Định hướng nghề nghiệp cho thế hệ trẻ

1626
Định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ
Định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ

Thực trạng hiện nay cho thấy, những lao động có chuyên môn – những người được đào tạo bài bản từ các trường đại học, cao đẳng đang thất nghiệp ngày 1 nhiều. Trong khi ở nước ta, các công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa được đẩy mạnh không ngừng. Nhu cầu về nguồn nhân lực ngày 1 tăng cao, đặc biệt là lao động có chuyên môn.

Phải chăng 1 phần nguyên nhân do người lao động còn chưa xác định được nghề nghiệp của mình, chưa biết học xong sẽ làm gì, sẽ cống hiến như thế nào.

Đi làm để … tránh thất nghiệp

Với tâm lý mong muốn tìm kiếm được 1 công việc ngay khi ra trường, nhiều bạn đã chấp nhận làm những công việc không đúng mong muốn với tâm lý “qua đường”. Đặc biệt là những công việc mang tính thời vụ, buôn bán, bán lẻ…với chế độ thưởng và hoa hồng cao. Hầu hết các bạn đều nghĩ rằng đó chỉ là công việc tạm thời, trước khi bắt đầu 1 công việc theo đúng chuyên ngành.

Cũng không thiếu những trường hợp, các bạn rải hồ sơ khắp nơi với tâm lý “may rủi”. Được nhận thì sẽ đi làm “cho biết”. Tuy không thể phủ nhận việc tìm 1 công việc để có thể tự lo cho bản thân là điều vô cùng cần thiết. Nhưng phải chăng các bạn học sinh đang mắc sai lầm về nhận thức, định hướng nghề nghiệp, cũng như thiếu tính kỷ luật và sự kiên trì.

Phần lớn các bạn quan tâm đến chế độ bao gồm lương cao, việc nhàn, sếp hiền như bụt…chứ không có mấy người quan tâm xem mình sẽ học hỏi được gì, hay công việc có thực sự như mong muốn, có đúng chuyên ngành hay không… Chúng ta nên có nhận thức về việc tôn trọng công việc của mình. Tìm niềm vui, cảm hứng và tâm huyết từ chính công việc hàng ngày.

Thêm nữa, các bạn thường ảo tưởng không biết mình đang ở đâu, mình có gì nổi bật để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình. Nhất là các bạn sinh viên mới ra trường, hầu hết đều đòi hỏi 1 công việc nhẹ với mức lương cao trong khi ngoài kiến thức trên sách vở các bạn không tự trang bị cho mình bất kỳ điều gì khác.

Định hướng nghề nghiệp 

Cơ hội việc làm cho giới trẻ đang rất nhiều, mỗi ngành nghề sẽ yêu cầu kỹ năng và phẩm chất khác nhau. Và không phải bạn trẻ nào cũng phù hợp với yêu cầu của 1 công việc “trong mơ”. 1 thực trạng khác đang diễn ra là đối với những bạn học xong Đại học, không dễ dàng để thuyết phục các bạn bắt đầu từ 1 công việc không “trí thức”, tức là phải lao động chân tay, phải học lại từ những cái đơn giản nhất. Ngay từ đầu, các bạn đã thiếu định hướng  về nghề nghiệp, thiếu 1 cái nhìn bao quát về ngành nghề mà mình sẽ theo đuổi trong tương lai. Các bạn quá tham vọng mà vội vàng tiếp nhận những công việc quá năng lực bản thân. Ngay khi mắc sai lầm hoặc gặp khó khăn, các bạn đổ lỗi cho người khác và mau chóng đầu hàng.

Thiếu say mê, thiết nhiệt huyết, thiếu 1 định hướng rõ ràng, người Việt trẻ dường như đang dần rơi vào bế tắc trong khi nền kinh tế không ngừng phát triển. Những yêu cầu, đòi hỏi về trình độ, tay nghề cũng không ngừng thay đổi theo.

Để có những định hướng đúng đắn cho bản thân, các bạn phải biết tự đánh giá chính bản thân mình. Đâu là điểm mạnh, điểm yếu, sở thích có phù hợp với năng lực bản thân hay không, có đáp ứng được yêu cầu của công việc hay không. Hiện nay, có rất nhiều trường THPT đã quan tâm đến công tác định hướng, hướng nghiệp cho các bạn học sinh. Tuy nhiên, đây vẫn còn là bài toán khó bởi thực chất việc đánh giá “thế nào là 1 công việc phù hợp” vẫn phụ thuộc vào chính các bạn học sinh.

Nhận tư vấn miễn phí