#10 Đức tính tốt cần có giúp bạn thành công trong sự nghiệp và cuộc sống

27273
10 đức tính tốt giúp bạn thành công
10 đức tính tốt giúp bạn thành công

Vì sao có những người dù đều rất giỏi giang nhưng có người thành công, có người lại không? Đơn giản bởi thành công không chỉ nằm ở tài mà còn nằm ở tính. Những phẩm chất tốt, tích cực luôn là những yếu tố cần thiết và quan trọng giúp bạn duy trì và bước từng bước đến được với thành công mà bạn có thể tham khảo sau đây.

Vì sao đức tính tốt giúp bạn thành công?

Vì sao đức tính tốt giúp bạn thành công?
Vì sao đức tính tốt giúp bạn thành công?

Nghiên cứu mới nhất của Đại học Stanford cho thấy, thái độ làm việc quyết định thành công của bạn nhiều hơn cả chỉ số IQ. Và thái độ làm việc phụ thuộc rất nhiều vào bản chất, tính cách và phẩm chất của một người góp phần tạo nên sự thành công.

Thành công không đơn giản là phải luôn chiến thắng mà thành công trong cuộc đời còn là cách mà bạn đối phó với thất bại. Điều này cần được tôi luyện, cần có sự nhận thức sâu trong bản chất mỗi người không phải dễ có được.

Ngoài ra, thành công còn phụ thuộc vào tư duy cố định, không dễ bị lung lay hay thay đổi. Những phẩm chất này cần được tích lũy và nhận thức sâu rộng. Điều này giúp bạn có thể vượt qua những thách thức và không dễ dàng gục ngã trước những khó khăn.

Khi bạn có những đức tính tốt, bạn có những phẩm chất đáng nể như biết lắng nghe, biết chia sẻ, quan tâm, bạn chăm chỉ và thật thà… Tuy không cho thấy những thành quả nhanh chóng ngay trước mắt. Nhưng ít nhất để lại ấn tượng trong lòng người khác và cho bạn nhiều cơ hội hơn trong các mối quan hệ.

10 đức tính tốt cần có giúp bạn thành công

10 đức tính tốt cần có giúp bạn thành công
10 đức tính tốt cần có giúp bạn thành công

Là người có tầm nhìn

Để thành công thì điều đầu tiên bạn cần là người có tầm nhìn. Việc nghĩ đến đâu hay đến đó sẽ không giúp bạn gặt hái được những thành quả lớn lao. Mà cần có đầu óc tỉnh táo đặt ra những mục tiêu lớn. Nhưng mục tiêu cần thực tế, điều này phần lớn phụ thuộc vào tầm nhìn nhận và đánh giá của bạn.

Bạn cần phải biết rõ ràng những việc bạn muốn làm và biết làm sao để đạt được nó. Dành thời gian để lên dàn ý, lập kế hoạch chính xác để xây dựng chiến lược từng bước một chính là một đức tính tốt giúp họ thành công.

Luôn đúng giờ

Luôn đúng giờ
Luôn đúng giờ

Nghe có vẻ quá đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Đôi khi chỉ những thứ nhỏ trong đối xử, giao tiếp bạn có thể thấy được phẩm chất của một người, tố chất của một người.

Một trong nhữngđức tính tốt chung của tất cả những người thành công là họ xem thời gian như một tài nguyên quý giá. Họ tận dụng thời gian vô cùng hợp lý và logic. Họ không bao giờ trễ hẹn, chậm chạp hay câu kéo thời gian của mình hay của người khác.

Việc luôn đúng giờ ngoài tạo nên tác phong làm việc nghiêm túc mà còn giúp bạn trở nên lịch sự và được đánh giá cao hơn trong mắt người khác. Là cách bạn tôn trọng người khác, đối tác hay kể cả nhân viên của mình.

Để dễ dàng tiến đến thành công, điều đầu tiên bạn cần làm là cố gắng sắp xếp cuộc sống của bạn trở nên khoa học hơn, coi trọng thời gian hơn dù chỉ là đi chơi, đi hò hẹn hay các đối tác quan trọng. Nó tạo nên thói quen lịch thiệp và con người của bạn.

Kiên nhẫn

Kiên nhẫn
Kiên nhẫn

Chẳng mấy ai ngày đầu tiên lập nghiệp, lên kế hoạch đã suôn sẻ toàn bộ. Tuy nhiên người kiên nhẫn thì tiếp tục đúc kết kinh nghiệm, rút ra bài học và sửa chữa. Còn tiếp tục thì còn có hy vọng thành công. 

Nhưng nếu dừng lại thì vĩnh viễn là thất bại. Chính vì thế không chỉ trong công việc, mà trong cuộc sống thì kiên nhẫn luôn là đức tính cần có giúp bạn từng bước chạm được đến thành công. 

Kiên nhẫn còn là sự tin tưởng vào khả năng của bản thân, tích cực về kết quả và lạc quan trong suy nghĩ. Kiên nhẫn giúp bạn phát hiện ra những sai sót không đáng có, chỉnh sửa lại kế hoạch và dần dần phát triển mạnh hơn thay vì bỏ cuộc quá sớm.

Tập trung và liều lĩnh

Tập trung và liều lĩnh
Tập trung và liều lĩnh

Khi làm bất cứ việc gì thì tập trung luôn rất quan trọng. Nó giúp bạn cho ra nhiều ý tưởng, không bỏ sót vấn đề và tiết kiệm thời gian hơn. Đặc biệt là khi bạn có những ấp ủ khá khác biệt thì sự tập trung giúp bạn gạt bỏ đi lời đàm tiếu và chê cười từ người khác. 

Thái độ làm việc tập trung, nghiêm túc là đức tính tốt rất quan trọng. Hãy tắt điện thoại, lên kế hoạch, tắt các trang mạng xã hội hay từ chối các cuộc hẹn cần thiết… Tập trung vào dự định và hoàn thành cho xong. Tránh những phân tâm không đáng có.

Ngoài ra, sự liều lĩnh rất cần thiết để thành công. Có rất nhiều người có nhiều ý tưởng mới, hay và lạ nhưng sợ thất bại, sợ sai, sợ quá khác biệt sẽ chẳng làm nên được gì cả. Nhưng chính sự liều lĩnh, dám nghĩ dám làm giúp bạn bước nhanh và mạnh hơn đến với thành công.

Và sự dũng cảm, liều lĩnh cũng cần thiết khi bạn thất bại. Có người sẽ nghĩ chắc phải thôi vì không khả quan. Nhưng những người liều lĩnh họ sẽ thay đổi và tiếp tục thử lại dù phải có mất mát về tài chính hay thời gian.

Tôn trọng người khác

Tôn trọng người khác
Tôn trọng người khác

Nếu bạn thấy một người thành công nhưng đối nhân xử thế vô cùng tệ. Coi thường và hống hách với người khác thì hãy tin đi, sẽ chẳng có gì là tồn tại mãi cả khi không có đức. Dù không nhanh, nhưng đức tính tốt là cách giúp bạn đi lâu hơn.

Việc tôn trọng người khác đôi khi sẽ đem lại những cái nhìn thiện cảm và tích cực của một người với một người. Mở ra nhiều mối quan hệ và nhiều cơ hội cho bạn hơn khi bạn có phẩm chất tốt.

Tất cả chúng ta đều có một hệ giáo dục như nhau, đều qua trường lớp và đào tạo nhưng nhận thức và hiểu biết còn tùy thuộc vào từng người. Kết quả của việc tôn trọng người khác chính là sự lắng nghe, điều này giúp bạn học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm, kiến thức. Tạo dựng được niềm tin với người xung quanh.

Nó cũng mở ra cho bạn nhiều cơ hội mới từ bạn bè, những người đồng nghiệp là kinh nghiệm, cơ hội, sáng kiến, góp ý, triển vọng công việc hay sự hiểu biết rộng hơn về thế giới chúng ta đang sống.

Thật thà và chân thành

Thật thà và chân thành
Thật thà và chân thành

Chẳng ai gian dối mà có thể tồn tại và thành công mãi được. Bất kể là gì thì sự chân thành và trung thực là đức tính tốt luôn giúp bạn giữ vững được phong độ, sự nghiệp và dễ dàng thành công hơn. 

Khi là nhân viên hay sếp, việc thật thà và đối xử, giao tiếp, nói chuyện, chia sẻ một cách chân thành giúp bạn trở nên tuyệt vời hơn. Chiếm được lòng tin tưởng, mở rộng quan hệ hỗ trợ bạn tốt trong sự nghiệp và nhận được nhiều cơ hội giúp đỡ hơn trong sự nghiệp.

Thành thật không chỉ với người khác mà hãy tập thành thật với chính bản thân sẽ giúp bạn tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp. Tuy sự thật thà và trung thực không cho bạn thành công nhanh chóng nhưng sẽ giúp bạn đi lâu hơn trên con đường mình chọn.

Khiêm tốn

Khiêm tốn
Khiêm tốn

Việc khiêm tốn dù gì sẽ giúp bạn an tĩnh hơn trong những kế hoạch của mình. Việc ít bị dị nghị cũng là cách giúp bạn tập trung vào những hoạch định của bản thân. Những người khoe khoang thường nghĩ rằng điều đó sẽ làm họ trở nên tốt hơn trong con mắt người khác, nhưng thực tế thường ngược lại. 

Khi bạn thực sự có giá trị, người khác sẽ tự biết tới điều đó. Đừng đánh bóng quá hào nhoáng những gì bạn đang có, điều đó chỉ làm bạn bị áp lực và trở nên nhạy cảm hơn.

Hầu hết mọi người thích được khen ngợi hơn là lắng nghe sự tự hào thái quá hay khoe khoang quá đáng của ai đó. Điều này thường đi đôi với việc bạn sẽ ái ngại việc chấp nhận sự giúp đỡ, hỗ trợ và góp ý từ người khác. Cũng giống như tiền xu thì phát ra tiếng lớn nhưng tiền giấy lại có nhiều giá trị hơn vậy.

Giữ lời hứa

Giữ lời hứa
Giữ lời hứa

Nếu chưa chắc chắn một điều gì đó tốt nhất đừng hứa. Lời hứa là một lời tuyên bố mà bạn sẽ phải làm có thể là lợi ích của bạn hoặc cho người khác. Khi bạn hứa, nghĩa là sẽ có người chờ đợi, mà nếu thất hứa bạn trong mắt người khác sẽ trở nên chẳng còn mấy quan trọng nữa.

Nhất là trong công việc, giữ đúng lời hứa hoàn thành công việc hay giúp đỡ ai đó rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, danh tiếng, sự tin cậy của người khác đối với bạn. Nếu tính cách giúp định hình nên một cá nhân thì giữ lời hứa sẽ định hình nên nhân cách của họ.

Rộng lượng

Rộng lượng
Rộng lượng

Người rộng lượng và khoan dung luôn được đánh giá cao và trở thành đức tính tốt không chỉ trong các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp mà còn từ đối tác. Sự tử tế được thể hiện trong việc luôn biết cách quan tâm đến những người quanh họ. 

Chính vì thế mà họ biết ứng xử sao cho phù hợp, biết cương nhu đúng lúc để giúp đỡ những người xung quanh. Những người này, họ cũng không hề giấu bí quyết mà muốn san sẻ với người xung quanh tạo hiệu ứng cùng phát triển tạo nên những giá trị to lớn góp phần thành công.

Những người rộng lượng, hào phóng thường có nhiều mối quan hệ và tạo được nhiều niềm tin, yêu thích từ nhiều người. Điều đó làm họ có nhiều cơ hội trong cuộc sống, công việc hơn. Tạo ra nhiều sự khác biệt tốt cho đời sống xung quanh, cá nhân hơn.

Đồng cảm và chia sẻ

Đồng cảm và chia sẻ
Đồng cảm và chia sẻ

Vì sao những người thành công họ luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết và những bí quyết của mình trên hàng loạt các trang mạng xã hội, cộng đồng? Vì tính chất và phẩm chất của họ đó làm nên thành công của họ bây giờ.

Việc bạn có thể thấu hiểu những khó khăn và khúc mắc của người khác, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ cũng là đức tính tốt sẽ tăng sự tin cậy của bạn. Nhờ đó, bạn cũng sẽ tự thu về những thứ bạn chưa biết và đúc kết kiến thức cho bản thân.

Bạn cần có khả năng tưởng tượng hay nói cách khác là đặt bản thân vào người khác để nghĩ, đừng chỉ nghĩ cho nhu cầu và mục đích bản thân. Điều này giúp cấu thành phẩm chất cần có khiến bạn thành công nhờ các mối quan hệ, sự tín nhiệm…

Chúng ta cũng cần hiểu rằng, một người dù có thông minh bao nhiêu, tài năng và có điều kiện tốt cỡ nào mà lại không giỏi trong đối nhân xử, không tốt, không có phẩm chất thì không những không đi lâu được.

Mà thiếu phẩm chất còn khiến bạn trở nên phiền não và lo lắng, bận tâm nhiều hơn. Ngoài ra khả năng thích ứng môi trường, tạo giá trị cho mọi người, khả năng chịu đựng… cũng tạo nên những giá trị tích cực, những đức tính tốt cần có giúp bạn thành công.

    Nhận tư vấn miễn phí