Nghề Marketing Online đã đang và sẽ cực Hot trong thời gian tới

1841
Nghề Marketing Online đã đang và sẽ cực Hot trong thời gian tới
Nghề Marketing Online đã đang và sẽ cực Hot trong thời gian tới

Khi cuộc sống càng phát triển nhất là ở thời đại 4.0 hiện nay, con người có xu hướng mua bán, trao đổi, cập nhật thông tin tất cả chỉ qua Internet. Chỉ với smartphone hoặc laptop thì cả thế giới đã trong tầm tay bạn. Hiểu được điều đó, nghề marketing online chính là công cụ đắc lực vô cùng quan trọng và cần thiết hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân kiếm thêm thu nhập, tăng doanh thu trong thời buổi hiện đại hóa như ngày nay.

Nghề marketing online là gì?

Nghề marketing online là gì?
Nghề marketing online là gì?

Marketing online được hiểu nôm na là quảng bá các sản phẩm thông tin trực tuyến. Ứng dụng công nghệ mạng máy tính cũng như các phương tiện điện tử khác vào việc nghiên cứu và phân tích thị trường hỗ trợ phát triển sản phẩm. Xây dựng và hoạch định các chiến lược marketing.

Mục đích cuối cùng là để đưa các thông tin, sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng chính xác, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tìm được khách hàng nhờ công nghệ máy tính/internet và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm.

Các kênh Marketing Online hiệu quả nhất hiện nay:

Website Marketing

Website Marketing
Website Marketing

Đây là một dạng công ty online, tất cả các thông tin công ty, sản phẩm, giới thiệu đều được diễn giải trên website cụ thể và khách hàng sẽ được biết thông qua cầu nối này.

Bản thân website nếu có lượng truy cập cao có thể nhận đặt quảng cáo để kiếm thêm thu nhập hoặc đặt website mình muốn quảng bá vào những trang mạng nổi tiếng để thu hút khách hàng.

Social Networking

Social Networking là quảng cáo trên mạng xã hội ảo, 1 xu hướng hot có tính ứng dụng và hiệu quả cao trong Marketing Online. Hiện nay Facebook hay còn có Zing hay Go.vn với công cụ đắc lực từ các quan hệ bạn bè vô cùng lớn là cầu nối tốt để thực hiện các chiến dịch Marketing, Viral Marketing.

Search engine Marketing (SEM)

Search engine Marketing (SEM)
Search engine Marketing (SEM)

Kênh này bao gồm Adwords và SEO:

 • Adwords là hình thức mua hay đăng ký từ khóa quảng cáo trên search engine và phải trả phí. Nội dung quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện khi có người gõ tìm kiếm đúng từ khóa bạn đăng ký và chạy quảng cáo.
 • SEO (Search Engine Optimization) hay còn gọi là sử dụng content và một số phương thức công cụ khác tối ưu hóa từ khóa của website cho search engine để việc tìm kiếm từ khóa sẽ tăng khả năng xuất hiện bài viết của bạn. Hay gọi là được lọt vào top cao trong kết quả tìm kiếm của người sử dụng.

SEM là hình thức quảng cáo rất có giá trị giúp tăng lượng truy cập của khách hàng hiệu quả trên internet cùng với quảng cáo trên mạng xã hội. Nếu lượng truy cập cao thì khả năng bạn bán và giới thiệu được sản phẩm thu về doanh thu cũng cao.

Email Marketing

Bạn có thể thuê hay mua phần mềm gửi email hàng loạt có kèm danh sách địa chỉ email nhằm mục đích quảng cáo đến nhiều địa chỉ. Bạn có thể gửi mail cho những khách hàng riêng của mình có mục đích.

Mobile Marketing

Mobile Marketing
Mobile Marketing

Là hình thức quảng cáo mới trong chiến dịch Marketing Online hiệu quả hiện nay. Có thể sử dụng tổng đài nhắn tin hàng loạt, sử dụng đầu số kết hợp với trò chơi để gây tính tò mò cho khách hàng.

Viral Marketing

Với mục tiêu giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của công ty đến với khách hàng bằng hình thức tạo ra các hoạt động, chương trình, liên kết trong các cộng đồng mạng như diễn đàn, mạng xã hội, blog v.v… tạo ra hiệu ứng lan truyền hay truyền miệng của các cư dân mạng về sản phẩm hay dịch vụ của công ty.

Marketing online cần tố chất gì?

Marketing online cần tố chất gì?
Marketing online cần tố chất gì?

Hiểu biết sâu và rộng

Kiến thức về marketing là vô cùng rộng lớn. Càng tìm hiểu và biết nhiều bạn sẽ càng có nhiều ý tưởng cho việc lên kế hoạch và xây dựng chiến lược thu hút khách hàng hơn. Dù là làm marketing truyền thống hay marketing online cũng cần phải có vốn hiểu biết rộng, có nhiều ý tưởng quảng cáo độc lạ cho doanh nghiệp. 

Nhạy bén và nhanh nhẹn

Nhạy bén trong việc tiếp nhận thông tin và nắm bắt tốt xu hướng của khách hàng vô cùng quan trọng và thiết yếu trong Marketing Online. Luôn cập nhật và linh động trong thay đổi các chiến lược và ý tưởng. Tiếp nhận thông tin và xử lý nhanh chóng là cách duy nhất để bạn sống sót và phát triển trong thời đại cạnh tranh online đang lớn mạnh như hiện nay.

Chịu được áp lực cao

Chịu được áp lực cao
Chịu được áp lực cao

Áp lực đối với nghề này không hề nhỏ vì đôi khi bạn phải bỏ công sức rất nhiều nhưng vẫn không tiếp cận được khách hàng hoặc phải chạy lại do sai hướng… Bạn cũng phải vắt óc suy nghĩ xu hướng hiện nay cũng như phải gồng mình ra để quảng cáo.

Bên cạnh đó còn phải tùy vào mức độ khó hay dễ của từ khóa sản phẩm, dịch vụ bạn cần làm mà bạn cũng phải bỏ thời gian và công sức tương ứng từ khâu viết nội dung, tiếp cận các hình thức online, thiết kế web…. Ngoài ra còn phải tư vấn sản phẩm cho khách hàng, giải đáp thắc mắc của khách, chịu áp lực những lúc khách hàng khó tính…

Kiên nhẫn

Làm bên lĩnh vực Marketing Online không phải là việc có thể nhìn thấy thành quả ngày tắp lự. Ví như việc làm website để có thể tăng traffic cũng như khách hàng thì bạn phải bỏ nhiều thời gian để xây dựng. Có khi là 1 năm, 2 năm hoặc lâu hơn để xây dựng chỗ đứng, hình ảnh…

Những chiến dịch quảng cáo có thể sẽ thất bại ở một vài lần đầu do phân khúc khách hàng chưa định hình rõ, chưa nắm bắt được nhu cầu thị trường, chưa tối ưu công cụ quảng cáo… Vì vậy bạn cần kiên nhẫn làm lại nếu có thất bại.

Học hỏi liên tục

Học hỏi liên tục
Học hỏi liên tục

Để có thể nhạy bén trong tư duy và sáng tạo nhiều cách thức tiếp cận khách hàng bạn phải học rất nhiều.

Ngoài kiến thức chuyên môn thì đọc nhiều thông tin, đọc nhiều sách báo, kinh nghiệm từ người đi trước, cập nhật nhiều hình thức mới là cách tốt nhất giúp bạn hình thành và tích lũy nhiều kiến thức cho công việc Marketing Online.

Thông thạo các phương thức tiếp cận khách hàng

Việc thông thạo và tìm hiểu kỹ về các kiến thức Marketing rất cần thiết. Để làm việc hiệu quả bạn phải hiểu được cách thức hoạt động vì ngành này khá đặc thù.

Cụ thể như cách chạy quảng cáo web hay facebook, cách làm website, cách thức chèn link, viết SEO, Content, hình ảnh, video…

Vì sao nên theo đuổi nghề Marketing online?

Vì sao nên theo đuổi nghề Marketing online?
Vì sao nên theo đuổi nghề Marketing online?

Công việc không cần di chuyển nhiều

Công việc của Marketing Online phù hợp với đại đa số người thích làm công việc sáng tạo bằng máy tính, ngồi tại văn phòng hoặc có thể làm việc tại nhà miễn có kết nối mạng. Bạn hoàn toàn có thể ngồi phòng mát mà không cần đi thị trường chỉ cần sử dụng máy tính công nghệ, smartphone.

Có thể dễ làm thêm 

Có thể dễ làm thêm 
Có thể dễ làm thêm

Ngoài việc chính là đảm nhiệm vị trí Marketing Online cho một công ty hay doanh nghiệp thì bạn có thể nhận làm cộng tác viên cho các công ty khác như viết Content, quản lý fanpage, quản lý Facebook…

Bên cạnh đó, nhờ những kiến thức có được từ Marketing Online bạn cũng có thể hỗ trợ và làm các công việc thêm liên quan như chèn link, bán hàng không cần vốn qua web kiếm thêm thu nhập với thời gian rảnh.

Tự kinh doanh 

Tự kinh doanh bằng việc tự lập website riêng, bỏ tiền ra làm web chạy quảng cáo và xây dựng tên tuổi, thu hút người xem cũng là cách tự làm giàu vững chãi mà công cụ Marketing Online là cách tốt để mở rộng thị trường giúp các bạn trẻ khởi nghiệp có lợi nhuận.

Xin việc dễ dàng

Xin việc dễ dàng
Xin việc dễ dàng

Marketing Online hiện nay đang rất cần nhân sự khi thế giới thay đổi, thời đại 4.0 lên ngôi. Nếu bạn thực sự có năng lực chắc chắn sẽ có không ít công ty tốt săn đón bạn về với công ty.  Hầu hết các doanh nghiệp, công ty đều cần đến bộ phận Marketing với chế độ phúc lợi, lương thưởng cao và thời gian làm việc thỏa mái.

Dễ làm giàu

Hiện nay bạn khó có thể bắt gặp ai không sử dụng mạng xã hội, không mua đồ online, không cập nhật tin tức qua thông tin trực tuyến…

Tất cả các nhà bán hàng truyền thống cũng bắt đầu tìm đến thị trường online như một cách thiết yếu. Chính vì thế đây là mảnh đất màu mỡ cho những ai muốn lấn sân vào thị trường Marketing Online

Chỉ cần hiểu rõ phương thức hoạt động, sáng tạo và nắm bắt được xu hướng của khách hàng, biết cần đưa gì lên mạng và quảng cáo đúng cách là có thể tiếp cận lượng lớn khách mua hàng.

Một khi đã tiếp cận nhiều khách hàng thì đồng nghĩa bạn sẽ bán được nhiều, tăng thu nhập và sẽ dễ làm giàu theo cấp số nhân nếu bạn làm tốt và duy trì tốt.  

Học Marketing Online ở đâu?

Học Marketing Online ở đâu?
Học Marketing Online ở đâu?

Hiện nay Marketing là khối ngành thuộc kinh tế được đào tạo khá rộng rãi mà bạn có thể tham khảo list dưới đây:

 • Trường Đại học Kinh tế quốc dân
 • Trường Đại học Thương mại Hà Nội
 • Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông
 • Trường Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc Gia TP.HCM
 • Trường Đại học tài chính – Marketing
 • Trường đại học Kinh tế – Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh

Đây là những trường đào tạo Marketing Online nổi tiếng mà bạn nên tham khảo. Bên cạnh đó, nếu muốn học nhanh, thực tế và đỡ mất thời gian thì bạn có thể theo học các trung tâm, các khóa đào tạo Marketing Online cấp chứng chỉ, thực hành thực tế vô cùng hiệu quả.

Cách duy nhất để tồn tại và phát triển trong thời đại hiện nay chính là nhìn vào xu hướng sử dụng và tiếp cận của mọi người. Và kinh doanh, hoạt động trong thị trường Online là vô cùng phù hợp và chắc chắn sẽ lớn mạnh mà bạn không nên bỏ qua việc theo đuổi ngành nghề Marketing Online đang cực kỳ Hot hiện nay.

  Nhận tư vấn miễn phí