Nghề tư vấn bảo hiểm có thực sự bọt bèo hay tạo ra thu nhập khủng?

1395
Nghề tư vấn bảo hiểm
Nghề tư vấn bảo hiểm

Có vẻ đa phần nhiều người cảm thấy nghề tư vấn bảo hiểm khá bèo bọt, không ổn định và dường như dần mất đi giá trị. Tuy nhiên trong những năm trở lại và tương lai bảo hiểm chính là cái con người cần nhất cho an toàn và sức khỏe của bản thân. Vậy nghề tư vấn bảo hiểm có nhiều thách thức không? Phát triển thế nào sẽ được phân tích như sau:

Nghề tư vấn bảo hiểm là gì?

Nghề tư vấn bảo hiểm là gì?
Nghề tư vấn bảo hiểm là gì?

Tư vấn bảo hiểm là công việc mà nhân viên tư vấn sẽ mang các gói sản phẩm bảo hiểm ở nhiều hạn mức, cấp bậc và giá trị khác nhau đến với khách hàng. Những nhân viên chính là người đại diện cho công ty bảo hiểm ký kết hợp đồng tạm thời và trực tiếp giải quyết vướng mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm.

Những người tư vấn bảo hiểm này phải làm nhiệm vụ kết nối trung gian giữa công ty bảo hiểm và khách hàng. Họ là người đại diện tiếp nhận phản hồi, chăm sóc, giữ gìn và phát triển mối quan hệ gắn bó giữa khách hàng với công ty.

Có thể nói nhân viên tư vấn bảo hiểm có công việc có chức vụ nhỏ trong một công ty bảo hiểm nhưng là người quan trọng và duy nhất đem về doanh thu cho công ty. Nói cách khác nhân viên tư vấn tài chính bảo hiểm là đối tác đem lợi ích cho công ty chứ không phải chỉ là người làm thuê.

Yêu cầu đối với nghề bảo hiểm

Vì mỗi công ty bảo hiểm đều có nhiều gói sản phẩm, dịch vụ cho nhiều đối tượng, độ tuổi, ngành nghề… nên nhân viên tư vấn bảo hiểm cũng rất đa dạng, không quá gò bó về trình độ, bằng cấp mà quan trọng nhất là kỹ năng và hiểu biết về sản phẩm bảo hiểm, cũng như đam mê công việc.

Công việc của nhân viên tư vấn bảo hiểm

Công việc của nhân viên tư vấn bảo hiểm là truyền đạt những ưu điểm nổi trội, những lợi ích từ bảo hiểm đem đến với khách hàng và thuyết phục người mua hàng tin dùng sản phẩm của công ty mình. Cụ thể công việc đó như:

 • Tìm hiểu về khách hàng như: nhu cầu/mong muốn/tài chính/điều kiện/độ tuổi/loại hình kinh doanh/rủi ro có thể xảy ra….
 • Tạo dựng niềm tin của khách hàng vào gói sản phẩm/công ty
 • Tư vấn sản phẩm bảo hiểm phù hợp: lựa chọn gói bảo hiểm đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng, phù hợp với nhu cầu, tài chính…
 • Chăm sóc và giữ mối quan hệ với khách hàng

Thực trạng nghề tư vấn bảo hiểm hiện nay

Thực trạng nghề tư vấn bảo hiểm hiện nay
Thực trạng nghề tư vấn bảo hiểm hiện nay

Hiện nay bạn có thể thấy tuyển nhân viên tư vấn bảo hiểm ở khắp nơi nhưng con số ứng cử viên đáp ứng được nhu cầu cũng như sở thích bản thân dường như lại rất thấp. Nguyên nhân bởi nghề cần nhiều kỹ năng, đào thải cao, cạnh tranh cao….

Cạnh tranh khốc liệt

Cạnh tranh khốc liệt
Cạnh tranh khốc liệt

Sản phẩm bảo hiểm hiện nay đang tràn ngập thị trường, cơ hội để khách hàng lựa chọn vì thế đa dạng và phong phú không kém. Vì thế mà người làm tư vấn bảo hiểm cũng lại càng khó khăn hơn trong việc tìm khách hàng, giữ chân khách hàng và thuyết phục khách hàng.

Bên cạnh đó, thị trường càng ngày càng nhiều công ty bảo hiểm đưa ra nhiều hạn mức hấp dẫn, khuyến mãi, tặng quà, ưu đãi, gia hạn thời gian và hàng ngàn lợi ích cho khách hàng…

Vì thế mà mỗi công ty cũng cần đưa ra những chương trình hấp dẫn để thu hút khách hàng hơn. Trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay, kiếm được khách hàng mới đã khó, duy trì được khách hàng tiềm năng càng mất nhiều công sức hơn.

Đào thải cao

Đào thải cao
Đào thải cao

“Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định: cá nhân là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực, hành vi dân sự đầy đủ; Có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm hoặc Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cấp được phép hoạt động đại lý bảo hiểm.”

Điều này cho thấy, yêu cầu đối với đại lý bảo hiểm thấp, thời gian đào tạo ngắn, việc cấp bằng đơn giản, cơ chế mở và thoáng nhưng tình trạng cạnh tranh gay gắt khiến cho tính đào thải của nghề cao.

Nhân viên tư vấn bảo hiểm có thể không đòi hỏi bằng cấp, trình độ văn hóa, lại không bó hẹp về thời gian và không gian làm việc… nên chất lượng công việc cũng bị đánh giá không cân xứng. Vì vậy mà kéo theo nhân viên tư vấn bảo hiểm khó gắn bó lâu dài với nghề. 

Tố chất và kỹ năng cần có để theo nghề tư vấn bảo hiểm

Cần nhiều kỹ năng và kiến thức

Cần nhiều kỹ năng và kiến thức
Cần nhiều kỹ năng và kiến thức

Nghề tư vấn bảo hiểm chắc chắn không phụ lòng người khi có thể đem về thu nhập cực khủng cho họ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đi theo và phát triển cao trong nghề bởi cần có nhiều yếu tố.

Và đặc biệt, nghề này không đặc thù trong một lĩnh vực mà buộc người tư vấn bảo hiểm phải không ngừng trang bị kiến thức bảo hiểm, nắm vững từng loại sản phẩm bảo hiểm, biết được sự khác nhau về quyền lợi và nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm đối với từng hợp đồng bảo hiểm để tư vấn một cách chi tiết nhất, đem lại quyền lợi cao nhất cho khách hàng.

Người tư vấn bảo hiểm phải biết nhiều về marketing, một nhà tâm lý, một người bán hàng chuyên nghiệp, cách để thuyết phục khách hàng, tiếp cận khách hàng, phân loại khách hàng và nắm bắt được tâm lý cũng như nhu cầu của khách hàng.

Kỹ năng tư vấn và hoạch định tài chính

Kỹ năng tư vấn và hoạch định tài chính
Kỹ năng tư vấn và hoạch định tài chính

Nghề tư vấn bảo hiểm là việc tư vấn, hoạch định kế hoạch tài chính giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định, hình dung ra số tiền thực tế cần có trong tương lai để tiết kiệm thành công ngay cả khi rủi ro xảy ra. Đây là những kỹ năng tiền đề cần có giúp bạn khai thác và nắm bắt được nhu cầu của khách hàng.

Vượt qua bản thân mình

Vượt qua bản thân mình
Vượt qua bản thân mình

Tại Việt Nam, Bảo hiểm bị nhìn nhận sai lệch như đa cấp vậy. Qua nhiều lăng kính, ý nghĩa của nghề tư vấn bảo hiểm bị hiểu chưa đúng làm cho người dân lo sợ, đề phòng. Thậm chí đến chính người làm nghề bảo hiểm vẫn rất sợ tư vấn cho mọi người.

Vì thế nếu không xác định được thứ mà mình muốn theo đuổi, không tin tưởng và tìm hiểu đúng đắn về bản chất cái tốt của bảo hiểm. Bạn sẽ không cố gắng tìm mọi cách để thấu hiểu và tìm ra giải pháp thì bạn sẽ thất bại. 

Sự kiên trì và bền bỉ

Sự kiên trì và bền bỉ
Sự kiên trì và bền bỉ

Bạn có thể dễ thấy sinh viên, nhân viên văn phòng hay không làm gì từ đủ trên 18 tuổi đã có thể làm nghề tư vấn bảo hiểm. Vậy bạn có đủ kiên trì để vượt qua những con số khổng lồ đó? Một công việc đa lĩnh vực này buộc người làm cần phải thực sự giỏi và thấu hiểu khách hàng, tìm tòi, cố gắng thì mới dễ tồn tại.

Có những người rất thành công trong giai đoạn đầu, nhưng giai đoạn sau lại lụi tàn. Cũng có những người giai đoạn đầu rất khó khăn, thất bại liên tiếp, nhưng rồi họ đã thành công. Nhưng đa phần là chưa rõ bản chất của nghề dễ dàng bị chán nản, thất vọng, và sẽ nhanh chóng bỏ cuộc.

Chính vì thế mà sự kiên trì, suy nghĩ đúng đắn vạch ra hướng đi rõ ràng và bền bỉ với ước mơ của mình thì chắc hẳn nghề này không hề phụ bạn. Hiểu biết nông cạn và cho nghề tư vấn bảo hiểm là “nghề vớ vẩn” thì bạn không nên theo từ đầu thì hơn.

Cần nhiều sự đánh đổi

Cần nhiều sự đánh đổi
Cần nhiều sự đánh đổi

Để thành công trong nghề tư vấn bảo hiểm bạn cần hoàn thiện và thay đổi bản thân nhiều hơn để trở thành nổi bật trong đám đông nhân viên bảo hiểm bây giờ. 

 • Liên tục đọc sách, học hỏi, trau dồi các kỹ năng, kiến thức từ những người có kinh nghiệm
 • Học cách lắng nghe nhiều hơn, quan sát nhiều hơn
 • Chăm chút vào bản thân hơn từ ngoại hình đến cử chỉ lịch sự, nghiêm túc
 • Tập trung vào giá trị của bảo hiểm mang đến cho khách hàng thay vì lợi nhuận của công ty.
 • Từ bỏ những thói quen giải trí vô bổ cho chăm sóc khách hàng và tư vấn, tìm hiểu nhu cầu khách hàng
 • Xem xét và đánh giá liên tục tin tức hàng ngày để nhận ra những rủi ro tiềm tàng và rút ra kết luận tư vấn cho khách hàng
 • Bỏ qua cái tôi cá nhân để coi lợi ích của khách hàng là kim chỉ nam cần thực hiện
 • Luôn giữ đầu óc tỉnh táo và minh mẫn với bất cứ khách hàng, tin tưởng vào nghề nghiệp mình đang làm

Nghề tư vấn bảo hiểm tương lai có thực sự sáng?

Nghề tư vấn bảo hiểm tương lai có thực sự sáng?
Nghề tư vấn bảo hiểm tương lai có thực sự sáng?

Nghề tư vấn bảo hiểm cũng khá là “hên xui” như các ngành bất động sản. Người xuất sắc thì càng ngày càng lớn mạnh, người không đam mê thì bị bỏ lại. Các nhân viên bảo hiểm ngoài đem lại lợi nhuận cho công ty thì đằng sau họ là muôn vàn những chính sách ưu đãi.

Ngoài khoản hoa hồng đại lý được quy định theo luật, những trợ cấp thêm trong công tác, mỗi năm họ còn nhận được những phần quà hấp dẫn, những chuyến du lịch trong và ngoài nước, những suất học bổng có giá trị lớn… Họ được cấp bằng khen, được ghi danh trong danh sách vàng của công ty nếu hoạt động hiệu quả.

Mức lương cơ bản của nghề tư vấn bảo hiểm không cao, chỉ nằm ở mức cố định đủ chi tiêu. Nhưng ăn lương cơ bản như nhân viên nhà nước dù cao nhưng liệu có thể giàu? Đó là lý do vì sao có những cá nhân tư vấn viên bảo hiểm xuất sắc có thể có mức thu nhập bình quân một năm của họ lên đến vài tỷ đồng. 

Trong thời điểm khủng hoảng kinh tế như hiện nay, mặc dù các doanh nghiệp bảo hiểm gặp nhiều khó khăn, nhưng tiềm năng thị trường còn rất lớn. Nhu cầu sức khỏe càng ngày càng được đẩy mạnh. Theo nhận định của các chuyên gia, nghề tư vấn bảo hiểm thực tế vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển.

Hiện nay, người dân tham gia bảo hiểm đang ở con số rất thấp, khi ý thức và nhận thức con người càng được nâng cao thì việc bảo vệ tài sản, nhất là những tài sản có giá trị, sức khỏe chắc chắn ngày càng được nâng cao. Tạo ra thị trường vô cùng lớn cho bảo hiểm phát triển.

Nghề tư vấn bảo hiểm ở thị trường Việt Nam chỉ là bước khởi đầu. Chính vì thế nó là loại hình kinh doanh đã đang và sẽ phát triển lớn mạnh hơn nữa. Ngoài đem lại thu nhập khủng thì tự trau dồi và nâng cao giá trị bản thân nhờ những kỹ năng cần thiết cho nghề tư vấn bảo hiểm cũng giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp của bạn.

Nhận tư vấn miễn phí