công đoạn trở nên rườm rà và rắc rối hơn
 • Kỹ tính quá dễ trở nên bảo thủ và áp đặt người khác, khiến người khác trở nên khó xử và bức bối.
 • Đôi khi người kỹ tính quá dễ gây ác cảm với những người xung quanh vì không được thỏa mái.
 • Người kỹ tính quá và chu toàn trong mọi việc thường tự chuốc công việc, áp lực và khó khăn lên mình khi muốn tự mình làm mọi thứ, nhất là ở phụ nữ.
 • Khó hòa nhập trong công việc hoạt động nhóm do bất đồng quan điểm riêng.
 • Trở nên khó tính khi luôn bắt bẻ lỗi sai của người khác dù không đáng

Người kỹ tính nên làm công việc gì?

Người kỹ tính nên làm công việc gì?
Người kỹ tính nên làm công việc gì?

Có rất nhiều công việc và hầu hết yêu cầu của các nhà tuyển dụng đều mong muốn ứng viên của mình là người kỹ tính ở mức độ vừa phải, đủ phục vụ cho công việc. Đức tính này phù hợp với những công việc đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác cao như:

Kế toán

Kế toán
Kế toán

Nghề kế toán luôn phải làm việc với những con số, dữ liệu quan trọng mà chỉ cần sai sót 1 số thôi cũng có thể ảnh hưởng đến cả một doanh nghiệp. Chính vì thế, để làm nghề này đòi hỏi ở người ứng viên phải là người cẩn thận, kỹ tính. Biết xem xét và tìm ra vấn đề, không cẩu thả trong xử lý các nghiệp vụ phát sinh.

Nghề kế toán là việc phải xử lý hồ sơ một cách khoa học, ghi nhớ nghiệp vụ và đánh giá rõ ràng các khoản tiền nong. Chính vì thế, nếu không có quy tắc trong làm việc, không xử lý công việc một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp thì không thể làm được. Vì vậy, người kỹ tính rất hợp với công việc này.

Xem thêm: Vì sao nghề kế toán luôn khát nhân lực? Cần tố chất gì?

Nhân viên kỹ thuật

Nhân viên kỹ thuật
Nhân viên kỹ thuật

Công việc của một nhân viên là việc xử lý các dữ liệu có tính thống nhất và liên quan đến nhau. Vì thế nếu không nghiêm túc và cẩu thả trong làm việc sẽ dễ gây sai sót và gây nên sự cố hàng loạt. Có những máy móc, thiết bị rất tinh vi cần có người xử lý một cách kỹ lưỡng, chi tiết để hoàn thành công việc đúng thời gian và chuẩn mực.

Bác sĩ

Bác sĩ
Bác sĩ

Công việc của một bác sĩ rất áp lực và đòi hỏi tính chính xác cao. Bạn có thể nhận thấy người làm công việc cứu chữa cho bệnh nhân họ có lối sống rất khoa học, ngăn nắp. Họ thường phải rèn luyện thói quen tập trung cao độ và cẩn thận với mọi thứ.

Công việc của họ cần có sự sắp xếp và trình tự logic, chính xác cao nhất để tránh gây ra những sự cố không mong muốn, Vì thế một bác sĩ cần là người kỹ tính, chỉnh chu ở mọi công đoạn để theo đuổi công việc này. 

Dịch vụ ăn uống

Dịch vụ ăn uống
Dịch vụ ăn uống

Trong các bữa ăn nhà hàng, quán xá thì yêu cầu về vệ sinh và bày trí rất quan trọng. Vì thế nếu làm trong các dịch vụ cung cấp thực phẩm, thức ăn thì bạn phải là người kỹ tính trong mọi công đoạn lựa chọn nguồn thức ăn sạch, hợp vệ sinh. Làm trong ngành nghề này bạn phải gặp rất nhiều khách hàng khó tính khác nhau vì thế bạn phải kỹ trong tính toán.

Phải là người kỹ lưỡng trong vệ sinh bàn ghế, chén bát khi lên món ăn. Kỹ lưỡng trong khâu chế biến, phục vụ… Điều này đem lại mục đích cuối cùng là sự hoàn hảo trong cảm nhận của khách hàng. Vì thế, một người làm trong dịch vụ ăn uống bắt buộc phải kỹ tính để giải quyết công việc.

Ngân hàng

Ngân hàng
Ngân hàng

Cũng như kế toán, làm việc trong ngân hàng là phải đối mặt thường xuyên với tiền bạc, các khoản thu chi, tăng giảm tiền gửi, tiền ra vào, tiền giao dịch với khách hàng… Bạn cần phải là người kỹ tính để tránh xảy ra những sai sót không đáng có dù là nhỏ nhất.

Kỹ lưỡng trong định khoản, ký tên, đếm tiền, rõ ràng trong nhận gửi tiền của khách hàng, nhập sổ sách… Tất cả đều có sự cẩn thận và logic trong sắp xếp các công đoạn làm việc. Và cũng là cách tạo nên sự tin tưởng đối với khách hàng.

Tìm hiểu thêm về nghề tại đây: Vì sao ngành tài chính ngân hàng HOT? Tố chất cần có là gì

Dịch thuật

Dịch thuật
Dịch thuật

Các bản giấy tờ cần dịch thuật đa phần đều mang ý nghĩa và tầm quan trọng riêng. Là một người dịch thuật cần có thái độ làm việc và hiệu quả công việc chính xác nhất, sát nghĩa nhất. Chỉ cần một chút lơ là dịch sai nghĩa có thể hủy hoại rất nhiều bản hợp đồng quan trọng, các bản giao dịch ký kết giữa các doanh nghiệp…

Việc luôn phải dò xét kỹ lưỡng, cẩn thận kiểm tra lại ý nghĩa, câu từ, dấu chấm phẩy trong câu đều mang một tầm quan trọng lớn đối với nghề này. Mọi công đoạn đều cần có sự chặt chẽ, rà soát chi tiết để tránh gây hậu quả lớn không mong muốn.

Người kỹ tính nếu biết cách kiểm soát luôn là thành phần được săn đón bởi các nhà tuyển dụng vì hiệu quả làm việc cao. Không ai muốn thuê một người cẩu thả, không có trách nhiệm trong công việc. Chính vì thế dù là trong các mối quan hệ, xã hội hay công việc cần rèn luyện tính cách kỹ lưỡng và cẩn thận để hình thành thói quen tốt cho bản thân.

  Nhận tư vấn miễn phí