Những tiêu chí chọn nghề tay trái đem lại thu nhập khủng

4533
Nghề tay trái
Nghề tay trái

Ở thời đại hiện nay, ngoài làm việc chính trong công ty hay các doanh nghiệp ra thì nghề tay trái cũng đang rất thịnh hành. Thậm chí mức thu nhập còn cao hơn nghề chính, phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực và thời gian hoạt động. Tuy nhiên, nghề tay trái cũng có thể là nghề chính của người này và là nghề phụ của người khác và ngược lại. Vì thế mà không có khái niệm cố định cho loại hình làm việc của nghề này.

Nghề tay trái là gì?

Nghề tay trái là gì?
Nghề tay trái là gì?

Nói một cách chung chung thì nghề tay trái là nghề làm thêm sau công việc chính thức ở công ty. Nó giúp bạn kiếm thêm thu nhập vào thời gian rảnh rỗi, hay thậm chí là sinh lời trong thời gian bạn đang làm việc liên quan đến các công việc online, tiền tệ, chứng khoán chẳng hạn…

Ngoài kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống, còn giúp tăng kỹ năng làm việc, sắp xếp thời gian, học hỏi thêm nhiều thứ và thông thạo hơn ở một số lĩnh vực khác. Hoặc có thể nghề tay trái thuộc một lĩnh vực liên quan nghề nghiệp chính của bạn. 

Ví dụ bạn đang làm Design cho một công ty chuyên thiết kế quảng cáo, đồ họa. Thời gian rảnh ban đêm hoặc tranh thủ thời gian nghỉ trưa, bạn vẫn có thể nhận việc bên ngoài như vẽ poster, chân dung, hình xăm, thiết kế website… Miễn ra thu nhập ở lĩnh vực liên quan. Hoặc nếu bạn đang làm Ngân Hàng, thời gian rảnh bạn có thể tìm hiểu rẽ sang lĩnh vực viết lách, edit truyện, bán hàng online…

Vì sao phát sinh ra nghề tay trái?

Vì sao phát sinh ra nghề tay trái?
Vì sao phát sinh ra nghề tay trái?

Người ta thường nói “một nghề cho chín còn hơn chín nghề” vốn dĩ không sai. Bạn nên tập trung giỏi một thứ, tuy nhiên ở thời điểm hiện nay khi cuộc sống đang thay đổi và phát triển từng ngày. Nếu công việc của bạn thuộc các trường hợp sau thì việc bắt tay vào một nghề phụ khác là điều tất yếu nếu muốn sống sót.

 • Giờ làm việc ở văn phòng cố định và dư nhiều thời gian trống.
 • Chi tiêu cho gia đình và cuộc sống còn chật vật
 • Mức thu nhập từ lương, tiền lương chính chưa cao. 
 • Đang có mục tiêu mua nhà, xe…
 • Nhàm chán với 8 tiếng văn phòng
 • Dư nhiều thời gian vào buổi tối và cuối tuần.

Ưu điểm

 • Ưu điểm của nghề tay trái mang lại là công việc giúp bạn gia tăng thu nhập một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo kiếm được thu nhập từ công việc chính, ổn định.
 • Tăng kỹ năng cũng như có kế hoạch làm việc tốt hơn, quản lý thời gian chặt chẽ hơn, năng động hơn.
 • Việc năng động trong làm các công việc khác sẽ giúp bạn tích lũy thêm được nhiều thông tin, kinh nghiệm, kiến thức ở những lĩnh vực mới. Biết cách chi tiêu và lên kế hoạch cho cuộc sống.
 • Nếu làm nghề phụ cùng lĩnh vực và đam mê sẽ hỗ trợ rất nhiều trong con đường thăng tiến của bạn. Hỗ trợ rất nhiều cho công việc chính thực hiện đam mê và lý tưởng.
 • Làm thêm một nghề mới khác lĩnh vực cũng là cách giúp bạn tìm ra thế mạnh thực sự của bản thân, đam mê, yêu thích và nghề phù hợp thực sự với bạn là gì?

Nhược điểm

Việc làm chính trên công ty không phải là dễ dàng, cũng chiếm thời gian và công sức. Chính vì thế bạn cần cân nhắc về việc có nên tiến hành triển khai công việc phụ hay không. Sẽ có những cái bất lợi như sau:

 • Nếu công việc chính của bạn bận rộn và thường về trễ, áp lực thì thêm công việc phụ sẽ làm bạn stress hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự nghỉ ngơi cần có.
 • Nếu nghề tay trái bạn chọn liên quan tới kinh doanh, buôn bán… Thì có thể sẽ ngốn khá nhiều vốn đầu tư. Nếu lương chính bạn thấp, chưa ổn định thì không nên quá mạo hiểm.
 • Làm thêm nghề song song với nghề chính ít nhiều sẽ gây phân tâm và có thể sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc chính của bạn.

Những tiêu chí chọn nghề tay trái

Những tiêu chí chọn nghề tay trái
Những tiêu chí chọn nghề tay trái

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên làm thêm một nghề khác hay không thì cần có nhiều yếu tố quyết định. Bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau để vạch ra ưu điểm lựa chọn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm về tiêu chí chọn công việc hiện nay tại đây: Để lựa chọn việc làm phù hợp cần dựa trên những tiêu chí gì?

Xác định thời gian của bạn

Đầu tiên, bạn cần xác định được thời gian rảnh của bạn là bao nhiêu. Thường rảnh vào thời điểm nào. Khả năng bố trí công việc chính phù hợp với thời gian rảnh ra sao. Nếu làm văn phòng nhàn nhã 8 tiếng mỗi ngày thì bạn có thể suy nghĩ đến việc làm thêm.

Bạn nên cân nhắc vào kế hoạch công việc chính sắp tới có bận rộn/tăng ca/áp lực deadline không? Bạn có thể điều chỉnh công việc phụ hoặc chính phù hợp với thời điểm đang làm hay không? Tất cả là yếu tố cần thiết cho việc quyết định nên làm thêm không?

Phân loại nghề tay trái bạn muốn theo đuổi

Bạn cần tìm hiểu xem nghề gì phù hợp với quỹ thời gian bạn đã phân tích. Sau đó, xem xét kỹ năng gì cần thiết cho mong muốn của bạn. Nếu chỉ cần thêm thu nhập thì bạn có thể làm những công việc tay chân không cần chất xám. Nếu cần thu nhập và muốn thêm kỹ năng bạn cũng có thể đầu tư vào một số khóa học để phục vụ cho công việc.

Nếu bạn có quỹ thời gian dư tương đối cố định và muốn thử sức với nhiều lĩnh vực thì hãy đầu tư vào học hỏi thêm kỹ năng cho nghề tay trái. Nhận thêm dự án cùng lĩnh vực cũng là cách tăng kỹ năng và đam mê của bạn.

Chọn nghề hot hiện nay

Bạn có thể tìm kiếm nghề tay trái trên mạng, các diễn đàn đang hot hiện nay để tham khảo. Ở thời điểm hiện tại, các nghề liên quan đến marketing online, content, SEO, Design, bán hàng online, website, thú cưng, … Đều rất phát triển và thịnh hành, kiếm được nhiều thu nhập và được tuyển dụng cao. 

Đối với người có thu nhập ổn nên chọn theo sở thích

Những người cảm thấy thu nhập hiện tại ở công việc chính của họ ở mức ổn thì việc làm thêm tay trái chỉ nên làm mới cuộc sống. Để đỡ nhàm chán và giết thời gian thì nên chọn cái mình yêu thích mà không cần áp lực phải kiếm nhiều tiền. Có thể là chụp ảnh, vẽ, viết lách, chăm sóc thú cưng…

Những nghề tay trái thu nhập cao và Hot nhất hiện nay

Những nghề tay trái thu nhập cao và Hot nhất hiện nay
Những nghề tay trái thu nhập cao và Hot nhất hiện nay

Một số nghề có thể tranh thủ thời gian rảnh rỗi, không tốn quá nhiều công sức, thú vị và kiếm thu nhập từ nghề tay trái ổn và tốt hiện nay có thể kể đến:

Viết content 

Khi internet phát triển, mọi người bắt đầu sử dụng mạng như một công cụ không thể thiếu thì việc tìm kiếm thông tin, tra cứu, đọc báo tất cả đều nhờ vào mạng. Vì vậy mà việc viết nội dung vào thời gian rảnh mọi lúc mọi nơi cho các website, facebook để cung cấp thông tin hữu ích đang vô cùng thịnh hành và còn sẽ phát triển.

Bán hàng online

Bán hàng online
Bán hàng online

Mọi người hiện nay đang bắt đầu thay thế dần việc mua sắm qua các cửa hàng offline mà thay vào đó là click chuột và có nhân viên giao hàng tới. Chính vì thế, việc là người bán trung gian ăn hoa hồng hoặc nhập hàng và chào bán đang rất phát triển mà bạn có thể check vào thời gian rảnh.

Thay vì phải bỏ ra nhiều công sức, vốn đắt đỏ mở cửa hàng thì bạn đã có thể ngồi nhà và bán hàng kiếm thu nhập thêm. Các mặt hàng như quần áo, túi xách, phụ kiện, điện tử hay thậm chí đồ ăn vặt đều có thể thêm thu nhập cho bạn.

Chăm sóc thú cưng

Có thể bạn nên biết răng, xu hướng nuôi thú cưng hiện nay đang cực kỳ thịnh hành, thậm chí người ta có thể bỏ ra vài chục triệu để mua thú cưng. Bỏ ra vài triệu để chăm sóc hàng tuần cũng như thức ăn cho chúng. Vì vậy việc xin làm thêm, mở shop nhỏ cho spa thú cưng là nghề tay trái nên phát triển cực hữu ích.

Dịch thuật

Dịch thuật
Dịch thuật

Nếu bạn thông thạo ngôn ngữ thì dịch thuật thêm là công việc vô cùng hấp dẫn với mức thu nhập cũng ở dạng khủng. Bạn có thể nhận các dự án dịch bài từ các công ty, đầu báo, website, sách báo.. Từ các ngôn ngữ từ tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật… với việc cân đối thời gian làm việc hợp lý để không ảnh hưởng tới công việc chính.

Nhiếp ảnh gia 

Đây không những là việc làm thêm tay trái của nhiều người mà còn là đam mê và sở thích của hầu hết các bạn trẻ. Việc bạn có kỹ năng chụp ảnh đẹp, thêm photoshop nữa thì kiếm thêm thu nhập từ nhận show, sự kiện, chỉnh sửa ảnh… là vô cùng dễ dàng.

Nhập liệu

Nhập liệu
Nhập liệu

Đây là công việc cần hiểu biết về máy tính, công nghệ thông tin, chỉnh sửa nội dung tin gốc cho hay và hấp dẫn. Cần có kỹ năng đọc hiểu và nắm bắt thông tin tốt, nhập liệu nhanh và có thể làm tự do vào thời gian rảnh rỗi. Không yêu cầu số lượng hay deadline cao.

Tham gia các trang khảo sát trả tiền

Kiếm tiền bằng hình thức khảo sát trực tuyến được coi là hình thức làm thêm tay trái kiếm tiền có số lượng người tham gia đông và cũng không yêu cầu nhiều kỹ năng cao. Công việc đơn giản tập trung vào những xu thế hàng ngày hoặc những sản phẩm người tiêu dùng quan tâm. Sau khi hoàn thành trang web sẽ thưởng cho bạn bằng các điểm tích lũy.

Kiếm tiền quảng cáo từ Youtube

Kiếm tiền quảng cáo từ Youtube
Kiếm tiền quảng cáo từ Youtube

Đây là cách kiếm tiền đem lại nhiều thu nhập và có thể phô diễn hết tài năng của bạn. Bạn có thể tự sáng tạo nội dung độc đáo để câu view, subscribe bằng tài năng của mình như makeup, đàn, hát, múa… Chia sẻ kinh nghiệm hữu ích… Thu nhập sẽ được trả bằng cách bạn bật quảng cáo với nhiều lượt xem.

Thiết kế Website

Web Designer sẽ chịu trách nhiệm tạo nên giao diện cho website độc đáo, dễ nhìn, khả quan và bắt mắt. Tích hợp cách tính năng hữu dụng phục vụ cho khách hàng kinh doanh, buôn bán… Miễn có tư duy sáng tạo và phải có kỹ năng giao tiếp với khách hàng. Kiến thức design rất quan trọng trong thiết kế web bạn có thể tham khảo tại đây: Nghề designer vì sao luôn thu hút và có mức thu nhập cực khủng?

Lập trình viên

Lập trình viên
Lập trình viên

Lập trình phần mềm là công việc có tiềm năng lớn nhất và cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức nhất. Công việc này sẽ cho bạn nhiều thu nhập ở thời đại  4.0 hiện nay. Dựa trên khả năng và chuyên môn phần mềm sẽ có nhiều công việc khác nhau dành cho bạn như phần mềm quản lý, ứng dụng smartphone, trí tuệ nhân tạo, tự động hoá,…

Nghề tay trái rất đa dạng còn tùy vào nhu cầu, sở thích, mong muốn của bản thân mà nghề được tạo ra. Tuy nhiên, không ít người bị rơi vào vòng luẩn quẩn do không kế hoạch được thời gian công việc chính và phụ. Có những việc đột xuất xảy ra sẽ làm bạn bí túng. Vì thế, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trong chọn việc nhất là những ai đã lập gia đình.

Nhận tư vấn miễn phí