Nghề tiếp viên hàng không và phi công vì sao luôn thu hút giới trẻ?

6105
Nên học các ngành hàng không ở đâu?
Nên học các ngành hàng không ở đâu?

Từ trước đến nay, nghề phi công và tiếp viên hàng không được cho là những ngành đáng mơ ước mà hầu hết các bạn trẻ đều yêu thích. Là những công việc đáng tự hào, thu nhập cao, được đi đến nhiều nơi, nhiều đãi ngộ và môi trường làm việc tốt, cao cấp. Vì vậy cùng tìm hiểu những ưu điểm cũng như tố chất có ở ngành nghề hàng không qua bài viết sau đây.

Nghề phi công – tiếp viên hàng không là gì?

Nghề phi công - tiếp viên hàng không là gì?
Nghề phi công – tiếp viên hàng không là gì?

Nghề phi công và tiếp viên hàng không được gọi chung là ngành hàng không cực Hot trong số các loại ngành nghề hiện nay. Với thu nhập cao cực khủng nhưng hai ngành nghề này cũng yêu cầu và đòi hỏi năng lực, ngoại hình, phẩm chất ở ứng viên rất cao. 

Nghề phi công là gì?

Nghề phi công là người lái, điều khiển máy bay hoặc thiết bị bay bằng lực đẩy động cơ. Đây là một nghề nghiệp phức tạp và khó yêu cầu cao, phi công phải được đào tạo và vượt qua các kỳ thi, kiểm tra về thể lực, kiến thức và kỹ năng điều khiển máy bay cực kỳ phức tạp để đáp ứng nhu cầu công việc.

Công việc chính của phi công

 • Chuẩn bị, trình báo hoặc kiểm tra các kế hoạch bay
 • Kiểm tra số lượng hành khách và khối lượng hàng hóa, nhận định lượng nhiên liệu cần thiết cho chuyến bay
 • Kiểm tra tình trạng thiết bị để xác nhận sự đảm bảo của quy trình bảo dưỡng, các thiết bị điều khiển máy bay. 
 • Trong quá trình bay, Phi công bằng các biện pháp nghiệp vụ kỹ thuật của mình điều khiển máy bay theo sự chỉ dẫn của trạm không lưu, theo đúng quy trình an toàn.
 • Luôn tập trung và thông báo tình hình an toàn đến hành khách kịp thời, chính xác
 • Cung cấp cho hành khách các thông tin về chuyến bay, điều kiện thời tiết và các bến đỗ trong hành trình
 • Điều hành tổ lái và tổ tiếp viên báo cáo về quá trình bay với đài kiểm soát không lưu. 
 • Sau mỗi chuyến bay viết báo cáo và lưu giữ nhật ký chuyến bay…

Nghề tiếp viên hàng không là gì?

Tiếp viên hàng không là những người thuộc phi hành đoàn trên các chuyến bay thương mại của hãng hàng không. Họ là những người đảm nhận công tác phục vụ chuyên nghiệp hành khách trên những chuyến bay. Là những người đại diện cho hãng bay đem đến những dịch vụ, hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng khi lên cho đến khi xuống máy bay.

Công việc của tiếp viên hàng không

 • Hướng dẫn, xử lý và theo dõi công tác an toàn cho hành khách trong suốt chuyến bay.
 • Rà soát vé, sắp xếp chỗ ngồi
 • Hướng dẫn kiểm tra hành lý, hướng dẫn lối đi cho hành khách trước và trong chuyến bay
 • Đảm bảo an toàn và phục vụ chu đáo cho khách hàng khi được yêu cầu trong suốt chuyến bay thông qua việc hướng dẫn, làm mẫu các thao tác cấp cứu và các biện pháp an toàn cho khách sử dụng kiến thức sơ cứu để giúp đỡ những khách hàng yếu mệt
 • Phục vụ ăn uống và hỗ trợ hành khách trong những trường hợp cần thiết.

Yêu cầu đối với các ngành hàng không là gì?

Yêu cầu đối với các ngành hàng không là gì?
Yêu cầu đối với các ngành hàng không là gì?

Để có thể trở thành nhân viên hàng không, bạn cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về ngoại hình cũng như trình độ học vấn, các kỹ năng bắt buộc khá đặc thù của ngành. Cụ thể như sau:

Yêu cầu đối với tiếp viên hàng không

Yêu cầu đối với tiếp viên hàng không
Yêu cầu đối với tiếp viên hàng không

Tiêu chuẩn về ngoại hình

Điều kiện đầu tiên để trở thành tiếp viên hàng không là bạn phải đạt tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, có khuôn mặt ưa nhìn, giọng nói nhẹ nhàng, không có dị tật, hình săm, sẹo hay những đặc điểm không phù hợp với ngành dịch vụ.

 • Đối với nam : chiều cao từ 1m65 – 1m82, độ tuổi từ 18 – 30 tuổi, có cân nặng phù hợp với chiều cao.
 • Đối với nữ : chiều cao từ 1m58 – 1m75, độ tuổi từ 18 – 28 tuổi, có cân nặng phù hợp với chiều cao.

Tiêu chuẩn về trình độ học vấn

Trình độ văn hóa: tốt nghiệp THPT trở lên, có lý lịch rõ ràng. Đối với tiếp viên hàng không là ngành có mức thu nhập khủng nhưng không yêu cầu học vấn. Chủ yếu ở ngoại hình, trình độ ngoại ngữ cao.

Tiêu chuẩn về ngoại ngữ

Tiếng anh cần bằng TOEIC tối thiểu 550 điểm hoặc chứng chỉ TOEFL paper (550), TOEFL ibt (61), TOEFL cbt (173), IELTS (5.0). Ngoài ra các ứng viên cần có các kỹ năng giao tiếp, nhanh nhẹn, vui vẻ, nhạy bén trong xử lý nhanh mọi tình huống.

Yêu cầu đối với phi công

Yêu cầu đối với phi công
Yêu cầu đối với phi công

Phi công đòi hỏi phải có sức khoẻ tốt, thị lực tốt, thính lực tốt, không có bệnh về tim và các bệnh mãn tính… Ngoài ra, cần có khả năng phối hợp và giao tiếp tốt, xử lý tình huống nhanh, nhạy bén, óc tổ chức, lên kế hoạch, kỹ năng định hướng, dẫn đường, khả năng tập trung cao độ trong một thời gian dài.

Bên cạnh đó, yêu cầu đối với phi công cũng đòi hỏi phải là người có trách nhiệm, điềm đạm, bình tĩnh, tự tin. Chủ động trong mọi tình huống và luôn giữ thái độ tập trung mọi lúc. Ngoài ra các kỹ năng chuyên môn cần phải cực kỳ chuyên sâu và xuất sắc.

Tiêu chuẩn về ngoại hình

 • Chiều cao: từ 1m65 (nam), từ 1m60 (nữ)
 • Cân nặng: từ 54kg (nam), từ 48kg (nữ)

Yêu cầu trình độ

Yêu cầu tối thiểu với học viên bằng tốt nghiệp PTTH (với tuổi từ 17 đến 20); đã đang là sinh viên đại học, cao đẳng, trung cấp (với tuổi từ 20 đến 25), trình độ tiếng Anh bằng B trở lên, sức khỏe đạt yêu cầu.

Yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ

Có chứng chỉ phi công thương mại CPL, chứng chỉ bay bằng thiết bị IR, chứng chỉ bay phối hợp tổ lái MCC và chứng chỉ phi công vận tải Hàng không lý thuyết ATPL, theo đúng tiêu chuẩn về bằng cấp của người lái do Cục Hàng không dân dụng Việt Nam quy định.

Vì sao khối ngành hàng không được quan tâm lớn?

Vì sao khối ngành hàng không được quan tâm lớn?
Vì sao khối ngành hàng không được quan tâm lớn?

Các ngành liên quan đến hàng không hầu hết đều có sức hút khó tưởng. Là những vị trí làm việc đắt giá ai cũng mong ước không chỉ vì được gọi là những ngành nghề “hào nhoáng” mà còn có thu nhập khủng, thăng tiến cao. Vậy tiếp viên hàng không và phi công có sức hút như thế nào?

Sự thu hút đối với ngành tiếp viên hàng không

Sự thu hút đối với ngành tiếp viên hàng không
Sự thu hút đối với ngành tiếp viên hàng không

Nghề tiếp viên hàng không được cho là ngành đáng mơ ước của mọi cô gái. Thỏa mãn:

 • Được đi thăm thú mọi miền đất nước thỏa mái
 • Đem đến một mức thu nhập hấp dẫn. Trung bình, lương của một nữ tiếp viên hàng không dao động trong khoảng 20 triệu đồng/tháng.
 • Được tiếp xúc với nhiều miền văn hóa khác nhau
 • Trau dồi thêm vốn ngoại ngữ
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, có cơ hội thăng tiến nhanh hơn bất kỳ ngành nghề nào khác. Có thể thi lên phi công, quản lý…
 • Có nhiều cơ hội hấp dẫn khác nếu đã quá tuổi làm tiếp viên như chuyển sang các hoạt động thương mại hoặc làm việc trong các cơ quan đại diện của hãng ở nước ngoài.
 • Thị trường ngành hàng không càng ngày càng phát triển đem lại cơ hội việc làm ngày càng nhiều hơn
 • Công việc của tiếp viên hàng không vất vả và nặng nhọc lại luôn mang trên mình niềm tự hào của đất nước giới thiệu tới các nước khác. Khoác trên mình những bộ đồng phục cực kỳ đẹp là ước mơ của các cô gái.

Vì sao nghề phi công lại có sức hút?

Vì sao nghề phi công lại có sức hút?
Vì sao nghề phi công lại có sức hút?

Trong những năm gần đây, nghề Phi công đang trở thành một ngành nghề cực Hot tại Việt Nam với nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cũng như cần một nguồn nhân lực lớn trong tương lai.

Theo thống kê, năm 2016, Cục Hàng không Việt Nam công bố đến năm 2020, cả nước cần 2.680 phi công thương mại. Cần bổ sung đến 1.320 người. Tuy nhiên, thực tế nguồn nhân lực phi công trong nước không đủ cung cấp cho các hãng hàng không, vì vậy mà chủ yếu thuê từ nước ngoài.

Điều đó cho thấy cơ hội làm phi công ở Việt Nam không hề thiếu mà còn rất rộng mở. Và đều có mức lương cao ngất ngưởng cùng với nhiều chế độ, đãi ngộ cao.

Theo Tổng công ty Hàng không Vietnam Airlines, năm 2016 lương bình quân cho đội ngũ phi công của hãng lên tới 115,3 triệu đồng/tháng và vẫn đang tăng lên theo thời gian. Phi công thu nhập hàng tháng có thể lên tới 200 đến 300 triệu đồng tùy thâm niên, lịch trình bay…

Nên học các ngành hàng không ở đâu?

Nên học các ngành hàng không ở đâu?
Nên học các ngành hàng không ở đâu?

Học ngành tiếp viên hàng không ở đâu?

Hiện chưa được đào tạo tại các trường đại học cao đẳng tại Việt Nam. Hầu hết các hãng hàng không chấp nhận tất cả các bằng cấp từ bậc Trung học phổ thông trở lên chủ yếu ở ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, ngoại hình… 

Sau khi chấp nhận đủ các tiêu chuẩn thì các hãng hàng không sẽ đào tạo nghiệp vụ. Vì vậy nếu bạn có ước mơ muốn trở thành tiếp viên hàng không chỉ cần đáp ứng đủ ngoại hình, cần học ngoại ngữ chuyên sâu tốt có chứng chỉ/văn bằng hẳn hoi là có thể ứng tuyển.

Học nghề phi công ở đâu?

Công ty Cổ phần Đào tạo Bay Việt (công ty con của Vietnam Airlines) hiện là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được Cục Hàng không phê chuẩn và tổ chức huấn luyện phi công cơ bản với một số giai đoạn đào tạo trong nước. 

Hiện chi phí đào tạo một học viên phi công cơ bản tại trường Bay Việt khoảng 1,8 tỷ đồng trong khoảng thời gian 18-20 tháng. Chương trình đào tạo được chia làm 3 giai đoạn bao gồm huấn luyện lý thuyết ATP dài 24 tuần (trong nước), huấn luyện bay dài 44 – 52 tuần (ở Mỹ, Australia, New Zealand, châu Âu) và huấn luyện phối hợp tổ bay MCC dài 3 tuần (trong nước).

Có thể thấy được nghề tiếp viên hàng không và phi công luôn được cho là công việc sáng giá bất kỳ ai, bất kỳ gia đình nào cũng mong muốn con em mình theo đuổi. Nếu thực sự bản thân đáp ứng được những tiêu chuẩn bắt buộc của các vị trí trong hãng hàng không thì đừng chần chừ thử sức với khối ngành hàng không có tương lai rộng mở phía trước.

  Nhận tư vấn miễn phí