#10 Tính xấu cần tránh xa nếu bạn muốn thành công

3430
10 tính xấu cần tránh xa để thành công
10 tính xấu cần tránh xa để thành công

Dù trong cuộc sống hay công việc, chúng ta luôn cần phải trau dồi và thay đổi bản thân trở nên có giá trị và tốt hơn. Vì sao có người thành công còn có người không? Bởi ở trong suy nghĩ và tính cách họ hoàn toàn khác biệt. Sau đây bài viết sẽ chắt lọc 10 đức tính xấu bạn cần tránh xa để giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống và sự nghiệp.

Chần chừ và trì hoãn

Chần chừ và trì hoãn
Chần chừ và trì hoãn

Người có tính lề mề, thường chần chừ với mọi việc sẽ để lỡ rất nhiều cơ hội. Với người thành công, họ thường nắm bắt tất cả cơ hội đến với họ, thử sức mình với tất cả để tìm ra cái mình thích, cái mình có thế mạnh.

Nhưng người hay trì hoãn, họ thường ngồi chờ đợi cơ hội đến, và khi có cơ hội lại viện cớ, viện lý do và bỏ lỡ. Không bao giờ nỗ lực hết mình nắm lấy thời cơ dù là lớn hay nhỏ. Khi gặp rắc rối, những người này cũng chờ đợi sự giúp đỡ và gỡ rối từ người khác thay vì tự mình giải quyết.

Những người thành công luôn đặt mình vào mọi cơ hội nhưng người thất bại lại luôn bỏ qua mọi cơ hội và lựa chọn sự dễ dàng. Chính vì thế, ngay hôm nay hãy thử bắt tay với mọi việc thay vì trì hoãn. Đây hẳn là một tính xấu bạn cần tránh xa.

Thiếu trách nhiệm

Thiếu trách nhiệm
Thiếu trách nhiệm

Trong công việc, hầu hết các công ty tuyển dụng đều lựa chọn người có trách nhiệm và cẩn thận với công việc. Dù là đức tính đơn giản nhưng không phải ai cũng có được đánh giá cao hơn bằng cấp.

Làm việc thiếu trách nhiệm là đức tính xấu cần tránh không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, giá trị của bản thân bạn. Mà hệ trọng hơn là ảnh hưởng đến công việc, công ty. Làm việc cẩu thả, lơ là, không tập trung là điều tối kỵ nếu bạn muốn thành công ít nhất cho công việc hiện tại của mình.

Bạn có thể dễ thấy rằng nhiều người thành công, họ thường tập trung và tắt các thông báo không liên quan. Nhiều người lựa chọn không tham gia vào những ứng dụng xã hội dễ làm họ phân tâm để tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn.

Ngại thay đổi

Ngại thay đổi
Ngại thay đổi

Điểm chung lớn ở những người thất bại là họ thường thích làm theo những gì có sẵn, không muốn thay đổi. Và đây chính là một trong những tính xấu cần tránh nếu bạn muốn thay đổi và thành công. Đừng chỉ mãi khư khư giữ những cái đã cũ không còn phù hợp.

Bất kể bạn đang ở độ tuổi nào, nếu bạn cảm thấy không muốn áp dụng những công nghệ mới, học hỏi những kỹ năng mới hoặc thử những ý tưởng mới, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Thế giới đang không chuyển mình.

Chính vì thế không những bạn phải học cách tiếp nhận, thay thế mà còn phải thay đổi cả tư duy và định Những người thành công luôn sẵn sàng học tập và thử sức với những cái mới. Họ muốn mở ra những triển vọng mới, cơ hội mới cho bản thân. Họ sẵn sàng học hỏi và trải nghiệm và xem xét sau đó đưa ra quyết định xem phương hướng cũ hay mới là cái tốt nhất.

Đa nhiệm thiếu tập trung

Đa nhiệm thiếu tập trung
Đa nhiệm thiếu tập trung

Bạn đã bao giờ làm một lúc nhiều việc? Vừa đánh máy, vừa nghe nhạc, lắng nghe tivi ngoài phòng khách. Hoặc mở ứng dụng kiểm tra tin nhắn? Chính vì sự đa nhiệm và bị phân tâm bởi nhiều phân đoạn khác khiến bạn không thể tập trung vào một việc được.

Điều này không chỉ làm giảm năng suất, thiếu tập trung không tạo ra nhiều ý tưởng sáng tạo mà còn rất lãng phí thời gian. Bạn sẽ không bao giờ hoàn thành được mục tiêu mình đề ra một cách hoàn hảo. Vì vậy mà tính xấu này bạn cần phải lưu ý.

Đổ lỗi

Đổ lỗi
Đổ lỗi

Tính xấu bạn cần tránh xa chắc chắn không thể không kể đến việc đổ lỗi. Người thành công họ luôn tự biết nhận ra trách nhiệm, tự xem xét bản thân, khắc phục và sửa đổi. Họ luôn tự biết nhận ra sai lầm và có trách nhiệm với những gì mình làm ra.

Nhưng có những người lại luôn cho rằng lỗi lầm là vì người khác. Bạn không bỏ được thuốc vì gia đình không ai can cấm. Bạn không thể tự lập vì ba mẹ không chu cấp tài chính. Bạn thất bại chỉ vì người khác không giúp đỡ mình…

“Nếu bạn bừa bãi, đó không phải lỗi của bố mẹ bạn, vì vậy đừng e ngại về những sai lầm của bạn, hãy học hỏi từ chúng.” -Bill Gates. Nếu bạn không làm tốt thì cũng đừng phàn nàn và đổ lỗi. Nó chỉ làm bạn ỉ lại, không cố gắng, không thấy cái sai và trì trệ bản thân hơn.

Nếu bạn dám chịu trách nhiệm về kết quả công việc và các quyết định, nó sẽ dạy cho bạn sự khiêm tốn, cách nhìn nhận và cung cấp cho bạn những trải nghiệm vô giá mà bạn có thể mang theo khi bạn tiến đến gần mục tiêu của mình hơn.

Dễ từ bỏ

Dễ từ bỏ
Dễ từ bỏ

Bạn đã từng nghe kể về cuộc đời trước khi thành công của những người nổi tiếng chưa? Ông chủ facebook, nhận bằng của ĐH Harvard sau 12 năm bỏ học Giống Bill Gates, Mark Zuckerberg bỏ học giữa chừng để khởi nghiệp. Hay Jack Ma bị từ chối rất nhiều lần bởi các doanh nghiệp và trường Harvard…

Nếu họ dừng lại tại đó, họ có được thành quả như ngày hôm nay không. Rowling, người đã trở thành một tỷ phú sau khi từng bị các nhà xuất bản từ chối hàng trăm lần, đã từng nói, “Không thể sống mà không làm bất cứ điều gì, nếu bạn quá thận trọng bạn mặc nhiên là thất bại.”

Người thành công luôn thử sức và làm lại, sửa đổi thay vì bỏ cuộc. Họ tìm ra cách mới, không ngại sửa chữa và thay đổi. Chính vì thế bạn cần bỏ ngay tính xấu là dễ dàng từ bỏ đi nếu muốn thành công.

Thất bại là mẹ thành công, sau mỗi lần thất bại bạn chắc chắn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Mà kinh nghiệm là thứ duy nhất không trường lớp hay một doanh nhân nào có thể dạy và truyền đạt cho bản ngoài trải nghiệm của bản thân.

Không có mục đích

Không có mục đích
Không có mục đích

Khi không tự xác định được mục đích cho bản thân theo đuổi và hướng tới. Bạn sẽ trở nên lu mờ với mọi thứ. Sống không mục đích vô cùng nguy hiểm, nó không những không tạo ra thành quả gì mà còn khiến bạn chẳng có động lực gì để cố gắng.

Sống không mục đích chỉ là tồn tại, nó làm cuộc sống vô vị, vùi lấp tài năng và kiến thức của mỗi người. Hãy đặt ra mục đích sống để đạt lấy, có hoài bão và ước mơ để biến cuộc sống thành một hành trình chinh phục ý nghĩa hơn.

Hãy đặt ra những mục tiêu nho nhỏ để hoàn thành, dần dần điều này sẽ từ bỏ được tính xấu sống vô tội vạ. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tạo thói quen tốt cho hình thành những mục tiêu lớn hơn.

Chi tiêu bừa bãi

Chi tiêu bừa bãi
Chi tiêu bừa bãi

Một nghiên cứu phần lớn những người thành công, có thu nhập cao không chi quá nhiều tiền cho xe xịn, điện thoại xịn hay mua sắm sang chảnh. Bởi họ nhận ra giá trị mà đầu tư dài hạn có thể có được ưu tiên hơn là chi tiêu cho những thứ phù phiếm. 

Họ dành tiền cho đầu tư tạo ra giá trị thay vì đầu tư vào vật chất không quá cần thiết. Và tính xấu cần tránh xa đang nói ở đây là hãy kiểm soát chi tiêu của bạn một cách hợp lý nhất. Cái gì muốn và cái gì cần thiết.

Hãy thử tập phân chia tiền lương theo phần trăm, có khoản cho tiết kiệm, chi tiêu, mua sắm vật dụng cần thiết, tiếp tục đầu tư…Điều này giúp bạn dễ dàng quản lý số tiền một cách có kế hoạch và hợp lý nhất.

Nhu nhược

Nhu nhược
Nhu nhược

Nhu nhược chính là ngại thể hiện bản thân, cái gì cũng nghe theo. Không ưu tiên bản thân mà răm rắp đi theo chỉ dẫn của người khác. Luôn sếp nhu cầu bản thân của mình đằng sau người khác là một trong những đức tính xấu nhất cần tránh của người không thể thành công

Giúp đỡ và quan tâm đến người khác, ưu tiên công việc là điều nên làm nhưng cần phân chia một cách hợp lý. Không quên giá trị bản thân và cần có chính kiến bản thân. 

Hãy tập cách bỏ qua sự phán xét hay sự lợi dụng từ người khác. Tốt quá, nghe lời quá sẽ là nhu nhược. Những người thành công là những người có khuynh hướng có quyết tâm nói không với lời mời không cần thiết. Họ tập cách nói từ chối thay vì đồng ý mọi lúc.

Không thể tự kiểm soát cảm xúc

Không thể tự kiểm soát cảm xúc
Không thể tự kiểm soát cảm xúc

Có rất nhiều người đang đi theo kế hoạch bản thân rất tốt nhưng vì sự bàn tán từ xung quanh mà từ bỏ.  Việc người khác bàn tán xì xào về bạn là điều khó tránh. Nhưng nếu bạn cứ chú ý đến nó, bạn sẽ tự hạn chế sự chú ý mà bạn có thể dành cho những thứ quan trọng.

Bạn phải nên nỗ lực với những điều trong tầm tay của bạn. Nên tự điều tiết cảm xúc và quản lý những suy nghĩ của bản thân, tập trung vào cái bạn muốn hướng đến. Không nên để tâm đến những thứ không nằm trong kế hoạch của bạn.

Rất nhiều người đã hủy hoại kế hoạch tài chính vốn đã được thực hiện trong hàng thập kỷ chỉ vì không thể kiểm soát cảm xúc của họ. Vậy nên đây là tính xấu cần tránh nếu bạn muốn thành công trong công việc hay cuộc sống.

10 tính xấu cần tránh được kể trên đây là những kinh nghiệm được chắt lọc và đúc kết từ những sai lầm, những người thành công đã chia sẻ. Dù để thành công trong công việc hay cuộc sống bạn cần nhiều hơn những yếu tố trên nhưng biết cách tránh xa bạn sẽ giảm được tối đa những thất bại cho bản thân.

Nhận tư vấn miễn phí