Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam đáng để theo học

2852
Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam đáng để theo học
Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam đáng để theo học

Để có thể đánh giá một ngôi trường đại học được cho là tốt nhất, chất lượng nhất, được nhiều sinh viên săn đón nhất. Chúng ta cần xem xét đến 4 yếu tố chính gồm nguồn lực, chất lượng học thuật, môi trường đào tạo và những trường có chỉ số tác động đối với cộng đồng trên website. Sau đây là danh sách 10 trường được chọn lọc và tổng hợp kỹ lưỡng mới nhất.

Trường đại học Quốc gia Hà Nội

Trường đại học Quốc gia Hà Nội
Trường đại học Quốc gia Hà Nội

Ở miền Bắc, thủ đô Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU hay ĐHQGHN) là một trong hai hệ thống đại học quốc gia của Việt Nam đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chính phủ và được giao nhiệm vụ giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục của Việt Nam.

Hầu hết các sinh viên miền Bắc đều luôn mong muốn được theo học tại trường đa ngành này.

Trường được thành lập vào năm 1906 dưới tên Viện Đại học Đông Dương. Đến năm 1993 trường bắt đầu chính thức lấy tên Đại học Quốc gia Hà Nội. Khuôn viên trường rộng 1.032,94 ha nằm tại số 144 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy.

Đại học Quốc gia Hà Nội là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao được Nhà nước ưu tiên đầu tư phát triển.

Hiện trường đang triển khai nhiều chương trình đào tạo thuộc các lĩnh vực khác nhau như khoa học tự nhiên, công nghệ, khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, giáo dục, ngoại ngữ… bao gồm:

 • 110 chương trình đào tạo đại học
 • 168 chương trình đào tạo thạc sỹ
 • 137 chương trình đào tạo tiến sỹ

Trường đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)

Trường đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)
Trường đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)

Nếu các bạn học sinh có mong muốn theo học các ngành liên quan đến kỹ thuật, điện tử thì Bách Khoa Hà Nội chính là cái nôi đào tạo hàng loạt các kỹ sư tiên tiến hàng đầu cho Việt Nam nói riêng.

 • Là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của Việt Nam xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia.
 • Trường được cho là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao chất lượng của Việt Nam. Đồng thời cũng là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lớn nhất của Việt Nam.
 • Trường cũng là thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương AOTULE (Asia-Oceania Top University League on Engineering).

Hiện trường đang đào tạo trên 40.000 SV, học viên cao học và nghiên cứu sinh với 67 chuyên ngành đại học và 33 chuyên ngành cao học, 57 chuyên ngành tiến sĩ.

Trường có tổng diện tích phục vụ giảng dạy và nghiên cứu rộng 26,2 hecta. Với hơn 200 giảng đường, phòng học, hội trường lớn và hệ thống phòng hội thảo. Gần 200 phòng thí nghiệm.

Toàn bộ giảng đường được trang bị đầy đủ điều hòa và thiết bị giảng dạy cùng với hệ thống wifi miễn phí. Thư viện điện tử Tạ Quang Bửu cao cấp và hiện đại với diện tích 37.000 m2 phục vụ đồng thời với sức chứa khoảng 2.000 sinh viên với 600.000 cuốn sách, 130.000 đầu sách điện tử. 

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA)

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA)
Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA)

trường đại học chuyên ngành đứng đầu về đạo tạo nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp tại miền Bắc Việt Nam.

 • Trường hiện thuộc nhóm ba mươi trường đại học đứng đầu Đông Nam Á
 • Thuộc nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam.
 • Trường trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 • Trường đã được Đảng cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh năm 2001
 • Danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới năm 2005.

Trường hiện có 13 Khoa, 9 Phòng ban, 13 Viện và Trung tâm, có 29 chương trình đào tạo đại học, 24 chương trình đào tạo sau đại học.

Gồm các khoa: Chăn nuôi, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm, Cơ điện, Công nghệ sinh học, Giáo dục quốc phòng, Kinh tế và Phát triển nông thôn, Kế toán và Quản trị KD, Lý luận chính trị và Xã hội, Môi trường, Nông học, Quản lý đất đai, Sư phạm và Ngoại ngữ, Thú y, Thủy sản.

Trường đại học Cần Thơ

Trường đại học Cần Thơ
Trường đại học Cần Thơ

Đại học Cần Thơ nằm tại Quận Ninh Kiều, Cần Thơ. Nằm ở miền Tây, được cho là một trong ba trường đại học đứng đầu về đào tạo đa ngành tại Việt Nam.

Không những được đánh giá cao về chất lượng, đào tạo hàng đầu đa lĩnh vực. Trường còn được đánh giá rất cao về môi trường học tập thu hút sinh viên từ các miền khác của Việt Nam đổ về.

 • Là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam.
 • Được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia
 • Là một trong ba trường đại học tại Việt Nam đạt chuẩn đào tạo quốc tế của Hệ thống đại học ASEAN, bằng cấp có giá trị sử dụng toàn Đông Nam Á.
 • Ngoài đào tạo, trường đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học và chính sách quản lý lớn của Miền Nam Việt Nam.
 • Theo bảng xếp hạng uniRank năm 2018, Đại học Cần Thơ đứng đầu tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đứng thứ 3 tại miền Nam và đứng thứ 5 tại Việt Nam.
 • Còn theo bảng xếp hạng Webometrics năm 2019, Đại học Cần Thơ đứng đầu tại miền Nam và đứng thứ 3 tại Việt Nam.
 • Theo bảng xếp hạng Quacquarelli Symonds (QS) Đại học Cần Thơ nằm trong nhóm 300 trường đại học/ nhóm trường đại học tốt nhất châu Á
 • Vào ngày 15/7/2013, trường đã đạt được chứng nhận kiểm định AUN-QA của tổ chức ASEAN University Network (chứng nhận bằng cấp của trường có giá trị sử dụng tại các nước Đông Nam Á).

Tiền thân của Trường Đại học Cần Thơ là Viện Đại học Cần Thơ. Bắt đầu từ năm 2012, trường mở rộng thêm cơ sở đào tạo tại Hoà An, chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp tương đương cơ sở chính.

Trường đại học Sư phạm Hà Nội

Trường đại học Sư phạm Hà Nội
Trường đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục và đa ngành chất lượng cao. Là một trong các trường đại học trọng điểm trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Được cho là cái nôi cao cấp và đầy đủ nhất đào tạo ra hàng loạt các giáo viên, giảng viên có tay nghề cao, chuyên môn vững. Cùng với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ chuyên nghiệp và tối đa cho công tác giảng dạy.

Trường được thành lập ngày 11 tháng 10 năm 1951 theo Nghị định 276 của Bộ Quốc gia Giáo dục Việt Nam. Hiện nay, trường Đại học Sư phạm Hà Nội có 23 khoa và 2 bộ môn trực thuộc

Tổng số cán bộ quản lý, giảng viên và nhân viên là 1.227 (807 giảng viên trong đó có 609 giảng viên biên chế, 70 giảng viên hợp đồng dài hạn, 362 nữ giảng viên, 24 GS, 126 PGS, 227 TSKH và TS, 177 ThS, 19 Nhà giáo Nhân dân và 74 Nhà giáo Ưu tú.

Cơ sở vật chất, kỹ thuật: Giảng đường có tổng diện tích là 19.760 m² và 181 phòng; phòng máy tính có tổng diện tích là 2.812 m² và 36 phòng; thư viện có tổng diện tích là 6.334 m² và 31 phòng; phòng thí nghiệm có tổng diện tích là 2.545 m² và 38 phòng.

Trường đại học Quốc gia TP HCM (VNU-HCM)

Trường đại học Quốc gia TP HCM (VNU-HCM)
Trường đại học Quốc gia TP HCM (VNU-HCM)

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Viet Nam National University, Ho Chi Minh City) là một trong hai hệ thống đại học quốc gia, được đặt tại miền Nam – Việt Nam – Thành phố Hồ Chí Minh. Được đánh giá là 1 trong 750 trường/nhóm trường đại học tốt nhất thế giới.

Trường là nơi tổ chức đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học-công nghệ, đa ngành nghề có chất lượng cao, giữ vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam.

Hiện trường đang có trên 65.000 sinh viên chính quy theo học (trong đó có hơn 10.000 học viên cao học và nghiên cứu sinh) với 99 ngành đào tạo bậc đại học, 105 ngành đào tạo bậc thạc sĩ, 79 ngành đào tạo bậc tiến sĩ.

Các lĩnh vực đào tạo của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trải rộng trong nhiều ngành, bao gồm: kỹ thuật-công nghệ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội – nhân văn, khoa học kinh tế và khoa học sức khỏe.

Trường đại học Mỏ – Địa chất (HUMG)

Trường đại học Mỏ - Địa chất
Trường đại học Mỏ – Địa chất

Trường Đại học Mỏ – Địa chất (Hanoi University of Mining and Geology). Là một trường đại học đa ngành hàng đầu tại Việt Nam, thuộc nhóm 95 trường đại học hàng đầu Đông Nam Á được thành lập năm 1966.

Là trường đại học đa ngành liên quan định hướng ứng dụng, đào tạo cán bộ Khoa học kỹ thuật trình độ đại học và trên đại học về các lĩnh vực: Dầu khí, Xây dựng, Công nghệ thông tin, Cơ khí, Tự động hóa, Khai thác tài nguyên khoáng sản, Bảo vệ môi trường, Đo đạc lãnh thổ lãnh hải, Quản lý đất đai, Kinh tế, Quản trị doanh nghiệp, Kế toán,…

Trường có 3 cơ sở đào tạo chính đặt tại Hà Nội, Quảng Ninh và Vũng Tàu. Trường hiện đang duy trì và phát triển quan hệ hợp tác với rất nhiều đối tác lớn trên thế giới trong đó có 30 nước là các đối tác đã có truyền thống hợp tác lâu dài như Nga, Ba Lan, Trung Quốc, Đức, Pháp, Đan Mạch, Na-uy, Thụy Điển, Hà Lan,….

Các đối tác tại các nước trong khu vực như Brunei, Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc,…, và các n­ước phát triển hàng đầu trên thế giới về khoa học kỹ thuật mới đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam trong thời gian gần đây như Anh, Mỹ, Thụy Sĩ.

Hằng năm, trường luôn nhận đón tiếp chính thức khoảng 30 đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc với Nhà trường và khoảng 08 đoàn ra nước ngoài công tác.

Ngoài ra, hoạt động Hợp tác quốc tế cũng được các Khoa chuyên môn chủ động thực hiện như trao đổi học thuật, tổ chức các khóa học ngắn hạn, hội thảo chuyên đề với sự hỗ trợ tích cực từ phía nhà trường.

Trường đại học Thái Nguyên

Trường đại học Thái Nguyên
Trường đại học Thái Nguyên
 • Đại học Thái Nguyên là một trong năm hệ thống đại học quốc gia, có trụ sở tại Thái Nguyên, được đánh giá là một trong 17 trường/nhóm trường đại học tốt nhất tại Việt Nam.
 • Trường được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia, là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam.

Được được thành lập ngày 4 tháng 4 năm 1994 theo Nghị định số 31/CP của Chính Phủ. Ngoài đào tạo các ngành học, Đại học Thái Nguyên còn là trung tâm nghiên cứu lớn nhất khu vực Trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam trên các lĩnh vực: khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn, sư phạm, ngoại ngữ và y học.

Trường là nơi đào tạo chính các nguồn nhân lực cho các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ góp phần phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng cho các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam. Năm 2001, chính phủ Việt Nam giao nhiệm vụ đào tạo tiến sĩ cho Đại học

Trường Đại học Bách khoa TP HCM

Trường Đại học Bách khoa TP HCM
Trường Đại học Bách khoa TP HCM

Bên cạnh Đại học Bách Khoa Hà Nội nổi tiếng đặt tại miền Bắc. Đại học Bách Khoa HCM đặt tại miền Nam là một trường đại học chuyên ngành quy mô lớn tại Việt Nam.

 • Trường với thế mạnh về đào tạo kỹ thuật, được đánh giá là một trong những trường đại học đầu ngành về đào tạo khối ngành kỹ thuật tại Việt Nam
 • Là thành viên của hệ thống Đại học Quốc gia, được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam.
 • Trường còn là trung tâm nghiên cứu cho doanh nghiệp và chính phủ.

Tính đến tháng 3 năm 2017, trường có 930 giảng viên. Trong đó có 9 giáo sư, 103 phó giáo sư, 276 tiến sĩ, 443 thạc sĩ và 98 giảng viên có trình độ đại học

Đối với chương trình đại học. Trường đào tạo các chương trình như: Chương trình đại trà, Chương trình chất lượng cao, Kỹ sư tài năng, Kỹ sư chất lượng cao Việt – Pháp (PFIEV). Đồng thời còn đào tạo các chương trình sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Trường đại học Nông Lâm TP HCM

Trường đại học Nông Lâm TP HCM
Trường đại học Nông Lâm TP HCM

Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh là một trường đại học đa ngành lâu đời tại Việt Nam.

Trường đào tạo đa ngành thuộc trường đại học có diện tích lớn nhất tp.HCM và được bình chọn là ngôi trường đẹp nhất, thân thiện nhất tại HCM. Trường chuyên đào tạo và nghiên cứu nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường được thành lập trên cơ sở Trường Quốc gia Nông Lâm Mục Bảo Lộc được thành lập từ năm 1955. Tính đến tháng 11 năm 2014, trường có 630 giảng viên. Trong đó có 23 phó giáo sư, 117 tiến sĩ, 343 thạc sĩ.

Từ năm 2000, trường mở rộng đào tạo sang các lĩnh vực khác như: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Môi trường, Công nghệ Sinh học, Ngoại ngữ và Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp, Công nghệ Ô tô, Công nghệ Nhiệt lạnh, Cơ điện tử, Điều khiển Tự động. Thực hiện các nghiên cứu khoa học và hợp tác nghiên cứu với các đơn vị trong và ngoài nước.

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên chọn học trường nào trong hàng loạt các trường cao đẳng, đại học tại Việt Nam thì hãy chắc chắn rằng sẽ tham khảo Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam đáng để theo học đã kể trên. Ngoài chất lượng, bài viết đã chọn lọc kỹ dựa trên rất nhiều chỉ tiêu, học phí hợp lý, môi trường hoàn hảo, giảng dạy cao cấp…

  Nhận tư vấn miễn phí