Suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng như thế nào? Làm sao để thoát khỏi nó?

4773
Suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng như thế nào? Làm sao để thoát khỏi nó?
Suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng như thế nào? Làm sao để thoát khỏi nó?

Có rất nhiều người có thói quen suy nghĩ mọi thứ đều theo hướng tiêu cực, than vãn và ủ rũ ở mọi chuyện. Có bao giờ bạn tự nghĩ suy nghĩ tiêu cực khi thành thói quen nó không những ảnh hưởng đến tinh thần, công việc, cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn không? Hãy cùng bài viết phân tích và tìm hiểu về những người suy nghĩ tiêu cực sau đây.

Thế nào là người suy nghĩ tiêu cực?

Thế nào là người suy nghĩ tiêu cực?
Thế nào là người suy nghĩ tiêu cực?

Đôi khi trong cuộc sống, sinh hoạt, giao tiếp và công việc chúng ta sẽ tiếp xúc với rất nhiều người có suy nghĩ và hành động tiêu cực. Thậm chí đôi khi chính chúng ta đang suy nghĩ rất tiêu cực mà bản thân không nhận ra. Vậy làm thế nào để nhận ra người có suy nghĩ tiêu cực qua các dấu hiệu sau:

Sống môi trường ít tương tác, giảm va chạm

Những người tiêu cực họ thường thích làm và ở trong một môi trường ổn định, an nhàn bởi sợ va chạm và thách thức bản thân. Họ thiếu sự đồng cảm, thiếu khả năng giao tiếp, thiếu sự năng động và tích cực trong suy nghĩ. Họ phê phán rất nhanh người khác và can thiệp một cách máy móc.

Ngay cả trong các mối quan hệ họ cũng duy trì khá lâu dù nó không tốt đối với họ. Họ sử dụng sự nghèo nàn trong các mối quan hệ thay vì làm cho nó phong phú hơn. Những người tiêu cực họ bắt đầu bằng việc ở trong lộ trình ít kích thích, tương tác.

Thích châm biếm và nói xấu người khác

Thích châm biếm và nói xấu người khác
Thích châm biếm và nói xấu người khác

Những người tiêu cực vì luôn cảm thấy bản thân thua kém, tự ti nên luôn mang trong mình cảm giác thiếu an toàn. Chính vì thế nếu không phải là thành quả dành cho bản thân thì họ sẽ phân tích, đánh giá hành vi của người khác để bới móc lỗi sai, làm tổn hại đến thành quả của người khác.

Họ nói ra những điều riêng tư, phán xét người khác theo chiều hướng cực đoan nhất, không bao giờ muốn ghi nhận những điều tốt từ người khác và không bao giờ thử cố tìm kiếm, đưa ra giải pháp cho những điều này. Họ đơn giản chỉ muốn mình là người có lý, tốt và giỏi và người khác thì không.

Chỉ củng cố điều mình muốn

Nếu là một người tích cực, khi cần quyết định một điều gì đó họ sẽ đi tìm kiếm thông tin, tham khảo để tập hợp cho quyết định bản thân. Trong khi đó, ở người tiêu cực họ đã có sẵn mong muốn và chỉ muốn hỏi dò để thêm ý kiến tác động vào sự quyết định của họ.

Đó là cơ chế vận hành cơ bản của những người tiêu cực nhân cách có tính trấn áp, họ thiếu nhận thức về cá nhân và tập thể của cộng đồng mà họ sinh sống. Họ mong muốn ủng hộ ý kiến cá nhân thay vì cố gắng thay đổi để tốt hơn.

Họ cô lập trong thế giới của họ

Họ cô lập trong thế giới của họ
Họ cô lập trong thế giới của họ

Những người tiêu cực chỉ duy trì những mối quan hệ có lợi với họ. Còn lại họ thủ lại tất cả chỉ mong bảo vệ cái cá nhân lớn và ích kỉ với việc mở rộng mối quan hệ ra bên ngoài. Họ không muốn tham gia vào sự vận động không ngừng mới của cộng đồng, tạo ra môi trường mới.

Họ có cái tôi quá lớn

Cái tôi quá lớn là dấu hiệu của một người có suy nghĩ tiêu cực và cực đoan dẫn tới việc thiếu hụt sự tự phê bình, sự cứng nhắc trong các mối quan hệ, thiếu hụt sự hiểu biết, ngay cả trong việc tìm kiếm và tôi luyện kỹ năng cá nhân.

Họ luôn ngờ vực lớn với mọi người, bảo thủ ý kiến cá nhân và chỉ trông đợi sự ghi nhận của người khác sau khi đã hoàn thành một công việc. Người tiêu cực họ chỉ sống theo cách được người khác ủng hộ, dễ bị ảnh hưởng và chủ quan.

Họ giấu mình trong gia đình và bạn bè

Những người tiêu cực luôn tìm cách đổ lỗi, nhất là luôn cố giấu nhược điểm của họ ở trong những tình huống khó khăn về gia đình. Có thể họ đã sống những hoàn cảnh không thuận lợi trong thời thơ ấu của họ và bào chữa bằng cách không có trách nhiệm về những hành xử của họ, không có cơ hội để điều chỉnh những hành vi của họ nên gây ra những điều cực đoan.

Chỉ tập trung vào những điều họ muốn

Chỉ tập trung vào những điều họ muốn
Chỉ tập trung vào những điều họ muốn

Người tiêu cực chỉ tập trung cố định vào những mục tiêu không tưởng đối với họ, và xem thường những mục tiêu gần gũi, Họ đánh giá tình huống dựa vào con mắt của người khác. Điều này làm đánh mất rất cơ hội khả thi cao có thể xảy ra với họ.

Làm quá nhiều thay vì chọn lọc thông tin

Những người có suy nghĩ tiêu cực họ chỉ tập trung vào sự chăm chỉ ngày này qua ngày khác, chăm chỉ làm việc và không nghĩ đến việc sàng lọc thông tin hữu ích, thông minh và thay đổi để thành công hơn. Họ không có khả năng tổ chức công việc, quản lý thời gian rảnh rỗi điều này sinh ra tiêu cực.

Suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng như thế nào đến bạn?

Suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng như thế nào đến bạn?
Suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng như thế nào đến bạn?

Bản thân mỗi chúng ta luôn nghĩ ngay đến điều tiêu cực khi vừa lâm vào hoàn cảnh khó khăn và phần lớn đều giữ thói quen xấu là than vãn, thở dài với tất cả mọi người chúng ta gặp. Những suy nghĩ tiêu cực chỉ khiến cho chúng ta ngày càng lún sâu vào sự bất hạnh, trì trệ, hạ thấp bản thân và  bỏ lỡ những cơ hội đáng tiếc.

Những người có suy nghĩ tiêu cực luôn phản biện trong đầu bằng những độc thoại tiêu cực ở bất kỳ tình huống nào như:

“Bây giờ chắc quá muộn rồi”

“Tôi thấy mình không giỏi được họ”

“Chắc tôi không làm được đâu”

“Sao tôi khổ thế này”

“Thôi kệ, đến đâu thì đến!”

“Nhưng…”

Vậy những thói quen suy nghĩ cực đoan này ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Không tập trung vào công việc

Suy nghĩ tiêu cực sẽ làm bạn chỉ suy nghĩ đến nó nhiều hơn là tập trung vào công việc đang làm. Làm gián đoạn dòng tư duy công việc của bạn, khiến thời gian hoàn thành các nhiệm vụ lâu hơn.

Giảm ghi nhớ

Việc đầu óc chỉ luôn ghi nhớ và lặp đi lặp lại những vấn đề tiêu cực sẽ khiến não bạn hoạt động căng thẳng hơn, không giải thoát được tư tưởng nên gây ảnh hưởng đến vấn đề ghi nhớ những việc quan trọng khác.

Kìm hãm sự sáng tạo

Kìm hãm sự sáng tạo
Kìm hãm sự sáng tạo

Việc tiêu cực trong suy nghĩ sẽ khiến bạn ủ rũ, trì trệ và đầu óc không minh mẫn. Việc suốt ngày cau có khiến bạn có xu hướng lựa chọn những giải pháp an toàn, dễ dàng từ chối những yêu cầu đổi mới trong công việc gây kìm hãm tư duy, sáng tạo.

Hạn chế giao tiếp

Suy nghĩ tiêu cực là thứ có thể lan truyền nhanh dẫn đến những hành động và lời nói tiêu cực. Đôi khi xảy ra tranh cãi, khiến bạn bè chán ghét mình và ngược lại. Thật ra, bạn sẽ không bao giờ mong muốn nói chuyện và kết thân với những người chỉ suốt ngày buồn bã, than phiền và bi quan về cuộc sống phải không?

Đánh mất cơ hội

Đánh mất cơ hội
Đánh mất cơ hội

Nếu trong công việc hay các mối quan hệ bạn chỉ luôn suy nghĩ tiêu cực và khép mình. Chắc chắn bạn sẽ không giao thiệp được với những người thành công luôn có tràn trề năng lượng. Bạn chắc sẽ không muốn giao du và tiếp xúc mãi với một người luôn có nguồn năng lượng tiêu cực, ảm đạm trong người mà phải không?

Không phát triển được bản thân

Thay vì đặt niềm tin vào những mục tiêu cao cả, tiến lên về phía trước, thách thức bản thân thì người tiêu cực lại cho rằng nỗ lực của mình là vô nghĩa. Họ không còn muốn học hỏi những kiến thức mới hay tham gia vào một thử thách nâng cao kỹ năng bản thân nữa.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ
Ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ

Có thể bạn không biết, việc suy nghĩ tiêu cực, áp lực, stress nếu kéo dài liên tục và thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến não bộ. Việc suy nghĩ tiêu cực kéo dài sẽ làm não tiết chất endorphins làm hại đến não bộ, làm mờ 2 bán cầu não.

Về lâu dài gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ rất nhiều hoặc mất ngủ. Dễ nổi cáu, tính tình khó chịu, dễ giận, dễ tổn thương. Gây ra chứng bệnh trầm cảm, xa lánh xã hội. Giảm chất lượng cuộc sống, gây ra nhiều bệnh tật cho cơ thể.

Làm cách nào để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực

Làm cách nào để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực
Làm cách nào để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực

Mỗi ngày đều nghĩ đến niềm vui

Bạn có thể không biết, việc cười và vui vẻ mỗi ngày sẽ giúp hàn gắn những vết đứt gãy của não bộ mà bấy lâu nay chúng ta vô tình làm nó bị tổn thương. Việc tập suy nghĩ tích cực, lạc quan và tìm kiếm niềm vui giúp bạn cứu lấy não bộ của mình.

Tập thể dục

Việc rèn luyện sức khỏe trung bình 30-60 phút/ngày giúp máu và oxy lên não đủ để hàn gắn vết thương, giúp cơ thể khỏe mạnh. Việc vận động và thể dục hằng ngày không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp tinh thần minh mẫn và lạc quan trong suy nghĩ hơn.

Loại bỏ thói quen xấu

Loại bỏ thói quen xấu
Loại bỏ thói quen xấu

Nếu bạn cảm thấy mỗi lần gặp chuyện bạn đều mặc định phản đối, nói không thể, nói tiêu cực thì hãy tập thay thế bằng những nguồn năng lượng động viên, tích cực. 

Thay vì buồn bã tìm đến facebook, cafe một mình, nghe nhạc buồn thì hãy loại bỏ hết đi thay vì đi xem phim cùng bạn bè, nghe nhạc sôi động truyền cảm hứng, trò chuyện face to face…Hãy làm cuộc sống của bạn sống động và nhiều màu sắc hơn bằng việc từ bỏ thói quen xấu.

Loại bỏ ám ảnh

Thông thường những suy nghĩ tiêu cực là vô thức tác động từ bên ngoài như bạn gặp những điều xấu khi đi ngoài đường. Gặp những người đẹp hơn mình, giỏi hơn mình. Gặp phải những hoàn cảnh tiêu cực… Điều này vô tình làm bạn nghĩ xấu hơn và tiêu cực hơn.

Hãy tự xác định bản thân đang ở đâu, là ai, cần gì và muốn gì. Và thay vào việc so sánh là tập trung vào bản thân và so sánh, tiêu cực không giúp ích gì cho bản thân. Hãy tự nhận thức ngay khi bản thân rơi vào suy nghĩ tiêu cực và gạt bỏ ngay để thành thói quen.

Học thiền vào sáng sớm

Học thiền vào sáng sớm
Học thiền vào sáng sớm

Thiền luôn tốt cho bạn dù đã nghe khuyên nhủ rất nhiều. Vậy hãy thử tiến hành học nó để cứu lấy não bộ và cơ thể bạn. Thiền giúp cho tâm trí bạn buông tha cho những suy nghĩ vô ích.

Thiền sẽ giúp bạn tập trung vào hơi thở của mình, bất kỳ khi nào mà bạn bắt gặp tâm trí mình đang lơ đễnh hay đang suy nghĩ về việc khác, bạn chỉ cần quay lại tập trung vào hơi thở của mình.

Sau nhiều tháng ngồi thiền, bạn sẽ thấy khá dễ dàng để bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực mỗi khi nó xuất hiện… Nhằm thoát khỏi tâm trạng lo lắng và nếp suy nghĩ tiêu cực. Ngoài ra còn cải thiện vóc dáng đem lại sự tự tin cho bản thân bạn.

Suy nghĩ tiêu cực là thói quen vô cùng tồi tệ, nó không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, chất lượng cuộc sống, công việc mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Nguy cơ mắc trầm cảm ở những người tiêu cực là rất lớn. Chính vì thế hãy cải thiện suy nghĩ và thoát khỏi tiêu cực càng sớm càng tốt.

    Nhận tư vấn miễn phí